10 คำถามสุดเพี้ยนที่เจอเมื่อไปสัมภาษณ์งานใน Facebook

update :24/4/2015 14:21
views : 8515
ที่มา : http://money.kapook.com/view117464.html
เชื่อว่า Facebook คงเป็นบริษัทในฝันของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากจะมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว ยังถือว่าเป็นบริษัทที่หาเงินได้เยอะที่สุดอีกบริษัทนึงเลยก็ว่าได้ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่า...คำถามในการสัมภาษณ์งานของที่นี่จะแปลก แหวกแนว และไม่เหมือนชาวบ้านแบบนี้ วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 คำถามเพี้ยนพวกนี้มาให้ทุกคนได้ลองตอบกัน เผื่อใครตอบได้ฉลุยแล้วล่ะก็ ไปสัมภาษณ์งานที่ Facebook ผ่านชัวร์ๆ
10. สัตว์ที่อยากจะเป็น?
ช่างเป็นคำถามที่คาดไม่ถึงจริงๆ เพราะใครจะไปคิดว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook จะอยากรู้ว่าถ้าให้เลิกเกิดเป็นสัตว์ 1 ชนิด คุณจะเลือกเป็นตัวอะไร และเพราะอะไร? งานนี้สงสัยหลายคนคงจะงง และคิดกันนานหน่อยน๊า

ขอบคุณภาพจาก http://www.viralnova.com/animals-as-pillows/
9. จำนวนเครื่องดูดฝุ่นของทั้งประเทศ!?
จะบอกว่านี่เป็นคำถามที่ไร้สาระที่เคยได้ยินมาเลยก็ว่าได้!! เพราะคงไม่มีบริษัทไหนเคยถามคุณใช่มั้ยคะว่า คุณคิดว่าในสหรัฐอเมริกามีเครื่องดูดฝุ่นทั้งหมดกี่เครื่อง? แต่เอาจริงๆ คงไม่มีใครรู้คำตอบที่แน่ชัด สิ่งที่เค้าคาดหวังจากคำตอบคุณก็น่าจะเป็นเรื่องการมีไหวพริบในการตอบมากกว่าล่ะมั้ง

ขอบคุณภาพจาก http://www.huffingtonpost.com/
8. ประเมินราคาบริษัทมาซิ?
ข้อนี้ก็ดูจะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องที่สุดจากคำถามทั้งหมดแล้วล่ะ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับบริษัท โดยคำถามคือให้เขียนประเมินราคาของ Facebook ว่าคุณตีมูลค่ามันเท่าไหร่ แถมยังให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เจ๋งสุดๆ เมื่อ 20 ปีก่อนอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.financetwitter.com/
7. ออกแบบตู้ ATM ใหม่ให้ที?
เป็นเรื่องธรรมดาที่แต่ละบริษัทก็ต้องการคนที่มีไอเดียดีๆ ความคิดสร้างสรรค์ และคิดอะไรที่ริเริ่ม นอกกรอบเดิมๆ Facebook ก็เช่นกัน ที่หวังให้มีคนแบบนั้นมาสมัครงานเยอะ เลยให้แต่ละคนออกแบบตู้ ATM มันซะเลย งานนี้เลยต้องงัดความคิดสร้างสรรค์มาสู้กันซะหน่อยแล้ว

ขอบคุณภาพจาก http://www.gunnreport.com/content/bullets-from-gunn/
6. ทดสอบความเป็นคนดี
คำถามนี้ยากนักที่ใครจะตอบจากใจจริง เพราะเล่นถามว่า ถ้าคุณมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดบน Facebook คุณจะทำอะไรกับโอกาสนี้? งานนี้หลายคนคงได้แต่คิดอะไรแย่ๆ ไว้ในใจ ทั้งแกล้งแฟนเก่าเอย ล้วงข้อมูลเพื่อนเอย หรือแม้กระทั่งสืบเรื่องชาวบ้านเอย แต่ก็คงตอบไม่ได้ เพราะเสี่ยงที่จะไม่ได้งาน

