10 เทคโนโลยีใหม่ที่คุณต้องรู้และอยากใช้งาน

update :6/6/2014 12:20
views : 6315
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดที่คนทั่วโลกให้ความสำคัญคือเทคโนโลยีสารสนเทศ เพราะปัจจุบันนี้อุปกรณ์หลายชนิดก็ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มือถือ อินเทอร์เน็ต GPS ดาวเทียม วันนี้ ทางทีมงาน toptenthailand จึงนำเสนอ 10 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่คุณต้องรู้และอยากใช้งาน ไปดูกันเลยว่ามีเทคโนโลยีอะไรกันบ้าง
10. Flying Testbed เครื่องบินอัจฉริยะไร้คนขับ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:dsignsomething.com
เครื่องบินของบริษัท BAE Systems ที่สร้างเครื่องบินให้แก่กองทัพอังกฤษ สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกในโลก ด้วยการบินอัตโนมัติแบบไร้คนขับ โดยได้ทดสอบบินครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยการบินเหนือน่านฟ้าพลเรือนใน สหราชอาณาจักร The Flying Testbed ยังมีระบบทำงานอัจฉริยะที่จะทดลองใช้ครั้งแรกของโลก โดยเครื่องมีระบบหลีกเลี่ยงสภาพอากาศแย่ๆ ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ และน่าจะจำกัดปัญหากระแสอากาศแปรปรวนและการเผชิญกับหลุมอากาศขณะโดยสารเครื่องบินได้ พร้อมทั้งมีระบบลงจอดฉุกเฉินที่สามารถหาพื้นที่ปลอดภัยให้ลงจอดได้โดยอัตโนมัติ หากประสบปัญญาใดบนอากาศ
9. คอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: www.ecstazymag.com
Google โชว์คอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะ ช่วยตรวจสุขภาพจากน้ำตา Google เปิดตัวอุปกรณ์ไฮเทคสวมใส่ได้หรือ wearable project ใหม่ล่าสุดเป็นคอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะที่แพทย์จะสามารถตรวจสุขภาพจากน้ำตา ถือเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ที่นอกเหนือจากการเจาะเลือดซึ่งสร้างความเจ็บปวดให้ผู้ป่วยทั่วโลก กลุ่มเป้าหมายที่เชื่อว่าจะได้รับประโยชน์จากคอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะนี้โดยตรงคือกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากคอนแทกต์เลนส์นี้ทำให้แพทย์สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลจากน้ำตา โดยคอนแทกต์เลนส์นี้จะติดตั้งชิปจิ๋วไร้สายและเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาล และระบบไฟแอลอีดีจิ๋วไว้ภายใน ทั้งหมดนี้จะทำให้ระบบสามารถแจ้งข้อมูลระดับน้ำตาลในน้ำตาได้ชนิดที่ไม่ต้องใช้เข็มหรือปัสสาวะแม้แต่หยดเดียว
8. Project Ara หรือ Gray Phone
ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.highpants.net
ซึ่งจะออกแบบให้แบบเรียบง่ายเพื่อให้ผู้ใช้ลงมือตกแต่งสมาร์ทโฟนของตัวเอง เป็นสมาร์ทโฟนถอดประกอบที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาโดยบริษัท Google จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้สามารถเลือกฮาร์ดแวร์ได้เองและสามารถปรับเปลี่ยนหรือถอดประกอบชิ้นส่วนภายในและภายนอกได้ง่ายๆ คล้ายกับการประกอบของเล่นเลโก้ มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมทรงยาว
7. Oculus Rift VR Headset
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: www.youtube.com/
อุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ เป็นอุปกรณ์สวมใส่คล้ายแว่นตาขนาดใหญ่ที่จะช่วยเพิ่มมุมมองได้มากถึง 110 องศา สามารถเปลี่ยนมุมมองได้เองตามการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน พร้อมแสดงภาพในรูปแบบ 3 มิติด้วย ซึ่งในปี 2014 เป็นโอกาสอันดีที่จะเกิดเกมใหม่ๆ หรือการพัฒนาเกมเก่าต่างๆ ให้รองรับกับการใช้งาน Oculus Rift VR Headset ได้
6. Glass Technology
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.charterworld.com
เทคโนโลยีการแสดงผลในรูปแบบปัจจุบันเริ่มนำกระจกเข้ามาใช้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นโทรศัทพ์มือถือ ทีวี หรือแม้กระทั้งเครื่องใช้ในครัวเรือน อย่างเช่นในภาพยนต์ชุด A Day Made of Glass2 เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีในโลกอนาคต ซึ่งเป็นการต่อยอดจินตนาการมาสู่โลกความเป็นจริง ได้แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมของกระจก Corning ในอนาคตที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอนเลยทีเดียว
5. LTE-Advanced (Long Term Evolution)
