10 พฤติกรรมสุดยี๊บน BTS

update :24/7/2014 17:15
views : 14138
ที่มา : ToptenThailand
ทุกวันนี้คนหลีกเลี่ยงการจราจรที่แสนจะติดขัดของเมืองกรุงด้วยการใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ที่รวดเร็วทันใจปรื๊ดเดียวถึง แถมยังถูกกว่าค่าน้ำมันเสียอีก แต่ก็ต้องทำใจกับความไม่สะดวกสบาย แออัดกันของคนทั้งหลาย ซึ่งเราไม่รู้ว่าคนเหล่านั้นเป็นใคร มาจากไหน อาบน้ำรึเปล่า? ทำให้น่ากังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็คงไม่เท่ากับการเจอมนุษย์ที่มีพฤติกรรมที่สังคมพากันส่ายหัว ถ้าจะให้พูดไปตรงๆเราก็คงไม่กล้าพอ วันนี้ทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวมพฤติกรรมเหล่านี้ขึ้น เพื่อให้คนที่ปฏิบัติตาม 10 ข้อนี้รู้ซะทีว่ามันเกินจะทน!!
10. พกอาหารกลิ่นแรง
การนำอาหารขึ้นไปบนรถไฟฟ้า ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะการที่เราจะซื้ออาหารอีกที่ไปทานอีกทีก็เป็นสิทธิ์ของเรา แต่!! เมื่อใดที่อาหารนั้นเป็นประเภทที่ว่ามีกลิ่นอันสุดแสนจะทน ทำให้คนทั้งขบวนต่างปิดจมูกจากกลิ่นอันรุนแรงนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะถือว่าเป็นที่สาธารณะ และคนใช้ร่วมกันเยอะ ก็ควรจะเห็นใจชาวบ้านเค้านิดนึง

ขอบคุณรูปจาก http://travel.mthai.com/travel_tips/
9. นั่งกินที่ชาวบ้าน
รู้ๆกันอยู่ว่าบนรถไฟฟ้านั้นมีพื้นที่จำกัด แล้วยิ่งตอนที่เป็นเวลาที่คนใช้เยอะก็แทบจะเบียดกันเป็นปลากระป๋อง แต่ดันมีคนประเภทที่ว่านั่งกินที่คนอื่น บ้างก็เอาขาขึ้นมาพาดบนเก้าอี้ วางสัมภาระของตัวเองไว้บนเก้าอี้ หรือแม้กระทั่งนั่งกางขาจนทำให้คนอื่นถึงกับไม่กล้านั่ง จนเป็นเหตุให้คนเหล่านั้นไม่พอใจพร้อมกับถ่ายรูปประจานกันเลยทีเดียว

ขอบคุณรูปจาก http://www.talkystory.com/mpgallery
8. แซงคิวเข้า-ออก
การต่อคิวถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในสังคม ซึ่งเป็นมารยาทที่แทบจะเหลืออยู่อย่างน้อยนิดถ้าดูจากการกระทำของคนบนรถไฟฟ้า หลายต่อหลายคนที่พยายามแซงคิว เบียด ชน คนข้างหน้าจนแทบจะกระเด็น ทั้งๆที่ทุกวันนี้ก็ได้ทำสัญลักษณ์ทางสำหรับคนเข้า-ออก แต่นี่ก็ไม่ได้สนใจแทรกตัวเองเข้าไประหว่างที่คนทยอยออกมา ไอ้เราก็เข้าใจว่าพี่รีบ!! แต่ก็อย่าลืมว่าคนอื่นเค้าก็รีบเหมือนกัน แต่ไปๆมาๆคนที่มาทีหลังดันได้เข้าก่อน อย่างนี้มันถูกมั้ย??

ขอบคุณรูปจาก http://2g.pantip.com/cafe/supachalasai/topic/
7. ยืนบังประตูหน้าตาเฉย
ประตูมันก็แสนจะแคบเมื่อเทียบกับจำนวนคนเข้า-ออกในแต่ละครั้ง และจะยิ่งแคบเข้าไปใหญ่เมื่อมีมนุษย์ที่ไหนก็ไม่รู้มายืนบังทำให้ต้องลำบากทั้งคนเข้า-ออก ที่ทำได้เพียงพากันหลบหลีกกันยกใหญ่ แทนที่เค้าจะเป็นคนหลีก หรือเดินออกมาก่อนเพื่อให้คนออกได้สะดวกแล้วค่อยเข้าไปใหม่ เรื่องแค่นี้ก็ไม่เห็นจะยาก แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้ก็คนมันคิดไม่ได้เอง!!

ขอบคุณรูปจาก http://board.postjung.com/758530
6. ยืนแข็งเป็นหิน
สำหรับคนที่ยืนบนรถไฟฟ้า ส่วนใหญ่มักจะมากระจุกกันอยู่ตรงประตูทางเข้า-ออกเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่คนที่ยืนอยู่ข้างในมักจะไม่ยอมขยับเขยื้อนตัวไปไหน คงจะกลัวว่าถ้าเปลี่ยนที่แล้วจะไม่มีที่จับ ไม่มีที่พิง หรือไม่มีที่วางของ แต่ความเห็นแก่ตัวเหล่านี้ ทำให้คนหลายสิบชีวิต ต้องมายืนหายใจรดต้นคอกัน ทั้งๆที่ข้างในยืนกันโล่งโปร่งสบาย!!

