10 เรื่องที่คุณควรทำในขณะที่คุณยังเป็นวัยรุ่น

update :25/4/2014 18:45
views : 6929
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
การเกิดมาเป็นคนในชาติหนึ่งไม่ควรทำให้เสียชาติเกิด ควรมีสติในช่วงวัยที่มีกำลัง เติมเต็มความสุขให้กับชีวิตวันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand ได้รวบรวมสิ่งที่ควรทำในขณะที่คุณยังเป็นวัยรุ่น วัยที่มีกำลังมีแรงต่อสู้กับโลกใบนนี้
10. รักครอบครัว
ผู้ที่รักครอบครัว กตัญญูรู้คุณจะเป็นที่น่านับถือเป็นอย่างมาก ไม่มีใครที่รักเราเท่าพ่อแม่พี่น้อง จริงใจไปกว่านี้คงจะหายากหากไม่ใช่เพื่อนกัน ยิ่งสังคมในปัจจุบันค่อนข้างที่จะโหดร้ายมีแต่การแข่งขัน ในเวลาที่เราท้อใจจากสิ่งภายนอกพอเข้ามาในบ้านบางทีก็อาจทำให้เรายิ้มได้เพราะเค้าไม่ได้ต้องการอะไรไปมากกว่าความรักและความจริงใจที่มีต่อกัน
9. เลือกคู่ชีวิตที่ดี
คู่ชีวิตอาจจะไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปหากเราเลือกคนที่ไม่ดีมาเป็นคำตอบ ไม่ควรรีบร้อนอย่าคิดว่าเราจะไม่เจอใครแล้วคว้าเอาใครก็ได้มาเป็นพ่อหรือแม่ของลูก เลือกคนที่สามารถรับข้อเสียของเราโดยที่เค้าไม่ลำบากใจ เลือกคนที่รักเราที่จิตใจไม่ใช่แต่เพียงหน้าตา แต่เราเองก็ควรแสดงความจริงใจความเข้าใจต่อฝ่ายตรงข้ามให้มากเพราะเราเองก็ต้องการสิ่งนั้นเราก็ควรให้เค้ากลับไปเช่นกัน
8. ท่องเที่ยวในขณะยังเป็นวัยรุ่น
ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่ค่อนข้างแข็งแรง ไม่ลำบากเวลาไปไหนมาไหนเราควรผจญภัยออกไปรู้จักโลกใบนี้ให้มากยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่โลกอยากให้เรารับรู้ก่อนที่จะชราไปแล้วเดินทางก็ลำบากนั่นยิ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเราและลูกหลานในอนาคต
7. สร้างตัวให้เร็วที่สุด
เมื่อเราเริ่มที่จะสร้างอนาคตเร็วเท่าไรเราก็ยิ่งมีความเจริญก้าวหน้าที่ไวกว่าผู้อื่นมากเท่านั้น รวมไปถึงมีโอกาสและเวลาที่มากกว่า อายุไม่มีถอยหลังมีแต่เพิ่มมากขึ้น เหนื่อยตอนที่ยังมีกำลังดีกว่าชราไปแล้วเรายังเหนื่อยอยู่ แบบนั้นจะเป็นการใช้ชีวิตที่ไม่คุ้มในการเกิดมาเพียงแค่หนึ่งครั้ง
6. สร้างมิตรภาพที่ดี
คนเรายิ่งมีมิตรภาพที่มีคุณภาพมากเท่าไร เราก็อาจจะมีคนที่คอยช่วยเหลือเรามากขึ้นเท่านั้น การเลือกคบเพื่อนไม่เพียงแค่คบไปวันๆเพื่อเป็นเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว ควรเลือกคบเพื่อนที่จริงใจ หากวันนึงในวันที่เราลำบากเค้าอาจจะช่วยเราได้และที่สำคัญเราก็ควรช่วยเพื่อนในยามลำบากด้วยเช่นกัน เพื่อนที่ดีและมีค่าไม่ได้หาง่ายๆ หากคุณเจอเค้าแล้วควรรักษามันไว้ให้ได้เพราะนั่นดีถือเป็นของขวัญที่พิเศษในชีวิตคนเรา
5. อย่าสร้างศัตรู
คนเกลียดเรามากกว่าคนที่ชอบเรามันไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่เราควรหลีกเลี่ยงการเป็นศัตรูกับผู้อื่นเพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตคนที่เราเป็นศัตรูด้วยนั้น วันนึงเค้าอาจจะได้เป็นคนใหญ่คนโตมีอำนาจที่สามารถทำลายอนาคตเราก็เป็นได้
4. ประหยัดอดออม
การที่เราใช้เงินเก่งเราก็ควรจะเป็นคนที่หาเงินเก่งได้ด้วยเช่นกัน การเก็บเงินนั้นหากเราประหยัดเก็บมันได้ไวเท่าไรเราก็รวยไวเท่านั้น ในอนาคตข้างหน้าจะได้ไม่ลำบาก ไม่ต้องไปขอใครกิน เมื่อใดที่มีเงินเยอะ ก็ควรที่จะบริหารให้ดี คิดหาทางให้เงินก้อนนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยที่เราก็ยังคงใช้มันเรื่อยๆ ไม่เป็นหนี้ใคร
3. ค้นหาเป้าหมายในชีวิต
ค้นหาเป้าหมายที่ตัวเองต้องการทำความเข้าใจว่าเรานั้นต้องการอะไร เพื่อที่จะทำอะไรและได้อะไรมา เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ทำให้อนาคตข้างหน้าของเรามีรูปร่างหน้าตาขึ้นมา ไม่ใช่แค่เพียงอยากจะทำแต่ไม่ทำอยู่เฉยๆอนาคตก็คงไม่งอกเงยขึ้นมา
2. ทำกิจกรรมในมหาลัย
กิจกรรมในมหาลัยมีความสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต เพราะเหมือนเป็นการฝึกให้เราใช้ชีวิตส่วนรวมกับผู้คนมากมายที่มีนิสัยใจคอแตกต่างกัน ฝึกความกดดัน ความอดทน ซึ่งทำให้เราเรียนรู้การปรับเปลี่ยนให้เข้ากับผู้คนรอบข้างได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการทำกิจกรรมที่สนุกสนาน ทำให้เราไม่เครียดกับการเรียนมากเกินไป
1. ไม่ต้องตั้งใจเรียนมากไป
การตั้งใจเรียนเป็นเรื่องที่คนเรามักถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆแต่บางทีก็ไม่ควรตั้งใจมากไปจนทำให้เกิดความเครียดท้อแท้สิ้นหวังจนอยากฆ่าตัวตาย ในโลกแห่งความเป็นจริงผลงานสำคัญกว่าเกรด การทำงานหากคุณมีผลงานที่โดดเด่น เมื่อนั้นคงจะมีหลายองค์กรที่เห็นความสามารถของคุณแล้วอยากได้คุณไปร่วมงานด้วย โดยจะยื่นข้อเสนอที่ดีให้คุณมีทางเลือกที่จะพัฒนาตัวเอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น