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.3gpp.org
เป็นหนึ่งในการทำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดสรรคลื่นความถี่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการใช้ความถี่ตั้งแต่ 2 ช่วงคลื่นขึ้นไปมาทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ซึ่งในยุคของ 4G LTE ขึ้นไปนั้น ไม่ได้พูดถึงแค่การสื่อสารระหว่างคนกับคนเท่านั้น แต่เราพูดไปถึงการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ด้วยกัน หรือ Machine2Machine อีกด้วย เครือข่ายความเร็วสูง(4.5 G) ที่สามารถอัพโหลด 500 Mbps และดาวน์โหลด 1Gbps มีศักยภาพที่เหนือกว่า 4G LTE (Long term Evolution) โดยที่ LTE-Advanced เป็นการรวบรวมคลื่นความถี่ในย่าน 1800 MHz และ 900 MHz นับว่า LTE-A ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่นั้น มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก
4. Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.theinquirer.net
ตอนนี้ธุรกิจอุตสาหกรรมไอทีจะต้องปรับตัวอีกเยอะ โดยเฉพาะพวก GPS , กล้อง , เครื่องเล่นเพลง ที่ตอนนี้ได้รับผลกระทบ เพราะความสามารถนั้นจะอยู่ในมือถือเครื่องเดียวแล้ว และต่อไปที่จะได้เห็น คือความสามารถของนาฬิกาข้อมือ ที่ไม่ใช่แค่บอกเวลา จับเวลา อีกต่อไป เพราะแบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้านไอที เริ่มทำนาฬิกาอัจฉริยะ ที่มีความสามารถที่มากกว่าและเหนือกว่านาฬิกาข้อมือที่คุณเคยใส่ และตอนนี้เริ่มมาบุกตลาดไทยแล้ว เป็นนาฬิกาที่สามารถ ใช้งานได้หลายอย่าง เช่น โทรศัพท์ , เครื่องคิดเลข, แผนที่, เก็บข้อมูลการเดิน วัดการเต้นของหัวใจ วัดกิจกรรมการวิ่งออกกำลังกาย รีโมทคุมเพลง ถ่ายรูปได้ ซึ่งการทำงานของ Smartwatch นั้นโดยทั่วไปยังจะต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth แต่ บางรุ่นสามารถเชื่อมต่อผ่าน NFC ได้ อย่าง Sony Smartwatch 2 เป็นต้น
3. Google Glass
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: www.operavoice.net
google พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ให้ได้เห็นอยู่เสมอ ล่าสุดได้พัฒนา แว่นตา Google Glass เริ่ม วางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาในปีหน้า 2014 หลายท่านอาจได้เห็นข่าวตามหนังสือพิมพ์หรือ Internet บ้างแล้ว หลายท่านอาจยังสงสัยว่า มันคืออะไรและทำอะไรได้บ้าง ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็คือ แว่นตาชนิดหนึ่งที่มีความพิเศษมหัศจรรย์โดยใส่เทคโนโลยีเพิ่มเข้าไป ทำให้แว่นตาสามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่าง แบบไม่น่าเชื่อ เรียกไว้ว่าเป็นแว่นตาคอมพิวเตอร์ก็ได้ เพราะมันทำได้หลายอย่างเหมือนคอมพิวเตอร์ทำได้เลย 
2. Flexible Display
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: dsignsomething.com
เทคโนโลยีหน้าจอโค้งของสมาร์ทโฟน สร้างความแตกต่างให้ยุคแห่งสมาร์ทโฟน โดยหลายค่ายได้เริ่มเปิดตัวโชว์นวัตกรรมหน้าจอโค้งงอได้แบบเนียนๆ หรือที่เรียกว่า Flexible Display กันไปเรียบร้อย ทั้ง Samsung หรือ LG โดยทั้งสองค่ายก็ได้เริ่มปลุกกระแสของสมาร์ทโฟนจอโค้งงอด้วยการเปิดตัว Galaxy Round กับ LG G Flex ไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ โดยเริ่มต้นวางจำหน่ายที่เกาหลีไปแล้วเป็นการทดสอบตลาด
1. 3D Printing
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: www.siamget.com
เป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์เข้ากับเครื่องพิมพ์ในระบบ 3 มิติ จากเดิมงานพิมพ์จากเครื่องพิมพ์อยู่บนแผ่นกระดาษแบบ 2 มิติ ที่มีเพียงความกว้าง และความยาวของกระดาษ จึงมีการพัฒนาเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีระบบ 3D ทำให้สามารถพิมพ์วัสดุที่มีความลึกแบบ 3 มิติได้ และสามารถกำหนดขนาดได้ ตั้งแต่ของชิ้นเล็กๆ เช่นของเล่นเด็ก จนถึงสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ เมื่อเชื่อมต่อระบบ 3D Printing เข้ากับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มนุษย์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องทำแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ หรือจ้างโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อทำตัวอย่างโมเดลที่ต้องสั่งจำนวนมากๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น