10 สัญลักษณ์มือสุดแปลกที่คุณไม่เคยรู้

update :4/8/2014 15:18
views : 18427
ที่มา : http://men.mthai.com/men-around/
นอกจากมือจะเป็นอวัยวะที่ช่วยเราหยิบจับของได้สะดวกแล้ว มือยังช่วยให้เราสื่อสารกับคนอื่นได้ด้วย ทั้งภาษามือที่เอาไว้ติดต่อกับคนใบ้ หรือภาษาท่าทางที่เราใช้มือเป็นตัวสื่อความหมายหรือความรู้สึก และเชื่อว่าใครหลายๆคนใช้ภาษามือนี้เป็นสัญลักษณ์บางอย่าง แต่จะมีใครบ้างที่รู้ถึงความหมายของมันอย่างถูกต้อง วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวม 10 สัญลักษณ์ที่แปลกๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็น ถ้าใครสนใจจะใช้สัญลักษณ์พวกนี้ก็ขอให้ศึกษาอย่างดี เพราะแต่ละประเทศความหมายก็ไม่เหมือนกัน!
10. Devil Horn เขาซาตาน
เชื่อกันว่าสัญลักษณ์นี้มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ หมายถึงการต่อต้านพระเจ้า ในยุโรปจะใช้สัญลักษณ์นี้ แทน Evil Eye ที่สื่อในทางเวทมนต์เช่น ถ้าอยากสาปแช่งใครก็ทำสัญลักษณ์นี้แล้วชี้ นิ้วใส่คนนั้น ส่วนฝรั่งเศส ใช้สัญลักษณ์นี้ในการแสดงความเคารพต่อซาตาน!! แต่ในประเทศบราซิล โคลัมเบีย อิตาลี โปรตุเกส และสเปนถือว่าเป็นสัญลักษณ์บอกให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่ากำลังถูกคนรักนอกใจหรือ สวมเขานั่นเอง แต่ในไทยเราจะเห็นบ่อยๆจากนักร้องวงร็อค ที่เอาจริงๆคงไม่รู้ว่ามันแปลว่าอะไร?

ขอบคุณรูปจาก http://dambreaker.wordpress.com/2014/07/07/heavy-metal-is-what/
9. Crossed fingers เกี่ยวกับพระเจ้า
คงไม่แปลกที่คนไทย ศาสนาพุทธอย่างเราจะไม่เข้าใจ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์ ที่เชื่อว่าจะช่วยปกป้อง ป้องกันสิ่งศักดิ์สิทธิ์และยังมีความหมายของเหล่าเทพแอบแฝงอยู่ด้วย อีกนัยหนึ่งถือว่า สัญลักษณ์นี้แสดงถึงการภาวนาและในการเรียกร้องให้พระเจ้าคุ้มครองเรา แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ทำมือแบบนี้แล้วเอาไปซ่อนไว้ข้างหลัง จะแปลว่าโกหก

ขอบคุณรูปจาก http://jimkhooleadership.com/73/when-solid-ground-begins-to-shake/
8. Beckon hand กระดิกนิ้วเรียก
ถ้าแบมือแล้วกระดิกนิ้วเรียกแบบนี้ที่ไทยเองก็คงแปลได้ 2 ความหมายเหมือนที่ฝรั่งแปลได้ว่ามันเป็นการเชิญชวน และยั่วยวนอารมณ์ให้อีกฝ่ายหัวใจเต้นตึกตัก หรืออาจจะเป็นการส่งสัญญาณให้เข้ามาใกล้ๆ แต่อีกนัยหนึ่งที่คล้ายกันกับชาวฟิลิปปินส์ก็คงไปคนละทางเลย เพราะมันเป็นท่าที่เอาไว้ใช้เรียกน้องหมา!! ดังนั้นถ้าจะเอาไปทำกับใครก็ดูสถานการณ์ให้ดีๆหละ ก่อนจะโดนเข้าใจผิดไปได้

ขอบคุณรูปจาก http://www.reddit.com/r/IAmA/comments/179o6z/ama_request_someone_who_writes_sex_tips_for_cosmo
7. Shocker สิ่งที่เลวทราม
เป็นท่าทางมือที่เสื่อม และเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศ โดยท่านี้เรียกว่าจะยากก็ยาก เพราะนิ้วนางและนิ้วหัวแม่มือจะขดหรืองอลงในขณะที่นิ้วอื่นๆ จะขยาย นิ้วโป่งกับนิ้วนางจะถูกเก็บอยู่ด้วยกัน และด้านหลังของมือที่ใบหน้าออกไปด้านนอก ซึ่งบางประเทศนั้นสัญลักษณ์นี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย


