10 อันดับ เรื่องน่ารู้ของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

update :7/5/2014 15:47
views : 4052
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
หลังจากที่ตามกันมาติดๆ ของข่าวที่ฮอตที่สุดในวันนี้ ในเรื่องของการที่ศาลรัฐธรรมนูญออกมาแถลงถึงสถานภาพของนายกรัฐมนตรี ซึ่งปรากฏว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้พ้นสภาพจากการเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งล่าสุดตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งออกมาว่าให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีแทน ซึ่งทางทีมงาน toptenthailand จะขอนำเสนอข้อมูลของนาย นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ในหัวข้อ 10 อันดับ เรื่องน่ารู้ของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล
10. ตำแหน่งปัจจุบัน
ขอบคุณรูปภาพจาก : msn.com
จากข่าวของวันนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)นัดพิเศษวันนี้ (7 พ.ค.) มีมติให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี หลังจากที่วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นสภาพจากความเป็นรัฐมนตรี จากกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี
9. ผลงานที่มา
ขอบคุณรูปภาพจาก : thaigov.go.th
ในการทำงาน 1 ปี ที่ผ่านมา นาย นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ได้ทำผลงานเด่นๆ ซึ่งหลายๆ นโยบายได้มีความประสบความสำเร็จมาแล้ว เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ บ้านหลังแรก รถคันแรก การปราบปรามยาเสพติด และการดูแลภาคธุรกิจเป็นต้น
8. เรื่องการจำนำข้าว
8 ขอบคุณรูปภาพจาก : thaigov.go.th
นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล" รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้เปิดใจกับการตอบเรื่องข้าว ในวันที่ชาวนาบุกยึด กระทรวงพาณิชย์ ณ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า ในส่วนของการระบายข้าว หลังจากที่ได้เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในเดือนกรกฎาคม 2556 ก็ได้เร่งดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเดือนมกราคมได้ขายข้าวให้เอกชนทั้งจากการเปิดประมูลทั่วไป ขายให้กับผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาขอซื้อ และประมูลผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า(เอเฟท)ไปแล้วประมาณ 1 ล้านตัน เดือนกุมภาพันธ์ขายไปอีก 8 แสนตัน และเดือนมีนาคม(ณ 14 มี.ค.) ขายได้อีก 7.3 แสนตัน และในปลายเดือนนี้จะเปิดประมูลทั่วไป และประมูลผ่านเอเฟทอีกครั้งเชื่อว่าเฉพาะเดือนมีนาคมจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัน
7. ประสบการณ์การทำงาน
ขอบคุณรูปภาพจาก : tnnthailand.com
อดีตประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทในเครือ ชิน คอร์ปอเรชั่น (ชินคอร์ป) รับผิดชอบด้านภาพลักษณ์ และกิจกรรมสัมพันธ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และดูแล บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ไอบีซี), บริษัท ชินวัตร ไดเร็คทอรี่ส์ จำกัด บริษัท มูฟวิ่งซาวน์ด จำกัด บริษัท ชินวัตร แซทเทลไลท์ จำกัด บริษัท เอสซี แมทช์บ็อกซ์ จำกัด
6. ประสบการณ์ด้านการเมือง
ขอบคุณรูปภาพจาก : tnnthailand.com
เข้าสู่วงการเมืองด้วยการเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 21 พรรคเพื่อไทย ในปี พ.ศ. 2554
5. การเลือกตั้ง
ขอบคุณรูปภาพจาก : thaigov.go.th
ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย และได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการปรับคณะรัฐมนตรีเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 โดยได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมประชาสัมพันธ์ และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และได้ลาออกจากการเป็น ส.ส. ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เพื่อเปิดทางให้สมาชิกในลำดับถัดไปเลื่อนขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน แต่จากการสำรวจความพึงพอใจของประชาชน โดยสำนักเอแบคโพล เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 เขาเป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่รู้จัก เป็นลำดับที่ 5
4. การพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ขอบคุณรูปภาพจาก : msn.com
ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 เขาได้รับโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สืบต่อจากนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ภายหลังจากการที่โครงการจำนำข้าวของรัฐบาล ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
3. เครื่องราชอิสริยาภรณ์
ขอบคุณรูปภาพจาก : ytimg.com
พ.ศ. 2556 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)
พ.ศ. 2555 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)
พ.ศ. 2554 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นทวีติยาภรณ์ช้างเผือก (ท.ช.)
พ.ศ. 2548 - เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)
2. การศึกษา
ขอบคุณรูปภาพจาก : ktb.co.th
ปริญญาตรี การศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) มศว. ประสานมิตร
ประกาศนียบัตร คอมพิวเตอร์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
1. นาย นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล
ขอบคุณรูปภาพจาก : thaigov.go.th
ชื่อเดิม นิวัฒน์ บุญทรง แต่เปลี่ยนชื่อในปี 2547 ตามคำแนะนำทางโหราศาสตร์ ช่วงก่อนการจัดตั้งรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายนิวัฒน์ธำรง ถูกคาดหมายว่าจะเข้ามารับตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อประสานงานภายในรัฐบาลและช่วยเหลืองานนางสาวยิ่งลักษณ์ แต่จำต้องคงความเป็น ส.ส. เพื่อคอยควบคุมดูแล ส.ส. และงานในสภา กระทั่งมีการปรับ ครม. จึงได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อกำกับดูแลงานด้านสื่อสารมวลชน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น