10 โรคกลัวที่มีอยู่จริง!!

update :25/7/2014 16:36
views : 18504
ที่มา : ToptenThailand
แน่นอนว่าชีวิตคนเราต้องมีสักอย่างที่เรากลัว ไม่ว่าจะเป็น งู ผี ตุ๊กแก หรือแมลงสาบ ที่เป็นสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนก็กลัวได้ แต่!! มันยังไม่ถือว่าเป็นโรค เพราะพวกนี้แค่เจอแค่เห็นเราก็สามารถปิดตา เดินหนีได้ ถ้าสำหรับคนเป็นโรคกลัวแล้วจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อาจจะถึงชั้นเป็นโรคประสาทได้เลย ซึ่งโรคเหล่านี้ก็อาจจะรวมถึงการกลัวสิ่งประหลาดๆที่เราไม่เคยคิดว่าจะมีใครกลัว วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวมโรคกลัวอะไรแปลกๆที่คุณต้องอึ้ง และตะลึงไปกับความแปลกอย่างแน่นอน
10. โรคกลัวลูกโป่ง หรือ Globophobia
สำหรับเราลูกโป่งอาจจะเป็นของเล่นสุดแสนจะน่ารักของคุณ แต่สำหรับบางคนแล้วถือเป็นฝันร้ายเลยก็ว่าได้ ด้วยเสียงเอี๊ยดอ๊าดบนผิวของลูกโป่ง และความตึงของมันที่ดูเหมือนจะระเบิดได้ตลอดเวลา คงจะเคยเจอเรื่องราวฝังใจในวัยเด็กที่โดนแกล้ง หรือลูกโป่งเกิดแตกขึ้นมาเองกะทันหันจนทำให้ตกใจอย่างไม่ทันตั้งตัว

ขอบคุณรูปจาก http://www.jokeroo.com/pictures/funny/
9. โรคกลัวหมอฟัน หรือ Odontiatophobia
ตอนยังเด็กคงไม่มีใครที่มีความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับการไปหาหมอฟันหรอกค่ะ เพราะไปแต่ละทีก็ต้องเจ็บตัวบ้าง ดีไม่ดีฟันหลุดออกจากปากบ้าง หากใครที่มีความทรงจำอันเลวร้ายจริงๆก็จะส่งผลมาจนถึงตอนโตกันเลยทีเดียว แค่พูดคำว่าหมอฟันก็ทำเอาบางคนตัวสั่นงกๆแล้ว

ขอบคุณรูปจาก http://www.huffingtonpost.ca/2012/11/16/dentist-fear
8. โรคกลัวการทำอาหาร หรือ Mageirocophobia
คือคนที่มีความหวาดกลัวการทำอาหารด้วยตนเอง โดยโรคนี้สามารถทำให้สุขภาพทรุดโทรม และกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งจะยิ่งหวาดกลัวมากขึ้นเมื่อผู้มีทักษะทำอาหารบังคับให้ทำอาหาร อาจจะเนื่องจากไม่มีความมั่นใจในฝีมือของตนเอง คิดว่าเป็นเพราะฝีมือของตัวเองที่ทำให้อาหารไม่อร่อย หรือกินแล้วท้องเสีย

ขอบคุณรูปจาก http://www.steadyhealth.com/slideshows/10-bizarre-phobias
7. โรคกลัวแม่ยาย /แม่สามี หรือ Pantheraphobia
คนที่แต่งงานแล้วส่วนใหญ่มักเดือดร้อนกับอาการกลัวแบบนี้ เพราะเรื่องพวกนี้มีให้เห็นอยู่ทั่วไปที่ เมื่อแต่งงานแล้วก็เข้ากับแม่ของอีกฝ่ายที่แสนจะจู้จี้ จุกจิก เจ้าระเบียบ จนทำอะไรไม่ถูกใจท่านก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อบ่อยๆเข้าก็กลายเป็นความกลัวที่จะเผชิญหน้า หรือพูดคุยไปถึงขั้นบำบัดการเจ็บป่วยทางจิตใจจนบางครั้งถึงขั้นหย่าร้างไปเลยก็มี

