10 อันดับ อาชีพที่ “เครียด” ที่สุดของชาวมะกัน

update :24/3/2015 11:45
views : 8634
ที่มา : http://articles.spokedark.tv/2013/11/13/most-stressful-jobs-in-america/#.VRDZe_msXKN
ไม่ว่าอาชีพไหนๆ ก็คงจะเครียดกันทั้งนั้น เพราะไหนจะมีปัญหาที่ตัวงาน ปัญหาที่เพื่อนร่วมงาน หรืออาจจะปัญหาที่เกิดจากรายได้ แต่ชาวอเมริกาได้ออกมาทำการเก็บข้อมูล สำรวจมาแล้วว่า 10 อาชีพนี้แหละ คือที่สุดของความเครียด วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเอาทั้ง 10 อันดับนี้มาให้ดูกัน...
อันดับ 10 ผู้บังคับบัญชาตำรวจขั้นต้น
เป็นอาชีพที่พบว่ามีระดับความเครียดสูงถึง 94/100 อาจจะเป็นเพราะว่า ไม่ว่าจะทำอะไร คดีไหน จะจับใคร ก็อยู่ในสายตาของประชาชนตลอดเวลา ซึ่งงานแบบนี้ก็สร้างความกดดันสุดๆ เพราะแน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่ทำพลาดคนทั้งประเทศพร้อมที่จะเหยียบซ้ำอยู่แล้ว แถมรายได้ยังน้อยนิด ตกอยู่ปีละ 2 ล้าน 5 แสนบาทเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก http://www.theronedwards.com/blog/politics/40-an-open-thank-you-to-police-officers
อันดับ 9 ที่ปรึกษาด้านสุขภาพจิต
ไม่แปลกใจเลยที่อาชีพนี้จะติดอันดับกับเค้าด้วย ก็แหมต้องมารับฟังปัญหาของชาวบ้าน แล้วยังต้องช่วยให้คนเหล่านั้นกลับมามีสภาพจิตที่ปกติ ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะไม่กลายไปเป็นโรคจิตตาม แต่ค่าตอบแทนของอาชีพนี้ก็ไม่ใช่น้อยๆ เลย เพราะได้ปีละ 4 ล้านบาทเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://www.redorbit.com/news/health/
อันดับ 8 ที่ปรึกษาด้านการศึกษา
ไม่แน่ใจว่าประเทศเราจะมีตำแหน่งนี้รึเปล่า แต่ถ้ามีจริงๆ ก็คงต้องปวดหัวสุดๆ ๆไม่แพ้ของอเมริกาแน่นอน เพราะเป็นอาชีพที่ต้องให้คำปรึกษา และวางแผนการศึกษา เลยทำให้มีระดับความเครียดสูงถึง 94/100 เห็นเครียดๆ แบบนี้แต่ได้ค่าตอบแทนปีละ 1 ล้าน 5 แสนเท่านั้น!! หรือจริงๆ อาจจะเครียดเพราะเงินไม่พอใช้กันหว่า

ขอบคุณภาพจาก http://classroom.synonym.com/top-higher-education-administration-programs-3639.html
อันดับ 7 ผู้สื่อข่าว
ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าอาชีพนี้ก็จะติดอันดับกับเค้าด้วย แต่ด้วยการทำงานที่ต้องตามข่าว เหตุการณ์บ้านเมืองต่างๆ อย่างใกล้ชิด แถมยังต้องรายงานออกมาให้คนทั้งประเทศได้รู้ เรียกได้ว่าถ้าพลาดก็ยากที่จะแก้ไข เพราะคนบางคนได้อ่าน ได้ฟังอะไรครั้งเดียว ก็พูดต่อๆ กันไป เชื่อกันแบบนั้นไปแล้ว เลยทำให้นักข่าวของต่างประเทศเค้าเครียดกันสุดๆ

