10 พฤติกรรมทำลายกระดูกโดยไม่รู้ตัว

update :25/4/2014 16:40
views : 5690
ที่มา : ทีมงาน Toptenthailand
ทุกวันนี้การมีบุคลิกภาพที่ดีเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ในการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน เช่น การนั่งไขว่ห้าง หรือ การสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้ผู้หญิงเดินอย่างมั่นใจ สง่า แต่บางทีการกระทำเหล่านั้นอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อกระดูกในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการเดิน นั่ง หรือ นอน ก็มีโอกาสที่จะทำลายกระดูกได้ทั้งนั้น เพราะ กระดูก เป็นอวัยวะที่ประกอบขึ้นเป็นโครงร่างแข็งภายใน (endoskeleton) ของสัตว์มีกระดูกสันหลัง หน้าที่หลักของกระดูกคือการค้ำจุนโครงสร้างของร่างกาย การเคลื่อนไหว การสะสมแร่ธาตุและการสร้างเซลล์เม็ดเลือด เพราะฉะนั้นหากเราไม่ดูแลรักษากระดูก ก็เป็นการทำลายกระดูก ทำร้ายร่างกายตัวเอง วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จะนำ 10 พฤติกรรมทำลายกระดูกโดยไม่รู้ตัว มาเสนอให้ทุกคนได้สังเกตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาดูแลรักษากระดูกของเรากันนะค่ะ
10. ขดตัว/นอนตัวเอียง
คนแต่ละคนมีลักษณะการนอนที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบนอนหงาย บางคนชอบนอนคว่ำ หรือนอนตะแคง แต่ไม่ว่าคุณจะนอนในลักษณะไหน การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือควรนอนหลับอย่างต่อเนื่อง 6-8 ชม. และเนื่องจากเวลา 6-8 ชม. เป็นเวลาที่นานพอสมควร ลักษณะของท่านอนของคุณจึงส่งผลโดยตรงกับการทำงานของร่างการในแต่ละ เช่นเดียวกับการนอนขดตัว หรือ การนอนตัวเอียง ที่ส่งผลกระทบกับกระดูกโดยตรง เนื่องจากการนอนที่ผิดรูปทรงของกระดูกจึงเป็นการทำลายกระดูกได้ดีที่เดียว การนอนหงายจึงเป็นการนอนที่ถูกต้องที่สุด อย่าลืมลองเปลี่ยนท่านอนกันนะค่ะ
9. สะพานกระเป๋าหนักข้างเดียว
ในชีวิตของคนเราในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องทำเป็นประจำอยู่ทุกวัน และการเดินทางนั้นคงไม่มีใครเดินทางตัวเปล่าแน่นอน ทุกคนมีสัมภาระ มีสิ่งของที่จะต้องพกพา กระเป๋าเป็นสิ่งหนึ่งที่คนแทบทุกคนจะต้องมี โดยเฉพาะผู้หญิง กระเป๋าอาจจะถือว่าเป็นของคู่กายอย่างหนึ่งได้เลยทีเดียว แต่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่ถือหรือสะพายกระเป๋า เพราะในปัจจุบันคนทำงานในออฟฟิตทั่วไป ก็อาจจะต้องมีการถือ หรือสะพายกระเป๋าเอกสาร กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค แน่นอนว่าการสะพายกระเป๋านั้นหากไม่ใช่กระเป๋าเป้แล้ว กระเป๋าสะพายส่วนใหญ่ก็มักจะสะพายด้วยแขนเดียว ซึ่งทำให้ไหล่มีรับน้ำหนักพอสมควร พฤติกรรมที่ทำบ่อยๆ ทุกวันก็เป็นการทำลายกกระดูกได้อย่างที่เราไม่ทันคิดกันเลย
8. ยืนแอ่นพุง/หลังค่อม
การยืนที่ดีคือการแสดงถึงการมีบุคลิกภาพที่ดีของบุคคลนั้น การยืนหลังตรง หน้าอกผาย จะทำให้เราเป็นคนที่มีบุคลิกภาพที่ดี ดูน่าสนใจ แต่การยืนก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการทำลายกระดูกได้เช่นเดียวกัน หากเรามีพฤติกรรมการยืนแอ่นพุงไปด้านหน้า หรือการยืนหลังค่อม นอกจากบุคลิกภาพจะไม่ดีแล้ว ก็จะทำให้กระดูกสันหลังขดงอ ผิดรูป ไป ดังนั้น การยืนหลังตรงจึงเป็นการยืนที่ดีที่สุด
7. นั่งเบาะเก้าอี้ไม่เต็มก้น
การนั่งทำงานทั้งวันก็ไม่แปลกที่จะเกิดอาการเมื่อยล้า คนส่วนใหญ่จึงชอบการนั่งเก้าอี้แบบครึ่งๆก้น ซึ่งส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องทำงานหนัก เพราะฐานในการรับน้ำหนักตัวแคบ แต่ในทางตรงข้าม ถ้านั่งให้เต็มก้นเต็มเบาะ คือเลื่อนก้นให้เข้าในสุดจนติดพนักพิง จะทำให้กล้ามเนื้อหลังทำงานน้อยและเกิดการรองรับน้ำหนักตัวได้เต็มที่ หากอยากให้เรามีกระดูกที่แข็งแรงก็ลองปรับท่านั่งทำงานใหม่นะค่ะ
6. นั่งกอดเข่า
