10 สรรพคุณสุดแจ่มของ "วิคส์" ที่คุณอาจยังไม่รู้

update :17/6/2015 15:03
views : 6781
ที่มา : toptenthailand
เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก และเคยใช้ "วิคส์" กันมาบ้าง ซึ่งส่วนมากก็ใช้ดมเวลาเป็นหสัด คัดจมูก หรือไม่ก็โดนแมลงกัดต่อย ซึ่งนั่นถือว่าเป้นสิ่งที่คนทั่วไปรู้ แต่วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand มีวิธีใช้เด็ดๆ อีก 10 วีธี ที่เชื่อว่าคุณเองยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า "วิคส์" จะทำแบบนี้ได้ด้วย!!
10. ลดอาการไอ
หลายคนคงแปลกใจว่า “อ้าว มันจะช่วยบรรเทาอาการไอได้ไง?” ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องควักวิคส์กินเพื่อบรรเทาอาการไอ แต่สิ่งที่ควรทำคือ ทาวิคส์ไว้ที่ฝ่าเท้าและนวดเบาๆ จากนั้นให้สวมถุงเท้าทับ แค่นี้เพียงไม่นานอาการไอก็จะบรรเทาลง เหมาะมากๆ กับคนที่มีมักอาการไอในช่วงกลางคืนส่วนเด็กเล็กๆก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/article/285490
9. บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อ
เป็นอีกข้อเลยที่ไม่น่าเชื่อว่าวิคส์จะช่วยได้ แต่มันช่วยได้จริงๆ เพราะวิคส์นั้นไปช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ส่งผลให้อาการเจ็บ และปวดกล้ามเนื้อลดลง ถ้าเกิดคุณรู้สึกปวดกล้ามเนื้อขึ้นมา ไม่ว่าจะเพราะอะไรตาม แค่ทาวิคส์ให้ทั่วบริเวณที่คุณปวด ทาทิ้งไว้ทั้งคืน แค่นี้เช้ามาอาการเจ็บกล้ามเนื้อก็จะทุเลาลงอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก http://www.thaihealth.or.th/Content/24453
8. ขจัดเชื้อราที่เล็บเท้า
ทุกคนคงรู้สึกหยึย และยี้กับเชื้อราที่เล็บเท้าใช่มั้ยคะ? วิคส์สามารถช่วยคุณได้ค่ะ แค่ลองนวดวิคส์บนนิ้วที่มีอาการเหมือนจะมีเชื้อราขึ้น เมื่อนวดแล้ว ภายใน 1 วัน เล็บจะสีเข้มขึ้น นั่นหมายความว่าวิคส์ไปจัดการกับเชื้อรานั่นไปเรียบร้อยแล้ว และหลังจากที่เล็บเท้าเริ่มยาวขึ้น ส่วนเล็บที่ดำก็จะค่อยหายไป เพราะเมื่อเล็บยาวก็ตัดส่วนดำทิ้ง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.tnews.co.th/html/content/111176/
7. ป้องกันสัตว์เลี้ยงไม่ให้ฉี่ผิดที่ผิดทาง
โอ้โห้.. วิคส์นี่วิเศษจริงๆ เพราะถ้าสุนัขหรือแมวของคุณนั้น ยังไม่ได้รับการฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง หรือยังฝึกได้ไม่ดีพอ คุณสามารถทาวิคส์บริเวณที่น้องหมาน้องแมวชอบไปทำธุระแถวๆนั้น เพราะเมื่อพวกเค้าได้กลิ่นของวิคส์แล้วละก็ ไม่กล้าที่จะยกขาขึ้นฉี่เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://board.postjung.com/836350.html
6. แก้อาการปวดศีรษะ
สำหรับคนที่เป็นไมเกรนหรือชอบปวดศีรษะจี๊ดๆ แล้วละก็วิคส์นั้นสามารถช่วยคุณได้ เพียงแค่นวดวิคส์ปริมาณเล็กน้อยที่ขมับ และหน้าผาก นวดไปเรื่อยๆ เพื่อผ่อนคลาย อาการปวดศีรษะนั้นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นกลิ่นของเมนโทลาทั่มซึ่งเป็นส่วนประกอบของวิคส์จะช่วยอาการตึงเครียดที่ศีรษะได้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.thaihealth.or.th/Content/18347
5. ช่วยให้นอนหลับง่าย
หนึ่งปัญหาที่เราพบเจอกันบ่อย นั่นก็คือการนอนไม่หลับ สำหรับคนที่หลับยากและไม่แพ้กลิ่นวิคส์ หากที่บ้านคุณมีเครื่องทำความชื้น ให้วางวิคส์เข้าไปใกล้ๆ ช่วยให้บรรยากาศของห้องโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกจนส่งผลให้นอนหลับฝันดีในที่สุด หรือเพียงแค่ผสมวิคส์กับน้ำ แล้วนำไปใส่บนเตาสำหรับน้ำมันหอมระเหยก็ได้

