10 อันดับสัตว์ขนาดเล็กสุดอันตรายที่ไม่ควรเข้าใกล้

update :7/5/2014 16:59
views : 10713
ที่มา : เรียบเรียงโดย pet.kapook.com , ทีมงาน toptenthailand
ในชีวิตเรานั้นคนส่วนใหญ่นั้นมักจะกลัวสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ หน้าตาแปลกประหลาด หรือไม่ก็เป็นสัตว์ที่มีพิษ อย่างเช่น ปลาน้ำลึก งู แมงมุมยักษ์ เป็นต้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วยังมีสัตว์อันตรายอีกมากมายที่มาพร้อมกับความน่ารัก สีสันสดใส และขนาดตัวเล็กจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถทำอะไรเราได้ วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ได้รวบรวมเอา10 อันดับสัตว์ขนาดเล็กสุดอันตรายที่ไม่ควรเข้าใกล้ มาให้ทุกคนดูกันเพื่อที่จะได้ระวังตัวกันเอาไว้ก่อนที่จะโดนพวกมันทำร้ายเอา ถ้าอยากรู้ว่ามีสัตว์อะไรบ้างเราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ
10. คอรัลสเนค
ขอบคุณรูปภาพจาก : varittza.mystudent.in
ได้ขึ้นชื่อว่างูก็รู้สึกถึงความน่ากลัวแล้ว สำหรับงูชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับมิลค์สเนค ซึ่งมีจุดแตกต่างอยู่ที่สีสันของคอรัลสเนคจะเข้มกว่าชนิดหลังและมีสีขาวคั่นอยู่ในแต่ละปล้อง แถมยังมีอันตรายมากกว่าด้วย เนื่องจากน้ำพิษของงูชนิดนี้ประกอบด้วยสารนิวโรท็อกซินที่มีฤทธิ์ในการทำลายระบบประสาท และระบบไหลเวียนเลือด ทั้งนี้จะพบมากในทะเลทรายของประเทศเม็กซิโก และทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา
9. หมึกสายวงน้ำเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก : toeyty30250.wordpress.com
สัตว์ทะเลอีกหนึ่งชนิดที่มีพิษสงร้ายกาจไม่แพ้แมงกะพรุนเลย ซึ่งพบมากบริเวณประเทศออสเตรเลีย เอกลักษณ์ของปลาหมึกชนิดนี้อยู่ที่สีสันที่สดใสและจุดสีน้ำเงินวงใหญ่บนลำตัว ถึงแม้จะดูน่ารักน่าชังแต่ไม่ควรแตะต้องหรือจับมาเล่นโดยเด็ดขาด เนื่องจากพิษสามารถฆ่าคนได้ถึง 26 คนภายในเวลา 2 - 3 นาที
8. แมงมุมบราซิล
ขอบคุณรูปภาพจาก : bjw6413.orgfree.com
แมงมุมบราซิลหรือที่รู้จักกันในชื่อแมงมุมกล้วย เนื่องจากพวกมันชอบซ่อนตัวอยู่ในตามกอกล้วยต่าง ๆ และจะปรากฏตัวออกมาเมื่อต้องการล่าเหยื่อเท่านั้น โดยในประเทศอังกฤษเป็นที่แรกเมื่อปี ค.ศ. 2007 หลังจากนั้นถูกจัดเป็นแมงมุมที่พิษอันตรายที่สุดในโลกเท่าที่เคยค้นพบมา ซึ่งมันสามารถฆ่าเหยื่อให้ตายได้ภายใน 1 ชั่วโมง
7. แมงป่องเดธท์สตอลเกอร์
ขอบคุณรูปภาพจาก : m.online-station.net
แมงป่องจะพบมากบริเวณทวีปเอเชียและแอฟริกา โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นทะเลทราย ซึ่งมีขนาดของลำตัวใหญ่ที่สุดประมาณ 4 นิ้ว พิษมีระดับร้ายแรงที่สุดในบรรดาแมงป่องทั้งหมด ถึงแม้จะไม่สามารถทำร้ายร่างกายของผู้ใหญ่ปกติได้ แต่กลับมีอันตรายอย่างมากับเด็กและคนแก่ โดยพิษของมันจะทำเหยื่อเกิดอาการตัวสั่นคล้ายกับคนเป็นไข้ หลังจากนั้นร่างกายก็จะชาพร้อมกับตามด้วยอาการอัมพาต และเสียชีวิตในที่สุด
6. ทารันทูล่าฮอว์ค
ขอบคุณรูปภาพจาก : varittza.mystudent.in
แมงมุมชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งสามารถแบ่งแยกประชากรทั้งหมดได้ถึง 15 สายพันธุ์ สาเหตุที่มาของชื่อสืบเนื่องมาจาก การที่พวกมันมักจะล่าแมงมุมทารันทูล่า โดยการฝังไข่ลงไปในลำตัวของแมงมุมแล้วปล่อยให้ลูก ๆ กัดกินแมงมุมเป็นอาหาร ถึงแม้จะไม่ชอบทำร้ายคนมากนัก แต่ก็ควรระมัดระวังเอาไว้ให้ดี เนื่องจากพิษของมันร้ายแรงไม่เบาเลย
