10 อันดับ ยาพิษที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

update :9/3/2015 15:54
views : 16876
ที่มา : http://www.unigang.com/Article/15001
ยาพิษบนโลกของเรานั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด ทั้งที่มนุษย์เป็นคนคิดค้นขึ้น หรือที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเอา 10 อันดับ ยาพิษที่ขึ้นชื่อว่าอันตราย และร้ายแรงที่สุดบนโลกมาให้ทุกคนได้อ่านกัน
อันดับ 10 Sarin / แก๊สซาริน
เป็นแก๊สพิษที่มีผลต่อระบบประสาท ที่มีสาร Organophosphates หรือสารเคมีกำจัดแมลงชนิดร้ายแรงเป็นส่วนประกอบ แต่เจ้าแก๊สนี้ มีพิษร้ายแรงยิ่งกว่า แถมยังเกิดรวดเร็วกว่ามาก โดยถูกดูดซึมได้ดีทั้งทางผิวหนังและทางเดินหายใจ โดยSarin ถูกระบุว่า เป็นแก๊สพิษที่ผู้ก่อการร้ายใช้ในการก่อเหตุสะเทือนขวัญในญี่ปุ่น เมื่อปี 2538 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ศพ และเจ็บป่วยนับพันคน!!

ขอบคุณภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=qTaYCD-_RM8
อันดับ 9 Oleander / ดอกยี่โถ
ใครจะไปคิดว่าเจ้าดอกไม้แสนสวยที่อยู่ใกล้ตัวเราขนาดนี้จะมีพิษร้ายแรงจนสามารถฆ่าคนได้ แถมทุกส่วนของต้นไม้นี้เป็นพิษทั้งหมด แค่เผลอสูดควันที่เราเผามันเข้าไป ก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย และถ้าเผลอกินเข้าไปละก็ จะอันตรายต่อหัวใจ และระดับโพแทสเซียมในร่างกายได้ ซึ่งหลายคนที่ชอบอ่านนิยาย (โบราณ) ก็มักจะเห็นว่ามันเป็นวิธีฆ่าคนในหลายเล่มเลยล่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Nerium_oleander_flowers_leaves.jpg
อันดับ 8 Mercury / ปรอท
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าปรอทจะมีพิษร้ายแรงถึงขนาดนี้ เพราะหากใครกลืนกินสารชนิดนี้เพียง 0.02 กรัม ก็ตายได้!! แต่ถ้าได้ในปริมาณที่ต่ำกว่านั้น หรือสะสมเอาไว้เรื้อรัง ก็จะทำให้เนื้อเยื่อหลุด กระเพาะทะลุ อุจจาระเป็นเลือด และตายในที่สุด เป็นเพราะการขาดเลือด ขาดน้ำนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Mercury_poisoning
อันดับ 7 Strychnine / สตริกนิน
สารชนิดนี้มีรสขมจัด และมีพิษที่ได้มาจากการสกัดเมล็ดของพืช ชื่อ แสลงใจ (Strychnos Nux-Vomica) สารชนิดนี้ใช้เป็นสารกำจัดหนู ในยุโรป ใช้สำหรับป้องกันและกำจัดสัตว์อื่นๆ มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยทั่วไปสตริกนินจะอยู่ในลักษณะเป็นเม็ดสีเขียว หรือแดง ขนาดที่คนตายประมาณ 15-30 มิลลิกรัม

ขอบคุณภาพจาก http://thepoisondiaries.tumblr.com/post/36597628648/strychnos-nux-vomica
อันดับ 6 Polonium / โพโลเนียม
หากโพโลเนียมได้เข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำให้เสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน เพราะมันเป็นสารที่กระจายตัวได้ดีในน้ำ เพียงแป๊บเดียวมันก็จะลามไปทั่วทั้งหัวใจ ปอด ม้าม ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว หรือระบบหายใจล้มเหลว ส่วนการได้รับโพโลเนียมในปริมาณน้อยแต่เป็นเวลานาน อย่างการสูบบุหรี่ ก็ทำให้เกิดพิษเรื้อรัง อาจทำให้เป็นมะเร็งปอดได้

