10 อันดับต้นไม้ประหลาดทั่วโลก

update :25/7/2014 17:24
views : 10469
ที่มา : http://www.electron.rmutphysics.com/
ธรรมชาตินั้นได้สร้างทั้งสิ่งที่สวยงาม น่าอัศจรรย์ และน่าประหลาดใจไว้มากมาย หนึ่งในนั้นที่เราพบเห็นกันบ่อยๆก็คือ ต้นไม้ ที่แต่ละต้นก็จะมีรูปร่าง ลักษณะแตกต่างกัน เพื่อให้เราสามารถแยกได้ว่าต้นไหนเป็นต้นไหน แต่บางต้นก็ทำให้เราถึงกับอึ้งในความแปลกของรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนชาวบ้านเค้าเท่าไหร่ วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำเสนอรูปภาพและเรื่องราวของเหล่าต้นไม้แสนประหลาดที่มีอยู่ทั่วโลก ที่คุณเองคงไม่เคยเห็น!!
10. ต้น Lone Cypress
ต้นไซปรัสผู้โดดเดี่ยว ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ที่ชายหาด Pebble แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่โตมาก แต่มันตั้งเด่นเป็นสง่า (แบบว้าเหว่) อยู่ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดบนถนนเส้น 17 ไมล์ ต้นไซปรัสที่เห็นเป็นสายพันธุ์ที่หาได้ในแถบชายฝั่งตอนกลางของ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนตามป่าเขาจะพบไซปรัสนี้ได้เพียง 2 แห่ง คือ มอนเทอเรย์ และ คาร์เมล

ขอบคุณรูปจาก http://iam.hunsa.com/nooziis/article/page/12
9. ต้น Circus
Axel Erlandson เกษตรกรปลูกถั่วคนหนึ่งได้ดัดแปลงและแกะสลักต้นไม้เป็นรูปร่างและลวดลายที่แสนมหัศจรรย์ ตามจินตนาการของเขาเอง ต่อจึงได้ตั้งชื่อมันว่า "Circus" ทำให้ต้นไม้ประหลาดนี้กลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก จึงทำให้เกิดกระแสการดัดแปลงรูปร่างของต้นไม้มาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณรูปจาก http://www.viralnova.com/amazing-trees/
8. ต้น Giant Sequoias
ต้น Giant Sequoias ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกใน เซียร์ร่า เนวาดา รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งต้น Giant Sequoias ที่ใหญ่ที่สุดคือพันธุ์ Genaeral Sherman ตั้งตระหง่านใหญ่ยักษ์อยู่ใน Sequoia National Park มีลำต้นสูงถึง 275 ฟุต (83.8 เมตร) และหนัก 6,000 ตัน คนที่ไปที่นี่ส่วนใหญ่เลยนิยมถ่ายภาพตัวเองเพื่อเทียบกับขนาดของต้นไม้ ที่เรียกได้ว่าเทียบไม่ติดเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Sequoiadendron_giganteum
7. ต้น Coast Redwood
ต้น Coast Redwood ถือเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก ที่งอกจากเมล็ดขนาดเท่าเมล็ดมะเขือเทศเท่านั้น!! แต่สามารถเติบโตได้จนมีน้ำหนักถึง 500 ตันและสูงได้ถึง 115 เมตร นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุด มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐานถึง 7 เมตร เปลือกไม้มีความหนา 1 ฟุต ซึ่งมันใหญ่ขนาดที่ว่าเราสามารถขับรถผ่านได้! ฉะนั้นภัยธรรมชาติอย่างไฟป่าหรือแมลงจึงไม่สามารถทำอันตรายต้นสนชนิดนี้ได้เลย

