10 อันดับที่สุดมหาวิทยาลัยของเอเชีย ปี 2557

update :16/5/2014 15:54
views : 6008
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
การสถาบันทางการศึกษาในปัจจุบันนี้ ย่อมมีความสำคัญต่อการเลือกเข้าศึกษาต่อของใครหลายๆคน ดังนั้นสถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก ได้เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย ระดับเอเชีย ประจำปี 2557 จากการประเมินผลมหาวิทยาลัยชั้นนำ 300 แห่งในทวีปเอเชีย วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ 10 อันดับที่สุดมหาวิทยาลัยของเอเชีย ปี 2557 ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีสถาบันไหนกันบ้าง มาดูกัน
10. มหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo) ญี่ปุ่น
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.sara-dd.com
มหาวิทยาลัยที่จะแนะนำวันนี้คือ The University of Tokyo เป็นมหาวิทยาลัยวิจัย ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีเกียรติมากที่สุดในญี่ปุ่น และยังถูกจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอีกด้วย เนื่องจากมีการเรียนการสอนที่เป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นสูงในหลากหลายสาขาวิชา และมีอัตราการแข่งขันในการเข้าศึกษาสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น The University of Tokyo มีนักศึกษารวมทั้งสิ้นประมาณ 30,000 คน ในจำนวนนี้มีนักศึกษาต่างชาติประมาณ 2,100 ประกอบด้วย 10 คณะ แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ กฎหมาย รัฐศาสตร์ วรรณกรรม เศรษฐศาสตร์ แพทยศาสตร์และ วิศวกรรมศาสตร์
9. มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโพฮัง (Pohang University of Science And Technology) เกาหลีใต้
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : picpost.postjung.com
มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังในเมืองโปฮัง ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1986
การศึกษาของที่นี่มีจุดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในปี ค.ศ.1998 นิตยสาร Asiaweek ยกย่องให้เป็นสุดยอดมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียอดเยี่ยมที่สุดในเอเชีย นอกจากนี้ยังมีการเรียนการสอนในสาขาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี วิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต วัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์อุตสาหกรรมและการจัดการ วิทยาการคอมพิวเตอร์ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมีเป้าหมายสำคัญคือ การก้าวเข้าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย จึงมุ่งมั่นพัฒนาสถานศึกษาให้น่าอยู่น่าเรียน พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและความทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาหลักสูตรที่ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนมากยิ่งขึ้น มหาวิทยาลัยนี้ใช้งบประมาณส่วนใหญ่ไปในด้านการวิจัย มีความร่วมมือกับบริษัทธุรกิจชั้นนำของโลกหลายราย เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักเรียนระดับหัวกะทิของเกาหลีใต้และนักศึกษาจากต่างประเทศเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยนี้
8. มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (Peking University) จีน
ขอขอบคุณรุปภาพจาก : www.dek-d.com
มหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นมหาวิทยาลัยรวมของรัฐที่มีชื่อดังในทั่วประเทศจีน เนื่องจากการ เรียนการสอนและการวิจัยศึกษาทางวิชามนุษยศาสตร์และวิทยาศาสตร์มีระดับสูง มหาวิทยาลัยปักกิ่งสถาปนาขึ้นเมื่อปี 1898 เป็นมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่มีประวัติยาว นานที่สุดในจีน หลังจากได้รับการพัฒนาเป็นเวลา 100 ปี ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยปักกิ่งมีแผนก มนุษยศาสตร์ แผนกวิทยาศาสตร์สังคม แผนกวิทยาศาสตร์ แผนกวิชาสารสนเทศและ วิศวกรรมศาสตร์และแผนกแพทย์ศาสตร์ มี 42 คณะและ 216 สถาบันตลอดจน โรงพยาบาลในสังกัด 18 แห่ง วิชาภาษาจีน ภาษาฝ่ายตะวันตก ประวัติศาสตร์ ฟิสิคศาสตร์ และวิชาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยปักกิ่งมีชื่อดังมากในจีน
7. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (Nanyang Technological University) สิงคโปร์
ขอขอบคุณรูป : www.uasean.com
Nanyang Technological University (NTU) หรือมหาวิทยาลัยเทคโนหนานหยาง เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศสิงคโปร์ มีนักศึกษาทั้งหมด 33,500 คน เป็นวิทยาลัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก NTU มหาวิทยาลัยที่มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำทางด้านการเรียนการสอนในสิงคโปร์ ปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก NTU ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1981 ตั้งอยู่ที่ถนนหนานหยางเส้นที่50 ประเทศสิงคโปร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นการสอนและการวิจัยด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยี ต่อมา NTU ได้ร่วมกับวิทยาลัยครู หรือ สถาบันการศึกษาแห่งชาติ (National Institute Education – (NIE) เพิ่มหลักสูตรการเรียนการสอนในสาขาการบัญชี บริหารธุรกิจและสื่อสารมวลชน
6. มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (The Chinese University of Hong Kong) ฮ่องกง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : teen.mthai.com