ขอบคุณภาพจาก http://www.aljazeera.com/investigations/killing-arafat/
อันดับ 5 Sulfur Mustard / ซัลเฟอร์ มัสตาร์ด
นี่ไม่ใช่มัสตาร์ดแบบที่เรากินๆ กัน แต่มันคือของเหลวคล้ายน้ำมัน กลิ่นฉุนคล้ายกระเทียม ที่ทุกวันนี้ได้นำมาใช้ในการรักษามะเร็ง ซึ่งมันจะทำให้การทำงานของเซลล์ต่างๆ เสียไป ก็เหมือนกับการน้ำเนื้อร้ายออกนั่นเอง แต่ถ้าใช้ในปริมาณมาก ก็อาจจะทำให้ระบบในร่างกายเราพังไปหมด!! หรือถ้านำโดนผิวแบบไม่ได้ตั้งใจผิวหนังก็อาจจะผุผองได้

ขอบคุณภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Sulfur_mustard
อันดับ 4 Anthrax / แอนแทรกซ์
คงจะเคยคุ้นหูกันดีกับเจ้าสารแอนแทรกซ์ ที่เมื่อไหร่ที่โดนผิวหนังจะเกิดเป็นตุ่มแดงๆ ขึ้น พอผ่านไปตุ่มนี้ก็จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส แล้วเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นหนอง และแตกออกเป็นแผลยกขอบตรงกลางบุ๋มมีสีดำ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องตุ่มก็จะขึ้นมาอีกบริเวณโดยรอบ จนติดเชื้อไปทั้งตัวและรักษาไม่หายนั่นเอง!!

ขอบคุณภาพจาก http://wwwnc.cdc.gov/eid/article/12/3/05-1407-f1
อันดับ 3 Zyklon B
เป็นยาฆ่าแมลงที่มีไซยาไนด์ เป็นสารประกอบด้วย ซึ่งข้อดีของมันคือจะไม่เป็นอันตรายใดๆ ถ้าทิ้งไว้เฉยๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ มีความร้อนไปกระตุ้นมันแล้วล่ะก็ ไอระเหยของมันจะทำให้ระบบทางเดินหายใจของคุณพังทลายลง เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรกับการสูดแก๊สพิษเข้าไปเต็มๆ แถมเจ้าตัวนี้ยังใช้เวลาไม่นานในการทำให้ระบบการหายใจของคุณล้มเหลว

ขอบคุณภาพจาก http://frissekijk.info/de-mythe-van-het-zyklon-b-vertelsel/
อันดับ 2 Arsenic / สารหนู
ประเทศไทยมักจะมีคนกินสารหนูเพื่อฆ่าตัวตายเยอะ นั่นก็เพราะใช้แค่นิดเดียวก็จะทำให้กระเพาะถูกกัด ท้องร่วง อาเจียนอย่างรุนแรง และช็อคตายได้ในเวลาไม่กี่นาที แต่ถ้าใครได้สูดดมสารนี้นานๆ ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อาเจียน ตับถูกทำลาย และอันตรายสุดๆ กับผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดการบวม แข็ง และเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

ขอบคุณภาพจาก http://www.atsdr.cdc.gov/csem/csem.asp?csem=1&po=11
อันดับ 1 Cyanide / ไซยาไนด์
เป็นพิษที่เราเคยได้ยินกันบ่อย เพราะมักถูกใช้ในการฆ่าคน เพราะฤทธิ์ของมันจะออกภายในไม่กี่นาที หรือภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งก็อยู่กับปริมาณที่ได้รับ แต่ยังไงซะคนที่ได้รับสารนี้ก็จะเกิดอาการชัก จนช็อคหมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด!! ซึ่งว่ากันว่ากว่าจะตรวจพบสารชนิดนี้ในร่างกาย ก็อาจะทำให้ฆาตกรลอยนวลไปไหนต่อไหนแล้ว มันจึงถือว่าเป็นยาพิษที่แรง และดีที่สุดในโลกก็ว่าได้

ขอบคุณภาพจาก http://www.indiatvnews.com/crime/news/most-deadly-poisons-known-to-mankind-7410.html

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น