10 อันดับ สิ่งสำคัญที่สูญเสียไปในเหตุแผ่นดินไหวเนปาล

update :15/5/2015 14:49
views : 4248
ที่มา : toptenthailand
แน่นอนว่าแผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุดในครึ่งปีแรก เราต้องยกให้กับแผ่นดินไหวที่เนปาล ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน อีกทั้งยังทำให้มรดกโลกอีกหลายๆ แห่งต้องพังทลายลงอย่างน่าใจหาย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเอา 10 อันดับสิ่งที่สูญเสียไปจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้มาฝากกัน...
อันดับ 10 ยอดเขาเอเวอร์เรสต์
ถึงแม้ว่ายอดเขาแห่งนี้จะไม่ได้พังทลายลงไป แต่แน่นอนว่าที่แห่งนี้ที่เคยเป็นบ้าน ที่พักพิง และจุดหมายของใครหลายๆ คน ที่ต้องการจะมาพิชิตยอดสูงแห่งนี้ แต่หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่นี้ ก็ทำให้กว่า 10 คนต้องเสียชีวิตอยู่บนนี้ และคงทำให้ยอดเขาแห่งนี้เป็นที่หวาดกลัวของเหล่านักปีนเขาไปอีกนาน

ขอบคุณภาพจาก http://www.straitstimes.com/news/
อันดับ 9 นัมเช บาซาร์ (Namche Bazar)
ถือเป็นจุดพักที่ใหญ่ที่สุดบนทางเดินขึ้นเขาเอเวอร์เรสต์ ที่แน่นอนว่ายอกจากจะเป็นที่พักของนักปีนเขาแล้ว ที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านของชาวเนปาลที่อาศัยอยู่บนเขาอีกด้วย ซึ่งหลังจากมี After Shock เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนก็ทำเอาที่พักแห่งนี้พังลงกว่าเดิม เรียกได้ว่าแทบไม่เห็นเค้าโครงเดิมเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://gazeti.ng/another-earthquake-strikes-nepal-close-to-mount-everest/
อันดับ 8 วัดปศุปฏินาถ หรือ วัดหลังคาทองคำ (Pashupatinath Temple)
วัดนี้ถือเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากที่สุดอีกวัดนึงของเนปาล ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกษัตริย์แห่งราชวงศ์มลละ ซึ่งที่นี่ก็ตั้งอยู่ริมน้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์พอๆ กับแม่น้ำคงคาเลยทีเดียว จึงทำให้ที่นี่กลายมาเป็นศูนย์กลางของการแสวงบุญประจำปีของชาวฮินดู “มหาศิวะราตรี” ที่ขนาดห่างออกจากจุดเกิดแผ่นดินไหวประมาณ 5 กิโลเมตรแล้ว ก็ยังไม่สามารถต้านทานแรงได้

ขอบคุณภาพจาก http://wabe.org/post/emory-professor-talks-impact-temple-destruction-nepal
อันดับ 7 สถูปสวะยัมภูนาถ (Swayambhunath)
เป็นเจดีย์ของชาวพุทธที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยของพระเจ้ามานะเทวะ ในปี พ.ศ. 936 ที่มีอายุกว่า 1600 ปี โดยส่วนตรงฐานของสถูปซึ่งมีดวงตาเห็นธรรม หรือ Wisdom Eyes ของพระพุทธเจ้าอยู่โดยรอบทั้ง 4 ด้าน และที่นี่ยังเป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญแห่งหนึ่งของทั้งชาวพุทธและชาวฮินดู ที่ถึงแม้แผ่นดินไหวจะไม่ได้ทำให้เจดีย์นี้ถล่มลงมา แต่สิ่งก่อสร้างรอบๆ ก็แทบจะไม่เหลือเลย...

