10 สายพันธุ์งูที่น่าทึ่ง

update :7/5/2014 18:06
views : 9495
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand, megatopic.blogspot.com
งู (Snake, Serpent) เป็นสัตว์เลื้อยคลานอันดับหนึ่ง ไม่มีขา ไม่มีเปลือกตา มีเกล็ดปกคลุมผิวหนังทั่วทั้งลำตัว ลักษณะลำตัวยาวซึ่งโดยขนาดของความยาวนั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของงู ปราดเปรียวและว่องไวในการเคลื่อนที่ มีลิ้นสองแฉกเพื่อใช้สำหรับรับความรู้สึกทางกลิ่น จัดอยู่ในชั้น Reptilia, ตระกูล Squamata, ตระกูลย่อย Serpentes โดยทั่วไปแล้วงูจะกลัวและไม่กัด นอกเสียจากถูกรบกวนหรือบุกรุก จะเลื้อยหลบหนีเมื่อมีสิ่งใดเข้ามาใกล้บริเวณที่อยู่ ออกล่าเหยื่อเมื่อรู้สึกหิว โดยกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเป็นอาหาร ยกเว้นงูบางชนิดที่กินงูด้วยกันเอง เช่นงูจงอาง สามารถมองเห็นได้ดีในที่มืดและในเวลากลางคืน ปัจจุบัน มีงูถูกค้นพบแล้วประมาณ 2,700 ชนิด แต่เป็นงูไม่มีพิษประมาณ 2,300 ชนิด และในงู 2,700 ชนิดนี้ ก็คงต้องมีบางชนิดที่มีลักษณะแปลก แตกต่างจากงู ชนิดอื่นๆ ซึ่งบางชนิดก็อาจจะดูสวย แต่ความสวยของงูก็อันตราย อยู่ดี วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand จึงนำ 10 สายพันธุ์งูที่น่าทึ่ง มาให้ได้ลองอ่านกันนะค่ะ
10. งูฮอร์นไวเพอร์ (Horned Viper)
ขอบคุณรูปภาพจาก : fineartamerica.com

เป็นงูที่อยู่ในวงศ์ Viperidae หรือวงศ์เดียวกับงูแมวเซา ออกหากินเวลากลางคืน อาศัยอยู่ในทะเลทราย Negev ประเทศอิสราเอล และทะเลทรายทั่วไปดูจากรูปแล้วมันคล้ายสัตว์จำพวก กิ้งก่า ไดโนเสาร์ ยังไงไม่รู้ แววตาก็ดูน่ากลัวชอบกล ก็เข้าใจหรอกนะว่าร่างกายเปลี่ยนแปลง เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพอากาศ แต่มันน่ากลัวไปนะจ๊ะ ฮอร์นไวเพอร์
9. Langaha Nasuta
ขอบคุณรูปภาพจาก : astonishingcreatures.blogspot.com

อาจจะด้วยสภาพอากาศ หรือ การปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้กลมกลืนกับลักษณะที่อยู่ก็ตามแต่ เจ้า Langaha Nasuta ตัวนี้ เป็นงู ที่มีนอยื่นแหลมยาวออกมา ไว้ใช้เพื่อปกกันตัวหรือเพื่อรูปลักษณ์ที่แตกต่างก็ตาม มันก็ยังคงเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะน่ากลัวเอามาก และได้พบเจ้า Langaha Nasuta มันที่มาดาร์กัสการ์
8. งูงวงช้าง (Elephant Trunk Snake)
ขอบคุณรูปภาพจาก : en.wikipedia.org

งูงวงช้าง ชื่มันก็บ่งบอกอยู่แล้วว่ามันมีรูปร่าง สี และขนาดที่คล้ายกับงวงช้าง จึงเป็นที่มาของชื่อของมัน พบได้ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินโดนีเซียเหนือของประเทศ ออสเตรเลีย นิวกีนี และมีในประเทศไทยด้วย
7. งูปะการังสีฟ้า (Blue Coral Snake)
ขอบคุณรูปภาพจาก : tapandaola111.blogspot.com

