10 อันดับเรื่องน่ารู้ของโค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

update :22/5/2014 11:11
views : 7114
ที่มา : วิกิพีเดีย,เรียบเรียงโดยทีมงาน toptenthailand
เมื่อวันนี้นักเตะสาวทีมชาติไทยทำผลงานยอดเยี่ยม บุกไปเอาชนะสาวเวียดนาม 2-1 พร้อมได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลโลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา ถือเป็นครั้งแรกของไทย โดยเบื้องหลังมาจากทีมงานคุณภาพ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผจก.ทีมชาติไทย ที่ปั้นนักเตะชุดนี้มาตั้งแต่ยังเด็กๆ 'โค้ชหนึ่ง'' หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กุนซือทีมสาวไทย จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังไทยได้สำเร็จ วันนื้ทางทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ 10 อันดับเรื่องน่ารู้ของโค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย
10.ประวัติ
ขอบคุณรูปภาพจาก : tl.smmonline.net
หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หรือ โค้ชหนึ่ง (1 มกราคม พ.ศ. 2515 ) เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้ได้รับการจารึกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลในประเทศไทย ในฐานะผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่ทำหน้าที่ดังกล่าว
9.กองหน้า
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.siamsport.co.th
นอกจากนี้ เธอได้รับการกล่าวว่าเป็นอดีตนักฟุตบอลกองหน้าหมายเลขหนึ่งของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รวมถึงเป็นผู้สร้างนักฟุตบอลหญิงที่เข้าร่วมติดทีมชาติไว้เป็นจำนวนมาก
8.ฟุตบอลเยาวชน
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.manager.co.th/
หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่มีฝีมือ โดยเธอเคยทำการฝึกสอนทีมวิทยาลัยบัณฑิตเอเชียซึ่งสามารถคว้าแชมป์ในหลายรายการ รวมถึงเคยเป็นผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนระดับทีมชาติไทยมาแล้วเช่นกัน
7.ฟุตบอลหญิงของวิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย
ขอบคุณรูปภาพจาก : casfootballclub.blogspot.com
เดือนมกราคม พ.ศ. 2552 หนึ่งฤทัยได้ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนให้แก่ทีมฟุตบอลหญิงของวิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 36 ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2556 หนึ่งฤทัยได้รับมอบหมายจากนวลพรรณ ล่ำซำ ให้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เมื่อครั้งที่จตุพร ประมลบาล ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน
6.หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.fat.or.th/
เมื่อปี พ.ศ. 2557 หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย แทนจตุพร ประมลบาล ที่ได้ประกาศลาออกในปีดังกล่าว
5.ผู้หญิงเพียงคนเดียว
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.fat.or.th/
เดือนมีนาคม พ.ศ. 2557 หนึ่งฤทัยได้ทำหน้าที่หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน นำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเดินทางเข้าแข่งขันฟุตบอลที่จังหวัดต่าง ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย และในเดือนพฤษภาคม ของปีเดียวกัน เธอได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงเอเชียนคัพ 2014 ที่จัดขึ้น ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว ที่ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติของรายการนี้ เพื่อชิงสิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2015 ที่ประเทศแคนาดา
4.เครื่องราชอิสริยาภรณ์
ขอบคุณรูปภาพจาก : th.wikipedia.org
พ.ศ. 2553 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)
3.ผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.siamsport.co.th
ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2557 เธอได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ในการแข่งขัน เอเอฟซี ยู 14 เกิร์ล ริจินอล แชมเปียนชิพ 2014 ที่จัดขึ้น ณ ประเทศเวียดนาม
2.การแต่งตั้ง
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.matichon.co.th
การแต่งตั้ง ''โค้ชหนึ่ง'' หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ขึ้นมากุมบังเหียนในตอนนี้ นอกจากจะถูกจารึกในประวัติศาสตร์ของลูกหนังไทย ว่าเป็นกุนซือหญิงคนแรกของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยแล้ว หากพาทีมทะลุไปชิงแชมป์โลกในปี 2015 ได้ เธอจะสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน
1.ผลงานล่าสุด
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.manager.co.th/
ฟุตบอลหญิงเอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยน คัพ 2014 ที่ประเทศเวียดนาม เย็นวันนี้ (21 พฤษภาคม 2557) ทีมหญิงชาติไทยพบกับเจ้าภาพเวียดนาม ซึ่งผู้ชนะจะเป็นตัวแทน 1 ใน 5 ทีมของเอเชีย ผ่านไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน-5 กรกฎาคม 2015 (พ.ศ. 2558) ที่ประเทศแคนาดา ทีมฟุตบอลสาวไทยเป็นฝ่ายชนะ คว้าสิทธิ์แข่งขันบอลโลกหญิงปี 2015 ที่ประเทศแคนาดาได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ลูกหนังไทย และทำให้ทีมไทยเป็นทีมที่ 5 ที่ได้สรุปโควต้าฟุตบอลหญิงเอเชีย ซึ่ง 4 ทีมก่อนนี้ คือ ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น