10 อันดับความเครียดยุคโลกาภิวัตน์และวิธีรับมือ

update :4/4/2014 14:04
views : 3181
ที่มา : Ivillage, manager
ความเครียดแค่อยู่เฉยๆก็รู้สึกเครียดแล้วปัญหาต่างๆเข้ามาเยอะแยะเหลือเกินมาดูกันดีกว่า 10 อันของความเครียดและวิธีรับมืออะไรบ้าง
10.ความเครียดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ
มนุษย์ทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมืองใหญ่มักมีเรื่องเครียดมากมายให้คิด หลายคนกว่าจะคิดจบก็เกือบเช้า ทำให้ตื่นเช้ามาทำงานด้วยความไม่สดชื่น คนทำงานจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมเครียดๆ ก่อนนอน เช่น การทำงาน มาเป็นการอ่านหนังสือเบาๆ หรือฟังเพลงสบายๆ แทนเพื่อให้จิตใจพร้อมสำหรับการนอนหลับอย่างมีความสุข
9.ความเครียดเพราะไม่มีเวลาให้ตัวเอง
การหาเวลาให้ตัวเองเป็นสิ่งจำเป็น และทำให้คนได้รับการเติมเต็มทางจิตใจมากขึ้น หากคุณมีครอบครัวและมีลูกที่ต้องดูแล ลองหาเวลาว่างหลังลูกนอนหลับนั่งทำงานที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ดูแลตัวเอง ฯลฯ สัก 30 นาที ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
8.ความเครียดจากการขี้ลืม
การขี้หลงขี้ลืมทำให้มนุษย์เราเกิดความเครียดได้ง่าย เพราะต้องเดินเข้าเดินออกหยิบของกันไม่มีวันจบสิ้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ลืมของบ่อยๆ ลองจดรายการสิ่งที่ต้องทำดูก็อาจช่วยได้ เช่น รายการสิ่งของที่คุณต้องนำไปด้วยก่อนออกจากบ้านมีอะไรบ้าง1 - 2 - 3แปะเอาไว้หน้าประตูบ้าน ข้อดีคือมันจะช่วยให้คุณออกจากบ้านได้ด้วยความรู้สึกพร้อมมากขึ้น
7.ความเครียดเรื่องการกินอยู่
แม่บ้านส่วนใหญ่ที่รับหน้าที่นี้มาเป็นสิบๆ ปี คงรู้สึกเบื่ออยู่ในใจ ว่าเย็นนี้จะทำเมนูอะไรดี ทางแก้คือ การเขียนเมนูเป็นสัปดาห์ และไปจ่ายตลาดสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งคุณอาจไม่ต้องคิดเมนูคนเดียว อาจให้ลูก ๆ และสามีหรือภรรยามาช่วยคิดด้วยกัน ไปซื้อของด้วยกัน เตรียมหั่นผักหั่นหมูด้วยกัน ก็จะช่วยลดเวลาในการเตรียมอาหารลงได้อีกมาก
6.ความเครียดเรื่องการเงิน
ปัญหาการชักหน้าไม่ถึงหลัง รายได้ไม่พอรายจ่าย ทำให้หลายครอบครัวเกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้น การรับมือกับความเครียดข้อนี้ วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณไม่อยากให้ครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อในช่วงสิ้นเดือน ก็ควรใช้เงินอย่างฉลาด รู้จักเก็บออม แบ่งสันปันส่วนเงินให้เหมาะสม อย่าสร้างหนี้ที่ไม่จำเป็น และไม่มองบัตรเครดิตเป็นที่พึ่งอันดับต้นๆ
5.ความเครียดจากปัญหาจราจร