5. แตนยักษ์ญี่ปุ่น
ขอบคุณรูปภาพจาก : nattapat63.mystudent.in
แตนยักษ์ญี่ปุ่นมีความยาวของลำตัวประมาณ 2 นิ้ว สิ่งที่ทำให้แตนชนิดนี้จัดอยู่อันดับสัตว์อันตรายก็คือ พิษของเหล็กในที่มีฤทธิ์ในการทำลายระบบประสาทและเนื้อเยื่อบริเวณปากแผลในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสถิติรายงานว่า เป็นสัตว์ที่คร่าชีวิตของคนญี่ปุ่นไปประมาณ 20 - 40 คนต่อปีเลยทีเดียว
4. กบลูกดอก
ขอบคุณรูปภาพจาก : youknowaround.blogspot.com
ภายใต้สีสันอันสวยงามเย้ายวนใจจนได้รับสมญานามว่า อัญมณีแห่งป่าฝน แต่พิษสงเหลือร้ายเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด เนื่องจากพิษของกบแค่เพียงตัวเดียว ซึ่งมีประมาณ 5 ไมโครกรัมสามารถฆ่าคนได้ถึง 10 คน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า พิษเหล่านั้นน่าจะมาจากพืชที่กบกินเป็นอาหารนั่นเอง โดยมีถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณป่าฝนในทวีปอเมริกากลางและใต้เป็นส่วนมาก
3. หอยเต้าปูนลายหินอ่อน
ขอบคุณรูปภาพจาก : writer.dek-d.com
หอยชนิดนี้มีพบมากในน่านน้ำทะเลของประเทศออสเตรเลีย โดยพวกมันมักจะแอบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน แนวปะการัง และใต้พื้นทราย เพื่อรอเวลาจู่โจมเหยื่อด้วยเข็มพิษอันร้ายกาจ ซึ่งพิษแค่เพียงหยดเดียวสามารถฆ่าคนได้ถึง 20 คนเลยทีเดียว โดยเริ่มจากอาการปวดบวมที่บริเวณปากแผล ตามด้วยระบบการหายใจล้มเหลว ร่างกายเป็นอัมพาตและเสียชีวิตในที่สุด
2. มดงาน
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.clipmass.com
สาเหตุที่ทำให้มดติดอันดับสัตว์อันตรายเป็นเพราะว่า หากมีมดตัวใดตัวหนึ่งในฝูงปล่อยฟีโรโมนออกมา ตัวที่เหลือก็รีบเข้าไปรวมกลุ่ม เพื่อจัดการกับเหยื่อทันทีโดยไม่รีรอ ซึ่งไม่ว่าเหยื่อจะมีขนาดเล็กใหญ่ หรือจะเป็นคนก็ตาม กองทัพมดก็สามารถเอาชนะได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการปล่อยพิษจากส่วนท้องเข้าสู่ปากแผล และรอให้พิษเข้าไปทำลายระบบภายในของเหยื่อก่อนที่จะนำมาเป็นอาหาร โดยถิ่นที่อยู่ของมดชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปตามที่โล่งแจ้ง อย่างเช่น สนามหญ้า หรือคันดิน
1. แมงกะพรุนอิรุคันจิ
ขอบคุณรูปภาพจาก : newpuanpay.com
มาถึงอันดับที่ 1 สำหรับแมงกะพรุนอิรุคันจิ ลักษณะของแมงกะพรุนอิรุคันจิมีลำตัวโปร่งใส รูปทรงคล้ายลูกบาศก์ ความยาวของลำตัวมีขนาดประมาณ 10 - 30 เซนติเมตร แม้เพียงสัมผัสเดียวก็สามารถ ทำอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะพิษจากหนวดจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงรวมไปถึงระบบการทำงานของหัวใจ โดยแมงกะพรุนชนิดนี้เพิ่งถูกค้นพบเมื่อประมาณปี 2007 นี้เอง หลังจากที่พวกมันทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวอเมริกาขณะกำลังว่ายน้ำอยู่ที่ทะเลทางตอนเหนือของรัฐควีนแลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเข็มพิษของแมงกะพรุนก็ทำให้เขาเสียชีวิตลงในอีกไม่กี่วันต่อมา แมงกะพรุนอิรุคันจิสามารถพบได้ในทะเลไทยเช่นกัน โดยเฉพาะเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนเมษายน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น