10 ประเด็นร้อนของ MH17

update :18/7/2014 14:43
views : 6369
ที่มา : ToptenThailand
สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน MH17 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมทางการบินครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ที่เกิดกับสายการบินนี้ หลังจากที่ราวๆ 4 เดือนที่แล้วก็มีเหตุเกี่ยวกับเที่ยวบิน MH370 ได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย

ซึ่งจุดที่เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงและตกลงสู่พื้นดินในครั้งนี้ เป็นจุดเดียวกับที่เคยเกิดเหตุเครื่องบินขนส่งแบบแอนโตนอฟ-26 ของกองทัพยูเครนถูกยิงตก เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ยังไม่มีใครรู้เรื่องที่แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น และหลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ก็ทำให้สถานการณ์ทางฝั่งรัสเซียและยูเครนย่ำแย่ลงกว่าเดิม โดยวันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงได้รวบรวมข่าวของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ให้ทุกคนได้อ่านกัน
10. อาถรรพ์เลข 7 !!!!
คุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 เดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มุ่งหน้าสู่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่เกิดเหตุน่าสะเทือนขวัญอยู่ในขณะนี้ เริ่มบินครั้งแรก เมื่อวันที่17 กรกฎาคม 1997 และได้บินครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2014 โดยวันที่เริ่มบินและวันที่ถูกยิงตกคือ วัน-เดือนเดียวกัน (วันที่ 7 เดือน 7) รวมระยะเวลาได้ 17 ปีพอดี

ขอบคุณรูปจาก http://wonderfulengineering.com/
9. รูปสุดท้ายของ MH17
ขณะนี้ในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการแชร์และส่งต่อภาพเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส MH17 ซึ่งนายคอร์ แพน ผู้โดยสารชาวดัตช์โพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตนซึ่งเป็นภาพสุดท้าย ก่อนจะเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับเที่ยวบิน MH 17 ที่ถูกจรวดยิง โดยเขาได้เขียนข้อความติดตลกด้วยว่า "ถ้าเกิดเครื่องบินลำนี้หายไป จะได้รู้ว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไร" หลังจากที่เคยมีเหตุการณ์ช็อกโลก อย่างเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สหายไปอย่างไร้ร่องรอย

ขอบคุณรูปจาก twitter.com/yoware/
8. "มาเลเซีย แอร์ไลน์ส" เผยสัญชาติ ผู้โดยสารและลูกเรือ MH17
ล่าสุดผู้บริหารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ในภูมิภาคยุโรป กำลังตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารทั้งหมดที่อยู่บนเครื่อง โดยในจำนวนผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าวนั้น เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ 154 คน ออสเตรเลีย 27 คน มาเลเซีย 43 คน (15 ลูกเรือ , 2 ทารก) อินโดนีเซีย 12 คน (1 ทารก) อังกฤษ 9 คน เยอรมนี 4 คน เบลเยียม 4 คน ฟิลิปปินส์ 3 คน แคนาดา 1 คน และยังทำการตรวจสอบสัญชาติอยู่อีก 41 คน รวมทั้งหมดเป็น 298 คน

ขอบคุณรูปจาก http://news.springnewstv.tv/51484/
7. ชาวดัตช์สันนิษฐาน ยิงผิดลำ
ทางเนเธอแลนด์รายงานว่า มีแนวโน้มที่เป็นไปได้ว่าฝ่ายกบฎอาจอยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ เพราะเคยมีเหตุการณ์ยิงเครื่องบินทหารตกในพื้นที่เดียวกัน เลยถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะยิงผิดลำ เพราะสีและสัญลักษณ์ของเครื่องบินมีความคล้ายคลึงกับเครื่องบินของประธานาธิปดีวลาดีมีร์ ปูตินมาก แต่ทางเหล่าแกนนำฝ่ายกบฏแห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ยังคงปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ

ขอบคุณรูปจาก http://beforeitsnews.com/
6. ยูเครนเผยคลิปโต้กลับ
ทางสำนักงานความมั่นคงยูเครน ได้เผยแพร่คลิปเสียง ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นบทสนทนาระหว่างกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียที่พูดคุยกันในทำนองว่า พวกเขายิงเครื่องบินพลเรือนตก เริ่มจากเสียงพูดของ ไอกอร์ เบซเลอร์ นักรบคนสำคัญของฝ่ายกบฏ บอกกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัสเซียทางโทรศัพท์ว่า พวกเขายิงเครื่องบินลำหนึ่งตก แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็น เอ็มเอช 17 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หรือไม่?

