10 ออฟฟิศในฝันของมนุษย์เงินเดือน

update :30/7/2014 11:39
views : 8440
ที่มา : www.pantip.com
เพื่อนๆชาวToptenthailandคนไหนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่บ้างคะ แต่ละคนให้คำนิยามว่ามนุษย์เงินเดือนแตกต่างกันไป แต่หลักๆแล้วโดยส่วนใหญ๋คือ ในแต่ละวันต้องเผชิญความเครียดกับปัญหาในองค์กร แถมเมื่อใกล้สิ้นเดือนก็เหมือนจะสิ้นใจ การเป็นมนุษย์เงินเดือนนี่ไม่ง่ายเลยนะเนี่ย! แต่หลายๆองค์กรก็พยายามหาทางออกและสร้างสิ่งแวดล้อมภายในสำนักงานให้พนักงานของเขารื่นรมย์ บรรเทาความเครียด และเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในองค์กร มาชมกันว่า องค์กรที่เปลี่ยนออฟฟิศอันแสนน่าน่าเบื่อให้กลายเป็นสวรรค์จนใครๆต้องแย่งกันมาทำงานกันเลยทีเดียว 10 อันดับนั้นมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน!!
อันดับ 10 White Mountain Office
White Mountain นั้นทำงานเกี่ยวกับให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวสวีเดน แรงบันดาลใจในการตกแต่งภายในคือต้องการให้เสมือนอยู่ในถ้ำอวกาศ โดยมีผนังถ้ำหินล้อมรอบภายใน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งก็มีดีไซน์รับกับธีมสร้างสรรค์นี้ได้อย่างลงตัว ภายในบริเวณทำงานก็ตกแต่งสวยงามด้วยต้นไม้ร่มรื่น เรียกได้ว่าสภาพการตกแต่งภายในนั้นแตกต่างจากภายนอกตัวอาคารได้อย่างสิ้นเชิง เหมือนว่าเมื่อเดินเข้ามาในอาคารแล้วเราจะหลุดทะลุไปอีกมิติหนึ่งก็ว่าได้ การตกแต่งออฟฟิศให้โดดเด่นด้วยธีมอลังการแปลกๆ แบบนี้ ถือเป็นการสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ ความสนุกสนาน และตื่นเต้นเร้าใจ กระตุ้นให้พนักงานทำงานกันอย่างมีความสุข
อันดับ 9 บริษัท Lego
บริษัทผลิตของเล่นเด็กชั้นนำของโลก ออกแบบออฟฟิศภายใต้พื้นฐานของสินค้าที่ผลิต นั่นคือ "ตัวต่อ" นั่นเอง ทีมออกแบบของเลโกร่วมมีส่วนในการสร้างสรรค์สถานที่ทำงานที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกสนุกสนาน และสามารถดึงความเป็นเด็กในตัวพวกเขาออกมาให้มากที่สุด ระหว่างการทำงานจึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะเห็นพวกเราวิ่งเล่น นอนหลับ ไถลไปบนสไลเดอร์ หรือนั่งคุยกันสนุกๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยกระตุ้นจินตนาการและความเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างเยี่ยมยอด
อันดับ 8 Urban Outfitters
บริษัทนี้เป็นแบรนด์เสื้อผ้าวัยรุ่นจากอเมริกา โดยเดิมชื่อ The Free People’s Store ที่ Philadelphia, Pennsylvania ก่อตั้งในปี 1970 ในปัจจุบันมี 140 สาขาทั่วโลก ได้แก่ อเมริกา แคนาดา ไอร์แลนด์ เดนมาร์ค สวีเดน และอังกฤษ เสื้อผ้าและของที่ขายในร้านนี้หากเปรียบเป็นภาษาบ้านเราก็เรียกได้ว่าเป็นสไตล์เด็กแนว ดังนั้นจะให้ออฟฟิศธรรมดาได้อย่างไรกัน
อันดับ 7 Nokia
ออฟฟิศของNokiaนี้ตั้งอยู่ที่ชานกรุง Espoo , ฟินแลนด์ เปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของชาวโนเกีย เพราะมีทั้งโรงอาหารขนาดใหญ่ 2 แห่ง, ร้านกาแฟ, ฟิตเนส, ร้านซักรีด, คลินิก, ซาวน่า ฯลฯ แม้กระทั่งไปรษณีย์ !! ที่่นี่มีพนักงานทำงานอยู่ราวๆ 2,500 คน จากหลากหลายเชื้อชาติทั่วโลก แม้ว่าทุกคนจะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกัน แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่เราจะได้ยินภาษาท้องถิ่นต่างๆ
อันดับ 6 Facebook
