10 วิธีง่ายๆ.."กินเจ"อย่างไรให้ถูกต้องและได้บุญ!!

update :16/9/2014 14:23
views : 5511
ที่มา : ToptenThailand
ในที่สุดก็จะถึงเทศกาลกินเจประจำปี 2557 ซะที เชื่อว่าหลายๆคนที่เคยกินมาตลอดก็คงไม่พลาดอะไรดีๆอีกเช่นเคยใช่มั้ยคะ? ส่วนใครที่ไม่เคยกินมาก่อน และไม่รู้ว่าควรปรับตัวยังไง ควรกินอะไร หรือไม่ควรกินอะไร วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand ก็มีข้อมูลดีๆ 10 ข้อสุดง่ายที่เชื่อว่าถ้าคุณทำตามแล้วจะได้บุญไปเต็มๆ คนที่เคยกินเจเองก็เถอะมาดูว่าคุณเคยทำ 10 ข้อนี้สำเร็จรึเปล่า?
10. งดกินเนื้อสัตว์
ขอย้ำว่าสัตว์ทุกชนิดนะคะ เพราะคนจีนเชื่อว่าก่อนที่สัตว์เหล่านั้นจะตายมักจะตกอยู่ในอาการตกใจกลัว คนที่กินเข้าไปอาจจะมีบาปติดตัวตามไปด้วย แต่ทุกวันนี้คงไม่ต้องห่วง ก็เล่นมีอาหารเจประยุกต์ที่เอาพวกถั่วมาทำเป็นเนื้อสัตว์ซะเหมือน คงจะช่วยให้หายคิดถึงเนื้อสัตว์กันไปได้บ้าง

ขอบคุณรูปจาก http://www.tokusen.in.th/portal/th/web/tokuzen/food-glossary
9. งดกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง
ซึ่งมี 5 ชนิดด้วยกัน คือ กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม) หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม, หอมแดง,หอมขาว,หอมหัวใหญ่) หลักเกียว (ลักษณะคล้าย หัวกระเทียม แต่เล็กกว่า) กุยช่าย และใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) ที่ไม่ให้ทานก็เพราะกลิ่นของมันช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน ทั้งยังมีฤทธิ์ไปกระตุ้นจิตใจให้อารมณ์ร้อน ทำให้จิตใจไม่บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ปฎิบัติธรรมไม่ควรรู้สึก

ขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=moresaw&month=11-2012&date=09&group=7&gblog=120
8. ไม่กินอาหารรสจัด
คำว่า “จัด” นี้ไม่ได้หมายถึงรสเผ็ดอย่างเดียว แต่หลายถึงทุกรสที่มากเกินไป เพราะเชื่อว่าอะไรที่มากเกินไป ทั้งเผ็ดไปก็จะไปทำลายกระเพาะ เค็มไปก็จะไปทำลายไต ซึ่งมันจะส่งผลต่อทุกระบบในร่างกาย และการกินอาหารรสจัดก็เหมือนว่าเรายึดติดในรสชาติของอาหารมากเกินไปด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://farmfriend.blogspot.com/2014/05/blog-post_168.html
7. ไม่ใช้ถ้วยชามร่วมกับคนอื่น
ถือเป็นข้อห้ามที่ทำได้ยากใช่มั้ยคะ? แต่เค้าถือกันมาก เพราะเชื่อว่าถึงแม้จะล้างอย่างสะอาดแล้วก็ตามแต่ถ้าจานไหนเลยใส่เนื้อหมู แล้วเราเอามากินก็ยังถือว่าบาป หรือจานไหนเคยใส่อาหารรสจัด ก็ยังเชื่อว่าล้างยังไงรสชาตินั้นก็ไม่หายไป ดังนั้นใครจะกินเจละก็ต้องซื้อจานชามอย่าให้เหมือนชาวบ้านเค้า ดีไม่ดีเก็บใส่ตู้ล็อคไปเลยสบายใจกว่า

ขอบคุณรูปจาก http://www.iurban.in.th/design/biobu-by-ekobo-eco-chic-kids-dishware/
6. พูดจาไพเราะเข้าไว้
หลายคนคิดว่าการจะกินเจเนี่ยต้องกินแต่ของสะอาดเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว ทั้งกายและใจของผู้ที่กินเจเองก็ต้องสะอาดด้วย โดยวิธีที่เราจะเป็นแบบนั้นได้ต้องพูดจาให้เพราะๆ ไม่พูดคำหยาบ ไม่โกหก ไม่ใช้วาจาทำร้ายคนอื่น ซึ่งมันอาจจะยากกว่าการห้ามกินเนื้อสัตว์อีกนะเนี่ย!!

