10 อันดับฟีเจอร์เด็ดของ iOS 8

update :3/6/2014 11:30
views : 7073
ที่มา : iphonesociety.com/,เรียบเรียงโดยทีมงานtoptenthailand
Apple ได้มีการเปิดตัว iOS 8 อย่างเป็นทางการไปแล้ว หลายคนก็ยังไม่รู้ว่า iOS 8 นั้นมีฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรบ้าง มีอะไรที่แปลกใหม่ วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand จึงนำ 10 อันดับฟีเจอร์เด็ดของ iOS 8 มานำเสนอกันค่ะ
10. Family Sharing
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : 9to5mac.com
สำหรับคนที่มีครอบครัวหลายคนที่ใช้ iOS ฟีเจอร์นี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวสำหรับการแชร์ content ต่างๆ ที่ซื้อมาจากใน Store ของ Apple ยกตัวอย่างเช่นแชร์เพลง/หนังที่อยู่ใน iTunes Store, แชร์แอปที่ซื้อมาใช้ด้วยกัน, แชร์รูปขึ้น Photo Stream ของครอบครัว, แชร์ตารางนัดหมาย, ดูตำแหน่งของแต่ละคนในครอบครัวผ่าน Find my Friends
นอกจากนี้ยังสามารถแชร์บัตรเครดิตให้ลูกซื้อแอปผ่านบัตรของพ่อแม่ได้ แต่ถ้าหากกลัวลูกจะกดมั่ว อันนี้ก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะเมื่อลูกจะซื้อ จะต้องส่งไปขออนุญาตที่เครื่องของแม่ก่อน
สำหรับ Family Sharing สามารถมีคนในครอบครัวได้สูงสุด 6 คน
9. Health
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.macworld.com
Health นั่นคือแอปพลิเคชั่นที่เคยลือว่าเป็น Healthbook นั่นเอง ซึ่งแม้ว่าชื่อจะไม่เหมือนกัน แต่หลักการทำงานนั้นไม่ต่างกันเลย โดยความสามารถและประโยชน์ของแอป Health มีดังนี้
- บอกข้อมูลต่าง ๆ ด้านสุขภาพ อาทิ น้ำตาลในเลือด, ความดันเลือด, ดัชนีมวลกาย, การพักผ่อน
- สามารถเก็บประวัติการรักษาเช่นยาที่ใช้, ยาที่แพ้, แพทย์ประจำตัว ในกรณีเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้ข้อมูลตรงนี้ในการรักษาได้
- แอปพลิเคชั่นอื่นๆ สามารถนำข้อมูลของแอป Health ไปใช้ได้เช่นกัน อย่างเช่น Nike Running นั้น ก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับ Health ได้ หรืออย่แอปของโรงพยาบาลที่จะสามารถติดตามอาการผู้ป่วย
8. iCloud Drive
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.itmedia.co.jp
iCloud Drive คือ iCloud ที่ขยับขึ้นมาอีกขั้นนึง เริ่มทำงานเป็น Drive ได้อย่างเต็มรูปแบบ สามารถอัพไฟล์ขึ้นและเรียกดูไฟล์ต่างๆ ของ iCloud ผ่านจาก OS X, แอปต่างๆ ใน iPhone, iPod touch, iPad รวมไปถึง Windows ได้ เพิ่มความสะดวกในการใช้ไฟล์ในกรณีที่มีอุปกรณ์หลายเครื่อง เรียกว่า Concept แนวเดียวกันกับ Dropbox ครับ
7. Continuity
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://c2.bgr.com/
Continuity เป็นความสามารถที่จะทำให้การใช้งานระหว่าง iOS และ OS X เป็นไปได้อย่างลื่นไหล และสะดวกสะบายมากขึ้นครับ ซึ่งเป็นการรวมฟีเจอร์หลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่
Handoff ความสามารถในการทำงานต่างๆ ต่อกันได้ เช่นหากกำลังเขียน email ใน iPhone อยู่ ก็สามารถมาเขียนต่อใน OS X ได้เลย ซึ่งสามารถใช้งานได้กับแอปพื้นฐานติดเครื่องอย่างแอป Mail, Safari, iWork, Maps, Messages, Reminders, Calendar และ Contacts นอกจากนี้ในอนาคต แอปใน App Store ก็สามารถเขียนเพื่อใช้งานจีเจอร์ Handoff ได้ด้วยเช่นกัน
