10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ล้อต๊อก

update :29/4/2014 14:20
views : 8385
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
คำว่า ตลก เดิมเรียกว่า จำอวด เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือราวปีพ.ศ2486 เป็นการแสดงที่ดัดแปลงมาจากการสวดคฤหัสถ์ในงานพิธีสวดศพ เมื่อถึงยุคคาเฟ่รุ่งเรืองจึงได้เปลี่ยนจากคำว่า จำอวด เป็นคำว่า ตลก จนถึงปัจจุบัน “ตลก” ในประเทศไทย มีจำนวนนับหมื่นคณะ บางคณะมีผู้แสดงถึง 10 คน ในจำนวนตลกที่มีจำนวนมากมายนั้น บุคคลที่ได้รับการยอมรับจากผู้แสดง และประชาชนที่ได้ชมการแสดงของตลกว่าเป็นปรมาจารย์ของตลกคือ “ล้อต๊อก” และ ล้อต๊อก ยังได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สาขาศิลปะการแสดงอีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงยังจำผลงานของล้อต๊อกได้ และในวันนี้ วันที่ 30 เมษายน 2557 เป็นวันครบรอบวันจากไป 12 ปีของ ล้อต๊อก ทางทีมงาน toptenthailand จึงนำ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ล้อต๊อก มาให้รำลึกความคิดถึงกันค่ะ
10. ผลงานที่อ้างอิง
ขอบคุณรูปภาพจาก :: beboydcg.com
ผลงานที่สร้างและได้นำล้อต๊อกมาอ้างอิงเป็นหนึ่งในตัวละคร ได้แก่ "แดร๊กคูล่า ต๊อก โชว์" เป็นการ์ตูนอนิเมชันและหนังสือการ์ตูน ผลงานของบริษัท บี.บอย คาแรคเตอร์ จำกัด ของ บอย โกสิยพงษ์ เป็นเรื่องราวการ์ตูนผีไทย ตัวละครหลักสร้างจากบุคลิกของนักแสดงตลกไทยอาวุโส ประกอบด้วย ล้อต๊อก, ท้วม ทรนง, เทิ่ง สติเฟื่อง และ สีเทา โดยได้อิทธิพลมาจากภาพยนตร์เก่าที่ล้อต๊อกแสดงไว้ คือเรื่อง แดร๊กคูล่าต๊อก และ สาระแนเห็นผี ได้รับเป็นดารารับเชิญท้ายเรื่องซึ่งตัดต่อจากหนังเก่า
9. เข้าสู่วงการตลกคาเฟ่
ขอบคุณรูปภาพจาก :: thaiticketmajor.com
ในปี 2530 ได้เข้าร่วมแสดงตลกคาเฟ่กับ “คณะ เด๋อ ดู๋ ดี๋” ต่อมาก็ตั้ง “คณะป๋าต๊อก” ร่วมกับเพื่อนๆตลกรุ่นเก่าเดินสายตามคาเฟ่ต่างๆอยู่นานกว่า 2 ปี จนกระทั่งเหลืองานแสดงเพียงแห่งเดียวคือ “รายการก่อนบ่ายคลายเครียด”
8. ก้าวสู่วงการจอเงิน
ขอบคุณรูปภาพจาก :: tatat9.blogspot.com
ในปี 2487 ภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่ “ล้อต๊อก” ได้แสดงคือ “สิงห์สั่งป่า” นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา จากนั้นก็มีแสดงอีกเรื่อยมาจนถึงปี 2528 ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ได้แสดงคือ “หลวงตา ภาค 3” รวมภาพยนตร์ที่แสดงแล้วประมาณ 1,000 เรื่อง
7. ผลงานด้าน “การแสดง”
ขอบคุณรูปภาพจาก :: manager.co.th
ล้อต๊อก ได้แสดงภาพยนตร์ประมาณ 140 เรื่อง ภาพยนตร์เรื่องแรกที่แสดงคือเรื่อง ใกล้เกลือกินเกลือ และภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับล้อต๊อก คือเรื่อง ศึกประจันตคาม , เลือดนอกอก , หลวงตา และเรื่อง เงิน เงิน เงิน ส่วนภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ล้อต๊อกได้แสดงคือเรื่อง ขบวนการอาจารย์โกย
6. ผลงานด้านการ “กำกับ ภาพยนตร์”
ขอบคุณรูปภาพจาก :: tatat9.blogspot.com