ขอบคุณภาพจาก http://www.pbs.org/newshour/rundown/nepal-earthquake-preparedness/
อันดับ 6 มหาเจดีย์โพธินาถ (Boudhanath)
เจดีย์แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาลเท่านั้น แต่ยังเป็นมรดกโลกที่องค์การยูเนสโกขึ้นได้ทะเบียนให้ไปเมื่อปี พ.ศ. 2522 เลยทำให้ไม่ว่าใครมาเที่ยวเนปาลก็ต้องแวะเวียนมาชม มาถ่ายรูปกันทุกคน แถมบริเวณรอบวัดเป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธมหายานอีกด้วย แต่หลังจากเหตุการณ์นี้แล้วก็ทำเอาที่นี่เหลือแต่ซาก

ขอบคุณภาพจาก http://www.cluesarena.com/
อันดับ 5 วัดมาจู เดวัล (Maju Deval Temple)
เป็นวัดชื่อดัง สร้างในปี พ.ศ. 2233 ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ แถมยังได้รับการยกย่องจากยูเนสโก้ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกด้วย แต่ด้วยแรงของแผ่นดินไหวที่ถือว่าแรงมากๆ และที่นี่ยังอยู่ใจกลางเมืองกาฐมาณฑุอีกต่างหาก เลยทำให้พังทลายลงอย่างน่าเสียดาย

ขอบคุณภาพจาก http://www.globalpressjournal.com/
อันดับ 4 จัตุรัสกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์ (Kathmandu Durbar Square)
สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วยวัดและปราสาทที่เก่าแก่ ซึ่งแสดงภาพความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมของชาวเนปาล เนื่องจากเป็นสถานที่ไว้สำหรับทำพิธีราชาภิเษกขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์เนปาล โดยจัตุรัสแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี พ.ศ. 2522 แต่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่นี้ ทำเอาทุกอย่างพังทลายลงมา แทบไม่เหลือซากของสถาปัตยกรรมเก่าแก่เลยแม้แต่น้อย

ขอบคุณภาพจาก http://news.nationalpost.com/news/world/
อันดับ 3 จัตุรัสปะฏัน ดูร์บาร์ (Patan Durbar Square)
เมืองมรดกโลกโบราณแห่งนี้ อยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 5 กิโลเมตร สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ช่วงศตวรรษที่ 3 ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองคู่แฝดของกรุงกาฐมาณฑุ ได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งความงาม และยังถูกกล่าวขานว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะอีกด้วย แต่หลังจากเจอแผ่นดินไหวเข้าไป ก็ทำเอาความงามเหล่านี้หายไปหมด

ขอบคุณภาพจาก http://www.theguardian.com/world/
อันดับ 2 หอคอยดาราห์รา (Dharahara Tower)
หอคอยดาฮาราแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเนปาลที่ถ้าใครไม่มา ถือว่ามาไม่ถึง!! เพราะที่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ตัวอาคารมีขนาด 9 ชั้น สูงเกือบ 63 เมตร ภายในมีบันไดเวียนให้เดินขึ้นไปชมวิวอันสวยงามของประเทศ แต่ใครจะไปคิดว่าเพราะแผ่นดินไหวจะทำให้ที่นี่ต้องเหลือเพียงแค่ชื่อ เพราะตอนนี้มันกลายเป็นซากที่มีความสูงเพียงแค่ 10 เมตรเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก http://indiatoday.intoday.in/story/
อันดับ 1 บ้านเรือน และครอบครัว
จริงๆ แล้วต่อให้สถานที่สำคัญต่างจะพังทลายลงก็ยังไม่เจ็บปวด และน่าเสียใจเท่าบ้านเรือน และครอบครัวที่คนเนปาลต้องเสียไป เพราะมันถือว่าเป็นสิ่งที่กลับคืนมาไม่ได้ จะชุบชีวิตคนในครอบครัวขึ้นมาใหม่ก็ไม่ได้ สิ่งๆนี้ เลยกลายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำคัญกว่ามรดกโลกทั้งหมดรวมกันซะอีก...

ขอบคุณภาพจาก http://www.nbcnews.com/storyline/nepal-earthquake/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น