10 สิ่งที่อย่าให้ใครยืม เพราะไม่มีทางได้คืนแน่ๆ!!

update :16/10/2014 17:41
views : 21994
ที่มา : ToptenThailand
ในสังคมไทยการยืม การขอ เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะกับคนรู้จักกัน และเราก็เชื่อว่าคุณผู้อ่านของเราทุกคนต้องเคยโดนใครขอยืมของไปบ้างใช่มั้ยคะ? ถ้าคุณโชคดีคุณก็จะได้คืน แต่ถ้าโชคร้ายล่ะก็คงต้องซื้อใหม่ มันเป็นทางออกเดียว แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงินซื้อของเดิมๆบ่อยๆ ทีมงาน Toptenthailand มีเรื่องมาเตือนค่ะ ว่า 10 สิ่งต่อไปนี้"ห้าม"ให้ใครยืมเด็ดขาด เพราะโอกาสได้คืนมันน้อยเหลือเกิน!!
10. ทิชชู่
ใครไม่เคยขอทิชชู่คนอื่น หรือไม่เคยถูกใครยืมทิชชู่นี่ถือว่าเป็นส่วนน้อยนะคะ แบบเป็นพวกไม่ค่อยมีคนคบเท่าไหร่ เพราะปกติแล้วทิชชู่คือสิ่งที่คนจะขอยืมเยอะที่สุด!! เจอหน้ากันก็ขอ กินข้าวก็ขอ จะไปเข้าห้องน้ำก็ขอ แล้วที่สำคัญใช้คำว่า “ขอยืม” ด้วยนะจ๊ะ!! แต่เท่าที่เห็นมาก็ไม่เคยมีใครเอามาคืนกันซักคน

ขอบคุณภาพจาก http://wazobiajournal.com/we-dont-have-tissue-papers-at-the-toilet-confab-delegates/
9. ปากกา หรือดินสอ
อื้อหือ ยิ่งอยู่ในช่วงวัยเรียนนะอย่าให้พูด แทบจะทุกคาบ ทุกวิชา จะต้องมีเพื่อนสักคนแหละที่พูดขึ้นมาว่า “ขอยืมปากกาหน่อยดิ” ทำเอาคนให้ยืมนี่ต้องจำหน้าให้ดีๆ เพราะพอหมดชั่วโมงเรียนคนๆนั้นก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอย และยังลืมอีกด้วยว่ายืมปากกาเราไป!! จนบางคนต้องมีปากกาแค่ด้ามเดียวกันคนยืมเลยก็มี

ขอบคุณภาพจาก http://www.officemate.co.th/Product/1151664
8. ลิควิดเปเปอร์ หรือยางลบ
ช่างเป็นของคู่กันซะจริ๊ง!!! แน่นอนว่าขนาดปากกาดินสอยังไม่มีกันเลยนับประสาอะไรกับลิควิด หรือยางลบ เพราะแทบจะทุกครั้งที่เข้าเรียน หรือแม้กระทั่งทำงานแล้วก็ตามก็ยังมีคนมาขอยืมอย่างไม่ขาดสาย แต่ยืมไปนี่ก็ไม่ว่า ดันไม่คืนซะนี่ ต้องลำบากตามหาซะแทบแย่ ยางลบนี่ไม่เท่าไหร่เพราะก้อนละไม่กี่บาท แต่ลิควิดนี่สิ แพงนะจะบอกให้!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.officepromart.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539193382&Ntype=4
7. เหรียญ
อีกหนึ่งอย่างที่คนยืมกันเยอะจริงๆ เข้าใจนะคะ บางทีเราขาดเงินไปแค่บาท สองบาท ก็เลยต้องยืมคนข้างๆ แต่ดันลืมว่าเรายืมใครมาหว่า และคิดไปเองว่าไม่เป็นไรหรอกมันไม่กี่บาทเอง แต่เมื่อไหร่ที่คุณเจอกับตัวจะรู้ค่ะ ว่าถ้าหลายๆคนยืมเข้าคนละบาทสองบาทพอเอามารวมกันเนี่ยได้หลายสิบเลยน้า

