10 วิธีช่วยให้เราฉลาดขั้นเทพ

update :6/8/2014 15:02
views : 12973
ที่มา : http://www.catdumb.com/
คงไม่มีใครที่คิดว่าตัวเองฉลาดพอจริงมั้ยคะ? เพราะถ้าคิดแบบนั้นแล้วแสดงว่าคุณจะหยุดพัฒนาตัวเองไปในทันที แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองยังคงพัฒนาต่อได้ วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 วิธีที่ช่วยให้สมองของคุณทำงานมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณฉลาดขึ้นนั่นเอง ใครที่พร้อมจะพัฒนาตัวเองแล้วหละก็เชิญไปอ่านกันได้เลยค่ะ
10. เอาชนะความขี้เกียจ
จงทำงานทุกอย่างของคุณอย่างขยันขันแข็ง ที่สำคัญห้าม ผัดวันประกันพรุ่งเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งช่วยสะสมความขี้เกียจของคุณเอาไว้ ยิ่งทับถมไว้มากเท่าไหร่สุดท้ายคุณนั่นแหละที่จะซวยเพราะทำทุกอย่างไม่ทัน!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.dumblittleman.com/2009/12/ten-essential-time-management-tips.html
9. คบเพื่อนดี ชีวิตดี
เข้าทำนองคบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผลเลยที่เดียว ซึ่งมันก็จริง เมื่อใดที่เราคบกับคนฉลาดมีความคิด แน่นอนว่าสิ่งดีๆก็จะตามมา ทั้งเรื่องที่พูดจากันในแต่ละครั้ง ก็มักจะแฝงไปด้วยเรื่องที่ให้ใช้สมองคิด บางทีอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆเอาไว้ประดับตัวด้วย

ขอบคุณรูปจาก https://www.esm.rochester.edu/iml/store/product/etheory-graduate-music-theory-review/
8. บันทึกสิ่งที่เรียนรู้
แน่นอนว่าในแต่ละวัน เราจะต้องได้ความรู้ใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษตามป้ายรถเมล์ ทางที่ไม่ให้ลืมเรื่องราวเหล่านั้นคือต้องจด!! ที่จริงๆแล้วทุกวันนี้มีทางเลือกเยอะมาก ทั้งในอินเตอร์เน็ต สมุดบันทึก หรือโทรศัพท์ การทำแบบนี้ยังจะช่วยให้เรามีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.shutterstock.com/video/video/clip-6200006-stock-footage-brunette-young-adult-woman-typing-short-message-mobile-phone-man.html
7. บอกเล่าเรื่องให้คนอื่นฟัง
ถึงหลายๆคนจะมองว่าวิธีนี้จะเป็นการอวดฉลาดรึเปล่า? อวดรู้รึเปล่า? ถ้าเป็นการพูดคุยแสดงความรู้เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆการทำแบบนี้สร้างผลดีให้กับทั้งคุณและเพื่อน เพื่อนคุณก็จะได้ความรู้ใหม่ๆ เช่นเดียวกับคุณ แล้วยังเป็นการช่วยทบทวนความรู้นั้นไปในตัว

ขอบคุณรูปจาก http://parade.condenast.com/260226/marilynvossavant/trying-to-talk-with-eager-beavers/
6. หาบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจสักคน
คนนี้อาจจะเป็นใครก็ได้ ที่คุณรู้สึกว่าชื่นชอบหลักการในการใช้ชีวิต แต่ก็ควรจะเป็นคนดี!! ไม่ใช่จะมีไอดอลเป็นฆาตกรก็ไม่ถูก อย่างน้อยถ้าไม่มีชื่อเสียงก็เป็นคนคิดดีทำดีก็พอ เราจะได้มองเห็นตัวเองดำเนินชีวิตดีๆแบบเค้าบ้าง

ขอบคุณรูปจาก http://id.wikipedia.org/wiki/Idol_(Polandia)
5. ศึกษาเรื่องที่สนใจ
พยายามหาเรื่องที่สนใจบ่อยๆ อาจจะเป็นเรื่องในกระแส หรือเรื่องที่เราชอบส่วนตัว พอได้เรื่องดีๆแล้วก็รีบไปหาข้อมูลทำการค้นคว้าอย่างจริงจัง เพื่อที่จะได้มีความรู้ลึกๆกับเค้าบ้างสักเรื่อง

ขอบคุณรูปจาก http://www.rightstartwebsites.com/blog/2014/semantic-search-changing-everything
4. อ่านหนังสือซักนิด
ขึ้นชื่อว่าการอ่านแล้วไม่ว่าจะอ่านอะไรก็ดีไปซะหมด เพียงแค่คุณยอมเสียเวลาสักนิดมาอ่านหนังสือ แค่วันละ 1บทก็พอ ดีไม่ดี ถ้าเจอหนังสือเล่มที่ถูกใจอาจจะอ่านเลยเถิดไปจนจบเล่มก็ได้ ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้มากจำไว้นะจ๊ะ

ขอบคุณรูปจาก http://commons.wikimedia.org/wiki/File:PediaPress_Book_Reading_1.jpg
3. สร้างความเห็นต่าง
ข้อนี้ไม่ได้แปลว่าให้คุณกลายเป็นคนขวางโลก โต้แย้งกับเหตุผลของคนอื่นอยู่เสมอ แต่อยากให้คุณลองคิดอะไรใหม่ ที่มันนอกกรอบดูบ้าง อย่าเป็นคนเออออไปกับทุกอย่างที่คนอื่นเสนอ ลองเป็นคนสร้างความคิดเห็นดูบ้าง เพื่อเป็นการหัดคิด และช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.thousandaire.com/raise-your-hand-as-high-as-you-can/
2. อ่านหนังสือพิมพ์
รู้หรือไม่ว่าหนังสือพิมพ์นี่แหละ คือตัวช่วยเพิ่มความรู้ชั้นยอด เพราะนอกจะทำให้เราได้ตามติดข่าวสำคัญแล้ว ยังได้อัพเดทความรู้ใหม่ๆก่อนใครเพื่อน เวลาไปเข้าสังคมจะได้ตามมีเรื่องคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ

ขอบคุณรูปจาก http://www.phuketneophoto.com/forums/showthread.php?t=12164
1. คิดไอเดียใหม่ๆ ทุกวัน
เพียงแค่คุณเริ่มคิดอะไรใหม่ๆก็ถือเป็นเรื่องดีแล้ว ขอให้ได้วันละ 10 ไอเดียที่แตกต่างจากชาวบ้านเค้าก็พอแล้ว อาจจะคิดถึงเรื่องใกล้ๆตัวแบบ พิซซ่าหน้าใหม่ หรือวิธีทำอาหารใหม่ๆ ที่คนอื่นคาดไม่ถึง แค่นี้ก็เป็นเครื่องออกกำลังกายให้สมองชั้นดีแล้ว

ขอบคุณรูปจาก http://constructioninformer.com/2013/10/18/creating-construction-team-work-culture/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น