ขอบคุณรูปจาก http://www.ebay.co.uk/itm/2x-shocker-sticker-decals-many-sizes-colours-/190538036548
6. Shaka sign สัญลักษณ์ชากา
บางครั้งจะเรียกว่า “hang loose” เป็นท่าทางมักจะเกี่ยวข้องกับชาวฮาวายและวัฒนธรรมท้องถิ่น หมายถึงสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ความเข้าใจเห็นอกเห็นใจ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่วัฒนธรรมชาติพันธุ์ต่างๆ ทั้งยังสามารถใช้ในการแสดง การขอบคุณและการทักทายได้อีกด้วย แต่ถ้าเป็นบ้านเราอาจจะสรุปง่ายๆว่าแปลว่า เขาควาย หรือ โทรศัพท์

ขอบคุณรูปจาก http://bruddahchrispy.blogspot.com/2008_07_01_archive.html
5. Loser ไอ้ขี้แพ้
ที่ไทยการทำนิ้วเป็นรูปตัว แอล แบบนี้ใครไม่รู้คงคิดว่าโดนบอกรัก หรือบางทีอาจจะทำมือแบบนี้แล้วคว่ำมือลงเพื่อถ่ายรูปให้ดูฮิพฮอพก็ได้? แต่จริงๆแล้วเป็นการด่าอีกฝ่ายว่า LOSER หรือพวกขี้แพ้ ส่วนในจีนหมายถึงเลข 8 และในประเทศเบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์และลิกเตนสไตน์จะแปลว่าเลข 2

ขอบคุณรูปจาก http://happyliving.wordpress.com/2010/11/12/l-is-for-loser/
4. Thumbs pointing นึกถึงเทวดาบนสวรรค์
ท่าชี้นิ้วขึ้นฟ้านี้ เป็นการแสดงความศรัทธาอย่างหนึ่งต่อพระเจ้า ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นนักบอลชอบทำท่านี้ เพื่อเป็นแสดงว่าทุกการเล่นอันยอดเยี่ยมและประตูที่ทำได้ ยกให้เป็นสิ่งที่ประทานมาจากพระเจ้า หรือแม้แต่ใครก็ตามที่สมหวังตามพรที่ขอก็จะชูมือในลักษณะนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณพระเจ้า

ขอบคุณรูปจาก http://www.neymarjr.net/2014/03/26/barcelona-3-0-celta-vigo-neymar-leads-barca-into-convincing-win/
3. Snap การดีดนิ้ว
ถ้าดีด 1 ครั้ง คนอเมริกาและอังกฤษจะสื่อว่านึกอะไรออกแล้ว หรือมีไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาในหัว ส่วนการดีดเรื่อยๆ ไปมาหมายถึงกำลังพยายามนึกถึงบางอย่างให้ออกอยู่ แต่สำหรับประเทศแถบละตินอเมริกานั้นหมายความว่า ให้คนข้างหน้าช่วยรีบเดิน เร็วๆ หน่อย แต่สำหรับประเทศส่วนใหญ่ในโลก การดีดนิ้วใส่หน้าคนอื่นเป็นกิริยาที่หยาบคายมาก

ขอบคุณรูปจาก http://365handproject.blogspot.com/2013/02/hand-276-snap.html
2. Talk to the hand ไปตายซะ
โดยทั่วไปไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศไหน เมื่อเรายื่นมืออกไปพร้อมทั้งกางนิ้วออกให้หมดนั่นหมายความว่าให้หยุด อาจจะหยุดพูด หรือหยุดการกระทำนั้นๆ หรือตามธรรมเนียมอเมริกันคือการแสดงความไม่สนใจในสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูด คือถ้าจะพูดต่อก็เชิญพูดกับมือไปซะ แต่ที่ประเทศกรีซมันมีความหมายแรงที่สุด คือให้ไปตายซะ!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.pxleyes.com/photography-pictures/hand/23/
1. Three-finger salute (Serbian) แสดงความยินดี
เป็นสัญลักษณ์แสดงความยินดี ซึ่งคาดว่าเริ่มมาจากชาวเซอร์เบีย โดยการชูนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ด้วยมือข้างใดข้างหนึ่ง แล้วชูขึ้น ไม่ใช่ชี้ไปข้างหน้าแบบท่าปืนนะคะ!! ว่ากันว่าสัญลักษณ์นี้แทนบุคคลสำคัญทั้งสามของเซอร์เบีย ซึ่งในช่วงเวลาต่อมาเป็นสัญลักษณ์แสดงความยินดีเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ใครไม่อยากไว้วิธีเชยๆก็เอาสัญลักษณ์นี้ไปทำตามได้

ขอบคุณรูปจาก http://matteovegetti.com/blog/in-the-name-of-god

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น