10 สิ่งรวมเชื้อโรคสุดอันตรายที่คุณไม่คาดคิด !!

update :8/9/2014 14:55
views : 13240
ที่มา : http://www.bkkparttime.com
ทุกวันนี้อะไรๆก็น่ากลัวไปหมด โดยเฉพาะเชื้อโรคที่พัฒนาไปเร็วพอๆกับเทคโนโลยี เชื้อโรคบางชนิดรักษาหาย บางชนิดรักษาไม่หาย แถมยังไม่รู้ที่มาที่ไปอีกดังนั้นเราเองก็ควรจะระวังในเรื่องของความสะอาดไว้ให้ดี วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำของ 10 สิ่ง ที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคยั้วเยี้ยะ แต่คุณเองนั่นแหละที่ไม่เคยรู้ถึงความสกปรกของมัน ฉะนั้นถ้าวันนี้ได้อ่านแล้วก็ระวังกันด้วยนะคะ
10. คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์
แค่เริ่มต้นก็ทำเอาหลายๆคนมองลงไปบนโต๊ะตัวเอง ที่มีคีย์บอร์ด(เก่าๆ ฝุ่นเขรอะ) วางอยู่ตรงหน้า พร้อมกับไม่กล้าที่เอื้มมือไปสัมผัส แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ แต่คุณเองก็คงจะรู้ว่าด้วยความที่มันมีช่องว่างเยอะเท่าไหร่ เชื้อโรคก็ลงไปสะสมได้ง่ายขึ้น ทั้งยังทำความสะอาดลำบ้าก..ลำบาก ดังนั้นก็ต้องล้างมือบ่อยๆเอาละกันเนาะ

ขอบคุณรูปจาก http://techpatio.com/2010/hardware/dirty-germs-keyboard-bacteria
9. รถเข็นในซุปเปอร์มาร์เก็ต
ข้อนี้นี่คงไม่มีใครเถียงซินะคะ ว่ามันไม่สะอาดจริงๆ เพราะคิดๆดูว่าวันๆนึงรถเข็นที่คุณกำลังเข็นอยู่ผ่านมือคนมาแล้วกี่คน แล้วมือของคนเหล่านั้นสะอาดรึเปล่า ล้างบ้างรึเปล่า มีเชื้อโรครึเปล่า? ยิ่งไปกว่ากันทางห้างคงไม่ได้ขยันเอารถเข็นไปล้างทำความสะอาดอย่างดีทุกวัน เพราะงั้นลองคำนวณไปเล่นๆเลยว่ากี่ปีแล้วที่ไม่ได้ทำความสะอาด และกี่คนแล้วที่จับไป..

ขอบคุณรูปจาก http://www.csip.org/csip/autopage/show_page.php?h=118&s_id=120&d_id=120
8. ฝาที่นั่งชักโครก
ยิ่งถ้าเป็นชักโครกสาธารณะคงไม่ต้องพูดถึง ว่าผ่านการใช้งานของคนมาแล้วกี่คน ไหนจะถ่ายหนัก ถ่ายเบา คนทำความสะอาดเองได้ฆ่าเชื้อโรคป่ะเถอะ เพราะบางทีแค่เช็ดๆล้างๆ ไม่ได้ทำให้เชื้อโรคหมดไป ดีไม่ดีแพร่พันธุ์มากขึ้นไปอีก ดังนั้นก่อนจะให้ห้องน้ำก็ระวังเรื่องความสะอาดกันด้วยนะคะ

ขอบคุณรูปจาก http://www.homedec.in.th
7. ซิงค์ล้างจาน
แน่นอนว่าเวลาล้างจานทุกบ้านย่อมเอาไปล้างที่นี่ และแน่นอนว่าการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำยาล้างจาน ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคไปได้หมดอยู่แล้ว ซิงค์จึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี ที่ทุกบ้านควรจะให้ความสำคัญให้การทำความสะอาดมากกว่านี้ เพราะเชื้อโรคเหล่านี้จะลงไปยังท้องของคุณได้ง่ายๆ

