10 อันดับ"สัตว์โลก"อายุยืนที่คุณจะต้องอึ้งไปกับมัน

update :25/9/2014 17:07
views : 21831
ที่มา : http://www.ichat.in.th/danthamsiam/topic-readid87900-page1
10 อันดับต่อไปนี้จะทำให้คุณต้องอึ้ง ทึ่ง และตกใจในระยะเวลาในการมีชีวติอยู่ของสัตว์พวกนี้ ที่หลักๆ ก็ 100 ปีขึ้น!! ดีไม่ดีคุณมีลูก หลาน เหลน เจ้าพวกนี้ยังไม่โตเลย ดังนั้นใครจะเลี้ยงไว้เป็นมรดกตกทอด ก็รีบๆหามาเลี้ยงซะนะคะ
อันดับ 10 กุ้งมังกร Lobster
กุ้งมังกรถือเป็นสัตว์ส่งออกที่ราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าพูดถึงกุ้งมังกรที่ดังๆก็ต้องเป็น “จอร์จ” ที่ถูกจับขึ้นมาจากชายฝั่งนิวฟาวแลนด์ และนำไปขายยังภัตตาคารอาหารทะเล ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มากทางร้านจึงไม่ได้นำไปทำอาหาร แต่ปล่อยเอาไว้ในตู้ไว้โชว์ลูกค้า ต่อมาลูกค้าจำนวนหนึ่งได้แจ้งไปยังศูนย์คุ้มครองสัตว์เพื่อขอให้ปล่อยมันกลับสู่ทะเล และสุดท้ายมันก็ได้ใช้ชีวิตต่อในทะเท และเมื่อตรวจสอบก็พบว่าจอร์จน่าจะเกิดราวๆปี 1869 ซึ่งรวมๆแล้วตอนนั้นมันมีอายุกว่า 140 ปีเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปจาก http://en.wikipedia.org/wiki/The_World's_Largest_Lobster
อันดับ 9 หอยกูอี้ดั๊ก Geoduck
ด้วยหน้าตาอันเฉพาะตัวของมัน คนไทยจึงนิยมเรียกมันว่า "หอยจู๋" นั่นเอง แต่แท้จริงๆแล้วชื่อมันคือหอยกูอี้ดั๊ก ที่มาจากภาษาพื้นเมืองอเมริกัน แปลว่า ขุดลึก เพราะปกติหอยชนิดนี้มักจะขุด มุดไปอยู่ในทราย ยิ่งตัวโตเท่าไหร่ก็ยิ่งขุดได้ลึกเท่านั้น!! และจากการสำรวจก็พบว่ามันอายุยืนกว่า 160 ปี

ขอบคุณรูปจาก http://seagrant.noaa.gov/News/FeatureStories/TabId/268/ArtMID/715/ArticleID/167/Washington-Sea-Grant-Releases-Final-Geoduck-Aquaculture-Report.aspx
อันดับ 8 หนอนท่อ Lamellibrachia
หนอนท่อที่มีรูปทรงละม้ายคล้ายดอกไม้ปลอมนี้ อาศัยอยู่ในทะเลลึกและพึ่งพาแบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่งในการผลิตอาหารดำรงชีวิต แม้ดูว่ามันจะทำอะไรไม่ได้มากมาย แต่เจ้าหนอนท่อสายพันธุ์นี้มีความยาวได้ถึง 3 เมตร และมีอายุมากได้ถึง 170 ปีแหนะ

ขอบคุณรูปจาก http://animalreader.ru/zhivotnyie-dolgozhiteli.html
อันดับ 7 เต่าเรเดียต้า Radiated Tortoise
ในบรรดาเต่าด้วยกันนั้น เต่าเรเดียต้านั้นมีอายุยืนที่สุด เต่าเรเดียต้านั้นจัดเป็นเต่าบกที่มีสีสันและลวดลายสวยงามมาก ทำให้มนุษย์มักจะชอบเอามันมาเลี้ยง มันมีถิ่นกำเนิดที่มาดากัสก้า อัฟริกา เต่าเรเดียต้าที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นชื่อว่า ตูอิมาลิลา ซึ่งกัปตันคุกได้นำมันไปถวายกษัตริย์แห่งตองกาเมื่อราวปี ค.ศ.1777 ตูอิมาลิลามีชีวิตอยู่เรื่อยมาจนถึงปี ค.ศ.1965 ซึ่งหมายความว่ามันมีอายุไม่น้อยกว่า 188 ปี เลย