ขอบคุณรูปจาก http://inagist.com/all/489944096027320320/
5. แน่ชัดว่าโดนมิสซายยิง
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์ยืนยัน และสรุปว่าเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส MH17 ถูกยิงตกจริงหลังระบบเรดาร์อันหนึ่งพบว่ามีระบบยิงมิสซายเปิดสัญญาณยิง และจับไปที่เครื่องบินก่อนจะตก โดยขณะนี้สหรัฐฯกำลังวิเคราะห์ข้อมูลวิถีของมิสซายว่ายิงมาจากจุดใด ซึ่งหลายๆคนเชื่อว่ามิสซายดังกล่าว คือ BUK-M1

ขอบคุณรูปจาก http://www.militaryimages.net/
4. ปูตินชี้ยูเครนต้องรับผิดชอบ
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครน หลังจากเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียได้ตกลงในภาคตะวันออกของยูเครน โดยได้กล่าวว่า รัฐบาลยูเครนต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ เพราะเครื่องบินลำนี้ถูกยิงตกในดินแดนของยูเครน และหากไม่มีการสู้รบในยูเครน ก็คงจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

ขอบคุณรูปจาก http://twadl.com/Thailand/
3. โลกสูญเสียนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ
มิเชล ซิดิเบ กรรมการบริหารโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจผ่านทวิตเตอร์ว่า “ขอแสดงความอาลัยและภาวนาแก่ครอบครัวของผู้ที่จากไปพร้อมเที่ยวบิน MH17 ผู้โดยสารส่วนใหญ่กำลังจะเดินทางมาร่วมประชุม AIDS 2014 ที่เมลเบิร์น” โดย Joep Lange นักวิจัยด้านโรคเอดส์ผู้มีชื่อเสียง และอดีตประธานสมาคมเอดส์สากล (International AIDS Society) เป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งเหตุสลดในครั้งนี้ทำให้สูญเสียคนในวงการวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

ขอบคุณรูปจาก http://www.manager.co.th/Around/
2. ร่วมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบิน MH17 ตก
ที่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน ประชาชนจำนวนมากจุดเทียนและนำดอกไม้มาวางหน้าสถานทูตเนเธอร์แลนด์ เพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 298 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวดัชท์ที่เสียชีวิตมากที่สุดถึง 154 คน โดยประเทศเนเธอแลนด์ได้ทำการลดธงลงครึ่งเสา เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เสียใจบางกลุ่มได้ออกมาเขียนป้ายว่า ”ประธานาธิบดีปูตินคือฆาตกร” ส่วนในโลกออนไลน์ก็ได้มีการร่วมกันติดแฮชแท็ก #prayforMH17 เพื่อร่วมแสดงความเสียใจอีกด้วย

ขอบคุณรูปจาก http://twadl.com/Thailand/MH_17/
1. ยูเอ็นจะยื่นมือช่วยสอบสวน
รัฐมนตรีกิจการต่างประเทศของอังกฤษเปิดเผยว่า สหประชาชาติควรจะเข้ามาร่วมสอบสวนสาเหตุการตกของเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 เนื่องจาก ปัญหาครั้งนี้ควรจะได้รับการแก้ไขจากเจ้าหน้าที่สอบสวนนานาชาติ เพราะหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ส่งผลทำให้ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลยูเครนและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซีย ทวีความรุนแรงขึ้นอีก

ขอบคุณรูปจาก http://www.manager.co.th/Around/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น