ล้อต๊อก ได้กำกับภาพยนตร์ กว่า 10 เรื่องได้แก่ ครูข้าวเหนียว เสือกัดสิงห์ สารวัตรต๊อก อีแต๋น ไอเลิฟยู ไอ้แก้วไอ้ทอง ทหารเรือมาแล้ว ทหารเกณฑ์ ภาค 1 และ 2 ทหารเกณฑ์ แดร๊กคูล่าต๊อกมนต์ เพลงลูกทุ่ง อะไรกันว๊ะ รักครั้งแรก และลูกเขย ซึ่งเป็นผลงานการสร้างของบริษัท "ต๊อกบูม ภาพยนตร์" จะเห็นได้ว่าผลงานของเขามีมากมายซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่ว่า ล้อต๊อกจะเป็นที่รู้จักของทุกคนนั่นเอง
5. ชีวิตทหารเกณฑ์
ขอบคุณรูปภาพจาก :: tatat9.blogspot.com
พ.ศ. 2479 “ ล้อต๊อก” ได้รับหมายเกณฑ์เป็นทหารอากาศประจำที่กองบินน้อยที่1 ดอนเมือง ในช่วงที่เป็นทหารนี้ ในยามว่าง “ ล้อต๊อก” มักจะจับกลุ่มเพื่อนๆพลทหาร เล่นตลกสร้างความเฮฮาสนุกสนานด้วยมุขเด็ดๆ อยู่เป็นประจำ “ล้อต๊อก” เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ตอนเป็นทหาร เป็นทหารสมัยโบราณ ได้เงินเดือนๆละ 2 บาท เบี้ยเลี้ยงวันละ 25 สตางค์ หักค่าข้าวไป 18 สตางค์ เหลือ 7 สตางค์ แกงถ้วยละ 5 สตางค์ ก็กินข้าวแดง ข้าวแดงกินไปเถอะ กินแล้วแข็งแรง” เป็นทหารจนกระทั่งปลดประจำการ
4. ม่านชีวิตของ “ล้อต๊อก”
ขอบคุณรูปภาพจาก :: tatat9.blogspot.com
ปิดฉากลงอย่างถาวรเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2545 ที่ รพ.โสธราเวช จ.ฉะเชิงเทรา สิริอายุ 89ปี นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการตลก และวงการบันเทิงของไทย ถือเป็นการปิดตำนานชีวิต “ตลกสยามสี่แผ่นดิน” อย่างไม่มีวันกลับ ปัจจุบันได้มีการตั้ง “พิพิธภัณฑ์ล้อต๊อก” อยู่ที่ตำบลบางเล่า กิ่ง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา ในบริเวณบ้านสวนของล้อต๊อก ซึ่งได้จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของ “ล้อต๊อก” เช่น ดัมเบลล์ รวมทั้งข้อมูลเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ “ล้อต๊อก” และรูปปั้น “ล้อต๊อก” ในชุดลายสก๊อตไว้ด้วย โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. ไม่เก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด
3. ครอบครัว
ขอบคุณรูปภาพจาก :: tatat9.blogspot.com
ล้อต๊อก ได้สมรสครั้งแรกกับนางสมจิตต์ ทรัพย์สำรวย นางเอกละครคณะจันทรโอภาส และเป็นดาราภาพยนตร์ชื่อดัง และเมื่อนางสมจิตต์เสียชีวิต ล้อต๊อกจึงสมรสใหม่อีกหลายครั้งหลายครา ซึ่งการแต่งงานครั้งล่าสุดล้อต๊อกแต่งงานกับ ชุลีพร ระมาดและ มีบุตร 1 คนชื่อ "อุ้มบุญ" หรือมงคลชัย ทรัพย์สำรวย
2. การศึกษา
ขอบคุณรูปภาพจาก :: atatat9.blogspot.com
เรียนชั้นอนุบาลที่ รร.ครูฉุย (ครูฉุยเป็นเจ้าของ) ต่อมาเข้าเรียนชั้น ป.1-ป.6 ที่ โรงเรียนวัดอินทราราม และเรียนชั้นมัธยม ที่ โรงเรียนวัดนวลนรดิศ แต่เรียนไม่จบ ม.ศ.3
1. ประวัติของ “ล้อต๊อก”
ขอบคุณรูปภาพจาก :: atatat9.blogspot.com
ล้อต๊อก หรือ สวง ทรัพย์สำรวย เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2457 เป็นนักแสดงตลกและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง พื้นเพเป็นคนบ้านสวน คลองเสาหิน ท่าพระ บางกอกใหญ่ ธนบุรี เป็นบุตรของ นายนุ่ม-นางขม มีอาชีพทำสวนผลไม้ หมากพลู มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ล้อต๊อกเป็นคนที่ 3 ชื่อ ล้อต๊อก มาจากการแสดงภาพยนตร์ ใกล้เกลือกินเกลือ รับบทเป็น เสี่ยล้อต๊อก คนจนที่ร่ำรวยขึ้นมาแล้วลืมกำพืดตัวเอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น