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9570000088581
6. ไฟแช็ค
ใครเป็นสิงห์นักดูดคงจะรู้ดีนะคะ ว่ามันเป็นของที่หายไปบ่อยเหลือเกิน น้อยคนนักที่จะเคยใช้มันจนหมด ส่วนใหญ่ถ้าไม่โดนยืมไป ก็เป็นการลืมมากกว่ามันตกไม่อยู่ในมือใครกันน้า เพราะแน่นอนว่าต้องมีแก๊งการสูบอยู่ บางทีมันก็วนเวียนอยู่ในวงนั่นแหละค่ะ ไม่ได้หายไปไหนหรอก

ขอบคุณภาพจาก http://kpanich.weloveshopping.com/store/product/
5. ยาดม
อีกสิ่งนึงที่แปลกมาพอมีคนมากยืม เพราะจริงๆคนที่ดมยาดมส่วนใหญ่จะเป็นคนสุขภาพไม่ค่อยดี วิงเวียนศีรษะง่าย แต่ดันแปลกที่ไม่พกมาเป็นของตัวเอง นอกเสียจากเกิดสถานการณ์เร่งรีบ แบบมีคนเป็นลม ที่คนรับแทบจะไม่ได้มองหน้าคนให้เลยด้วยซ้ำ จึงยากมากที่จะได้คืน

ขอบคุณภาพจาก https://www.flickr.com/photos/iankasley/5670921426/
4. หนังสือ การ์ตูน หรือนิตยสาร
แน่นอนว่าคุณต้องเคยถูกยืมมาก่อน ถ้าคุณเป็นคนที่รักหนังสือล่ะก็ขอให้ตอบไปว่า เราไม่มี หรือมันหายไปแล้วจะดีกว่า เพราะโอกาสที่จะได้หนังสือเล่มโปรดกลับคืนมามันแทบจะไม่มีเลย บางคนอ่านเสร็จไปลืมวางไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ อย่างนี้แหละค่ะไม่ใช่ของของตัวเองเลยไม่รักษา

ขอบคุณภาพจาก http://education.kapook.com/view61850.html
3. กระดาษ หรือโพสต์อิท
อะไรพวกนี้มันเป็นสิ่งที่คนจะใช้คำว่า ยืม มากกว่า ขอ แต่จริงๆมันเป็นสิ่งที่ยากแก่การคืนมาก เพราะบางทียืมไปแผ่นนึงมันก็แปลกๆถ้าจะให้เอามาคืนแค่แผ่นเดียว ดังนั้นคนให้ยืมเองก็ไม่ต้องหวังที่จะได้มันกลับมานะคะ เสียแต่ว่าวันไหนคุณลืมก็ไปขอยืมคนที่ยืมของคุณไปนั่นแหละจะได้หายกัน!!

ขอบคุณภาพจาก http://forums.goosiam.com/html/0028099.html
2. แผ่นหนัง หรือแผ่นเพลง
คนบางประเภทก็เลือกที่จะไม่ซื้อแผ่นหนังที่ตัวเองอยากดู เพราะไม่แน่ใจว่ามันจะคุ้มค่า จะสนุกจริงๆรึเปล่า เลยต้องหาขอยืมชาวบ้านเค้า คราวนี้พอดูเสร็จแล้ว กว่าจะเอามาคืนได้ก็นู้นแหละค่ะ ตอนยืมหนังเรื่องใหม่ หรือดีไม่ดีมันอาจจะหายไปไหนแล้วก็ได้ ดังนั้นของพวกนี้ หรือแผ่นอะไรแพงๆก็อย่าให้ใครยืมแล้วกัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.aucomltd.com/en/About-us/
1. เงิน
อย่างสุดท้ายนี้ไม่ต้องบอก หลายๆคนก็คงพอจะเดาออก ว่าเป็นเรื่องที่ยากแสนยากที่จะได้คืน นั่นก็คือ “เงิน” นั่นเอง บางคนยืมมาก ยืมน้อยนั่นก็แล้วแต่คุณว่าจะให้ยืมหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นๆมาส่วนใหญ่ก็ต้องตัดญาติ ขาดมิตรกันไปข้างเพราะเงินมาแล้วนะจ๊ะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.xn--12cgaj4gbh4gn3a1i7bi7g0foa.com/tag

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น