งูปะการังเป็นงูมีพิษอยู่ในวงศ์ Elapidae พบในป่าฝนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสีสันที่สวยงาม คือสีฟ้าสด แต่งูชนิดนี้มีพิษต่อให้มันมีสีสันสวยงามแค่ไหนก็ไม่สมควรที่จะเข้าไปยุ่งวุ่นวายกับเจ้านี่หรอกนะค่ะ
6. เนลสันมิลค์สเนค (Nelson's Milksnake)
ขอบคุณรูปภาพจาก : flickriver.com

งูชนิดนี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์งูคิงสเนคที่พบในเม็กซิโก มันมีความยาว 110 เซ็นติเมตรหรือมากกว่าเมื่อตัวเต็มวัย มันเป็นงูไม่มีพิษมีลายสีแดงสลับกับสีชมพูรอบลำตัว ชื่อของมันตั้งขึ้นเพื่อให้เกียรติ Edward Nelson อดีตหัวหน้าการสำรวจทางชีววิทยาสหรัฐฯ อาศัยอยู่ในที่กึ่งแห้งแล้งและป่าผลัดใบในเขตร้อน เหยื่อของมันมีหนู นก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ
5. ไบรท์พิ้งค์สเนค (Bright Pink Snake)
ขอบคุณรูปภาพจาก : mvences.de

เจ้าตัวไบรท์พิ้งค์สเนคนี้เมื่อโตเต็มวันจะมีขนาดประมาณ 40 เซ็นติเมตร อาหารของมันคือพวกสัตว์ฟันแทะและสัตว์เลื้อยคลานอย่างกิ้งก่า ลายสีชมพูสดทำให้มันเป็นหนึ่งในงูที่มีสีสันมากที่สุดในมาดาร์กัสการ์ มีรายงานว่าถูกพบครั้งแรกในปี 2010 ที่ Masoala อุทยานแห่งชาติในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมาดากัสการ์
4. งูเหลือมเผือกพม่า (Albino Burmese Pythons)
ขอบคุณรูปภาพจาก : wallpaperweb.org

เป็นงูเหลือมที่มีสีสันแปลกตาจากงูเหลือมทั่วไป คือมีสีขาวและสีเหลืองนวล บางคนนำเอางูนี้มาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะมันมักจะค่อนข้างที่จะเชื่อง แต่ก็มีจำนวนของงูชนิดนี้ที่ถูกทิ้งโดยเจ้าของที่ไม่สามารถเลี้ยงมันได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก
3. งูตาบอด (Blind Snake)
ขอบคุณรูปภาพจาก : sensationalserpents.com

เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ มันอาศัยอยู่บนเกาะมาดากัสการ์ ตัวเต็มวัยมีขนาดความยาวประมาณ 1 ฟุต มันมีพฤติกรรมคล้ายกับตัวหนอน มันชอบขุดดินและอาศัยอยู่ในนั้น มันคล้ายหนอนมากเพียงแต่มันเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่าและมีกระดูกสันหลัง
2. งูเห่าแผ่แม่เบี้ย (The Spectacled Cobra)
ขอบคุณรูปภาพจาก : commons.wikimedia.org

ลักษณะของงูเง่า มันมักจะแผ่แม่เบี้ยเวลามันชูคอขู่ ดูแล้วช่างน่ากลัว และมันมีลายคล้ายแว่นตาที่ด้านหลังแม่เบี้ย อาศัยอยู่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กินหนู นก กบ หรือสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ เป็นอาหาร
1. งูเหลือมต้นไม้สีเขียวมรกต (Emerald Tree Boa)
ขอบคุณรูปภาพจาก : kingsnake.com

เจ้างูสีเขียวสวยนี้พบในป่าฝนของอเมริกาใต้ ตัวเต็มวัยมีขนาดความยาวประมาณ 6 ฟุต หรือ 1.8 เมตร พวกมันวิวัฒนาการฟันด้านหน้าได้ใหญ่กว่างูไม่มีพิษสายพันธุ์อื่น ขึ้นชื่อว่างูแล้ว จะสีสวยแค่ไหน มันก็น่ากลัวทั้งนั้นแหละ จริงไหมคะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น