10 อันดับ บริษัททำ “กำไร” สูงสุดในไทยปี 2014

update :18/5/2015 15:23
views : 6949
ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ในปีที่ผ่านมาถึงแม้เศรษฐกิจในบ้านเราจะไม่ค่อยดีนัก แต่เท่าที่ดูจากกำไรของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ก็ดูเหมือนกับว่าการเงินของคนไทยก็น่าจะคล่องอยู่ไม่น้อย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเอา 10 อันดับของบริษัททำกำไรได้มากที่สุดในปี 2014 มาฝากกัน รับรองว่าเป็นตัวเลขแล้วจะหงายหลัง!!
อันดับ 10 INTOUCH บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)
หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม บมจ.ชินคอร์ป เป็นบริษัทที่ก่อตั้งมานานมาก ตั้งแต่ปี 2525 โดย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีบริษัทลูกมากมาย ที่ทำเกี่ยวกับด้านสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสมุดหน้าเหลืองนั่นเอง ซึ่งปีนี้ก็ทำกำไรได้มากถึง 14,761 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก http://www.prachachat.net/
อันดับ 9 PTT Global Chemical บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)
จะบอกว่าเป็นบริษัทน้องใหม่ก็น่าจะได้ เพราะ เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) ที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 แต่กำไรที่ได้นั้นไม่ใช่เล่นๆ เลย เพราะในปีที่ผ่านมาก็กวาดไปถึง 15,036 ล้านบาท แซงพี่ๆ บริษัทเก่าแก่มามากโข

ขอบคุณภาพจาก http://pttgc-oilspill.com/
อันดับ 8 PTTEP บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)
เป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของคนไทย มีพันธกิจหลักในการสรรหาปิโตรเลียมเพื่อสนองความต้องการใช้พลังงานทั้งภายในประเทศ และประเทศที่ไปลงทุน รวมทั้งสามารถนำเป็นรายได้กลับคืนสู่ประเทศไทย ปตท.สผ. เป็นบริษัทมหาชน ที่มีมูลค่าสูงติด 1 ใน 10 ของประเทศ จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำกำไรได้มากถึง 21,490 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก http://eu-myanmar.org/pttep-invest-us3-3-billion-oil-gas/
อันดับ 7 KTB ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
ธนาคารกรุงไทย นับเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งนำหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อปี 2532 ปัจจุบันกระทรวงการคลังยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยถือผ่านกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เลยทำให้ธนาคารนี้ยากที่จะขาดทุน ปีนี้เลยกวาดกำไรไปถึง 33,191 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก http://www.moneychannel.co.th/news_detail/1593
อันดับ 6 SCG บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)
เป็นชื่อที่หลายคนคงคุ้นหูกันดี เพราะไม่ว่าใครจะสร้างบ้าน สร้างโรงแรม หรือบริษัท ก็ต้องเรียกใช้ปูนซีเมนต์ของบริษัทนี้เค้าแหละ ด้วยความเก่าแก่ยาวนาน ที่มีมากว่า 101 ปี!! จึงสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างสุดๆ แถมยังมีสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ประมาณ 30% ที่เหลืออีก 70% ถือหุ้น โดยนักลงทุนทั่วไป ซึ่งปีนี้ก็ได้กำไรไปมากถึง 33,615 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=r-Hi2OzBL3E
อันดับ 5 AIS บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)
บริษัทยักษ์ใหญ่ที่อยู่ในเครือของ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้อันดับ 10 ไปครอง ก็ส่งลูกในเครือมากินกำไรแบบอร่อยๆ ไปอย่างไม่ต้องลุ้น เพราะคนไทยกว่า 31.2 ล้านคน ใช้เครือข่ายโทรศัพท์ของบริษัทนี้!! เลยทำกำไรได้สูงเป็นอันดับที่ 5 ด้วยเงินกว่า 36,033 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก http://www.techoffside.com/
อันดับ 4 Bangkok Bank ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
อันดับ 4 ของเราก็เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่างธนาคารกรุงเทพ ที่นิตยสารโกลบอล ไฟแนนซ์ เคยได้ผลสำรวจออกมาว่าเป็นธนาคารยอดเยี่ยมในประเทศกำลังพัฒนาประจำปี 2546 แถมยังเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในตอนนั้นอีกด้วย ซึ่งตอนนี้อาจจะไม่ได้ใหญ่ที่สุด แต่ก็ยังกวาดกำไรได้สูงถึง 36,332 ล้านบาทเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/296996
อันดับ 3 K Bank ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
มานับถอยหลังไปพร้อมๆ กัน กับอันดับที่ 3 ก็ยังคงเป็น 1 ในธนาคารของบ้านเราอยู่ดี ซึ่งธนาคารแห่งนี้ก็ได้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2488 โดยตระกูลล่ำซำ ที่ทุกวันนี้ก็กลายมาเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆ ของประเทศเช่นกัน จะไม่ให้ร่ำรวยกันได้ยังไงล่ะเนาะ ก็เล่นหอบกำไรใส่บัญชีไปถึง 46,153 ล้านบาทแหนะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.marketvillagehuahin.co.th/
อันดับ 2 SCB ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
เชื่อว่าหลายคนคงเคยท่องมาว่าที่นี่เป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย ที่ก่อตั้งโดยพระบรมราชานุญาต ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ. 2449 ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า “บริษัท แบงก์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด” ซึ่งเวลายิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ คนก็ยิ่งไว้วางใจธนาคารแห่งนี้มากขึ้นเท่านั้น เลยทำให้กลายเป็นธนาคารที่ได้กำไรมากที่สุดในประเทศไทยปี 2014 ไป ด้วยเงินกว่า 53,335 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก http://www.tnamcot.com/content/134732
อันดับ 1 PTT บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมถึงได้อันดับ 1 ไปครอง เพราะขนาดบริษัทลูกยังครองอันดับ 8 และ 9 ได้อย่างสบายๆ แล้วจะให้บริษัทด้านพลังงาน ที่มีมูลค่าสูงขนาดนี้ไปอยู่ที่ไหนกันน๊า แถมในปี 2555 ปตท. ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับที่ 95 จาก 500 ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก และ เป็นรัฐวิสาหกิจที่มีรายได้สูงสุดของไทย รวมมูลค่ารายได้ 1,930,852 ล้านบาท ซึ่งแค่กำไรของปีที่แล้วก็ฟาดไปถึง 55,795 ล้านบาท!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/iBizChannel/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น