10 ทริปวิธีดูแลเส้นผมของสาวผมยาว

update :5/6/2014 11:01
views : 5959
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
เส้นผมนั้นนอกจากทำให้หน้าตาดูดีแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นอีกที่อาจไม่ค่อยได้นึกถึงก็คือเป็นนวมนิ่มๆ ป้องกันแสงอาทิตย์อันร้อนแรงไม่ให้ถูกหัวโดยตรง ร่างกายที่มีสุขภาพดีจะให้เส้นผมที่มีสุขภาพสมบูรณ์จะไว้ทรงผมอะไรก็สวยทั้งนั้นแล้วต้องไม่ลืมรักษาผมให้สะอาดไว้เสมอ ดังนี้วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ 10 ทริปวิธีดูแลรักษาเส้นผมของสาวผมยาว ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนช่วยรักษาเส้นผมอันแสนยาวของคุณได้บ้าง
10. การย้อมสีผมบ่อย
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.centralworld.co.th
สาวสมัยใหม่ไม่ย้อมผมก็ตกเทรนล้าสมัยแต่การที่ย้อมสีผมใหม่บ่อยจนเกินไปก็อาจจะทำร้ายเส้นผมจากที่เสียอยู่แล้วกลับกลายเป็นผมที่เสียยิ่งกว่าเดิม การย้อมสีผมนั้นสาวๆควรเว้นระยะเวลาห่างประมาณ 3 เดือน ปล่อยให้เส้นผมมีเวลาพื้นฟูเส้นผมที่เคยผ่านการย้อมการโดนทำร้ายเส้นผมก่อนดีกว่า
9. ใช้ผลิตภัณท์มากเกินไป
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.centralworld.co.th
การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าสาวๆใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดโทษแทนมากกว่า บางคนอาจจะกลัวผมไม่สะอาดเลยใช้แชมพูสระผมในปริมาณมากๆ ต่อ 1 ครั้ง บางคนอาจจะกลับผมแห้งเลยใช้คอนดิชันเนอร์มากเกินความจำเป็นจริง ควรใช้แค่พอประมาณเพราะอาจจะเกิดเป็นสารตกค้างและมีผมเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะของเราด้วย แต่สำหรับคนที่ไว้ผมยาว อาจเพิ่มปริมาณขึ้นอีกนิดไม่จำเป็นต้องใช้แชมพูจนล้นฝ่ามือและที่สำคัญอย่าลืมล้างแชมพูและคอนดิชันเนอร์ออกให้สะอาดด้วยนะคะ
8. ไม่ควรนอนหลับทั้งที่ผมยังเปียกชื้นอยู่
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.vcharkarn.com
สาวๆอาจเป็นกันบ่อยสำหรับสาวทำงาน เนื่องจากการเหนื่อยล้าหลังจากการทำงานหรือต่างๆนาๆ หากคุณสระผมควรทำให้ผมแห้งสนิทก่อนแล้วค่อยนอนเพราะความชื้นเป็นบ่อเกิดของเชื้อราบนหนังศีรษะ และอาจจะทำให้ผมร่วงได้ง่ายแถมปลายผมหักงอและงอนไม่ทิ้งตัวและยังทำให้จัดทรงยาก
7. หลีกเลี่ยงการรวบผมแน่นตึงจนเกินไป
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.lifestyleasia.com
การมัดผมแน่นตึงจนเกินไปหรือแม้แต่การถักเปีย ซึ่งเป็นอุปนิสัยที่ทำเป็นประจำของสาวขี้ร้อนเพราะนั่นจะเป็นสาเหตุให้ผมของสาวๆแตกปลายและร่วงได้ง่าย และการรวบผมตึงเกินไปยังทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไม่สะบายศีรษะได้ และทำให้หน้าผากขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมเนื่องจากถูกเหนี่ยวรั้งให้ตึง ทำให้เลือดไปเลี้ยงศีรษะไม่เพียงพอดังนั้นควรมัดผมแบบที่ไม่ต้องตึงมากจะทำให้ผมไม่ของสาวๆไม่ร่วงด้วย
6. อย่าสระผมบ่อย
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.dohaircut.com