ขอบคุณรูปจาก http://www.oknation.net/blog/deardog/
5. ส่งเสียงดังไม่เกรงใจใคร
เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อขึ้นรถไฟฟ้าทุกคนต้องหาอะไรทำฆ่าเวลา หลายๆคนเลือกที่จะคุยโทรศัพท์ แต่เป็นเพราะสัญญาณไม่ดี หรือหูไม่ดีกันแน่ คนเหล่านี้จึงส่งเสียงดังขนาดที่เรียกได้ว่าเป็นการตะโกนใส่โทรศัพท์ แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีคนที่มากับกลุ่มเพื่อนเยอะๆ ที่พยายามแสดงความยิ่งใหญ่ของกลุ่มด้วยการพูดคุยเสียงดัง พ่นคำหยาบคายออกมาเป็นระยะๆ ไม่เกรงใจคนทั้งขบวนบ้างรึไงคะ?

ขอบคุณรูปจาก http://board.postjung.com/
4. ยืนพิงเสาหน้าตาเฉย
เสาน้อยๆเท่านั้นที่จะช่วยคุณในการพยุงตัวเองเมื่ออยู่บนรถไฟฟ้า ที่วิ่งด้วยความเร็ว และมีโค้งมากมาย แต่ทำยังไงได้เมื่อมีคนมายึดเสาของสาธารณะมาเป็นของตัวเอง ด้วยการกอดเอาไว้ เอาทั้งตัวพิงไว้ หรือที่น่าเกลียดสุดๆคือเอาบั้นท้ายมาหนีบเสาเอาไว้กันล้ม!! แถมยังไม่สงสารคนต่อไปที่จะต้องมาจับเสาที่น่าสงสารนี้ สงสัยต่อไปเราคงต้องใส่ถุงมือก่อนจะจับเสาซะแล้วหละมั้ง?!

ขอบคุณรูปจาก http://www.talkystory.com/
3. มนุษย์ไร้น้ำใจ!!
มีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ประเภทที่มีผู้หญิงท้อง เด็ก หรือคนชรา ขึ้นมาบนรถไฟฟ้าแต่คนเหล่านี้กลับเมินเฉยทำเหมือนไม่เห็น บางคนอาจจะแกล้งหลับให้หมดเรื่องหมดราว ผู้ชายส่วนใหญ่ก็จะอ้างถึงสิ่งที่ผู้หญิงเรียกร้องมานานนั่นคือความเท่าเทียม จึงไม่ผิดที่ผู้ชายหลายๆคนเลือกที่จะนั่งแทนที่จะให้ผู้หญิง แต่ควรจะมีจิตสำนึกเสียบ้างถ้าคนเหล่านั้นท้อง พิการ หรือเป็นแค่เด็กตัวเล็กๆที่แทบจะถูกเหยียบ

ขอบคุณรูปจาก http://pantip.com/topic
2. พลอดรักกันอย่างโจ่งแจ้ง
แหม ความจริงการแสดงความรักมันก็ไม่ผิดหรอก แต่อย่าลืมว่าเราอยู่เมืองไทยที่ๆยังไม่ยอมรับเรื่องการแสดงออกอย่างโจ่งแจ้งนัก ถ้ามันทำแค่พองามตามความเหมาะสม และหัดเกรงใจคนข้างๆบ้าง ว่าเค้าจะคิดว่ามันน่าเกลียดขนาดไหน ที่มา กอด จูบ ลูบ คลำ กันในที่สาธารณะแบบนี้!! เอาจริงๆก็อดทนรอให้ถึงบ้านก่อนก็คงจะดีและสะดวกกว่านี้เยอะเลยนะคะ

ขอบคุณรูปจาก http://www.catholicindy.com/2014/10-kinds-annoying-people-on-bts-mrt/
1. ลวนลาม หรือทำอนาจารผู้อื่น
ส่วนใหญ่เรื่องนี้จะเกิดจากการควบคุมอารมณ์หื่นของตัวเองไม่ได้ของคุณผู้ชาย (หรือผู้หญิงบางคนก็เป็นแต่ไม่แสดงออก) ทุกคนเข้าใจว่าทุกวันนี้มีผู้หญิงสวยๆ แต่งตัววาบหวามเต็มไปหมด รวมถึงบนรถไฟฟ้าด้วย แล้วยิ่งคนเยอะๆก็จะเกิดการเบียดเสียดที่อาจทำให้ต้องโดนเนื้อโดนตัวกันบ้าง จนทำให้ควบคุมไว้ไม่อยู่!! และแสดงพฤติกรรมแย่ๆออกมา แต่ทางที่ดีก็ควรอดใจเอาไว้ก่อนที่จะได้ลงข่าวหน้า 1!!

ขอบคุณรูปจาก http://news.tlcthai.com/news/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น