การนั่งกอดเข่า เป็นท่านั่งของคนที่จิตตกก็ว่าได้ คิดอะไรไม่ออก เสียใจ ก็ชอบนั่งท่านี้ เด็กๆจะชอบนั่งเวลาไม่ได้ดั่งใจ หากทำบ่อยๆจะก่อเป็นพฤติกรรมที่ทำลายกระดูก เพราะ ทำให้หลังช่วงบน สะบัก และหัวไหล่ ถูกยืดยาวออก หลังช่วงบนค่อมและงุ้มไปด้านหน้า ทำให้กระดูกคอยื่นไปด้านหน้า มีผลต่อเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงแขน อาจทำให้มืออ่อนแรง หรือชาได้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะถ้ากระดูกคอผิดรูป จะทำให้กล้ามเนื้อคอเกร็ง และจำกัดการไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เป็นสาเหตุของการอาการปวดศีรษะ หรืออาจทำให้เป็นไมเกรนเรื้อรังได้ ไม่อยากเสี่ยงภัยก็อย่าลืมควบคุมตัวเองไม่ให้นั่งท่านี้กันนะค่ะ
5. หิ้วของหนักด้วยนิ้วบ่อยๆ
ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่าในทุกๆ การซื้อของ หิ้วของเราจะต้องใช้นิ้วมือในการหิ้ว และการใช้นิ้วหิ้วของหนักบ่อยๆ จะมีผลทำให้มีพังผืดยึดตามข้อนิ้วมือ เพราะจริงๆแล้วกล้ามเนื้อในมือเป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก หน้าที่หลักคือการใช้หยิบ,จับโดยไม่หนัก แต่หากต้องใช้จับหรือหิ้วหนักๆ จะทำให้เส้นเอ็นมีการเสียดสี และเกิดพังผืดในที่สุด ยิ่งหากหิ้วหนักมากๆ จะทำให้รั้งกล้ามเนื้อมัดอื่นๆ และเกี่ยวโยงไปถึงกระดูกคอ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งมากกว่าปกติ มีผลต่อการทรุดของกระดูกและกดทับเส้นประสาทได้ เพราะฉะนั้น ลองหาวิธีหิ้วของที่เราจะถนอมกระดูกนิ้วมือมาใช้กัน เช่นการใส่ของลงกระตร้าหรือรถเข็นนะค่ะ
4. ใส่ส้นสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง
รองเท้าส้นสูง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิง การใส่รองเท้าส้นสูงทำให้ดูเป็นคนที่มีความสง่า และมีบุคลิกภาพที่ดี เพราะใส่แล้วจะทำให้เดินหลังตรง เสริมสร้างความมั่นใจแก่ผู้หญิง แต่อย่าลืมว่ารองเท้าส้นสูงไม่ได้มีแค่ประโยชน์ในการเสริมบุคลิกภาพที่ดีเท่านั้น การใส่รองเท้าส้นสูงยังเป็นการทำลายกระดูกด้วยกันเช่นกัน เนื่องจากจะทำให้แนวกระดูกสันหลังช่วงล่างแอ่นมากกว่าปกติ ซึ่งจะนำมาสู่อาการปวดหลังและการมีโครงสร้างร่างกายที่ผิด ใส่รองเท้าส้นเตี้ยบ้าง แค่มั่นใจ บุคลิกภาพก็ดีได้นะค่ะ
3. ยืนพักขาลงน้ำหนักด้วยขาข้างเดียว
การยืนตรงนานๆ ก็ทำให้เมื่อย ไม่แปลกเลยที่เราจะพยายามหาท่ายืนที่ช่วยลดอาการเมื่อยลงบ้าง การยืนพักขาด้วยการลงน้ำหนักด้วยขาข้างเดียว เป็นการลงน้ำหนักตัวที่ขาข้างเดียว จะเป็นผลให้กระดูกเชิงกรานบิดเบี้ยวทำให้กระดูกสันหลังคด ท่ายืนที่ถูกต้องคือ ท่ายืนที่ลงน้ำหนักที่สองขาพร้อมกัน โดยยืนให้ระหว่างขาเท่าสะโพก ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลของร่างกาย ไม่ทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไป
2. นั่งหลังงอ หลังค่อม
การนั่งหลังตรงเป็นท่านั่งที่ถูกวิธีที่สุด แต่คงจะเป็นไปได้ยากที่เราจะหลังตรงกันตลอดเวลา อาจจะต้องมีบ้างที่แอบเผลอนั่งหลังงอ หรือ นั่งหลังค่อม แต่การนั่งแบบนี้จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดการคั่งของกรดแลคติค ทำให้มีอาการปวดเมื่อย แล้วปัญหากระดูกผิดรูปก็จะตามมา หากไม่อยากเป็นคนที่มีบุคลิกภาพที่ไม่ดี เราควรฝึกฝนให้นั่งหลังตรงจนติดเป็นนิสัยกันนะค่ะ
1. นั่งไขว่ห้าง
การนั่งไขว้ห้าง เชื่อว่าสาวๆมักจะทำกันเป็นประจำทุกคน อาจเป็นเพราะนั่งแล้วทำให้ดูขาสวย ทำให้นั่งแล้วดูสง่า มั่นใจ แต่สาวๆ คงอาจจะยังไม่รู้ว่าการนั่งไขว่ห้าง นั้นเป็นท่านั่งที่จะทำให้น้ำหนักตัวลงที่ก้นข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการกระดูกคดโดยไม่รู้ตัว นี่จึงเป็นการทำลายกระดูกอย่างยิ่งทีเดียว สาวๆ ลองกลับมานั่งตัวตรง หลังตรง อย่างถูกวิธีกันนะค่ะ เพื่อกระดูกของเราจะได้อยู่กับเราอย่างสวยงามนานๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น