ขอบคุณรูปจาก http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Muir_Woods_National_Monument_07_Coast_Redwood_
6. ต้น Chapel - Oak of Allouville - Bellefosse
เป็นต้นไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในฝรั่งเศส มันไม่ใช่เพียงแค่ต้นไม้ธรรมดา แต่เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาอีกด้วย ในปัจจุบันบางส่วนของโอ๊คต้นนี้ได้ร่วงเลยไปบ้างแล้วตามกาลเวลา แต่ผู้คนที่นั่นใช้เสาและสายเคเบิ้ลในการรองรับต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้ เพื่อยังคงสภาพและให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกับต้นไม้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณรูปจาก http://www.panoramio.com/photo/
5. ต้น Pando
ต้น Pando หรือ Trembling Giant ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุด ไม่ใช่ต้นไม้เดี่ยวๆ แต่เป็น "รากไม้" ที่มีต้นไม้หน้าตาเหมือนกันเป็นจำนวนมาก ครอบคลุมเนื้อที่ราว 105 เอเคอร์ในรัฐยูทาห์ เฉพาะรากชุดนี้มีอายุ 80,000 ปี แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนประเมินว่าถ้าคิดรวมพืชในพื้นที่แถบนี้ อาจมีตัวตนต่อเนื่อง (ตายแล้วเกิดใหม่) มานานถึง 1 ล้านปี เก่าแก่กว่าอายุขัยของมนุษยชาติเสียอีก

ขอบคุณรูปจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Pando_(tree)
4. ต้น Tule
เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในต้นไม้ตระกูล Montezuma Cypress ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Oaxaca ประเทศเม็กซิโก มีขนาดลำต้นโดยรอบ 190 ฟุต (58 เมตร) ซึ่งมีความหนาจนผู้คนพูดว่าแทนที่คุณจะโอบกอดมัน...มันกลับโอบกอดคุณแทน!

ขอบคุณรูปจาก http://ciudadania-express.com/2009/10/05/la-urbanizacion-amenaza-la-vida-milenaria-del-arbol-de-el-tule/
3. ต้น Banyan
ต้น Banyan หรือที่บ้านเราเรียกว่า ต้นไทร เป็นต้นไม้ประจำชาติของอินเดีย ตั้งชื่อตาม "banians" หรือผู้บุกรุกชาวฮินดูที่ทำกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ต้นไม้นี้ที่มีรูปทรงแปลกตามากๆ ต้นนี้ถือว่าเป็นต้นที่มีการแผ่กิ่งก้านกว้างใหญ่ที่สุดในโลก และ ยังมีอีกชื่อหนึ่งว่า ป่าต้นไม้ ( the tree-forest )

ขอบคุณรูปจาก http://blog.sfgate.com/hawaii/2010/11/02/lahainas-banyan-tree-a-treat-to-visitors/
2. ต้น Bristlecone Pine
คือต้นสน ที่ถือได้ว่าเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่มาก ซึ่งพันธุ์ Methuselah นั้นจัดเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่มีอายุ 4,838 ปี อยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 11,000 ฟุต โดยลำต้นบางส่วนจะเหี่ยวแห้ง กิ่งไม้เล็กจะหักหลุดไปดูเหมือนกับต้นไม้ที่ตายแล้ว แต่ส่วนที่เหลือยังคงเจริญเติบโตต่อไปได้อีก ส่วนสาเหตุที่ bristlecone pine มีอายุยืนมากคาดว่าเป็นเพราะมันปรับตัวให้เข้ากับถิ่นกำเนิดที่มีสภาวะแวดล้อมทุรกันดารมาก ทำให้เน้นการอยู่รอดมากกว่าการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณรูปจาก http://video.mthai.com/forum/topic/
1. ต้น Baobab
ต้นไม้ที่มหัศจรรย์ที่สุดก็คือต้น Baobab หรือต้นขนมปังลิง! (monkey bread tree) สามารถเติบโตได้ถึง 100 ฟุตและกว้าง 35 ฟุต สิ่งแปลกประหลาดของต้นไม้นี้ก็คือ ภายใต้ลำต้นที่บวมนี้คือ ที่เก็บน้ำที่จุได้มากถึง 120,000 ลิตร ไว้ใช้ในสภาวะอากาศแห้งแล้ง และในช่วงที่มันผลัดใบจนหมดเหลือแต่กิ่งก้าน จะเห็นเหมือนกับรากไม้ชี้ขึ้นฟ้า บางครั้งจึงอาจเรียกว่า ต้นไม้กลับหัว (Upside-down Tree)

ขอบคุณรูปจาก http://www.abaobab.com/baobab/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น