ขอบคุณรูปจาก http://relivearth.com/endangered-species/radiated-tortoise/
อันดับ 6 หอยเม่นแดง Red Sea Urchin
หอยประเภทนี้จะพบได้ในมหาสมุทรแปซิฟิค ที่มักจะอาศัยอยู่ตามโขดหินใต้ทะเล และด้วยความที่มันไม่ค่อยมีศัตรูทางธรรมชาติเท่าไหร่นัก เลยทำให้มันมีชีวิตยืนยาว ซึ่งการเจริญเติบโตของมันจะหยุดเมื่ออายุ 10 ปี แต่จะยังคงอยู่ต่อไปได้เรื่อยจน 200 ปีทีเดียว

ขอบคุณรูปจาก http://www.doisongphapluat.com/to-quoc-xanh/kham-pha/10-1oai-dong-vat-song-tho-nhat-trai-dat-a6359.html
อันดับ 5 วาฬ Bowhead Whale
วาฬ พันธุ์นี้ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอายุยืนที่สุดในโลก นอกจากนี้แล้วมันยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีปากกว้างที่สุดในโลกด้วย แม้ช่วงอายุจะยืนยาวถึง 210 ก็ตาม แต่มันมีประชากรเพียง 24,900 ตัวทั่วโลกเท่านั้น ทั้งนั้นทั้งนี้มาจากการล่าของมนุษย์นั่นเอง

ขอบคุณรูปจาก http://www.animalspot.net/bowhead-whale.html
อันดับ 4 ปลาคาร์ฟ โคอิ Koi
สายพันธุ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นจากปลาคาร์ฟญี่ปุ่น ที่หลายๆคนเชื่อวาสมันเป็นสัญลักษณ์ของความรัก และมิตรภาพ ปลาโคอิที่มีชื่อเสียงสุดนี้ได้แก่ "ฮานาโกะ" ที่มีอายุยืนยาวถึง 226 ปี ฮานาโกะเกิดเมื่อปี 1751 และอยู่มาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 7 กรกฎาคม ปี 1977

ขอบคุณรูปจาก http://foxfiresfingerpaint.blogspot.com/2014/04/koi-fish.html
อันดับ 3 หอยทะเล Arctica islandica
เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับหอยทะเลพันธุ์นี้อยู่บ้าง ก็เพราะมันเป็นอาหารยอกนิยมของชาวญี่ปุ่นเค้า และคงไม่มีคาดคิดว่ามันจะมีอายุยืนยาวถึง 410 ปี!! แน่นอนว่าถ้าเราจับมันบ่อยๆนี่ก็คงหาตัวที่อายุมากๆได้น้อย

ขอบคุณรูปจาก http://www.seawater.no/fauna/mollusca/islandica.html
อันดับ 2 ฟองน้ำ Cinachyra Antarctica
ฟองน้ำ ทะเลสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ที่มหาสมุทรแอนตาร์คติกในความลึกหลายร้อยเมตร มันมีอัตราในการเติบโตที่ช้ามากๆ จึงทำให้มันอยู่ได้นานซะเหลือเกิน จากการตรวจวิจัยพบว่ามันมีอายุขัยได้ถึง 1,550 ปีเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปจาก http://www.globalspecies.org/ntaxa/1676607
อันดับ 1 แมงกระพรุน Turritopsis nutricula
เจ้าตัวนี้มีวงจรชีวิตแปลกประหลาดมาก คือ หลังจากที่ย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว มันก็จะเติบโตแบบถดถอยกลับสู่วัยเด็กอีกครั้ง ซึ่งหลังจากเป็นเด็กได้สมบูรณ์แล้วมันก็จะเติบโตใหม่และก็กลับเป็นเด็กใหม่ เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งสรุปได้ว่า ช่วงชีวิตของมันเป็น...อมตะ ทำลายสถิติ สัตว์ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

ขอบคุณรูปจาก http://imgur.com/gallery/DHafVdB

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น