10 ภัยพิบัติที่เคยเกิดขึ้นบนโลกของเราตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน

update :27/4/2015 13:42
views : 5412
ที่มา : toptenthailand
พูดถึงเรื่องภัยพิบัตินี้ นับวันมันยิ่งจะมีมากขึ้น มีบ่อยขึ้น และส่งผลกระทบต่อโลก ต่อมนุษย์มากขึ้น!! ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จะพาทุกคนเดินย้อนกับไปมอง 10 ภัยพิบัติที่เคยเกิดขึ้นบนโลกของเราตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ที่เชื่อว่าหลายๆ เหตุการณ์ยังคงสร้างรอยเจ็บปวดให้คนอีกหลายคน..
10. แผ่นดินไหวยูนนาน
เหตุการณ์สะเทือนใจครั้งนี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2014 นี่เอง ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 14 ปีเลยทีเดียว ด้วยแรงสั่นสะเทือน 6.5 แมกนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 400 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 1,800 คน ส่วนบ้านเรือนก็พังพินาศกว่า 42,000 หลัง ส่วนไฟฟ้าและระบบการสื่อสารก็ล้มเหลว

ขอบคุณภาพจาก http://america.aljazeera.com/
9. เฮอร์ริเคนแคทรีนา
เมื่อปี 2005 คงไม่มีใครลืมเหตุการณ์นี้ได้ลง เพราะนี่ถือว่าเป็นพายุเฮอร์ริเคนที่รุนแรง และสร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เมืองนิวออร์ลีนส์ในรัฐลุยเซียนา ที่แทบจะเละไม่มีชิ้นดี..ซึ่งมันก็ทำให้คนกว่าห้าล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ เป็นเวลา 2 เดือน และจากเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,800 ราย

ขอบคุณภาพจาก http://www.propublica.org/article/
8. ดินถล่ม ณ อัฟกานิสถาน
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สะเทือนใจของปีที่แล้ว หลังจากที่เกิดฝนตกหนักแถบชานเมืองของประเทศอัฟกานิสถาน จนทำให้ดินเกิดถล่มขึ้นมา ทำให้บ้านเรือนหลายร้อยหลังแถวนั้นถูกฝังมิด!! แถมการช่วยเหลือยังเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสภาพอากาศ และขาดแคลนอุปกรณ์ ทำให้ประชาชนกว่า 2,000 คนต้องถูกฝั่งทั้งเป็นอยู่ใต้ดินนั่นเอง!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Around/
7. พายุหมุนนาร์กิส
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา นั่นก็คือ “พม่า” ที่ช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมปี 2008 ก็ได้เจอกับพายุหมุนนาร์กิส ที่มีความเร็วลมกว่า 215 กม./ชม. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 146,000 รายและผู้สูญหายกว่า 54,000 คน!! ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดของพม่าเลยก็ว่าได้

ขอบคุณภาพจาก http://wtt235-cs373-wc.appspot.com/Crises/cyclonenargis
6. แผ่นดินไหวที่ชิลี
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2010 ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงระดับ 8.8 ที่ประเทศชิลี นานกว่า 3 นาที ซึ่งถือว่าเป็นแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงที่สุด หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวมีขนาด 9.5 เมื่อปี พ.ศ. 2503 โดยครั้งนี้ก็ได้ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิซัดถล่มตามแนวชายฝั่งทางใต้ของชิลี ไฟฟ้าดับถึง 93% ของประเทศ บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 4 แสนหลัง และมีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 525 ราย

ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net/blog/inter/
5. แผ่นดินไหวที่คาบสมุทรโตโฮคุ
ประเทศญี่ปุ่นกับแผ่นดินไหวเป็นอะไรที่เกิดขึ้นบ่อยมาก แต่ครั้งที่รุนแรงมากๆ อีกครั้งนึงคงหนีไม่พ้นตอนปี 2011 ที่ต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ถึง 9.0 แล้ว ยังมีคลื่นยักษ์สึนามิที่สูงกว่า 40.5 ม. จนทำให้เตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ไดอิจิเสียหาย และเกิดวิกฤตการณ์กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล ส่วนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้มีมากถึง 15,842 ราย บาดเจ็บกว่า 5,890 คน และสูญหายกว่า 3,485 ชีวิต บ้านเรือนพังเสียหาย หรือพังทลายกว่า 1.25 แสนอาคาร

ขอบคุณภาพจาก http://www.japan-expert.com/
4. น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ประเทศจีน
ต้องบอกเลยว่าในปี 1930-1931 ถือว่าเป็นวิกฤติของประเทศนี้เลยก็ว่าได้ เพราะได้เกิดภัยธรรมชาติ ที่คาดไม่ถึงอย่างการที่ฝนตกกระหน่ำ พายุเข้า จนไม่สามารถที่จะควบคุมปริมาณน้ำได้ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในวงกว้าง ที่ประดทศไหนก็ยากที่จะช่วย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 4 ล้านคน!! ซึ่งถือว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นภัยธรรมชาติที่มีผู้คนเสียชีวิตมากที่สุดในโลก

ขอบคุณภาพจาก http://aboutgaoyou.com/history/floods/the_floods.aspx
3. ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน
ภัยพิบัติครั้งนี้เกิดขึ้นที่ฟิลิปปินส์ ในปี 2013 ด้วยความเร็วลม 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในพริบตาเดียวก็กวาดเอาบ้าน เอารถ เอาคนมากมายไปพร้อมกับมัน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 6,000 กว่าราย นอกจากนั้นประชาชนกว่า 2 ล้านคนก็ไร้ที่อยู่อาศัย เรียกได้ว่าเป็นภัยพิบัติที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศสุดๆ

ขอบคุณภาพจาก http://www.gmanetwork.com/news
2. แผ่นดินไหวและ สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย
ปี 2004 คงเป็นปีที่โหดร้ายสำหรับหลายครอบครัวโดยเฉพาะประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งประเทศไทยก็เป็น 1 ใน 14 ประเทศที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิที่สูงกว่า 30 เมตรเช่นเดียวกัน ซึ่งตอนนั้น ความรุนแรงของแผ่นดินไหวอยู่ระหว่าง 9.1 ถึง 9.3 โมเมนต์แมกนิจูด นานถึง 10 นาทีด้วยกัน!! ส่งผลให้ภัยพิบัติครั้งนี้คร่าชีวิตคนไปกว่า 230,000 ราย

ขอบคุณภาพจาก http://pantip.com/topic/
1. แผ่นดินไหว ณ เนปาล
ถือเป็นภัยพิบัติล่าสุด ที่รุนแรงไม่แพ้ครั้งอื่นๆ ด้วยแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 และยังมีอาฟเตอร์ช็อคตามมาไม่หยุด ซึ่งนอกจากจะทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงกว่า 3,200 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 6,500 รายว่า ยังทำให้โบราณสถานเก่าแก่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทั้ง 4 แห่ง พังทลายลงมาอย่างยับเยิน ซึ่งปัจจุบันต่างประเทศ (รวมถึงประเทศไทย) ก็กำลังระดมความช่วยเหลือจากทุกทางเข้าไปช่วยประเทศนี้

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/foreign/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น