update :1/1/1970 07:00
views :
ที่มา :
รู้ที่มาแบบคร่าวๆ ของธนบัตรในประเทศไทยกันแล้ว ทีนี้มาเรื่องที่เราอยากรู้กันบ้างว่าธนบัตรแผ่นบางๆ ที่เราใช้กันอยู่เนี่ยทำจากอะไร? จะทำจากกระดาษหรือเปล่า? หรือว่าจะเป็นพลาสติกกันนะ?
ไม่ใช่เลย เพราะสิ่งที่นำมาใช้ทำธนบัตรของไทยนั่นคือ กระดาษแบบพิเศษ ที่ทำจากผ้าฝ้าย 100% และมีตราประทับพิเศษหรือที่เราเรียกกันว่า “ลายน้ำ” ซึ่งเกิดจากการนำกระดาษเปียกมาอัดด้วยลูกกลิ้งซึ่งติดลวดลายนูนเอาไว้ ซึ่งปกติจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เมื่อนำไปส่องผ่านแสงอัลตราไวโอเลตจะเห็นเป็นแสงเรืองขึ้นมา
ฟังดูไม่น่ามีอะไรยุ่งยากมากมาย แต่ทำไมเขาถึงไม่ให้ชาวบ้านตาดำๆ แบบเราผลิตธนบัตรใช้เองละ?ประเด็นแรกที่เขาไม่อนุญาตให้คนทั่วไปสามารถผลิตเงินใช้เองได้ ก็เพราะขั้นตอนการผลิตธนบัตรนั้นยุ่งยากกว่าอธิบายไปเมื่อกี้มากนัก ไม่ว่าจะเป็นลวดลายต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการพิมพ์เพิ่ม แต่ออกมาพร้อมกับขบวนการผลิต รวมทั้งลายน้ำก็ใช่ว่าจะเป็นของจะทำกันได้ง่ายๆ และต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการสร้างขึ้นมา ที่สำคัญคือตัวกระดาษผ้าฝ้ายที่ใช้ผลิตธนบัตรนั้นมีคุณสมบัติต่างๆ ที่พิเศษกว่ากระดาษฝ้ายที่เห็นตามท้องตลาดทั่วไปมาก
นอกจากความยากในกระบวนการผลิตแล้ว ประเด็นสำคัญที่สุดที่เขาไม่อนุญาตให้เราผลิตธนบัตรเอง ก็เพราะการผลิตเงินธนบัตรออกมาในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้ทองคำสำรองในคลังจำนวนหนึ่งเพื่อสร้างมันขึ้นมา และหากปล่อยการผลิตธนบัตรกันเองตามใจชอบ ถึงจะช่วยให้เศรษฐกิจบูมอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สิ่งที่จะสะท้อนกลับมาก็คือปัญหาภาวะเงินเฟ้อ อย่างที่กำลังประสบกันอยู่ในหลายๆ ประเทศ และคงไม่ดีแน่ถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศเราเอง เพราะแค่ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็…เพียงพอแล้วละนะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น