มหาวิทยาลัยฮ่องกง เปิดตั้งแต่ปี 1911 โดยผู้ก่อตั้งนั้นคือ ดร.ซุน ยัด เซ็น (Sun Yat Sen) ซึ่งท่านคือประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีนนั่นเอง ที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์ และ gallery แสดงศิลปะของ มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง ที่จัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณแบบจีน ที่นี่ยังเป็นที่เก็บสะสมเครื่องเคลือบที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์สมัยราชวงศ์หยวน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
5. มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology) ฮ่องกง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.wegointer.com
มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง ก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 โดย Hong Kong University of Science and Technology นั้นถือว่าเป็นสังคมนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา มหาวิทยาลัยในฮ่องกง ที่ใช้เงินทุนของประชาชน มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านด้านบริหารธุรกิจ การออกแบบ วิศวกรรมศาสตร์ แฟชั่น และด้านสุขภาพ
4. มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล (Seoul National University) เกาหลีใต้
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.wegointer.com
Seoul National University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติมหาวิทยาลัยแรกของประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้เป้าหมายหลักของมหาวิทยาลัยที่ต้องการเห็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 193.366 ตารางกิโลเมตร อยู่ที่เขต Gwanak-gu ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองหลวงและมหานครที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ปัจจุบันมหาวิทยาลัยโซลเป็นผู้นำทั้งทางด้านการศึกษา และการค้นคว้าวิจัย โดยดำเนินการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษาหลายสาขาวิชา ดำเนินงานด้านสถาบันวิจัยถึง 64 สถาบัน และนอกจากนี้ยังก่อตั้งสถาบันภาษาของมหาวิทยาลัยขึ้น เพื่อให้ความรู้ทางด้านภาษาเกาหลี และภาษาต่างประเทศให้กับนักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจอีกด้วย มหาวิทยาลัยโซล แบ่งวิทยาเขตการการศึกษาออกเป็น 2 วิทยาเขต วิทยาเขตหลักตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองโซล เขตKwanak ครอบคลุมพื้นที่ 1,403,000 ตารางเมตร และวิทยาเขตรองตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองโซล เขตYeongeon
3. มหาวิทยาลัยฮ่องกง (University of Hong Kong) ฮ่องกง
University of Hong Kong ตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1911 คณะแรกที่เปิดสอนคือ แพทยศาสตร์ ซึ่งศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดีคือ ซุนยัดเซน ประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีนนั่นเอง และในปัจจุบัน จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 200 อันดับแรกของภูมิภาคเอเชียของ QS Asian Universities Ranking 2009 มหาวิทยาลัยนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 1
2. สถาบันพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science & Technology) เกาหลีใต้
ขอขอบคุณรูปภาพ : www.wegointer.com
Korea Advanced Institute of Science & Technology (KAIST) หรือชื่อภาษาไทยคือ สถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี? ครั้งแรกได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1971 ณ เมืองแทจอน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ ให้เป็นสถาบันวิจัยแห่งแรกของประเทศที่มุ่งเน้นงานวิจัยทางด้านในเมืองวิทยาศาสตร์
ในปี ค.ศ. 1981 สถาบันการศึกษาแห่งนี้ได้รวมเอา สถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์เกาหลี (Korea Advanced Institute of Science, KAIS) กับ สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี (Korea Institute of Science and Technology, KIST) เข้าด้วยกัน จนกลายมาเป็น Korea Advanced Institute of Science & Technology จนถึงปัจจุบัน
ปัจจุบันเป็นสมาชิก LAOTSE เครือข่ายของมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรปและเอเชีย มีนักศึกษากว่า 7,000 คน และคณาจารย์กว่า 800 คน เป็นสถาบันอุดมศึกษาเดียวที่ดูแลโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แทนที่จะเป็นกระทรวงศึกษาธิการ
1. มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) สิงคโปร์
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.wegointer.com
มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายและความเข้มข้นของงานวิจัยสูงมาก วิทยาเขตหลักหรือ Kent Ridge ของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสิงคโปร์ นอกจากนี้ วิทยาเขต Bukit Timahถูกจัดให้มีการเรียนการสอนในคณะนิติศาสตร์ สถาบันวิจัยต่างๆ รวมถึงโรงเรียนการนโยบายสาธารณะ (Lee Kuan Yew School of Public Policy) และวิทยาเขต Outram ยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนการแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อย่าง โรงเรียนแพทย์บัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์และมหาวิทยาลัยดุ๊กแห่งสหรัฐอเมริกา (Duke-NUS Graduate Medical School) ในการร่วมมือกันด้านงานวิจัยทางการแพทย์ของสองภูมิภาค และนอกจากนี้นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ แห่งอังกฤษยังจัดตั้งมูลนิธิเพื่อการวิจัยและให้การแลกเปลี่ยนทางวิชาการร่วมกันระหว่างประเทศ โดยการจัดตั้งมูลนิธิ Tony Blair Faith Foundation ขึ้นที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก มหาวิทยาลัยเดอรัมแห่งอังกฤษ และมหาวิทยาลัยเยลแห่งสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น