10 “เทศกาล” สุดแปลกที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่บนโลก!!

update :29/6/2015 14:53
views : 5496
ที่มา : toptenthailand
บนโลกของเรามีเรื่องให้น่าแปลกใจอยู่มากนักและซ่อนอยู่ทุกแห่งหน และสำหรับการเดินทางแล้วพลาดไม่ได้ที่จะต้องทำความรู้จักกับเรื่องราวแปลกใหม่ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้แวะเวียนผ่านไป...บางสถานที่น่าตื่นเต้น บางที่อาจน่าประหลาดใจ เรามาชมกันดีกว่าว่า 10 เทศกาลน่าประหลาดของแต่ละประเทศ ที่ทางทีมงาน toptenthailand เอามาฝากมีเทศกาลอะไรกันบ้าง
10. เทศกาลโดดข้ามทารก Castrillo de Murcia ประเทศสเปน
ชาวคริสต์นิกายคาทอลิกในเมืองเล็กๆชื่อ Castrillo de Murcia ประเทศสเปน มีพิธีการเฉลิมฉลองที่แปลกระดับโลก ประเพณีนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1620 โดยต้องใช้เด็กทารกที่เพิ่งเกิดในปีนั้นๆมานอนบนเสื่อ และเพื่อปกป้องเด็กน้อยเหล่านั้นจากบาปกำเนิด, ภูตผีปีศาจ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ชายแต่งกายในชุดสีเหลืองแดงสดใส ตัวแทนของปีศาจร้าย จะกระโดดข้ามทารกเหล่านั้น เชื่อกันว่าการกระโดดข้ามเด็กทารกของปีศาจดังกล่าวจะหมายความว่าพวกเด็กๆได้รอดพ้นจากเงื้อมมือของปีศาจนั่นเอง นับเป็นหนึ่งในเทศกาลที่อันตรายที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

ขอบคุณภาพจาก Ricardo Ordonez Reuters
9. เทศกาลเปลือยหมู่ โอกายามา ประเทศญี่ปุ่น
ย้อนกลับไปกว่า 500 ปีก่อน ผู้ชายจำนวนกว่า 9,000 คน ต่างก็เข้าร่วมเทศกาลเปลือยหมู่ที่จัดขึ้นทุกๆ ปีที่โอกายามา ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าพวกเขาจะไม่ถึงขั้นโป๊เปลือยหมดจด แต่หนุ่มๆพวกนั้นก็นุ่งแค่ผู้เตี่ยวผืนเล็กๆ เท่านั้น!! นักบวชชินโตจะโยนแท่งไม้ที่หมายถึงความโชคดีเข้าไปในหมู่ชายเปลือย คนไหนที่คว้าไม้ทั้งสองชิ้นมาอยู่ในมือได้ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะ ตามประเพณีดั้งเดิมระบุว่าหากชายผู้ชนะนำแท่งไม้ไปปักไว้ในกล่องไม้ใส่เมล็ดข้าว เขาคนนั้นก็จะมีความสุขไปตลอดทั้งปี งานนี้ก็ถือเป็นประเพณีที่ได้รับการนับถือมากๆในโอกายามา และยังแปลกมากๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก Sankei via Getty Images