6. iMessages
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.idownloadblog.com
สำหรับ iMessages ใหม่นั้น จะเพิ่มความสามารถในการแชทเข้ามาหลายอย่าง เช่น สามารถแชทเป็นกลุ่มได้, สามารถแชร์ Location ได้, สามารถส่งข้อความเสียงแบบสั้นๆ ได้โดยใช้ Tap to Talk ซึ่งตรงนี้ก็มีลูกเล่นเก๋ๆ อยู่ที่สามารถฟังข้อความเสียงได้โดยยก iPhone ขึ้นมาแนบหูเพื่อฟังได้เลย,สามารถส่งวีดีโอได้, มีการรวมไฟล์แนบของการสนทนาเข้าไว้ที่เดียวให้สามารถดูย้อนหลังได้ง่ายๆ
5. QuickType
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.businessinsider.com
Quicktype มีระบบใหม่ที่ทำให้สามารถสะกดคำได้รวดเร็วและมีความแม่นยำมากขึ้น ซึ่งจะทายคำที่เราจะพิมพ์ต่อไป และเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ จากนิสัยการพิมพ์ของผู้ใช้งาน และที่สำคัญ รองรับภาษาไทยด้วยครับ
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับคีย์บอร์ด นั่นคืโหลดแอปคีย์บอร์ดบน App Store มาลงเพิ่มได้ ไม่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดที่มากับเครื่องเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น สามารถใช้งาน Swype Keyboard ที่สามารถใช้กัดลากนิ้วไปตามตัวอักษรต่างๆ เพื่อเขียนเป็นคำ อันนี้ก็แล้วแต่ว่านักพัฒนาเจ้าไหนจะสร้างสรรค์คีย์บอร์ดของตัวเองออกมาเป็นอย่างไรครับ
4. Spotlight
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.imore.com
Spotlight ที่ใช้เป็นตัวค้นหาข้อมูลต่าง ๆ นั้น สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุมมากขึ้นกว่าเดิม โดย Spotlight จะสามารถค้นหาข้อมูลของ Wikipedia, ข่าวต่างๆ, สถานที่ใกล้เคียง, เพลงใน iTunes Store, แอปใน App Store, หนังสือใน iBook Store, รอบหนัง, ค้นหาเว็บทั่วไป หรือแนะนำเว็บ ซึ่งจะดูจากเนื้อหาที่เราพิมพ์แล้วแนะนำสิ่งที่คิดว่าเรากำลังจะหา
3. Quick Access
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.idownloadblog.com
Quick Access เป็นการเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อได้อย่างรวดเร็วที่สุด โดยจะอยู่ร่วมหน้า multitasking โดยการกดปุ่ม home 2 ครั้ง จะมีรายชื่อผู้ติดต่อในรายการโปรด และรายชื่อที่ติดต่อล่าสุด สามารถติดต่อทางโทรศัพท์, ส่งข้อความ หรือ FaceTime หาได้ทันที
2. Notifications Center
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.gottabemobile.com
ใน Notifications Center อันใหม่นี้ ได้ตัดแท็บ Missed ออกไปแล้วครับ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือแอปต่างๆ สามารถมี Widget เป็นของตัวเองอยู่ในแท็บ Today ได้ ไว้สำหรับบอกข้อมูลต่างๆ โดยที่ไม่ต้องกดเข้าแอป
1. Interactive Notifications
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.imore.com
Interactive Notifications คือการแจ้งเตือนที่เราสามารถโต้ตอบได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปถึงตัวแอปพลิเคชั่น สามารถพิมพ์ข้อความโต้ตอบผ่านทางแถบการแจ้งเตือนด้านบนได้เลย ถือว่าสะดวกและรวดเร็วมาก ๆ และยังสามารถใช้ในหน้า Lockscreen ได้อีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น