10 เรื่องราว "Ice Bucket Challenge" คือ?

update :19/8/2014 11:40
views : 8234
ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/444128
ในโลกโซเชียลตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก โครงการ Ice Bucket Challenge ที่เหล่าคนดังทั้งหลายโดนคำท้าให้ราดน้ำเย็นเจี๊ยบตั้งแต่หัวจรดเท้า แรกเริ่มเราอาจจะเห็นดาราดัง นักธุรกิจของต่างชาติเริ่มกันก่อน จนมันเริ่มลุมลามเข้ามาในไทย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเรื่องราว ข้อเท็จจริงต่างๆ ว่า จริงๆแล้ว Ice Bucket Challenge นี้ทำไปเพื่ออะไร เริ่มต้นมาได้ยังไง? ใครอยากรู้มาอ่านกันได้เลยค่ะ
10. โครงการนี้คืออะไร?
Ice Bucket Challenge คือโครงการช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS หรือ ALS Association โดย แคมเปญนี้เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวระวังโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม

ขอบคุณรูปจาก http://www.techtimes.com/articles/12906/20140814/ice-bucket-challenge-puts-als-on-spotlight.htm
9. ใครคือต้นคิด?
Pete Frates อดีตนักกีฬาเบสบอลระดับมหาวิทยาลัย ที่ป่วยเป็นโรคนี้ได้เป็นคนจุดประกายแคมเปญนี้ขึ้น เพื่อหวังว่าโครงการนี้จะช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยไม่มากก็น้อย

ขอบคุณรูปจาก http://www.onebidwonders.com/2014/08/11/the-ice-bucket-challenge-and-the-strongest-man-i-know-pete-frates-the-great-champion-of-als/
8. ทำไมมันถึงดัง!!
โครงการนี้ ได้รับความสนใจและสนับสนุนจากแวดวงไอที กีฬา และนักร้องนักแสดงดังๆ จำนวนมาก อย่าง Bill Gates , Mark Zuckerberg , Justin Bieber , Lady Gaga และ Adam Levine ล่าสุดก็ลามมาถึงประเทศไทย ทั้งคนดัง และซีอีโอบริษัทใหญ่ๆ ก็ร่วมกับแคมเปญนี้เหมือนกัน ล่าสุดเสี่ยตันก็รับคำท้าจากวู้ดดี้แล้ว

ขอบคุณรูปจาก http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9570000093973
7. มันทำกันยังไง?
เมื่อได้รับคำท้าจะต้องเลือกระหว่างการเอาน้ำทุ่มใส่ตัวเองหรือคนรอบข้าง แล้วจ่ายแค่ 10 เหรียญ หรือเลือกที่จะไม่สาดน้ำแต่เข้าไปบริจาคเงิน 100 เหรียญให้กับ ALS Association ในสหรัฐฯ โดยเราจะต้องแท็กชื่อเพื่อน 3 คน หากใครรับคำท้าก็ต้องแท็กชื่อเพื่อนต่อไปอีก 3 คน เป็นการท้าทายและส่งสาสน์ให้คนในโซเซียลเห็น เพื่อเพิ่มปริมาณของผู้พบเห็นอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.adweek.com/news/technology/how-effective-ice-bucket-challenge-raising-als-awareness-159500
6. ทำไมต้องใช้น้ำเย็น
กติกาคือ ผู้ถูกท้าจะต้องเอาน้ำเย็นเจี๊ยบราดหัวตัวเอง (ยิ่งให้เห็นเป็นก้อนน้ำแข็งยิ่งดี) เพราะจะทำให้รู้สึกตัวสั่นจนควบคุมไม่ได้ เป็นการสะท้อนกลับไปยังโรค ALS ที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้จนไปถึงระบบการหายใจได้ลำบาก

ขอบคุณรูปจาก http://www.ksat.com/content/pns/ksat/news/2014/08/12/money-making-social-media-craze.html
5. ส่งต่อคำท้า
จริงๆแล้ว โครงการนี้ดังขึ้นได้เพราะ Mark Zuckerberg เพราะเค้าได้รับคำท้าเป็ยคนแรกๆ แถมยังโชว์ความเก๋าส่งคำท้าต่อให้ Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ , Sheryl Sandberg ซีอีโอหญิงของเฟซบุ๊ก และ Reed Hastings ซีอีโอแห่งเน็ตฟลิกซ์ อีกด้วย!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.hngn.com/articles/39098/20140814/mark-zuckerberg-takes-als-ice-bucket-challenge-invites-bill-gates.htm
4. Bill Gates เหนือชั้น
เมื่อ Bill Gates เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ได้รับคำท้าจากMark Zuckerberg แล้ว ถ้าจะให้ทำแบบธรรมดาๆ มีคนเอาถังน้ำมาราดหัวก็คงไม่สมกับเป็น Bill Gates เค้าจึงได้ประดิษฐ์ถังราดตัวโดยใช้กลไกทำให้ถังน้ำราดลงบนตัวพอดิบพอดี ไม่ต้องเปลืองแรงให้เหนื่อย

ขอบคุณรูปจาก http://www.businessinsider.com/the-bill-gates-ice-bucket-challenge-2014-8
3. ทุ่มทุนที่สุด!!
แค่ Bill Gates มาประดิษฐ์เครื่องเทน้ำยังถือว่าจิ๊บๆไปเลย เมื่อ Paul Bissonnette นักกีฬาฮ็อกกี้ ทำคลิปสุดอลังการโดยใช้เฮลิคอปเตอร์เทน้ำลงมาราดตัวเขาบนภูเขาสูง ในขณะที่เค้าใส่เพียงกางเกงในตัวจิ๋ว ที่ท้าความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณรูปจาก http://www.cbc.ca/sports/hockey/nhl/ice-bucket-challenge-paul-bissonnette-takes-it-to-new-heights-1.2734336
2. ยอดบริจาคถล่มทลาย
รายงานจาก The wall street journal พบว่าคนดังให้ความร่วมมือในแคมเปญนี้มากมายและดูท่าจะขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ ทำให้จำนวนยอดบริจาคเพิ่มขึ้นจาก 1.4 ล้านเหรียญตลอดปีที่แล้ว เป็น 7.6 ล้านเหรียญภายใน 2 อาทิตย์อย่างไม่น่าเชื่อ!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.cleveland.com/metro/index.ssf/2014/08/ice_bucket_challenge_to_raise.html
1. แคมเปญดีๆ อาศัยใจ!!
พอได้ฟังกติกา และความเป็นมาเป็นไปของโครงการนี้ก็คงจะรู้สึกได้เหมือนกันว่ามันไม่ได้ยากเลย แค่เทน้ำเย็นใส่ตัวเท่านั้น!! สิ่งเดียวที่คุณต้องมีในการที่จะรับคำท้านี้มีแค่ “ใจ” ล้วนๆ ใจที่หวังจะช่วยมนุษย์โลกเอาไว้

ขอบคุณรูปจาก http://www.allvoices.com/contributed-news/5635475-als-disease-symptoms-and-diagnosis

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น