8. เทศกาลยานบินต่างดาว รอสเวลล์ นิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา
ในเดือนกรกฎาคมปี 1947 ว่ากันว่ามียานบินลึกลับมาตกที่ใกล้ๆกับเมืองรอสเวลล์ โดยสนามบินรอสเวลล์ระบุว่ายานบินนั้นคือ 'จานบินได้' และทำการกู้ซากออกมาจากสถานที่เกิดเหตุ วันต่อมาแถลงการณ์ดังกล่าวก็ถูกยกเลิก ที่ทางการเปลี่ยนเป็นให้ข้อมูลว่าบอลลูนสำรวจสภาพอากาศตก ทำให้เกิดข้อโต้แย้งปะทุในหมู่ชาวเมืองทันที หลายๆคนเชื่อว่ามียานต่างดาวมาลงจอดบนโลกจริงแต่ทางการพยายามปกปิดเรื่องดังกล่าว
60 ปีต่อมา การโต้แย้งนั้นก็ยังไม่จบ และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความเชื่อเรื่องสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มาลงที่เมืองรอสเวลล์ ชาวเมืองจึงได้จัดงานเทศกาลพาเหรดประจำปี ผู้คนจะพากันใส่ชุดเลียนแบบสิ่งที่พวกเค้าเชื่อว่าเป็นเอเลี่ยน มีการจัดเสวนาโดยผู้เชี่ยวชาญและนักเขียนเรื่องเอเลี่ยนโดยเฉพาะ ส่วนคนที่ไม่ได้เชื่อเรื่องเอเลี่ยนก็สามารถร่วมสนุกในงานเทศกาล และแต่งกายเลียนแบบเอเลี่ยนได้อย่างสนุกสนานด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก KeystoneUSA-ZUMA Rex Features
7. เทศกาลกลิ้งชีสลงเขา Gloucestershire ประเทศอังกฤษ
นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 เป็นอย่างน้อย ชาวเมืองของที่นี่ก็ขนเอาก้อนชีสของตัวเองมากลิ้งลงเขาให้ผู้เข้าแข่งขันต้องวิ่งไล่ตาม ใครเก็บก้อนชีสได้ ก็เอาก้อนชีสอร่อยๆกลับบ้านไปเลย ฟังดูง่ายแต่เอาจริงๆแล้วกีฬานี้มันท้าทายมากๆ ก้อนชีสที่กลิ้งลงเนินเขามาอาจจะทำความเร็วได้ถึง 110 กม./ชม. ผู้เข้าแข่งขันหลายๆคนต้องหกล้มเลือดตกยางออก หรือแม้แต่แข้งขาหักขณะพยายามวิ่งไล่ตามชีสกันทุกครั้งไป ต้นตอของเทศกาลนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ไม่จบ บ้างบอกว่าเป็นเทศกาลเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์และเพิ่มการเก็บเกี่ยวผลไม้ บ้างก็บอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของวัฏจักรชีวิต คือ การสร้าง การปล่อย การไล่ตาม และการเก็บกลับมา แต่ที่แน่ๆ หลายปีที่ผ่านมา เทศกาลนี้ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้ไม่น้อย

ขอบคุณภาพจาก Matt Cardy Getty Images
6. เทศกาลสาดจารีบี (Cascamorras) Baza, ประเทศสเปน
ที่เมืองบาซา และเมืองกัวดิกซ์ จังหวัดกรานาดา ประเทศสเปน จัดในวันที่ 6-8 กันยายนของทุกปี เป็นเทศกาลที่มีมายาวนานถึง 500 ปี มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ Cascamorras คนงานเมืองกัวดิกซ์ ค้นพบภาพ Virgen de la Piedad ในดินแดนของเมืองบาซา เขาคิดจะเอาภาพนั้นกลับเมืองกัวดิกซ์ แต่มีคนงานชาวบาซามาพบซะก่อน จึงเกิดการแย่งชิงกันและใช้จาระบีซึ่งเป็นสิ่งของใกล้ตัวคนงานสาดปาใส่กัน ภายหลังเรื่องราวยุติลง คนทั้งสองเมืองจึงจัดงานเฉลิมฉลองร่วมกันเป็นเวลา 3 วันในช่วงปลายฤดูร้อน

ขอบคุณภาพจาก Jorge Guerrero / AFP / Getty Images
5. วันแห่งความตาย (Days of the Dead) ประเทศเม็กซิโก
ใครชอบความสยองหน่อยๆ ชวนมางานเทศกาลนี้ วันแห่งความตาย (Los Dias de los Muertos) ในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน มีขึ้นในประเทศเม็กซิโกค่ะ เป็นเทศกาลต่อจากเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งฉลองให้กับคนตาย สำหรับผู้ที่ยังอยู่ จะเชิญดวงวิญญาณ (ญาติสนิทเท่านั้น) ให้มาเยี่ยมครอบครัว อย่างน้อยๆ ทั้งคนเป็น และคนตาย ทุกคนก็จะได้รับประทานขนม และอาหารในแบบสยองขวัญด้วยกันทั้งครอบครัว บรื๋ออ อยู่ๆ ก็ได้กินข้าวร่วมโต๊ะกะผีซะงั้น