ขอบคุณภาพจาก http://thenextweb.com/entrepreneur/
อันดับ 6 พยาบาลดมยา
เห็นเรียกกันว่าพยาบาลแบบนี้ แต่ความสำคัญมีไม่แพ้หมอเลย แถมยังได้เงินมากกว่าปีละ 5 ล้านบาทด้วย!! แต่ด้วยความที่ต้องทำงานเกี่ยวกับความเป็นความตายของคน เลยทำให้อาชีพนี้เครียดมากๆ เพราะบางทีคนไข้อาจจะตายได้จากปริมาณของยาสลบที่เค้าให้ไปก็ได้

ขอบคุณภาพจาก http://www.healthcaresalaryworld.com/nurse-anesthetist-job-description/
อันดับ 5 นักบิน
ใช่อยู่ว่าไม่ใช่ใครก็จะมาเป็นกันได้ เพราะสายตาต้องดี การตัดสินใจต้องเด็ดขาด แต่บางทีนักบินเหล่านี้ก็จะเกิดอาการวิตกกังวล และเครียดได้ เพราะชีวิตของคนบนเครื่องอยู่ในฝีมือการบินของพวกเค้า แถมบางทีเกิดพายุขึ้น ก็แทบจะสวดอ้อนวอนต่อพระเจ้าเลยด้วยซ้ำ!!

ขอบคุณภาพจาก http://blog.airgeorgian.ca/category/airline-pilot-training/
อันดับ 4 ผู้ควบคุมจราจรทางอากาศ
ใครว่านักบินที่ว่าเครียดๆ แล้ว ยังมีอาชีพเกี่ยวกับทางอากาศที่เครียดกว่านักบิน นั่นก็คือคนควบคุมระบบการปล่อยเครื่องบินขึ้น-ลง เพราะถ้าปล่อยผิด ดูผิด หรือติดต่อสื่อสารกันผิดนิดหน่อย ก็สามารถทำให้เครื่องบินชนกันได้เลย!! ซึ่งโอกาสในการทำผิดพลาดมีมากถึง 82/100 เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://www.vcharkarn.com/varticle/39691
อันดับ 3 ศัลยแพทย์
หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นหมอที่สบายสุดๆ เพราะแค่ต้องเสริม เติม แต่ง ให้คนไข้ออกมาสวย-หล่อ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วศัลยแพทย์ทั้งหลายนั้นเครียดมาก เพราะบางทีการผ่าตัดทำศัลยกรรม สามารถเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นได้ตลอด บางทีพอทำออกมาแล้วคนไข้ไม่ถูกใจก็สามารถฟ้องหมอได้ เลยทำให้ความเครียดพุ่งถึง 96.2/100!!

ขอบคุณภาพจาก http://general-surgeons.regionaldirectory.us/
อันดับ 2 นักเต้น/นักแสดง
ไม่ใช่อาชีพง่ายๆ แบบที่คุณคิดเลย เพราะความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด สำหรับอาชีพนี้ และโดยเฉพาะนักเต้น ถ้าคุณเกิดอุบัติเหตุเพียงครั้งเดียว ก็อาจจะไม่สามารถกลับมาเต้นได้แบบเดิมอีก จึงส่งผลให้มีความเครียดสูงถึง 97/100 แถมค่าตอบแทนของอาชีพก็ยังไม่แน่นอนอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.balletandopera.com/theatre/alexandrinsky/
อันดับ 1 เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยจิตเวช
เป็นอาชีพที่เครียดที่สุดของชาวอเมริกัน และถึงแม้จะไม่ใช่หน้าที่นั่งฟังปัญหา แต่การที่ต้องมาดูแล คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ รวมไปถึงฝึกให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาดูแลตัวเองได้เหมือนแต่ก่อนก็ไม่ใช่ง่ายหมูๆ เลย เพราะบางทีพวกเค้าก็เครียดแทนคนไข้ด้วยซ้ำ ว่าเมื่อไหร่จะกลับไปใช้ชีวิตแบบปกติได้ แถมเงินเดือนยังน้อยนิด ไม่ถึง 1 ล้านบาทต่อปีอีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก http://www.depts.ttu.edu/pphc/areas/PT.php

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น