10 ความลับน่ายี้!! ของร้านอาหารริมทางที่คุณอาจไม่รู้

update :22/6/2015 10:02
views : 8847
ที่มา : toptenthailand
คงไม่มีใครไม่เคยกินร้านอาหารข้างทางจริงมั้ยคะ เพราะแน่นอนว่ามันสะดวก รวดเร็ว แถมยังหากินได้ง่ายสุดๆ ในประเทศไทยของเราเนี่ย ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ก็มีความลับ (สุดๆ) ของร้านริมทาแบบนี้ ที่จะทำให้คุณร้องยี้กันเลยทีเดียว...ซึ่งเราต้องบอกก่อนว่าไม่ได้หมายความว่าทุกร้านจะต้องทำแบบนี้ แต่นี่เป็นเพียงร้านอาหารส่วนน้อย เอ๊ะ หรือมาก!! ฮ่าๆ แต่ถ้าร้านไหนทำแบบนี้จริงก็เปลี่ยนได้แล้วนะจ๊ะ
10. ล้างแก้วน้ำแบบไม่ใช้น้ำยาล้างจาน
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าร้านอาหารริมทางเนี่ย เขาล้างแก้วน้ำกันยังไง อยากจะบอกว่าวิธีการล้างแก้วน้ำของเขานั้นจะไม่มีการใช้น้ำยาล้างจานเลย เกือบ 90% เลยก็ว่าได้ เพราะเขาจะล้างแบบจ้วงๆ น้ำสักสองสามครั้งเป็นอันเสร็จพิธี ที่บางคนเคยไปกินยังอาจจะได้กลิ่นอาหารของคนที่แล้วติดอยู่บนแก้วก็ได้!!

ขอบคุณภาพจาก http://4followme.com/wp-content/uploads/2014/10/DSC_00101.jpg
9. ประหยัดน้ำล้างจานมากเกินไป
ตามมาติดๆ จากการล้างแก้วน้ำ นั้นก็คือการล้างจานนั้นเอง ร้านอาหารริมทางพวกนี้เขาจะประหยัดน้ำที่ใช้ล้างจานกันมาก เพราะหลายต่อหลายร้านต้องแบกน้ำกันมาจากบ้านเลยก็ว่า เลยทำให้ใช้น้ำแค่กะละมังเดียวล้างมันทั้งคืน ล้างซ้ำไปซ้ำมา จนบางร้านน้ำมันเต็มน้ำไปหมดก็มี แต่ที่แน่ๆ น้อยคนนักที่จะเห็นภาพนี้

ขอบคุณภาพจาก http://hilight.kapook.com/view/120581
8. ตะเกียบเน่ามาก
สำหรับสาวกร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางละก็ ต้องพอเห็นสิ่งนี้แน่ๆ นั้นก็คือตะเกียบที่เก่า ใช้มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหาเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าเป็นร้านที่ใช้ตะเกียบไม้ ก็มักจะเห็นราขึ้นเต็มไปหมด ไม่รู้ผ่านมาแล้วกี่ปาก ส่วนร้านไหนที่ให้พลาสติก ก็คงเห็นได้ว่าพลาสติกมันเปื่อยไปหมดแล้ว นอกจากจำทำให้หลายคนกินไม่ลงแล้ว ยังเป็นตัวก่อเชื้อโรคชั้นดีเลยล่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://pedum.diaryclub.com/
7. กระทะเดียวจบ
จะบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาก็ว่าได้ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอยู่สักหน่อย เพราะกระทะที่เค้าใช้ผัด ใช้ทอด มักจะมีแค่ใบเดียว ซึ่งก็ต้องทำเมนูมากมายทีเดียว และแน่นอนว่าวิธีล้างของเค้าก็แค่เอาน้ำมาราด แล้วก็ผัดๆ สักสอง สาม ทีแล้วก็เทน้ำทิ้ง ซึ่งแน่นอนที่ไอ้ขี้ดำๆ อันเป็นสาเหตุของมะเร็ง มันไม่หลุดออกไปง่ายๆ เพียงเพราะทำแค่นั้นแน่!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.reviewchiangmai.com/2322
6. น้ำก๊อกกินได้!?
อีกเรื่องที่จะสังเกตได้คือมีน้ำบริการให้ฟรี ใส่แท็งก์หรือไม่ก็กระติกไว้ให้ มีน้ำแข็งก้อนใหญ่ก้อนนึง อาจจะมีรสอุทัยทิพย์ หรือ กลิ่นใบเตยบ้าง ถ้ารู้ที่มาของมันเรียกว่าแทบช็อก เพราะมันเป็นน้ำก๊อก ที่ถึงแม้จะมีการรณรงค์ออกมาว่า “น้ำประปาดื่มได้” แต่เชื่อว่ามีไม่กี่คนหรอกค่ะ ที่กล้ากินแบบเต็มใจจริงๆ แหม...ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าพี่ไทยของเรากับเรื่องความสะอาดมันไม่ค่อยน่าไว้วางใจ

ขอบคุณภาพจาก https://www.wongnai.com/restaurants/156815yF
5. ข้าวแข็งกินไม่ลง
ไม่ว่าจะร้านริมข้างทางร้านไหนก็เถอะ ส่วนมากเวลาสั่งข้าวอาหารตามสั่ง หรือ ข้าวแกงตักราดทั่วไป ก็มักจะมีแต่ข้าวเสาไห้ แข็งๆ ที่ไม่เพียงแต่จะแข็งเท่านั้น ยังมาแบบเป็นก้อนเลยจ้า บางร้านก็เสิร์ฟข้าวก้นหม้อกันแบบจะๆ แต่ก็อย่างว่าหลายคนอาจจะชอบข้าวแข็งๆ เป็นเม็ดๆ แบบนี้ ซึ่งถ้าจะให้ดีก็น่าจะมีข้าวกล้องให้เลือกกินหน่อยน้า..