ขอบคุณภาพจาก paintersoflouisville.com
4. เทศกาลกินสุนัข – ประเทศจีน
เทศกาลนี้เริ่มขึ้นเมื่อหลายทศวรรษก่อน เพื่อฉลองครีษมายัน ซึ่งเป็นวันในฤดูร้อนที่มีกลางวันยาวกว่ากลางคืน ประเทศจีนไม่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีถูกคุกคาม แต่ละปี เทศกาลเนื้อสุนัขในเมืองยวีหลิน เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี หรือกวางสี มีการชำแหละสุนัขประมาณ 10,000 ตัว มีผู้ไปเที่ยวชิมอาหารจานพิเศษนี้ราว 10,000 คน ชาวบ้าน เว่ยฮวน เติบโตมากับการกินเนื้อสุนัข บอกว่า “เนื้อสุนัขอร่อยที่สุด” แต่ในปีนี้คนจากหลากหลายเชื้อชาติก็ได้ออกมาแบนเทศกาลนี้ และขอให้หยุดกินเนื้อสุนัขซะเถอะ!!

ขอบคุณภาพจาก voicetv
3. เทศกาลสวมเขา ประเทศอิตาลี
จัดขึ้นทุกๆปีในเมือง Rocca Canterano ประเทศอิตาลี เป็นเทศกาลที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยยุคโรมัน เมื่อนักรบชายต้องออกไปรบ แต่พอกลับมาพวกเขาได้รู้ว่าถูกภรรยานอกใจ!! ในเทศกาลนี้จึงเป็นที่รวมตัวกันของผู้ชายเคยถูกนอกใจ พร้อมด้วยสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการโดน 'สวมเขา' ในงานที่จัดขึ้นเพื่อให้เกียรติและปลอบใจชายผู้โชคร้ายเหล่านั้นนั่นเอง

ขอบคุณรูปจาก http://travel.truelife.com/detail/2240970
2. เทศกาลเผาหุ่น (Las Fallas) เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน
เทศกาลเผาหุ่น หรือ Las Fallas (ลาส ฟายาส) เป็นคำภาษาท้องถิ่นของวาเลนเซีย แปลว่าไฟ โดยไฮไลท์ของเทศกาลนี้ จะเป็นการสร้างสรรค์และทำลายหุ่นยักษ์ที่ทำขึ้นจากกระดาษ เป็นงานเฉลิมฉลองตามประเพณี ซึ่งจัดขึ้นมาเพื่อระลึกถึง Saint Josept ในเมืองวาเลนเซียค่ะ งานจะจัดขึ้น 5 วัน 5 คืน โดยจะมีทั้งพิธีทางประวัติศาสตร์พิธีทางศาสนา และการแสดงตัวการ์ตูน หุ่น ต่างๆ จากนั้นจะเริ่มจุดไฟเผาหุ่น หรือตัวการ์ตูนกระดาษฉลองจนสว่างไสวไปทั่วเมือง ในแต่ละปีเขตต่างๆ ของวาเลนเซีย จะทำหุ่นกระดาษ ซึ่งใช้เวลา 1 ปีเต็มในการออกแบบ สร้างและทาสีอย่างสวยงาม เพื่อประกวดชิงรางวัล

ขอบคุณรูปจาก travel.truelife
1. เทศกาลองคชาติ เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น
ทุกๆ ปีกลุ่มคนที่มีทั้งชาวพื้นเมือง คู่รักชาวญี่ปุ่น กลุ่มเกย์/เลสเบี้ยน และนักท่องเที่ยวช่างสงสัยจะแห่กันไปที่เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมเทศกาลสุดแสนจะเพี้ยนที่จัดขึ้นเพื่อเคารพบูชาสัญลักษณ์ของอวัยวะสืบพันธุ์เพศชาย หรือองคชาตินั่นเอง ผู้เข้าร่วมงานจะถูกรายล้อมไปด้วยวัตถุรูปร่างเลียนแบบอวัยวะเพศชาย ไม่ว่าจะเป็นเทียน ช็อคโกแลต ของเล่นทำมือ ที่ต่างก็ทำขึ้นเพื่อบูชาองคชาติ เชื่อกันว่าเทศกาลนี้จะช่วยขจัดโรคร้ายที่ติดต่อผ่านเพศสัมพันธุ์ และช่วยเพิ่มอัตราการเกิดของประชากรอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก Richard Jones Rex Features

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น