10 ของต้องห้าม..นำเข้าไมโครเวฟมีแต่พังกับพัง!!

update :3/10/2014 16:22
views : 26917
ที่มา : ToptenThailand
ทุกวันนี้ไมโครเวฟเหมือนเป็นอีกปัจจัยหนึ่งคนมนุษย์โลก เพราะมันสะดวกสบาย ราคาไม่แพง จะกินอะไรก็แค่เอาเข้าไมโครเวฟก็พอ ด้วยด้วยความที่มันสบายเกินไปคนเลยได้ใจ อยากใส่อะไรเข้าไปก็ได้ แต่จริงๆแล้วมีของต้องห้ามที่ห้ามเอาเข้าไมโครเวฟด้วย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 สิ่งทั้งอาหารและภาชนะที่เป็นของต้องห้ามของไมโครเวฟมาฝากกัน
10. ไข่
เชื่อว่าคงมีหลายๆคนเคยเอาไข่(แบบเป็นฟองๆ) ใส่เข้าไปในไมโครเวฟและหวังว่าพอมันสุกจะหลายเป็นไข่ต้ม!! แต่ผิดถนัดค่ะ แค่เอาเข้าไปไม่ถึง 1 นาทีคุณก็จะได้ยินเสียงตู้ม!! กลายเป็นไข่ระเบิดเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/05/D9265862/D9265862.html
9. พลาสติกและโฟม
คงมีคนที่ขี้เกียจเปลี่ยนภาชนะเวลาเข้าเวฟอยู่แล้ว แต่การเอาพลาสติกหรือโฟมเข้าไมโครเวฟนั่นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะจุดหลอมเหลวของมันนั้นต่ำ ทำให้สารอันตรายบางอย่างลงไปในอาหารได้ ดังนั้นควรดูให้ดีก่อนว่าข้างกล่องมันบอกว่าเอาเข้าได้มั้ย?

ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net/blog/yaya2508/2013/07/14/entry-1
8. อาหารที่เป็นซอส
อันนี้คงเคยโดนกันมาบ้างใช่มั้ยคะ กับการนำเอาอาหารพวกสปาเกตตี้ หรืออะไรก็ตามที่มีซอสราดอยู่ข้างหน้า นำไปเข้าไมโครเวฟ ถ้าเอาเข้าแป้บๆไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ลองเอาใส่ไปเกิน 3 นาที รับรองสภาพไมโครเวฟคุณจะมีซอสกระจัดกระจายเละไปหมด!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.wongnai.com/restaurants/10661vO-bella-s-restaurant
7. ถุงกระดาษ
คนมักง่ายหลายๆคนพอซื้อขนม ซื้อของกินเล่นที่ใส่ถุงกระดาษมาและขี้เกียจหาอะไรมาใส่ก่อนเข้าเวฟ และคิดไปเองว่าเอาไปแป้บเดียวคงไม่เป็นอะไร รอเวลาได้เลยค่ะ แป้บเดียวเท่านั้นถุงของคุณก็จะติดไฟ กลายเป็นไหม้ไมโครเวฟไปเลย

ขอบคุณภาพจาก http://www.womansday.com/health-fitness/diet-weight-loss/eating-out-tricks#slide-5
6. เครื่องกระเบื้องเคลือบ
ด้วยความที่กระเบื้องเคลือบนั้นมีส่วนผสมของโลหะและมีลวดลายมากมาย ซึ่งมันไม่มีความทนทานความร้อนได้ดีนัก และแน่นอนว่าพอเอามันเข้าไมโครเวฟบ่อยๆ หรือนานๆมันก็จะแตก หรือร้าวได้ง่ายนิดเดียว

ขอบคุณภาพจาก http://www.thailandoffroad.com/jeep/board/question.asp?page=2&id=45959
5. พริก
คงไม่มีใครเล่นอะไรแผลงๆกันใช่มั้ยค่ะ เพราะการเอาพริกเข้าไมโครเวฟนี่มันแสบสันสุดๆ ทั้งกลิ่นฉุน ทั้งความเผ็ดของพริก จะลอยเข้ามาเตะตาคุณตั้งแต่คุณเปิดฝาไมโครเวฟออกมาเพียงแป้บเดียวเท่านั้นแหละค่ะ คุณจะรู้ซึ้งถึงความรุนแรงของพริก

ขอบคุณภาพจาก http://prayod.com/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81-chili/
4. นมแม่
ทุกวันนี้คุณแม่ก็เป็นเวิคร์กิ้ง วูแมนกันทั้งนั้น การปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกน้อยถือเป็นเรื่องปกติ แต่!! หากนำนมเอาแม่ที่ปั๊มออกมาแล้วไปอุ่นในไมโครเวฟ ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เนื่องจากอุณหภูมิที่พอเหมาะของไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียอีโคไลในน้ำนมเติบโตขึ้นถึง 18 เท่า ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กได้

ขอบคุณภาพจาก http://ict.sci.psu.ac.th/web_sciweek_56/final/senior/
3. อลูมิเนียมฟอยล์
ฟอยล์ห่ออาหารนั่นแหละค่ะ ที่คุณทั้งหลายคิดว่ามันสามารถนำเข้าไปพร้อมกับอาหารได้เลย แต่จริงๆแล้วมันมีหน้าที่แค่ เก็บความชุ่มชื่นของอาหารไว้ เก็บกลิ่นไม่ได้กระจายออกไปทั่วตู้เย็น แต่มันนำเข้าเวฟไม่ได้นะคะ เพราะดีไม่ดีมันจะไฟลุกแบบที่คุณไม่ตั้งตัว

ขอบคุณภาพจาก http://born2cook.diaryclub.com/?date=20070911
2. ผลไม้แช่แข็ง
คงไม่มีใครรีบกินผลไม้แช่แข็งจนต้องเอาไปเข้าเวฟหรอกนะคะ เพราะจริงๆแล้วการแช่แข็งมันไว้เป็นการรักษาคุณค่าทางอาหาร แต่การนำเข้าไมโครเวฟนั้นจะทำให้สารอาหารที่อยู่ในตัวผลไม้หายไป และน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในผลไม้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารก่อมะเร็งค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.rpkdrink.com/products/index.php?sub=127
1. เนื้อสัตว์ แช่แข็ง
หลายบ้านคงเคยทำแบบนี้สินะคะ แต่การเอาเนื้อพวกนี้ไปละลายในไมโครเวฟจะทำให้เชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเจริญเติบโต ยังมีผลการวิจัยจากญี่ปุ่นเผยว่า การนำเอาเนื้อสัตว์ไปทำอาหารในไมโครเวฟเกิน 6 นาที จะทำให้วิตามิน B-12 ในเนื้อสัตว์ลดลงไปครึ่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://thai.alibaba.com/product-tp/indian-halal-frozen-buffalo-rump-steak-meat-140279724.html

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น