ขอบคุณรูปจาก http://asoftplace.net/2011/01/quick-tip-the-dish-soap/
6. สวิทช์ไฟ
ทุกบ้าน ทุกที่ทำงานต้องมีสวิทช์ไฟอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่มันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องจับ เพราะเวลาเปิดไฟมือคุณก็ต้องไปสัมผัสมัน โดยแต่ละครั้งที่สัมผัสแม้จะแป้บเดียวก็เถอะ เชื้อโรคจำนวนไม่น้อยก็ต้องติดขึ้นมาด้วย เพราะคงไม่มีบ้านไหนนึกจะทำความสะอาด มันจึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลยแหละ

ขอบคุณรูปจาก http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2012/04/R11985994/R11985994.html
5. รีโมททีวี
อุปกรณ์ที่มาไม่รู้กี่มือต่อกี่มือ ด้วยความที่มันมีช่องเล็กๆตามปุ่มกด ทำให้ไม่มีใครคิดจะแกะมันออกมาสำรวจดูความสกปรก แต่ถ้าลองไปแกะออกมาแล้ว มันก็ไม่ได้แตกต่างกับคีย์บอร์ดของคุณเลย ที่จะเต็มไปด้วยฝุ่นและเชื้อโรคที่คุณมองไม่เห็น

ขอบคุณรูปจาก http://www.bkkparttime.com
4. อ่างอาบน้ำ
หนึ่งสิ่งที่คุณมองข้ามว่ามันไม่มีทางสกปรก เพราะคุณเองก็อาบก็ใช้อยู่ประจำ คิดว่าน้ำคงชะล้างเอาความสกปรกออกไป แต่ที่ไหนได้ ความชื้นของมันนั่นแหละตัวดี ที่ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ทางทีดีความทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อซะ เพื่อความปลอดภัยของคุณ

ขอบคุณรูปจาก http://bildungblog.blogspot.com/2010_10_03_archive.html
3. โทรศัพท์มือถือ
อุปกรณ์คู่ใจของคุณนี่แหละค่ะ ตัวเพาะเชื้อโรคชั้นดีเลย ไหนจะมีซอกหลืบมากมายให้ซ่อนตัว ยังมีอุณหภูมิอุ่นๆไว้ให้มันอยู่อย่างสบายอีกด้วย และเชื้อโรคมันก็ไม่ได้มาจากที่ไหนไกลก็จากน้ำลาย เหงื่อ ขี้ไคล นิ้วมือ เวลาคุณหยิบใช้นั่นแหละค่ะ ลองสังเกตให้ดีๆ ว่าช่วงไหนที่ใช้มือถือโทรหาใครบ่อย จะเริ่มมีผด มีสิวขึ้นมาแถวๆแก้มแล้ว

ขอบคุณรูปจาก http://katiewagnersocialmedia.com/why-its-important-to-clean-your-tech-devices/
2. ฟองน้ำล้างจาน
ด้วยความที่มันเป็นฟองน้ำ รูพรุนของมันนั่นแหละค่ะคือที่อยู่สุดโปรดของเชื้อโรคเลย เพราะทั้งน้ำ อากาศ เศษอาหารต่างๆ จึงเข้าไปเพาะเชื้ออยู่ในนั้นได้ ทางทีดีก็ควรเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ต้องรอให้มันเยินจนใช้ไม่ได้ซะก่อน และหมั่นเอาไปต้ม หรือให้ผ่านความร้อนจะได้ฆ่าเชื้อโรคได้

ขอบคุณรูปจาก http://biteonit.com/2010/02/17/keeping-your-scouring-sponge-last-longer/
1. เงิน
สิ่งที่ทุกคนชอบกันนักหนานี่แหละค่ะตัวสะสมเชื้อโรคและความสกปรกเลย เพราะกว่าจะมาถึงมือเรา ไปโดนใครหยิบ จับ เช็ด หรือแม้กระทั่งเหยียบมาแล้วก็ไม่รู้ ด้วยความที่ต้องวนเวียนจ่ายไป ได้รับมา ถึงยากที่จะทำให้มันสะอาดได้ ทางที่ดีก็พอจับเงินแล้วก็อย่าเอามือถูตา หยิบอาหารเข้าปากล่ะ ล้างมือให้ดีๆด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.goosiam.com/horoscope/spell/html/0000588.html

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น