10 เด็กสุดน่าสงสารที่เกิดมาพร้อมความ "ผิดปกติ"

update :22/9/2014 12:11
views : 13361
ที่มา : http://atcloud.com/stories/91950
หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า "คนเราเลือกเกิดไม่ได้" ที่อาจจะทำให้คิดว่าชีวิตของเรานั้นเกิดมาย่ำแย่แล้ว ไม่มีอะไรดีสักอย่าง หรือแม้กระทั่งเราไม่น่าเกิดมาเลย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าพอคุณได้อ่านเรื่อวราวสุดน่าสงสารของ 10 โรคต่อไปนี้ที่ทางทีมงาน Toptenthailand เอามาฝากกัน คุณจะรู้สึกได้อย่างทันทีว่า โชคดีแค่ไหนแล้วที่เกิดมาเป็นคน "ปกติ"
10. เด็กสององคชาต (Diphallia)
คงเป็นเรื่องลำบากสุดๆสำหรับเพศชาย ที่ต้องมีสององคชาติที่ขนาดใกล้ๆเคียงกัน แต่จริงๆจะสามารถใช้งานได้เพียงหนึ่งอันเท่านั้น โดยความผิดปกตินี้จะพบได้เพียง 1 ใน 5.5ล้านคนเท่านั้น!! ซึ่งความผิดปกตินี้ไม่ได้ทำให้เสียชีวิต หรือส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเด็กแต่อย่างใด และที่สำคัญเมื่อโตขึ้นก็มีลูกได้ โดยจะไม่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.yxdown.com/news/201309/102388_5.html
9. ทารกตัวเล็กที่สุดในโลก
ทารกคนนี้มีชื่อว่า เอมีเลีย เทเลอร์ ที่ถือว่าเป็นเด็กที่เกิดมาตัวเล็กที่สุดก็ว่าได้ เพราะคลอดก่อนกำหนดถึง 3 เดือน หรือมีอายุครรภ์เพียง 5 เดือนเศษเท่านั้น!! มีขนาดลำตัวเพียง 9 นิ้วครึ่ง หนักเพียง 10 ออนซ์ แต่ก็ยังคงมีชีวิตรอด โดยทางแพทย์เองก็ต้องดูแลเป็นอย่างดี ทุกวันนี้ก็ใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนคนทั่วไป

ขอบคุณรูปจาก http://www.cityvariety.com/index.php?cmd=news&id=1671&cate=2
8. เด็กหลายขา (Polymelia)
เด็กเหล่านี้จะเกิดมาพร้อมกับขามากกว่า 2 ขา โดยส่วนใหญ่จะมี 5 ขาขึ้นไป!! สาเหตุมักจะมาจากการที่ฝาแฝดเชื่อมโยงร่างกายกันระหว่างเป็นตัวอ่อน ก่อนที่สุดท้ายจะกลายมาเป็นตัวอ่อนเพียงตัวเดียว จึงทำให้มีขามากขึ้น ซึ่งบางครั้งขาที่เพิ่มขึ้นมาอาจจะมีหลายขนาดก็ได้

ขอบคุณรูปจาก http://faktasebenar.blogspot.com/2013/08/bayi-tangan-3-berkaki-6.html
7. เด็กลายเสือ (Harlequin-type ichthyosis)
ทารกรายหนึ่งในปากีสถาน คลอดออกมาด้วยสภาวะร่างกายที่แปลกประหลาดผิดมนุษย์ คือมีผิวแห้งบอบบางมาก ผิวหนังลายเป็นริ้ว ๆ และอวัยวะแทบทุกส่วนผิดปกติทั้งสิ้น กรณีนี้เกิดจากความผิดปกติของยีนด้อย ซึ่งแพทย์ต้องนำเข้า ICU ทันทีที่เกิดมา หากรอดชีวิตก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ โดยปกติแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะผิวจะแห้งแตกและบาง จนติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย

ขอบคุณรูปจาก http://www.blessedbybrenna.com/2012_03_01_archive.html
6. เด็กกบ (Anencephaly)
เป็นภาวะพิการแต่กำเนิดชนิดรุนแรง โดยทารกจะไม่มีกะโหลกศีรษะ เยื่อหุ้มสมอง และสมองใหญ่ที่ควบคุมการทำงานของสมองส่วนต่าง ๆ แต่ยังมีก้านสมองที่ควบคุมระบบหายใจ และมีอวัยวะบนใบหน้าครบถ้วน แต่จะผิดธรรมชาติเนื่องจากไม่มีกะโหลกศีรษะ กรณีนี้ทารกจะเสียชีวิตหลังคลอดไม่กี่ชั่วโมง และจะไม่มีการตอบสนอง ไม่มีมีการรับรู้ใด ๆ และไม่รู้สึกตัวเลย คล้ายกับเป็นร่างกายที่หายใจได้เท่านั้น