ขอบคุณรูปจาก http://ericlanke.blogspot.com/2013/02/dont-talk-to-members.html
5. งดดื่มสุราและของมึนเมา
ข้อนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนกินเจที่ทำก็ได้นะคะ หึหึ ก็เพราะมันไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายคุณเล้ย..แต่ถ้าอดไม่ไหวจริงๆ ก็งดแค่ 9 วันสำคัญนี้ก็พอ ก็ลองคิดดูแล้วกันว่าอุตส่าห์งดอะไรหลายๆอย่างเพื่อให้ได้บุญ แต่จะมาตบะแตกเพราะเหล้า สุรา ของมึนเมาทั้งหลายก็จะกะไรอยู่

ขอบคุณรูปจาก http://villamarketlite.blogspot.com/2013/08/blog-post_14.html
4. ห้ามฆ่าสัตว์
ข้อนี้เหมือนกันศีล 5 ของชาวพุทธนัก แต่ก็นะจะมีศาสนาไหนสอนมาว่าการฆ่าผู้อื่น หรือสัตว์อื่นไม่บาปกันมั่ง คนกินเจก็เช่นเดียวกัน แม้กระทั่ง ยุง หรือ มด ก็ห้ามฆ่าเชียวนะคะ เพราะมันบาปสุดๆ และจะถือว่าปฏิบัติไม่ครบ แทนที่จะได้บุญละก็ กลับได้บาปกลับไปแบบเต็มๆเลย

ขอบคุณรูปจาก http://healthmeplease.com/%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%87.html
3. ชำระร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ
ไม่ใช่เพียงแต่อาหารที่คุณกินเข้าไปต้องสะอาดเท่านั้น ร่างกายคุณเองก็ต้องสะอาดด้วย ควรหมั่นทำความสะอาดตัวเอง ชำระล้างสิ่งสกปรกบ่อยๆ ทั้งล้างเท้า ล้างหน้า ล้างมือ โกนหนวด มัดผม อย่าให้รกรุงรัง เพราะอย่าลืมว่านี่เป็นเทศกาลของคนสะอาด ที่แม้จิตใจจะสะอาดแล้วร่างกายเองก็ต้องสะอาดไปด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.ehow.com/how_9825_bath-postpartum.html
2. กินอาหารจากฝีมือคนทานเจด้วยกัน
ข้อนี้คงทำได้ยากจริงๆ ก็แหม ใครจะไปรู้ว่าแม่ค้าร้านนี้ทานเจเหมือนเรารึเปล่า ที่ต้องให้คนทำกินเจด้วยเนี่ย ก็เพื่อความสะอาดในอาหาร ที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่ายังไงก็ไม่มีของต้องห้ามผสมอยู่แน่ๆ และภาชนะที่ใช้เองก็คงสะอาดพอสมควร แต่ทางที่ดีคุณก็แค่ซื้อวัตถุดิบมาทำเอง งานนี้มั่นใจได้ 100% ชัวร์

ขอบคุณรูปจาก http://frenzyofnoise.net/feeling-bored-at-home-some-ways-here-will-make-you-feel-fun-at-home/cooking-enjoy/
1. งดมีเซ็กซ์!!
ข้อนี้หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าเค้าห้ามกันด้วยหรอ? จริงๆแล้วถ้าใครเคร่งครัดมากก็ควรเลี่ยงที่จะมีเซ็กซ์นะคะ เพราะเค้าเชื่อกันว่ามันเกิดจากจิตใจ และความคิดที่สกปรก ซึ่งคนที่กำลังปฏิบัติทำอยู่นั้นควรเลี่ยง หรือไม่ควรมีความคิดแบบนี้อยู่ในสมอง เอาเถอะค่ะแต่ 9 วันเท่านั้น ทุกคนทนได้แน่

ขอบคุณรูปจาก http://andelino.wordpress.com/2014/03/31/no-sex-for-divorcees/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น