10 เหตุผลที่คนฆ่าตัวตาย

update :23/7/2014 23:20
views : 11579
ที่มา : ToptenThailand
การฆ่าตัวตายถือเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคนในสังคมมีสุขภาพจิตดีแค่ไหน สามารถผ่านพ้นปัญหาหรืออุปสรรคต่างๆได้หรือไม่ แต่จากที่ดูแล้วในสังคมไทยมีแต่จะแย่กับแย่ โดยประเทศไทยมีอัตราการฆ่าตัวตายของประชากรคือ ประมาณ 9 : 100,000 คน ซึ่งประชากรที่ฆ่าตัวตายในปัจจุบัน อายุ 15 - 24 ปี แต่ก็ใช่ว่าคนที่โตแล้วมีวุฒิภาวะแล้วจะไม่สิ้นคิดฆ่าตัวตายแบบเด็กๆ เพราะข่าวก็ได้ทำให้เราเห็นอยู่ทุกวันว่าเดี๋ยวนี้คนมักหนีปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวมเหตุผลทั้งหลายที่ทำให้คนคิดจะฆ่าตัวตายมานำเป็นอุทาหรณ์ให้ใครหลายๆคน
10. ประชดชีวิต
เชื่อว่าคนทุกคนต้องมีข้อเสียเป็นของตัวเอง แต่ในบางครั้งการพูดถึงข้อเสียของคนอื่นอย่างรุนแรงทำให้เค้านำไปคิดฟุ้งซ่าน ต่างๆนานาๆ ทั้งบอกว่าเค้าไม่มีอะไรดี ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง หน้าตาอัปลักษณ์ ไม่ได้เรื่อง คำพูดเหล่านี้จะวนเวียนอยู่ในหัว จนเป็นเหตุที่ทำให้คนคิดฆ่าตัวตายได้

ขอบคุณรูปจาก http://cyza.us/tag/private-sector/
9. ตกงาน
คงไม่มีใครที่ไหนอยากกลายเป็นคนตกงาน เพราะนอกจากจะหาเงินเลี้ยงตัวเองไม่ได้แล้ว ยังถูกใครหลายๆคนดูถูกในความสามารถว่ามีไม่พอบ้าง จนกลายเป็นตัวถ่วงของครอบครัว แล้วยิ่งถ้าเค้าเป็นเสาหลักของบ้านที่ควรจะเป็นคนรับผิดชอบชีวิตของทุกคนแล้วหละก็ คงเครียดอยู่ไม่ใช่น้อย และหากเมื่อไหร่ที่คิดหาทางออกไม่ได้ก็ต่างพากันหนีปัญหาด้วยการฆ่าตัวตายกันทั้งนั้น

ขอบคุณรูปจาก http://www.wisestep.com/column/When-you-lose-your-job
8. ตายตามคนที่รัก
ความตายเป็นเรื่องที่ใครก็หนีไม่พ้น แต่ก็ไม่มีใครทำใจได้ในเมื่อคนที่เรารักจากไป ยิ่งถ้าคนๆนั้นเป็นคนที่สำคัญที่สุดในชีวิต ความรู้สึกที่ว่าเราอยู่ไม่ได้เมื่อไม่มีเค้าก็เริ่มผุดขึ้นมา ความโศกเศร้าที่มีก็ยิ่งทวีความรุนแรง จนทำให้กินไม่ได้ นอนไม่หลับ สุขภาพก็ย่ำแย่ ซึ่งก็คือการฆ่าตัวตายทางอ้อม เพราะสักวันร่างกายของคุณก็จะแบกรับความทรมานนี้ไม่ไหว

ขอบคุณรูปจาก http://mommyedwards.com/
7. สังคมกดดัน
เหตุผลนี้จะพบได้บ่อยกับคนที่มีสถานะทางสังคมในระดับหนึ่ง เป็นคนที่คนให้ความสนใจ หรือเป็นที่รู้จักของคนอื่น เมื่อทำอะไรผิดพลาดไปก็เป็นธรรมดาที่จะต้องโดนทำโทษ ซึ่งโทษในที่นี้อาจไม่ใช้การเข้าคุก แต่เป็นการลงโทษที่คนในสังคมร่วมกันประจาน จนทำให้ผู้นั้นอับอายจนต้องแทรกแผ่นดินหนี และคิดว่าคงอยู่ต่อไปในสังคมนี้ไม่ได้แล้วจึงหาทางออกด้วยการหายไปจากโลกอย่างถาวร

