10 เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อรถมือสองที่คุณไม่ควรพลาด

update :16/5/2014 11:14
views : 5281
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
การซื้อรถมือสองมาขับเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า และเข้ากันได้ดีกับเศรษฐกิจในยุคนี้จริง ๆ เพราะราคารถลงเร็วกว่าหุ้นซะด้วยซ้ำ ดังนั้นโอกาสที่เราจะซื้อรถมือสองคุณภาพแน่น ในราคาสุดคุ้มมาขับจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทรอีกต่อไป แต่ถึงอย่างนั้นก็คงดีกว่าถ้าเราจะมาเตรียมพร้อมข้อมูลก่อนการไปซื้อรถมือสอง ใน หัวข้อ10 เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อรถมือสองที่คุณไม่ควรพลาด
10.สภาพภายในห้องโดยสาร ต้องครบครันหมดจด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.autospinn.com
ภายในห้องโดยสารอาจจะดูไม่ยากเท่าเครื่องยนต์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องไม่มองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ประสิทธิภาพเครื่องเล่นซีดี ลำโพง การทำงานของแอร์ รวมทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ สีเบาะรถ รอยตำหนิตามซอกหลืบ พวงมาลัย ตลอดจนพรมปูพื้นในรถก็ไม่ควรมองผ่านไปเช่นกัน
9.เบรกต้องเช็คให้ดี
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.fordfiesta-club.com
หากระบบเบรกของรถมีสภาพการใช้งานไม่เต็ม 100% แบบนี้ก็ไม่น่าจะไหวแน่ ๆ ดังนั้นในช่วงทดลองขับ ให้คุณหาจังหวะเหมาะ ๆ ที่ถนนโล่ง ไม่มีรถตามหลัง แตะแบรกเบา ๆ ก่อนในเบื้องต้น เพื่อเช็คสภาพของเบรก จากนั้นจึงค่อยเร่งเครื่องยนต์ให้แรง แล้วแตะเบรกหยุดรถอีกครั้ง คราวนี้เราก็จะได้รู้ประสิทธิภาพของเบรกต่อเหตุการณ์กะทันหันบนท้องถนน และได้รู้ระยะเบรกของรถคันนั้นด้วย แต่ทั้งนี้ คนขับทดสอบรถก็ต้องมีทักษะและความชำนาญในการขับรถพอตัว เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน
8.ทดลองขับ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://healthmeplease.com/
ถ้าเป็นไปได้ควรทดลองขับรถที่คุณหมายตาเอาไว้ซะเลย เราจะได้สัมผัสด้วยตัวเองว่ารถคันนี้มีประสิทธิภาพเจ๋ง หรือไม่ดีอย่างที่คิดไว้ ซึ่งในระหว่างที่ขับก็ต้องตั้งใจเช็คโช้ค เกียร์ อัตราเร่งของเครื่อง หรือถ้าเป็นรถติดแก๊ส ใช้พลังงาน 2 ระบบ ควรสลับโหมดในระหว่างขับ เพื่อตรวจสอบความไหลลื่นของเครี่องยนต์ไปด้วยในตัว แต่ถ้าหากพบปัญหาแม้เพียงเล็กน้อย เก็บข้อมูลเอาไว้แล้วไปปรึกษาเจ้าของเดิม หรือเจ้าของเต็นท์รถให้ละเอียดยิบเลยก็ได้
7.พาช่างยนต์ที่คุ้นเคยกันดีมาช่วยดู
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.gogasservice.com
เพราะเงินที่เราต้องจ่ายไปกับการซื้อรถมือสองไม่ใช้เงินจำนวนน้อย ๆ ดังนั้นเพื่อความแน่นอนที่สุด อาจจะต้องไหว้วานช่างผู้ชำนาญการด้านเครื่องยนต์ โดยเลือกคนที่คุณไว้ใจได้ด้วยก็จะดี เพื่อให้เขามาตรวจเช็คเครื่องยนต์รถมือสองที่เล็งไว้อย่างละเอียด หรืออย่างน้อย ๆ ในสายตาของช่างที่มีประสบการณ์สูง แค่จับนิดเช็กหน่อยก็พอรู้แล้วว่าเครื่องยนต์มีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหนบ้าง
6.เปิดฝากระโปรงรถ เช็คให้เห็นกับตาตัวเอง
ขอขอบคุณรูปจาก : www.thaibuddytrip.com
ถ้าอยากให้ชัวร์ควรเปิดกระโปรงรถเช็คสภาพเครื่องยนต์ให้ชัด ๆ ด้วยตัวเองเลยดีกว่า เราจะได้ตรวจสอบได้ว่า ขั้วแบตเตอรี่ สายพ่วงแบต หรือน้ำมันเครื่องสะอาด และอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานขนาดไหน
5.จับผิดร่องรอยที่เกิดขึ้นบนรถ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://photos-h.ak.fbcdn.net/
ส่วนมากรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมต้องมีร่องรอยบางอย่างเป็นหลักฐานให้เราได้ตรวจสอบสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นนอกจากภาพโดยรวมที่ได้เห็นแล้ว คราบสนิม สีที่ถลอก หรือแม้แต่รอยขีดข่วนขนแมวเบา ๆ ก็อย่าให้หลุดรอดสายตาไปเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงตำหนิของรถที่คุณอาจจะต้องกลับมาทบทวนใหม่ให้ดี ๆ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อ
4.สืบประวัติการบำรุงดูแล
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.autoyim.com
หากต้องการรถที่ยังคงสภาพดี ทั้งเครื่องยนต์และสภาพภายนอก ก็ต้องสืบประวัติการดูแลรถของเจ้าของเก่าให้ละเอียดด้วย เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปกี่ครั้ง ตั้งศูนย์ถ่วงยางไปกี่หน รวมทั้งการซ่อมแซมดูแลอื่น ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับรถคันนี้ทั้งหมด เราจะได้รู้ว่ารถคันนี้ได้รับการทะนุถนอมรักษามาดีพอหรือเปล่า
3.วิธีเลือกซื้อรถมือสอง
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.google.co.th
รถที่ผ่านการใช้งานจากเจ้าของเดิมหลาย ๆ คน นั่นหมายถึงรถจะถูกใช้งานในสไตล์ที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะมีผลกระทบกับเครื่องยนต์บางส่วนได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องรู้ประวัติรถที่ผ่าน ๆ มาแบบเจาะลึกกันด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาทีหลังนะคะ
2.ตรวจเช็กไมล์รถ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://static.tlcdn4.com/
ระยะทางที่รถวิ่งมาทั้งหมด สามารถแสดงประสิทธิภาพของรถที่เหลืออยู่ในปัจจุบันได้ลาง ๆ เพราะยิ่งรถผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบันมามากเท่าไร ก็หมายถึงโอกาสซ่อมแซมจะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงควรเช็คเลขไมล์รถให้ดีเพื่อประกอบการตัดสินใจ
1.ถามอายุรถให้ชัดเจน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : http://cheap-used-car-s.com/
รถยนต์หลายคันดูจากสภาพภายนอกแล้วสวยมาก สภาพดี แต่เครื่องยนต์กลับผ่านการใช้งานมานานหลายปี ซึ่งก็แน่นอนว่าประสิทธิภาพการใช้งานก็คงสึกหรอไปพอสมควรแล้ว ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสอง อย่าลืมถามอายุรถให้ชัดเจนก่อนด้วยนะคะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น