10 ข้อที่ทำให้เราไม่มีความสุขได้

update :4/6/2014 16:12
views : 4598
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
บางครั้งเราก็หาเหตุผลไม่ได้อะไรกันนะที่ทำให้ตัวเราไม่มีความสุข ลองมาดู 10 ข้อที่ทำให้เราไม่มีความสุขได้ ที่ทางทีมงาน toptenthailand เผื่อจะช่วยเพื่อนๆให้หายจากการไม่มีความสุขได้ค่ะ
10.อยู่ในมุมที่ตัวเองคิดว่าปลอดภัย
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:postjung
การอยู่ในมุมที่ตัวเองคิดว่าปลอดภัยแล้วนั้น และใช้ชีวิตที่เสี่ยงน้อยที่สุด อาจทำให้เราพลาดสิ่งสำคัญในชีวิตไป ลองก้าวออกมาจากมุมปลอดภัยที่ว่านี้ แล้วทำสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต เช่นลองอาหารเมนูแปลกๆ ออกท่องเที่ยวในแบบผจญภัย แล้วจะรู้ว่าความสุขมันเป็นอย่างไร
9.ใช้ชีวิตในติดในโลกออนไลน์มากเกินไป
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:healthygamer
ข้อนี้จัดได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะปัจจุบันหลายคนชอบใช้ชีวิตแบบออนไลน์ ทำให้ได้เห็นชีวิตของเพื่อนด้วย และความทุกข์มักเกิดขึ้นทันทีเมื่อเราเอาชีวิตเพื่อนมาเปรียบเทียบกับชีวิตเรา เพื่อนได้งานใหม่ เพื่อนแต่งงาน เพื่อนมีลูก และอีกหลายๆอย่างที่พวกเขาชอบแชร์เมื่ออยู่ในช่วงเวลาแห่งความสุข โดยไม่รู้ตัวเลยว่า นั่นทำให้เราไม่มีความสุขเลย มีแต่เพิ่มทุกข์ให้มากขึ้น ลองใช้ชีวิตให้อยู่ในโลกแห่งความจริงมากขึ้น อย่าเก็บมาใส่ใจมาก
8.สนใจแต่ข้อด้อยจนมองข้ามข้อเด่นของตัวเองไป
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:blog.eduzones
คนไม่มีความสุขส่วนใหญ่เกิดจากการที่จมอยู่กับข้อด้อยของตัวเองมากเกิน จนมองข้ามจุดเด่นหรือข้อดีของตัวเองไป ลองมองในทางกลับกัน คิดแง่บวกและอย่าปล่อยให้คนที่จมอยู่กับความทุกข์มาฉุดให้เราต้องทุกข์ตามไปด้วย
7.พักผ่อนไม่เพียงพอ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:rainiaziz.blogspot
การนอนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การนอนในระยะเวลาที่พอเหมาะ ช่วยเพิ่มระดับความสุขในวันถัดไปได้ ทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดสร้างสรรค์ขณะทำงาน และอารมณ์แจ่มใส ไม่รู้สึกมึนงงระหว่างวัน
6.ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:fitnesspulse
อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เราไม่มีความสุขได้ ดังนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมาได้
5.ตั้งจุดมุ่งหมายในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:ohchillchill.blogspot
ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเป็นของตัวเอง แต่บางครั้งจุดมุ่งหมายก็สูงเกินกว่าที่จะทำได้ และนั่นเป็นเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครสามารถทำได้อย่างที่ตั้งหวังไว้ ก็เป็นเรื่องดีไป ดังนั้น เราควรตั้งความหวังแบบเผื่อใจ และต้องไม่เกินตัว รู้จักความสามารถของตัวเอง ไม่ต้องเสียใจเมื่อสิ่งที่หวังไว้ไม่เป็นดั่งหวัง จำไว้เพียงว่า ไม่มีใครสมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เกิด
4.ไม่ออกกำลังกาย
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:route035
ยิ่งออกกำลังกายยิ่งทำให้ชีวิตดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายเป็นช่วงเวลาที่เราได้ปลดปล่อย เป็นการปลดเปลื้องทุกข์ให้ออกไปพร้อมเหงื่อ และทำให้เราไม่ต้องคิดในเรื่องที่เราไม่สบายใจ ช่วยกำจัดความคิดด้านลบ และยังทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี
3.เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเหตการณ์ตึงเครียด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:scbsme
มีคนกล่าวไว้ว่าคนที่ชอบนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด มีแนวโน้มไม่มีความสุข ลองถอยออกมา 1 ก้าว แล้วมองหาเรื่องราวสนุกที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับเราได้ จะได้รู้ว่าโลกนี้ไม่ได้มีแต่เรื่องทุกข์ เรื่องสุขก็ยังมีอยู่
2.ยอมแพ้กับเรื่องที่คิดว่ามันยากไป
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:webboard.horoworld
คนมีความทุกข์ส่วนใหญ่ มีแนวโน้มละทิ้งอะไรง่ายๆ เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาคิดว่ายากต่อการแก้ไข ลองตั้งสติและค่อยๆคิดแก้ไขไปทีละขั้น ทีละจุด เชื่อได้ว่าปัญหาที่ว่ายากก็สามารถแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้
1.กังวลเกี่ยวกับเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้
ขอขอบคุณรูปภาพจาก:chivitchiva
บางเวลาที่เราทำอะไรผิดพลาดไป มันไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้ ก็ควรปล่อยไปไม่ควรเก็บมาคิดอีก ซึ่งบางครั้งการที่เราไม่ปล่อบวาง ก็ทำให้ไม่มีความสุขได้ ดังนั้นต้องเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้น แล้วทำให้ดีขึ้นในครั้งต่อไป

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น