facebook ตั้งอยู่ที่ Palo Alto ในแคลิฟอร์เนียเหนือ เป็นฝีมือการออกแบบของสตูดิโอโอพลัสเอ (o+a) เพิ่งได้ชนะรางวัลชนะเลิศในหมวด Work Big จาก Northern California International Interior Design Association ทีมสตูดิโอ o+a ออกแบบสำนักงานบนพื้นที่ 150,000 ตารางฟุตขึ้นในสไตล์ลอฟท์ ที่เน้นความโปร่งสบายและสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นต่อมคิด แนวคิดพื้นฐานของการออกแบบได้มาจาก “การสัมภาษณ์พนักงาน” เพื่อให้รู้ความต้องการที่แท้จริงของพวกเขา (เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น) ในกระบวนการออกแบบครั้งนี้ พนักงานบริษัทกับทีมออกแบบจึงทำงานร่วมกันในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้สำนักงานที่น่าพึงพอใจที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยในแต่ละส่วนไม่จำเป็นต้องออกแบบมาในรูปแบบเดียวกัน เพราะความต้องการด้านการใช้งานของแต่ละแผนกนั้นแตกต่างกันไปนั่นเอง ใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ
อันดับ 5 Google
บริษัทเซิร์จเอ็นจิ้นอย่าง กูเกิล (Google) ก็คือสำนักงานตามเมืองต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับทำเลที่ตั้ง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม ทั้งสารพัดความบันเทิง คาเฟ่ย่อม ๆ สำหรับนั่งจิบกาแฟให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าพร้อมสำหรับการทำงาน อีกทั้งบรรยากาศยังให้ความรู้สึกแตกต่างจากออฟฟิศทั่ว ๆ ไปด้วย ซึ่งตัวแทนของกูเกิลบอกว่า การจัดแต่งสำนักงานให้ดูมีสีสันแบบนี้ ก็เพราะมีเป้าหมายจะสร้างสำนักงานที่ทำให้พนักงานทุกคนมีความสุขกับการทำงานมากที่สุดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.มวยไทยออนไลน์.com/
อันดับ 4 บริษัท Airbnb
Airbnb เป็นเว็บไซต์สังคมที่เชื่อมโยงผู้ที่มีที่พักว่างกับผู้ที่กำลังมองหาที่พัก ประสบการณ์ของผู้เข้าพักและเจ้าของที่พักบน Airbnb สร้างการเชื่อมโยงจริงกับผู้คนที่มีอยู่จริงจากทั่วทุกมุมโลก
เราสร้างระบบชำระเงินที่มีการรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเก็บเงินครบถ้วนและปลอดภัย เมื่อการจองที่พักสมบูรณ์แล้ว ทั้งผู้เข้าพักและเจ้าของที่พักสามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกันและกันได้เพื่อสร้างชื่อเสียงในชุมชน
อันดับ 3 Inventionland Design Factory
บริษัท อินเวนชั่นแลนด์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ เป็นบริษัทออกแบบ สิ่งประดิษฐ์ต่างๆของ Disney ดังนั้นการออกแบบหลักของออฟฟิศจึงมีลักษณะกึ่งเทพนิยายเพื่อให้เข้ากับธีมของ Disney และเพื่อให้พนักงานซึมซับความเป็นดิสนีย์ เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนในการออกแบบของเล่นใหม่ๆอีกด้วย
อันดับ 2 Pallotta Teamworks
บริษัทนี้ทำธุรกิจแนวช่วยเหลือสังคม โดยบริษัทนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจเลส สหรัฐอเมริกา เพราะแนวของธุรกิจนั้นเป็นแนวช่วยเหลือสังคมทำให้พนักงงานต้องพบเจอปัญหาและเหนื่อยมากเป็นพิเศษ จึงออกแบบออฟฟิศที่สามารถมีที่พักไปในตัวให้พนักงงานพักผ่อน และมีบรรยากาศโปร่งให้พนักงานรู้สึกโล่ง ไม่อึดอัดไปในตัวด้วย
อันดับ 1 Selgas Cano Architecture Office
ด้วยความที่สำนักงานนี้เป็นของสถาปนิกชื่อดัง ดังนั้นจะให้ออกแบบมาปกติธรรมดาได้อย่างไร Jose Selgas และ Lucia Cano 2 สถาปนิกชาวสเปน จึงได้ออกแบบออฟฟิศให้มีลักษณะเป็น สตูดิโอสถาปัตยกรรมเซลกาส คาร์โน ซะเลย ทั้งโทนสีที่ใช้ ทำเลที่ตั้ง ช่างสวยงามลงตัว จนได้ที่ 1 ของเราไปครอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น