ขอบคุณภาพจาก http://blackgameworld.com/hack-facebook-password-facebook-hack/
5. แก้ปัญหาโหลดรูปไม่เสร็จซะทีได้ยังไง?
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เกี่ยวข้องกับทำงานมากกว่าข้ออื่นๆ เพราะอย่างน้อยข้อนี้คุณก็อาจจะได้ใช้ความรู้ที่คุณร่ำเรียนมา มาตอบก็ได้ เพราะเรื่องของการอัพรูปไปกว่า 50% แล้วจู่ๆ ก็ดันหยุดชะงักการโหลดซะงั้น น่าจะเป็นเรื่องเบสิคที่คนเรียนสายคอมพิวเตอร์มาน่าจะรู้

ขอบคุณภาพจาก http://www.obviousidea.com/category/windows-software/epuff/
4. แต่ละวันมีโพสต์แฮปปี้เบิร์ธเดย์กี่โพสต์บน Facebook?
ช่างเป็นคำถามที่หลายคนคงคิดว่า “จะถามไปทำไม” เพราะยังไงก็คงไม่มีใครรู้คำตอบแน่นอน เพราะคงไม่มีใครมานั่งนับแน่ๆ ว่าวันนึงมีใครมาพิมพ์บอก แฮปปี้ เบิร์ธเดย์กันบ้าง ขนาดเราเองที่เป็นเจ้าของวันเกิดยังแทบจะไม่เคยนับเลยจ้า!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.funri.com/facebook-say-happy-birthday-me-yes-master/
3. คำถามใช้สมอง!!
มาถึงอีกหนึ่งคำถามที่ต้องใช้สมองแบบหนักๆ จนเราไม่คิดว่าจะมีใครถามอย่าง ถ้าคุณมีข้อมูลบัตรเครดิต 100 ใบอยู่ในมือ ภายใน 24 ชั่วโมงคุณคิดว่าจะทำธุรกรรมทางออนไลน์ยังไงได้บ้างให้ได้เงินเยอะที่สุด? ซึ่งเป็นคำถามที่ถ้าจะให้ทำจริงๆ คงต้องใช้เวลาวางแผนกันเป็นเดือนๆ แต่นี่เล่นมาให้ตอบกันสดๆ แบบนี้ก็ตายสิครับ!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.livemint.com/Money/
2. หาทางแก้แค้นพวกที่ชอบขโมยสัญญาณ Wi-Fi
งานนี้เค้าบอกเลยว่าคุณสามารถงัดวิชามารทั้งหมดออกมาตอบข้อนี้ เพราะมันเป็นสิ่งที่หลายคนเคยประสบแล้วก็แค้นใจมากๆ กับการที่มีคนมาแย่ง หรือขโมย Wi-Fi ของคุณใช้ เค้าเลยอยากจะรู้ว่าคุณมีวิธีการแก้แค้น หรือแก้เผ็ดคนพวกนี้ยังไง?

ขอบคุณภาพจาก http://www.it24hrs.com/2013/how-to-check-wifi-data-usage-windows8/
1. อะไรคือความน่าอับอายที่สุดแล้วในเรซูเม่ของคุณ?
คำถามนี้เชื่อเลยว่าคุณคงคาดไม่ถึงว่าจะมีบริษัทไหนมาถาม เพราะดูเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวกับงาน หรือศักยภาพของเราแต่อย่างไร แถมเรซูเม่เนี่ยก็น่าจะถูกการคัดเลือกเอาสิ่งที่ดีที่สุดมาใส่ไว้แล้ว สงสัย Facebook คงอยากจะทดสอบล่ะมั้ง ว่าคุณไม่ชอบอะไรในตัวเองที่สุด สงสัยสาวๆ คงจะตอบว่า “น้ำหนัก” กันเยอะแน่ๆ

ขอบคุณภาพจาก http://ithemes.com/codex/page/BuilderChild-Resume

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น