ขอบคุณภาพจาก http://www.thaihealth.or.th/data/content/25490
4. ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ
หากคุณพลาดโดนมีดบาดหรือได้รับบาดเจ็บ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่แผลเหล่านั้นสามารถเกิดการอักเสบถึงขั้นรุนแรงที่อาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ เพราะเชื้อโรคมากมายไม่ทราบชนิดที่ติดเข้าไปด้วย วิธีที่ง่ายที่สุดเลย ก็คือให้ทาวิคส์บางๆไปที่แผล วิคส์จะช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://webboard.women.sanook.com/forum
3. หยุดการรบกวนจากแมลงต่างๆ
เชื่อว่าทุกคนไม่โอเคแน่ๆ ถ้าต้องมีแมลงมารบกวน โดยเฉพาะแมลงวันที่เป็นพาหะนำโรคชั้นยอด แล้วจะทำยังไงแหละ เพื่อไม่ให้มันมารบกวนเรา วิคส์ช่วยได้นะรู้มั้ย เพราะสรรพคุณที่ดีของวิคส์อีกอย่างก็คือกลิ่น กลิ่นของวิคส์จะช่วยไม่ให้แมลงต่างๆ เข้าใกล้เราได้ เพียงทาบางๆ ในหลายๆจุดเลยรอบตัว แมลงก็จะออกห่างไม่มารบกวนอีกต่อไป

ขอบคุณภาพจาก http://www.theiiat.or.th/newsjob/newsdesc.php?n=150330123745
2. ใช้เพื่อให้ม้าแข่งมีสมาธิ
เป็นประโยชน์ที่แทบจะไม่เชื่อเลยคะ เพราะนอกจากใช้กับมนุษย์เราแล้วยังใช้กับม้าได้อีก โดยเค้าจะแต้มที่จมูกม้า เพื่อป้องกันไม่ให้ม้าได้กลิ่นม้าตัวอื่น หรือได้กลิ่นม้าตัวเมีย ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยให้ม้าโฟกัสกับการแข่งขันเท่านั้น สร้างสมาธิไม่ให้สติหลุดได้
ขอบคุณภาพจาก

http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9570000127146&Html=1&TabID=3&
1. ไล่ยุง
ปัจจุบันนี้ภัยร้ายที่มาจากยุงมากมายซะเหลือเกิน เราทุกคนจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองจากยุง ทางทีมงาน toptenthailand เลย ข้อเสนอวิธีที่ง่ายและสะดวกมากๆ นั้นก็คือเพียงคุณทาวิคส์บางๆ ที่เสื้อและผิวในหลายจุดที่ยุงชอบมากัด แค่นี้ยุงก็จะไม่มากวนใจ แต่หากเราโดนยุงกัดไปก่อนแล้วก็สามารถทาวิคส์บางๆและติดพลาสเตอร์ไว้เพื่อไม่ให้เกิดอาการคันก็ได้เหมือน

ขอบคุณภาพจาก http://men.sanook.com/3225/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น