ขอบคุณรูปจาก http://www.weallhaveuniquebrains.com/brain_pathology/neural_tube_defects/
5. เด็กหัวใจออกมาอยู่ด้านนอก (Ectopia Cordis)
เป็นภาวะความผิดปกติที่หัวใจออกมาอยู่ด้านนอกร่างกาย บริเวณทรวงอก ซึ่งปกติแล้วจะถูกกระดูกห่อหุ้มไว้ไม่ให้กระทบกระเทือนได้ง่าย แต่สำหรับกรณีนี้ กระดูกหน้าอกหรือกระบังลมจะมีรอยโหว่และหัวใจออกมาอยู่ด้านนอก ขณะที่ยังคงเต้นไหวได้ตามปกติ แต่ไม่นานเด็กจะเสียชีวิต

ขอบคุณรูปจาก http://www.khawajanmahmood.info/prof/index.php/gallerys/video-gallery/item/4-operation-of-a-case-of-ectopia-cordis
4. เด็กแฝดที่มีร่างกายติดกัน
แฝดลักษณะแบบนี้ไม่สามารถแยกจากกันได้เนื่องจาก ใช้อวัยวะบางส่วนร่วมกัน และจะมีอวัยวะนั้นแค่หนึ่งเท่านั้น อย่างในกรณีคริสตา และ ทาเทียน่า เด็กแฝดที่เกิดมามีศีรษะติดกัน และมีสมองส่วนทาลามัสเชื่อมต่อกันจนทำให้รับรู้ความเจ็บปวดของอีกคนได้ มองเห็นผ่านสายตาของอีกคนได้ และรับรู้ความคิดของกันและกันได้

ขอบคุณรูปจาก http://www.cbc.ca/doczone/episodes/twin-life-sharing-mind-and-body
3. เด็กสองหัว (Craniopagus parasiticus)
จะเรียกว่าเป็นฝาแฝดที่แปลกที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะมีศีรษะติดกัน และยังมีร่างกายเดียวอีกด้วย!! โดยศีรษะที่เกินมานั้นมีหน้าตาไม่สมบูรณ์ แต่มีเส้นประสาทในการรับรู้ ตอบสนองการสัมผัสได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากโดยเท่าที่มีการบันทึกมา มีเพียง 10 รายเท่านั้น และมักจะเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก

ขอบคุณรูปจาก http://www.wtfp.org/craniopagus-parasiticus/
2. เด็กตาเดียว
ทารกรายนี้พบในไนจีเรีย ที่เกิดมาพร้อมกับภาวะผิดปกติที่เรียกว่า Cyclopia หรือ synophthalmia เกิดจากความผิดพลาดของสมองส่วนหน้าขณะเป็นตัวอ่อน ทารกจึงเกิดมามีตาเดียวและไม่มีจมูกหายใจ กรณีนี้มักจะเสียชีวิตทันที

ขอบคุณรูปจาก http://twenty2december.blogspot.com/2012/06/10-unusual-babies-medical-conditions.html?m=1
1. เด็กสองหน้า (Diprosopus)
หนูน้อยเอลี่ เกิดมามีความผิดปกติพิสดาร คือ มีศีรษะเพียงหนึ่งแต่มีสองใบหน้าติดกัน เธอมีสองจมูก สองปาก และตาสองคู่ แต่มีหูเพียงคู่เดียว เป็นลักษณะของฝาแฝดที่มีร่างกายเชื่อมเป็นหนึ่งเดียว กรณีนี้ส่วนใหญ่จะเสียชีวิต แต่สำหรับเธอยังคงมีสุขภาพดีและไม่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเลย และอวัยวะทุกส่วนที่เกินมาก็ใช้การได้จริง

ขอบคุณรูปจาก http://www.sakpasetci.com/one-baby-with-two-faces-australian-mother-gives-birth-to-conjoined-twin-girls-who-share-a-body-but-have-two-brains-video/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น