10 ต้นไม้ต้องห้าม..ปลูกในบ้านแล้วซวย

update :31/7/2014 17:42
views : 18648
ที่มา : ToptenThailand
คนไทยเป็นอีกหนึ่งชาติที่มักจะมีความเชื่อในเรื่องที่เรียกได้ว่าวิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้ โดยจะใช้เพียงคำสอน และประสบการณ์ของคนรุ่นก่อนมาเป็นตัวกำหนดความเชื่อนั้นๆ ซึ่งมีแม้กระทั่งความเรื่องต้นไม้ที่ห้ามปลูกภายในบ้าน!! สิ่งที่นำมาตัดสินก็ไม่ใช่อะไรนอกจาก "ชื่อ" ซึ่งเป็นสิ่งที่แล้วแต่คนจะตีความ แต่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกที่จะทำตามบรรพบุรุษ หรือคำเตือนที่มีให้ฟังกันอยู่ตลอด วันนี้ทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวม 10 พันธุ์ไม้ที่ชื่อเองก็ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด..แต่คนดันเชื่อและเลือกที่จะไม่ปลูกซะง่ายๆ
10. ต้นมะละกอ
เหตุที่มีคนเชื่อว่าการปลูกต้นมะละกอไม่ค่อยจะดีนั้น ก็เป็นเพราะชื่อคล้ายกับคำว่า มร หรือ มะระ ที่แปลว่า ตาย!! ถ้าเอามาปลูกไว้ในรั้วบ้าน จะทำให้ฉิบหายวายวอด อีกทั้งคำว่า ละกอ ก็เหมือนการออกไปเป็นกลุ่มๆ มีความคิดที่ขัดแย้งกัน มีเรื่องมาทะเลาะเบาะแว้งกันตลอด จนหาความสุขไม่ได้

ขอบคุณรูปจาก http://www.thaiagrinews.com
9. ต้นชบา
คงมีน้อยคนที่รู้ว่าชบานั้นไม่ควรนำมาปลูกในบ้าน เพราะชบา มักจะออกดอกบานสะพรั่ง มีสรสันสวยงาม แต่ในสมัยโบราณนั้น ต้นไม้ชนิดนี้ถือว่าห้าม เพราะดอกชบานั้น มักจะถูกนำไปใช้ เมื่อเกิดเรื่องที่ร้ายๆ ขึ้น ทั้งนำไปสวมคอหญิง-ชาย ที่ลักลอบได้เสียกัน รวมทั้งนำไปสวมคอนักโทษประหารอีกด้วย จึงเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้สื่อถึงการคบชู้และการตาย

ขอบคุณรูปจาก http://www.homeidea.in.th
8. ต้นพุดตาน
อีกหนึ่งต้นที่มีดอกสวยงาม แต่ดันไม่ควรนำมาปลูกในบ้านก็เพราะดอกพุดตานเปลี่ยนสีได้ตลอดทั้งวัน จากขาวเป็นชมพูอ่อน และจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูที่เข้มขึ้นในตอนบ่ายอย่างน่าอัศจรรย์ คนจึงเชื่อว่าถ้าบ้านไหนปลูกต้นนี้จะกลายเป็นคนสับปลับ โลเล เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

ขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary
7. ต้นชวนชม
จริงๆแล้วสามารถตีความหมายในทางที่ดีและไม่ดี ในแง่ดี จะมองว่าจะส่งผลให้ มีผู้คนมาชื่นชม และยกย่องสมาชิกในบ้าน แต่ในทางกลับกัน บ้านที่มีลูกสาววัยแรกรุ่นก็ไม่ควรปลูก เพราะอาจจะเป็นการชักนำหนุ่มๆ เข้ามาทำให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียได้ แต่เหตุผลจริงๆคงอยู่ที่อันตรายของยางของต้นชวนชมที่เมื่อโดนจะปวดแสบปวดร้อนเป็นอย่างมาก

ขอบคุณรูปจาก http://www.jailbreakiphone4secure.com
6. ต้นรัก
ชื่อของมันออกจะความหมายดี แต่!! ที่ไม่ควรปลูกต้นรักในบ้านก็เป็นเพราะชื่ออีกนั่นแหละ เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ความรักยุ่งยากขึ้นและกลายเป็นคนมากรัก มากตัณหา และนอกจากนี้ ยางของต้นรัก ก็ยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://www.nanagarden.com/
5. ต้นมะรุม
เป็นต้นไม้ที่คนไทยสมัยนี้จะคุ้นเคยกับการนำไปทำแกงส้ม แต่คนไทยสมัยก่อนเชื่อว่าคำว่า มะรุม มีความหมายที่ไม่ค่อยจะดีเท่าใดนัก เชื่อว่าหากมีต้นมะรุมอยู่ในบ้านจะทำให้มีเรื่องร้ายๆ มารุมเร้า ทำให้เดือดร้อนวุ่นวายกันไปทั้งบ้าน เกิดเรื่องกลุ้มใจ มีเรื่องร้อนรุม สุมทรวง ผู้คนจะมารุมข่มเหง มีเรื่องร้ายๆ โหมกระหน่ำรุมล้อมเข้ามา ทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านอยู่ไม่เป็นสุข

ขอบคุณรูปจาก http://www.thongthailand.com/index
4. ต้นสน
ไม่น่าเชื่อว่าต้นนี้ก็จะห้ามปลูกเหมือนกัน ด้วยชื่อของมันที่ดูเหมือนจะดี แต่ก็สามารถตีความให้ไม่ดีได้เหมือนกัน!! คนสมัยก่อนเชื่อกันว่าถ้าปลูกแล้วจะขัดสนไปตลอดชีวิต ทำอะไรก็เจอแต่ความยากลำบาก!! ตีความออกมากันแบบนี้เล่นเอาไม่มีใครกล้าปลูกเลย

ขอบคุณรูปจาก http://www.nanagarden.com
3. ต้นยาง
หลายคนเชื่อว่า หากนำมาต้นยางมาปลูกในบริเวณบ้านคนในบ้านจะตายก่อนที่จะหมดอายุขัย เพราะเชื่อกันว่าคนโบราณมักทำโลงศพด้วยต้นยาง จึงเปรียบเสมือนการเร่งความตายให้มาเยือนเร็วขึ้น

ขอบคุณรูปจาก http://pet-3001wood.webiz.co.th/
2. ต้นซ่อนกลิ่น
เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าต้นนี้มีอีกชื่อว่า ต้นซ่อนชู้ พอฟังชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าทำไมถึงปลูกไว้ในบ้านแล้วไม่ดี ก็เพราะจะทำให้ความรักความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวเกิดปัญหากันขึ้น โดยเฉพาะถ้าใครมีสามีภรรยา เรื่องชู้สาวคงเป็นเรื่องที่ทำให้คุณทะเลาะกันได้ทุกวัน!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=calalily&month=03-2011&date=26&group=1&gblog=133
1. ต้นหลิว
เป็นความเชื่อของคนจีนที่ไม่นิยมปลูกต้นนี้ไว้ในบ้าน เพราะลักษณะของใบหลิวที่ลู่ย้อยลงมา เป็นสัญลักษณ์คล้ายคนโศกเศร้า ใครมาเห็นก็จะอารมณ์ซึมเศร้าไปโดยปริยาย และหากบ้านใดมีที่ลูกสาวยิ่งจะแทบห้ามปลูก เพราะจะทำให้ลูกสาวบ้านนั้นจะไม่มีใครมาสู่ขอและต้องเป็นสาวแก่ทึนทึกไปจนตาย!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.goldhips.com/board/viewtopic.php?p=66200

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น