10 โรงเรียนในไทยที่ขาดแคลนอาคารเรียนจนคุณคาดไม่ถึง

update :11/12/2014 17:38
views : 12594
ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.facebook.com/donatetoschoolinthailand
เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้ว่าในประเทศของเราเนี่ยมีคนกำลังขาดแคลนสิ่งของ เครื่องใช้อยู่เยอะ และที่น่าตกใจคือ ขนาดโรงเรียนในประเทศไทยยังขาดแคลนตึกเรียน ห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งโรงอาหารสำหรับเด็กๆเลย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเอา 10 โรงเรียนที่สุดแสนจะขาดแคลนมาให้ทุกคนได้อ่านกัน เผื่อใครอาจจะช่วยเหลือก็สามารถติดต่อไปได้..
10. โรงเรียนบ้านสังขะ
โรงเรียนนี้อยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ แต่ดันโชคร้ายเกิดเหตุไฟไหม้อาคารเรียนไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนกว่า 270 คน ขาดแคลนที่เรียนหนังสือ รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนทั้งหลายอีกด้วย โดยเฉพาะตึกเรียน ซึ่งถ้ายังไม่มีการสร้างตึกเรียนขึ้นนักเรียนก็ยังไม่สามารถไปเรียนได้
9. โรงเรียนดอยเวียงวิทยา
ด้วยความที่โรงเรียนแห่งนี้อยู่บนดอยในจังหวัดเชียงราย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าในหน้าหนาวแบบนี้ถ้าตึกเรียนยังคงชำรุด มีรู หลังคาเสียหาย เด็กๆกว่า 100 คนจะนั่งเรียนได้อย่างไร เพราะทุกคนคงรู้ดีว่าอยู่บนดอยของภาคเหนือมันหนาวแค่ไหน ดังนั้นสิ่งที่พวกเค้าต้องการก็แค่ตึกเรียนที่ดี ที่สามารถป้องกันความหนาวได้นั่นเอง
8. โรงเรียนบ้านห้วยไก่ป่า
ถึงแม้ที่นี่จะมีนักเรียนเพียง 55 คน แต่สิ่งที่สำคัญที่โรงเรียนควรจะมีอย่างห้องสมุดก็ควรจะหามาให้เด็กทั้ง 55 คนนี้ได้หาความรู้ ซึ่งที่นี่ยังไม่เคยมีห้องสมุดเลยสักครั้ง ทำให้เด็กส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างไปกับการเล่นกีฬา และไม่ค่อยได้อ่านหนังสือนอกเวลา การสร้างห้องสมุดสำหรับที่นี่จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก
7. โรงเรียนบ้านป่าเหมือด
โรงเรียนนี้แค่ได้เห็นภาพก็เกิดอาการสงสารขึ้นมาทันที เพราะด้วยความที่เป็นโรงเรียนไม้ พอใช้งานไปเรื่อยๆไม้ก็ผุพังเป็นเรื่องธรรมดา แต่เนื่องจากไม่มีเงินมาซ่อมแซมทำให้ต้องให้ไม้มาวางอุดรูเอาไว้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่มันจะชำรุดเสียหายอีก ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อเด็กมาก
6. โรงเรียนบ้านองสิต
เป็นโรงเรียนเล็กๆในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีนักเรียนเพียงแค่ 130 คนเท่านั้น แต่ด้วยความที่เป็นโรงเรียนเก่า ใช้อุปกรณ์ในการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานนักทำให้อาคารเรียนของที่นี่ชำรุด เสียหายเป็นอย่างมาก ทั้งพื้นที่มีรอยแตก ผนังที่ไม่รู้จะทะลุเมื่อไหร่ และฝ้าเพดานที่เหมือนจะตกลงมาใส่หัวเด็กได้ตลอดเวลา ทำให้อาคารเรียนใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็นจริงๆ
5. โรงเรียนบ้านบุญเลอ
หลายคนคงไม่เคยรู้ว่าต่างจังหวัดเค้าก็มีเหมือนโรงเรียนประจำเหมือนกัน แต่เป็นประจำกึ่งบังคับ เพราะสำหรับเด็กที่บ้านไกลแล้วการมาเรียนแล้วกลับบ้านมันลำบากยิ่งนัก ด้วยความไม่สะดวกในการเดินทางทำให้เด็กๆต้องนอนในโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ก็เช่นกัน แต่หอนอนของที่นี่นั่นมีไม่พอ ถึงกับต้องมากางเต้นท์นอนเลยก็มี
4. โรงเรียนบ้านกอกหลวง
ถึงแม้ที่นี่จะมีนักเรียนไม่ถึง 100 คน แต่ตึกเรียนที่มั่นคง คงทนก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเด็กๆที่นี่เหมือนกัน ซึ่งทุกวันนี้ทั้งห้องน้ำ ตึกเรียนก็ชำรุดไปซะหมด ซึ่งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนนี้ก็ขึ้นชื่อในเรื่องอากาศที่หนาวเหน็บ ดังนั้นไม่ต้องคิดเลยว่าหน้าหนาวเด็กที่นี่ก็ต้องเรียนหนังสือท่ามกลางความหนาวขนาดไหน
3. โรงเรียนบ้านหนองตะครอง
เชื่อว่าสิ่งที่สำคัญในโรงเรียนที่รองลงมาจากตึกเรียนแล้ว ก็ต้องเป็นห้องน้ำอย่างแน่นอน เพราะเป็นการบ่งบอกถึงการถูกสุขลักษณะของที่นั่นๆ แต่ที่โรงเรียนนี้ไม่เพียงแค่ตึกเรียนจะชำรุด แต่ห้องน้ำก็ชำรุดซะจนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงของห้องน้ำ ทำเอาเด็กๆบางคนไม่กล้าจะเข้าน้ำของโรงเรียนเลยทีเดียว
2. โรงเรียนบ้านคำสมิง
เป็นโรงเรียนเล็กในตำบลที่มีนักเรียนเพียงแค่ 63 คนเท่านั้น!! แต่ด้วยความที่ที่นี่สร้างมานานมากแล้วทำให้อาคารเรียนที่ใช้มานานกว่า 30 ปีเริ่มทรุดโทรม ไม้เริ่มผุ หลังคาเริ่มรั่ว ทำเอาเด็กๆกังวลทุกครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวน เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่โรงเรียนจะพังลงมา!!
1. โรงเรียนบ้านแม่โถใต้
อีกหนึ่งโรงเรียนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่สภาพไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ด้วยความที่อาคารเรียนทั้งหมดทำด้วยไม้ ทำให้พอเวลาผ่านไปอาคารเหล่านี้ก็ถูกปลวกกัดกินไม้จนผุพัง โดยเฉพาะส่วนฐาน และเสาของตึก ซึ่งเป็นที่น่าหวาดเสียวมากว่ามันจะผุกร่อนลงมาเมื่อไหร่..

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น