10 เหตุผลที่คนไทยไม่อยากแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

update :24/4/2014 18:37
views : 4872
ที่มา : ทีมงาน Toptenthailand
ในเวลานี้ อะไรก็คงไม่สำคัญเท่ากับสถานการณ์บ้านเมืองของประเทศไทยที่กำลังร้อนระอุอยู่ทุกช่วงขณะ พอๆกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวซะเหลือเกิน และเนื่องจาก ทางทีมงาน Toptenthailand ได้สำรวจความคิดเห็นจากประชาชนคนไทยในกรุงเทพมหานครเกี่ยวกับเรื่องทางการเมืองแล้ว ส่วนหนึ่งจะไม่ค่อยชอบแสดงความคิดเห็นทางการเมือง วันนี้เรา ทีมงาน Toptenthailand จึงได้นำ 10 อันดับ เหตุผลที่คนไทยไม่อยากแสดงความคิดเห็นทางการเมือง
10. ไม่มีทางเลือก
เหตุการณ์บ้านเมืองในตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการแก้ปัญหาซึ่งเป็นปัญหาที่นับว่าใหญ่หลวง เพราะเกิดจากสาเหตุที่มีความขัดแย้งของพรรคการเมือง เมื่อเริ่มจะมีทางออกด้วยการจัดหาบุคคลมาเป็นผู้แทนประเทศไทย แต่ดูท่าทีแล้วก็เหมือนว่าจะล้มเหลวไปซะทุกครั้ง อาจจะเกิดจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีทางเลือกในด้านการนำบุคคลเข้ามาบริหารประเทศหรืออาจจะเป็นเพราะว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นว่าจะมีใครที่จะมาเป็นผู้บริหารประเทศ ซึ่งในการไม่แสดงความคิดเห็นในเรื่องของทางการเมืองอาจจะเป็นเพราะสาเหตุที่ไม่มีทางเลือกนั่นเองค่ะ
9. ไม่มีความรู้ทางการเมือง
คนไทยมักจะไม่มีความรู้ทางด้านการเมือง เพราะด้วยนิสัยของคนไทยเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบและไม่ค่อยสนใจทางการเมือง ส่วนใหญ่เลยคิดว่าเรื่องทางการเมืองไม่ใช่เรื่องจำเป็นในชีวิตประจำวัน ทำให้มีการแสดงความคิดเห็นทางด้านการเมืองน้อยลงนั่นเอง
8. ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง
คนทั่วไป ชอบคิดกันไปว่าการใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องของทางการเมือง การใช้ชีวิตของตัวเองในแต่ละวันก็ยุ่งวุ่นวายกันไปหมด จึงทำให้คิดไปว่าการเมืองเป็นเรื่องของการบริหารบ้านเมืองที่นักการเมืองจะต้องเป็นคนรับผิดชอบ เพราะถือว่าเราได้เลือกให้เขาเป็นตัวแทนของประชาชน หลายๆ คนจึงไม่อยากเข้าไปยุ่งเรื่องทางการเมืองด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง
7. คิดว่ามันไกลตัว
หลายคนคิดว่าเรื่องการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว เพราะในแต่ละวันทำงานก็เหนื่อยมากพอแล้ว กลับมาถึงห้องหรือที่พักก็อยากจะพักผ่อน หรือด้วยบางคนอาจจะมีเวลาแต่ขอที่จะไม่ใส่ใจกับเรื่องของการเมืองอาจจะเป็นด้วยเหตุผลส่วนตัว
6. ไม่รู้ว่าจะคิดไปทำไม
คนเราก็มีเรื่องราวให้คิดมากมายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องทางการเมือง ซึ่งมีแต่ความวุ่นวายมากเกินไป เลยทำให้คนส่วนใหญ่ คิดว่าไม่รู้จะคิดเรื่องของการเมืองไปทำไม เพราะการเมืองไทยก็คงไม่ดีขึ้นมากว่านี้
5. กลัว!!
หลายๆ คน ส่วนใหญ่ คิดว่าการเมืองไทยเป็นเรื่องที่น่ากลัว หากคิดเห็นไม่ตรงกันก็อาจจะถูกคนมองว่าผิด ซึ่งไม่ค่อยมีใครที่จะแสดงออกทางความคิดเห็น เพราะอาจจะกลัวเรื่องการแสดงความคิดเห็นออกไปแล้ว จะเกิดอันตรายต่อตัวเองก็เป็นได้
4. มองสถานการณ์ทางการเมืองไม่ออก
สถานการณ์ปัจจุบันทางการเมืองในปัจจุบันซึ่งยังไม่คงที่ และดูท่าทางจะแย่ลงทุกที เพราะเกิดจากการชุมนุมที่ยังคงมีความยืดเยื้อกันทุกฝ่าย ไม่รู้ว่าจะเป็นไปในทางทิศทางไหน จึงทำให้หลายๆ คนมองสถานการณ์ทางการเมืองไม่ออก หรืออาจจะยังไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับในเรื่องนี้
3. เบื่อความขัดแย้ง
จากเหตุการณ์ในปัจจุบัน หลายๆ คนอาจจะเห็นได้ว่าตอนนี้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองเป็นอย่างมาก และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแก้ไขเรื่องของความขัดแย้งได้เมื่อไหร่ จึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่เกิดความเบื่อความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และทางทีมงาน Toptenthailand เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่อยากให้ประเทศไทยเกิดความสงบสุข
2. เบื่อการเมืองไทย
การเมืองที่มีแต่ความชิงดีชิงเด่น และ แก่งแย่งเพื่อผลประโยชน์ของพรรคการเมืองที่ตัวเองอยู่นั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วการเมืองทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำเพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวม เพื่อที่จะได้เกิดความสามัคคีในชาติบ้านเมือง แต่ดูๆ แล้วการเมืองไทยในตอนนี้เห็นจะคิดแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ส่วนตนกันทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้ประชาชนส่วนใหญ่จึงแสดงออกทางความคิดเห็นว่าการเมืองไทยเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ
1. การเมืองไทยมันห่วยแตก
การเมืองไทยในปัจจุบันมีระบบการทำงานทีแย่ลงในทุกๆวัน ซึ่งในแต่ละวันจะเห็นได้ว่าจะเกิดปัญหากันมากมาย หลายๆ ท่านคงเคยได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องของทางการเมือง หากเทียบกับการเมืองในต่างประเทศแล้วก็คงไม่ผิดหรอกที่ประชาชนส่วนใหญ่จะบอกว่า “มันห่วยแตก” จริงๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น