ขอบคุณรูปจาก http://crazylazysilly.blogspot.com/
6. โรคกลัวไม่มีสัญญาณมือถือ หรือ Nomophobia
เป็นอีกหนึ่งความกลัวแปลกๆ แต่เชื่อว่าหลายคนมักมีอาการเช่นนี้โดยไม่รู้ตัว เพราะทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือถือเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตเราไปแล้ว ดังนั้นเมื่อไหร่ที่รู้ว่าจะต้องเดินทางไกล หรือไปต่างประเทศ สิ่งแรกที่ต้องถามคือเป็นที่ๆมีสัญญาณโทรศัพท์รึเปล่า? ถ้าไม่มีก็จะเกิดการวิตกกังวล และรู้สึกไม่ปลอดภัยแม้กระทั่งเวลาอยู่ในลิฟท์!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.wonderoftech.com/poll-do-you-suffer-from-nomophobia/
5. โรคกลัวตัวตลก หรือ Coulrophobia
สำหรับหลายคนภาพลักษณ์ของตัวตลกอาจจะดูน่ารัก เพราะเป็นตัวที่เราจะเจอได้ในสวนสนุก แต่บางคนกลับมองว่าตัวที่มีจมูกและปากแดง นั้นไม่ใช่มนุษย์!! แถมยังสร้างความน่ากลัวสยดสยองเสียมากกว่า และยิ่งเด็กๆด้วยแล้วเมื่อเจอคนแต่งตัว แต่งหน้าประหลาดๆย่อมตกใจเป็นธรรมดา!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.thaiarmedforce.com/distribution
4. โรคกลัวการลืมตา หรือ Optophabia
ฟังดูแล้วคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่จะมีคนกลัวการลืมตา แต่สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ไม่ดีระหว่างลืมตา ทั้งโดนแกล้งตอนกำลังตื่น จนทำให้ตกอกตกใจ หรือรู้สึกกลัวว่ามีอะไรบางอย่างจับจ้องอยู่ และพอลืมตาขึ้นมาก็จะเจอเข้าเต็มๆ ทางออกของคนเหล่านี้คงจะลำบากหน่อยเพราะคงถึงกับนอนไม่ได้!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.fanpop.com/clubs/the-fall/images/
3. โรคกลัวศุกร์ 13 หรือ Paraskavedekatriaphobia
พวกฝรั่งไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ เยอรมัน โปแลนด์ บัลแกเรีย โปรตุเกส และเกือบทั่วโลกนั้นต่างเชื่อว่าวันศุกร์ที่ 13 เป็นวันแห่งความโชคร้าย ซึ่งคนที่กลัววันนี้ถึงขนาดไม่ยอมออกนอกบ้านหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นเลยแม้แต่น้อย แต่คนไทยคงไม่มีใครกลัววันนี้ เพราะถือเป็นแค่วันๆหนึ่งเท่านั้น

ขอบคุณรูปจาก http://berclub.blogspot.com/
2. โรคกลัวเวลา หรือ Chronophobia
คือการกลัววันเวลาไหลผ่าน กลัวการเดินของนาฬิกา ซึ่งหลายคนมีความเครียดและวิตกกังวลกับโรคนี้เป็นอย่างมาก โดยชาวอเมริกันมีความกลัวนี้ประมาณ 5.1% หรือ 12.5% พบมากในผู้ต้องขังและผู้สูงอายุ ที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับเวลาที่ไหลผ่านเร็วไปหรือช้าเกินไปจนเกิดความไม่พอใจต่อบุคคลนั้นๆ หรืออาจเกิดจากความเครียดที่ต้องนับวัน เวลาที่จะเป็นอิสระ หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคใกล้ตายที่รู้ตนเองว่าจะตายเมื่อไหร่ก็คงไม่อยากให้เวลาเดินเร็ว

ขอบคุณรูปจาก http://www.oknation.net/blog/pattarnis/
1. โรคกลัวเชื้อโรค หรือ Bacteriophobia
เป็นคนที่ใช้ชีวิตได้ลำบากที่สุดจากทั้งหมด เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าเชื้อโรคนั้นมีอยู่ทุกที่แม้กระทั่งในอากาศที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ต้องคอยเช็ดคอยล้างทุกอย่างตลอดเวลา ซึ่งการกลัวนี้จะมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดมีคนเสียชีวิตเพราะการอาบน้ำตลอดเวลาจนทำให้ร่างกายขาดน้ำมาแล้ว!!

ขอบคุณรูปจาก www.flickr.com/photos/dylansmithspics/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น