ขอบคุณรูปจาก http://www.huffingtonpost.com/ingrid-peschke/
6. ติดหนี้
เงินเป็นปัญหาหลักของใครหลายๆคน ซึ้งแล้วแต่ว่าจะแก้ปัญหานั้นด้วยวิธีไหน บางคนก็ต้องไปกู้ยืมจนทำให้เกิดหนี้สิน ซึ่งใช้ว่าจะหาเงินมาคืนให้ได้ง่ายๆ เจ้าหนี้ถึงกับต้องมีการขู่ หรือทำร้ายร่างกายเพื่อให้ลูกหนี้จ่ายตามกำหนด เมื่อโดนกดดันมากๆความเครียดก็เพิ่มขึ้น ทางออกโง่ๆก็อาจจะผุดเข้ามาในหัวว่าถ้าตายไปก็คงจะไม่ต้องใช้หนี้ แต่คนที่คิดอย่างนั้นคงลืมว่า ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังคุณจะต้องมาลำบากแทน

ขอบคุณรูปจาก http://www.centuryni.com/blog/top-2-ways-help-payoff-debt-year/
5. ท้องเมื่อยังไม่พร้อม
ผู้หญิงทั้งหลายควรจะระวัง และป้องกันให้ดีๆ เพราะเมื่อพลาดท้องแล้วคนที่ต้องทนอยู่กับความทุกข์ก็คือคุณ!! หลายคนอาจจะตัดสินใจทำแท้งเพียงเพื่อเอาชีวิตตัวเองให้รอดจากการถูกสังคมประณาม แต่บางคนก็เลือกที่จะตายไปพร้อมกับบาปที่ตัวเองเป็นคนก่อขึ้น

ขอบคุณรูปจาก http://abcnews.go.com/Health/Wellness/myths-pregnant
4. ไม่มีที่พึ่งทางใจ
คนที่มีปัญหาต่างต้องการใครสักคนมารับฟัง มาคอยปลอบ และให้คำปรึกษา แต่เมื่อใดที่เราไม่มีคนเหล่านั้น อาจจะสูญเสียครอบครัวไปหมดแล้ว หรือไม่มีแม้แต่เพื่อน ก็จะทำให้ความเครียดทั้งหมดสะสมอยู่ที่ตัวเอง จนถึงจุดที่ว่าถ้าตายไปอาจจะมีความสุขกว่านี้

ขอบคุณรูปจาก www.flickr.com/photos/danielpatterson/
3. เป็นโรคร้าย
การตายนั้นไม่ว่าจะช้าหรือเร็วเราก็ต้องตายกันอยู่ดี แต่คงไม่มีใครที่ก่อนจะตายต้องมาเป็นภาระให้คนอื่นคอยดูแล เสียเงินรักษาชีวิตเอาไว้ทั้งๆที่รู้ว่าทำไม่ได้ สู้การที่ตายเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้คนที่อยู่สุขสบาย ไม่ต้องกังวลว่าเราจะจากไปเมื่อไหร่

ขอบคุณรูปจาก http://null-entity.deviantart.com/art/Hospital-Patient-Laying-Lean
2. ปัญหาจากการเรียน
เป็นเหตุผลที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน กับการที่เด็กหลายคนรับไม่ได้กับคะแนนสอบที่ออกมาต่ำกว่าที่คิดไว้ ไปจนถึงการสอบไม่ติดมหาวิทยาลัย ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเด็กหลายๆคน ที่มีความตั้งใจ และความพยายามแต่เมื่อผลลัพธ์ที่ได้ไม่น่าพอใจ ทางออกที่พวกเค้าคิดได้ก็คือการฆ่าตัวตาย เพื่อหนีความอับอายนั้น ทั้งที่จริงแล้วคนที่ตอกย้ำความเจ็บปวดก็คือตัวเองทั้งนั้น

ขอบคุณรูปจาก http://everydaylife.globalpost.com/reasons-teen-stress-occurs
1. อกหัก
อาจเป็นเพราะทุกวันนี้คนให้ความสำคัญกับอะไรที่ผิดๆ โดยเฉพาะเรื่องความรัก มักคิดว่าการเลิกรากันไปเป็นจุดจบสิ้นของชีวิต เลยตัดสินใจที่จะไม่อยู่บนโลกนี้ต่อ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้ชีวิตมาได้โดยที่ไม่มีเค้า แต่พอเลิกกันกลับใช้ชีวิตของตัวเองต่อไม่ได้ อย่าลืมว่ายังมีคนที่รักอยู่ข้างๆ ทั้งครอบครัว และเพื่อนก็ไม่ได้จากคุณไปไหน ดังนั้นก็ขอให้คิดให้ดีๆคนที่รักคุณยังมีอีกมาก

ขอบคุณรูปจาก http://www.clikkrr.com/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น