สาวๆหลายคนอาจจะคิดว่าการสระผมบ่อยคือการดูแลรักษาเส้นผมที่ดีสะอาดแล้วแต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย การสระผมบ่อยนั้นก็มีผลเสียต่อเส้นผม เช่น ทำให้ผมเสียน้ำหนักและผมบางลง การใช้น้ำร้อนสระผมก็มักจะเป็นประโยคที่เห็นกันบ่อยอะไรที่มากเกินไปมักไม่ดี เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรสระผมแค่วันเว้นวันก็เพียงพอและควรใช้น้ำเย็นสระผมจะดีกว่า
5. ใช้ครีมหมักผมแทนครีมนวด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.vanitytrove.com
การใช้ครีมหมักผมแทนครีมนวด ก็เป็นการดูแลเส้นผมอย่างหนึ่งการใช้ครีมหมักเข้มข้นๆแบบกระปุกนั่นแทนครีมนวดขวดๆเหลวๆ ยี่ห้อไหนก็ตามแต่ที่เราชอบครีมแบบนี้จะเข้มข้นกว่าและบำรุงผมได้ดีกว่า โดยสระผมก่อนแล้วหมักผมด้วยครีมหมักผมทิ้งไว้แล้วค่อยอาบน้ำ แปรงฟัน ขัดตัว ขัดหน้า ฯลฯ เพราะครีมหมักผมจะใชัเวลาในการดูแลเส้นผมสักนิดหน่อย สุดท้ายก็ล้างครีมหมักออกและควรล้างให้สะอาดเพราะถ้าเราล้างครีมไม่สะอาดไม่หมดจะทำให้เส้นผมจับตัวกันเป็นก้อน
4. ผมต้องการอาหาร
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.erk-erk.com
ยิ่งผมยาวมาก ก็ยิ่งต้องการการดูแล นอกจากนี้ผมยังต้องการสารอาหารที่จะมาช่วยดูแลให้เส้นผมแข็งแรง สาวๆที่ไว้ผมยาวมากๆ ควรรับประทานไข่ ผักใบเขียวจำพวกผักบุ้ง คะน้า บล็อกโคลี่ รวมถึงพืชตระกูลถั่วพวกถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ถั่วเขียว นอกจากนี้ถ้าสาวๆ อยากมีผมที่แข็งแรงสุขภาพดี สาวๆ ต้องรับประทานแครอท กล้วย และหอยนางรม ด้วย
3. อย่างหวีผมตอนผมเปียก
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : modnaya.org
ช่วงผมเปียกจะเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอที่สุด ดังนั้นเราจึงควรเลี่ยงการหวี่ผมตอนนั้นมากที่สุด สาวๆ ควรรอให้ผมแห้งสนิทก่อนจริงๆ แล้วค่อยหวีผมแต่ถ้าทนไม่ไหว อยากหวีผมตอนผมเปียกจริงๆ หวีซี่ห่างคือคำตอบที่ดีที่สุดและต้องหวีอย่างเบาๆ อย่ารีบหวีจนเกินไป เพราะจะทำให้เส้นผมของคุณขาดก็ได้
2. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.lifestyleasia.com
สาวๆ ที่ไว้ผมยาวมากๆ ควรงดใช้ความร้อนทุกชนิดกับเส้นผม ถ้าอยากเป่าผมให้แห้งเร็วๆ ควรใช้ลมเย็นเท่านั้นเพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมแห้งเสีย ชี้ฟู และทำให้เส้นผมอ่อนแอจนขาดร่วงได้ง่ายด้วยค่ะ นอกจากนี้ถ้าวันไหนสาวๆ ต้องออกไปเจอแดดและมลภวะ สาวๆ ควรสวมหมวกเพื่อช่วยป้องกันเส้นผมจากรังสียูวีและป้องป้องความร้อนจากแสงแดด
1. เล็มปลายผมของคุณบ้าง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.globalfashionreport.com
สาวๆ ท่านไหนบ้างที่ยิ่งผมยาวมากยิ่งเสียดายผม ไม่กล้าแตะต้องหรือทำอะไรกับผมเลย จึงกลายเป็นว่าผมยาวมากแต่ก็แตกปลายสุดๆหลักจากที่พยามยามแก้ไขปัญหาเส้นผมแตกปลายแล้วแต่ยังไม่หายแตกสักที แนะนำให้ชีวิธีเล็มปลายเส้นผมประมาณ 2-3 เซนติเมตร ทุกๆ 6-8 สัปดาห์ เพื่อตัดปลายผมที่เสียและขาดความชุ่มชื่นทิ้งไป เพราะผมที่ยาวเกินก็จะทำให้การดูแลและบำรุงผมเส้นผมไม่ทั่วถึง ซึ่งจะทำให้บริเวณของปลายเส้นผมอ่อนแอ่ละผมที่เสียไปก็จะลามไปหาผมที่ยาวอยู่แล้วของสาวๆจนทำให้ผมของคุณเสียไปมากกว่าเดิมแนะนำให้ตัดออกไปซะก่อนที่ปลายผมจะเสียไปมากนี้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น