ขอบคุณภาพจาก http://www.bloggang.com/data/h/home-baking
4. น้ำปลาผสมเอง!!
พูดถึงเรื่องน้ำปลากันบ้าง มันเป็นส่วนประกอบสำคัญเหมือนกันนะ แต่บางทีก็เสียอารมณ์เพราะเกือบทุกร้านไม่ใช้น้ำปลาที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป มักจะเอาน้ำปลาถูกๆ หรือน้ำปลาผสมน้ำ ก็เคยเจอมาแล้วมากรอกใส่ขวดยี่ห้อดังเฉยเลย ส่วนน้ำปลาพริกก็เน่ามาก ถ้าโชคดีก็เจอร้านที่เปลี่ยนพริกทุกวัน แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะเจอพริกพันปีได้นะ

ขอบคุณภาพจาก http://f.ptcdn.info/067/020/000/1402661444
3. ผัดกระเพราจอมปลอม!!
สำหรับผัดกะเพรายอดฮิตของทุกท่าน มีส่วนผสมของผงชูรสประมาณ 1 ช้อนชาพูนๆ (ถ้าคุณกินทุกวัน ปีนึงก็ 300 กว่าช้อนชา) มิน่าแชมพูหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมจึงขายดี๊ดี อีกอย่างมีร้านไหนล้างกะเพราบ้าง สังเกตมาหลายร้านแล้ว เด็ดจากกิ่งมาผัดไม่เคยเห็นร้านไหนล้างเลย แล้วขี้ดินเอย สารพิษเอย ก็คงไม่ต้องพูดถึง ส่วนบางร้านสั่งผัดกระเพราก็จริง แต่ลองเขี่ยหาใบกระเพราดูนะ มีไม่เกิน 3 ใบด้วยซ้ำ ส่วนมากก็จะใส่แครอท หอมหัวใหญ่ ถั่วฝักยาวซะมากกว่า แบบนี้เค้าเรียกกระเพราขี้โกง

ขอบคุณภาพจาก http://www.palmplaza.us/CCforum/DCForumID3/156353.html
2. น้ำมันใช้ซ้ำ!!
เวลาไปกินอาหารริมทางบางร้านเนี่ยเคยมองไปที่โถเก็บน้ำมันกันบ้างมั้ยคะ อาจจะไม่รู้ว่าน้ำมันที่ใช้ผัดกับข้าวพวกนั้นนะมันเป็นน้ำมันเก่า ที่ผ่านการทอดจนใช้ไม่ได้แล้ว เขาจะเก็บรวบรวมใส่ปี๊บเก่าๆ ที่บางทีก็ขึ้นสนิม แล้วนำมาขายต่อให้พ่อค้านำไปผ่านกรรมวิธี แล้วนำมาแบ่งถุงขาย อันนี้น่ากลัวมากเพราะมะเร็งถามหาได้สบายๆเลย แต่ถ้าร้านไหนเอาขวดน้ำมันแกะใหม่มาโชว์ เทลงกระทะกันแบบจะๆ แบบนั้นก็น่าไว้วางใจหน่อย

ขอบคุณภาพจาก http://group.wunjun.com/doocom/topic/197092-5191
1. เนื้อนุ่มเพราะผงปีศาจ
ทุกคนเคยกินหมูนุ่มๆ เนื้อนุ่มๆ มั้ยคะ แหม่..ทั้งหมดนั้นเค้าไม่ได้หมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติกันทั้งหมดหรอกนะรู้มั้ย เขาใช้ผงปีศาจ ที่เรียกผงปีศาจก็เพราะถ้านำมาหมักเนื้อสัตว์ต่างๆ มันจะทำให้นุ่มเร็ว ที่สำคัญไม่มีองค์กรไหนให้ผ่านการรับรองด้วย ก็ถ้าอยากรู้ว่าแรงแค่ไหน ให้ตักใส่มือสัก 1/4 ช้อนชา หยดน้ำลงไป 1 หยด กำไว้ 1 นาที หนังมือไม่ลอกก้อแสดงว่าคุณไม่ใช่มนุษย์แล้วล่ะค่า แต่ถ้าร้านไหนมีสูตรเด็ด ที่ไม่ต้องพึ่งเจ้าผงปีศาจนี้ ก็ช่วยเอาสูตรดีๆ มาบอกกันหน่อยน๊า ร้านที่มัวแต่ใช้ผงปีศาจอาจจะกลับตัว กลับใจได้!!

ขอบคุณภาพจาก http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=53&t=3574

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น