10 อาชีพที่เสี่ยง “ตกงาน” ในทศวรรษหน้า!!

update :17/4/2015 13:28
views : 78202
ที่มา : รายงานสำนักงานสถิติแห่งชาติสหรัฐอเมริกา 2014
โลกของเรานั้นพัฒนาไปทุกวัน คนก็พยายามที่จะหาสิ่งอื่นมาทดแทนตน ทั้งหุ่นยนต์บ้าง เครื่องทุ่นแรงอื่นๆ บ้าง เลยทำให้มีความเสี่ยงที่คุณจะตกงาน ก็แหม เดี๋ยวนี้ก็มีสิ่งอื่นมาทดแทนคุณได้แล้ว วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 อาชีพสุดเสี่ยงที่จะตกงานในอีก 10 ปีข้างหน้ามาฝากกัน!!
10. พนักงานพิมพ์ดีด
เอาจริงๆ ถ้าไม่พูดถึงอาชีพนี้ หลายๆ คนอาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ายังมีอาชีพนี้อยู่ เพราะทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะใช้พิมพ์ดีด แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ล่ะก็ คงไม่ต้องไปจ้างใครพิมพ์ ใช้ๆ ไป ก็จะชินเอง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมอาชีพนี้ถึงจะหายไป…

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Daily/
9. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น เพราะนอกจากจะได้เที่ยวแล้ว ยังเงินดี!! แต่หารู้ไม่ว่าทางสายการบินเค้ากำลังพยายามที่จะลดค่าโดยสาร เพื่อที่จะได้ให้ประชาชนใช้กันได้อย่างทั่วถึง โดยการลดปริมาณพนักงานต้อนรับนั่นเอง จากปกติมีกันเยอะแยะ ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็อาจจะใช้หุ่นยนต์แทนเลยก็ได้

ขอบคุณภาพจาก http://pixshark.com/air-hostess.htm
8. สาวโรงงานเย็บผ้า
อย่าว่าแต่ในอีก 10 ปีข้างหน้าเลย ขนาดทุกวันนี้ยังไล่ออกกันเป็นว่าเล่น ก็เพราะทางผู้จ้างเค้าก็ไปใช้บริการพวกหุ่นยนต์แทน เพราะลงทุนครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้นาน แถมความแม่นยำ ถูกต้องยังมีมากกว่ามนุษย์เราเสียอีก ดังนั้นสาวโรงงานทั้งหลายหางานสำรองไว้ได้เลย!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.sentangsedtee.com/
7. นักจัดดอกไม้
อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นเพราะในอีก 10 ปีข้างหน้า ต้นไม้ ดอกไม้จะเหลือน้อย จนไม่สามารถเอามาจัดเล่นได้ตามใจชอบรึเปล่า หรือบางทีอาจจะเป็นเพราะคนไม่นิยมจะให้ดอกไม้กันแล้ว ด้วยราคาที่อาจจะแพง จนสามารถไปซื้อของขวัญดีๆ ได้เลย จึงทำให้อาชีพนี้ต้องระวังตัวเอาไว้นะ

ขอบคุณภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=nbb3VcEV388
6. ช่างเลื่อยไม้
อาชีพนี้ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่นักที่จะตกงาน ก็แหม…ขนาดทุกวันนี้ไม้ยังหายากจะตาย ไม่ต้องคิดเลยว่าในอีก 10 ปี ไม้จะกลายเป็นของที่ต้องสงวนขนาดไหน เลยทำให้ช่างไม้ทั้งหลายต้องไปหาอย่างอื่นทำ ลองเปลี่ยนจากเลื่อยไม้ แกะไม้ มาเป็นทำแก้ว ทำพลาสติกดีกว่านะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net/blog/cm-arabica/2013/06/24/entry-1
5. พนักงานจดมิเตอร์น้ำ
ทุกวันนี้แต่ละหน่วยงานก็อยากจะลดจำนวนพนักงานลง เพื่อเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณ จึงไม่แปลกที่พนักงานจดมิเตอร์น้ำจะเป็นอาชีพ แรกๆ ที่จะโดนปลดออก เพราะเดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็สามารถทำแบบออนไลน์ได้ ติดนั่นนิด ติดนี่หน่อย ก็สามารถรู้ตัวเลขที่แท้จริง โดยไม่ต้องให้คนออกไปถึงที่

ขอบคุณภาพจาก http://pr.prd.go.th/mukdahan
4. ชาวไร่ ชาวนา เกษตรกร
เป็นอาชีพที่ไม่น่าเชื่อว่าจะหายไป เพราะถือเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ แต่ใครจะไปรู้ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า อาชีพนี้มีแนวโน้มที่จะหายไปจากตลาดแรงงานถึง 8% เพราะจะมีการใช้เครื่องจักรแทน แถมยังช่วยสร้างผลผลิตได้ดี และมากกว่ามนุษย์เสียด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.prachatalk.com/webboard/
3. เอเย่นต์ท่องเที่ยว
ถึงแม้ว่าทุกวันนี้คนจะท่องเที่ยวกันเยอะขึ้น แต่ใช่ว่าเอเย่นต์ท่องเที่ยวจะได้เงิน เพราะเดี๋ยวนี้อะไรมันก็ง่ายไปซะหมด ทั้งจองตั๋วออนไลน์ จองที่พักออนไลน์ เรียกได้ว่าเรานั่งอยู่บ้านเฉยๆ ก็ได้ทริปไปเที่ยวดีๆ แถมยังไม่ต้องเสียตังค์ให้เอเย่นต์อีก แบบนี้จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมอาชีพนี้ถึงจะหมดไป

ขอบคุณภาพจาก http://www.witf.org/arts-culture/2013/07/A-tour-with-a-Gettysburg-Licensed-Battlefield-Guide.php
2. นักหนังสือพิมพ์
อย่าว่าแต่ในอีก 10 ปีข้างหน้าเลยค่ะ ขนาดทุกวันนี้ยอดขายของหนังสือพิมพ์ก็ตกลงอย่างฮวบฮาบ เพราะไม่มีใครอยากจะเสียเงินซื้อหนังสือพิมพ์แล้ว เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์กันทั้งนั้น เลยคาดว่า กว่า 13% ของอาชีพนี้จะหายไปจากตลาดแรงงาน

ขอบคุณภาพจาก http://pixshark.com/journalist-writing.htm
1. บุรุษไปรษณีย์
เป็นอาชีพที่ทุกวันนี้งานน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด!! เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครส่งจดหมายกันแล้ว มีแต่ส่งอีเมล์ ส่งไลน์ แถมยังไม่ต้องเสียเงินค่าจัดส่ง ไม่ต้องรอรับ ไม่ต้องกลัวว่าซองจดหมายจะหายไป แค่มี Wi-Fi หรือ 3G ก็เพียงพอต่อการติดต่อกันแล้ว เลยทำให้ 28% ของอาชีพนี้จะตกงาน

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/Content/IT/225140

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น