คนเมืองคงเจอความเครียดข้อนี้กันแทบทุกวัน ยิ่งวันไหนฝนตก วันนั้นรถยิ่งติด การนั่งอยู่ในรถเฉยๆ รอดูสัญญาณไฟว่าเมื่อไรจะเขียว เมื่อไรคันหน้าจะขยับบางทีก็เป็นเรื่องน่าเบื่อพอดู แต่ความเบื่อนี้สามารถขจัดได้ง่ายๆ ด้วยการ “ร้องเพลง” เพราะมีการศึกษาวิจัยชี้ว่า การร้องเพลงช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกในแง่บวกได้ และสามารถช่วยลดความดันโลหิตลงได้ด้วย ที่สำคัญการร้องเพลงในรถ ไม่มีกรรมการมาคอยตัดสินให้คะแนนเสียงร้องของคุณอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจะร้องเสียงหลง เสียงหลบก็ร้องได้อย่างสบายใจ หายเครียดในวันรถติดได้เลย
4.ความเครียดจากการไม่ได้ออกกำลังกาย
พ่อแม่ส่วนมาก ตื่นเช้าขึ้นมาก็ต้องรีบอาบน้ำล้างหน้า เตรียมอาหารสำหรับลูกน้อย และพาเด็กๆ ขึ้นรถฝ่าการจราจรอันติดขัดเพื่อมาส่งโรงเรียนให้ทันเข้าแถวเคารพธงชาติ จากนั้นก็ต้องรีบเดินทางไปทำงานต่อ กว่าจะเลิกงานกลับบ้านมารับลูกก็เย็นย่ำ แล้วจะให้หาเวลาไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีตอนไหนกัน ทางแก้คือ ขอให้ลองบริหารเวลาให้ดีอีกสักนิด แทนที่จะมองว่าทุกวันช่างยุ่งเหยิง ลองจัดตารางให้ครอบครัวเลยว่า เราจะไปออกกำลังกายกันทุกวันจันทร์ กับวันพฤหัสตอนเย็น หากสามารถทำได้เช่นนี้ ครอบครัวคุณก็จะมีเวลาได้ออกกำลังกายร่วมกันทุกคน และสามารถมีความสุขกับการใช้ชีวิตในเมืองได้ด้วยเช่นกัน
3.ความเครียดจากเพื่อนร่วมงาน
เพราะเพื่อนในที่ทำงานมีหลายแบบ แต่ถ้าคนที่นิสัยไม่ค่อยดีบางคนก็ชอบชี้นิ้วสั่งคนอื่นให้ทำตามที่ตนเองต้องการ บ้างก็ชอบโวยวาย ก้าวร้าว บ้างก็ขี้บ่นขี้นินทา บ้างก็ชอบยืมเงินแต่ไม่คืน วิธีรับมือ คือ หากคุณรู้สึกโกรธ หรือโมโหกับพฤติกรรมของเพื่อนร่วมงาน แทนที่จะตอบโต้ออกไป ขอให้หันมามุ่งสังเกตใจของตัวเองแทน และพยายามหาทางรับมือกับใจของตัวเองที่กำลังโกรธ แทนการไป “จัดการ” เพื่อนร่วมงานตัวแสบ นั่นจะทำให้คุณสงบลงเร็วขึ้น และทำให้เพื่อนร่วมงานคนดังกล่าวไม่สามารถทำอะไรคุณได้ด้วย นอกจากนั้น การนั่งสมาธิสักวันละ 5 นาทีในตอนเช้าก่อนออกมาทำงาน หรือก่อนนอนก็ดีต่อจิตใจของคุณเช่นกัน เพราะเป็นการฝึกตัวเองให้มีสติ และสามารถรับมือกับความโกรธที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี
2.ความเครียดในการงาน
หากเป็นมนุษย์ทำงานในยุคนี้ การจะแกะพวกเขาออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ดูจะเป็นเรื่องยาก ซึ่งการเกาะติดอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันแล้วไม่เครียดเลยก็คงไม่ใช่มนุษย์เดินดิน ทางแก้คือ ลองปลูกต้นไม้เล็กๆ หรือหาดอกไม้มาประดับโต๊ะทำงานดูบ้าง ก็สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เกิดขึ้นได้อย่างไรก็ดี ต้นไม้ที่จะนำมาปลูกที่โต๊ะทำงาน หรือในออฟฟิศ ไม่ควรเป็นพืชที่ต้องการแสง - น้ำมากนัก และควรหลีกเลี่ยงการวางต้นไม้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่น ริมหน้าต่างที่โดนแดดช่วงบ่าย หากเป็นไปได้ หาโอกาสเปลี่ยนสถานที่วางต้นไม้ไปยังจุดต่างๆ ของออฟฟิศบ้างเพื่อให้มันได้รับแสงแดดที่แตกต่างกัน
1.ความเครียดในครอบครัว
ปัญหาจากการสื่อสารที่ไม่เหมาะสมเป็นตัวการทำให้ความเครียดชนิดนี้ปะทุขึ้นมาในครอบครัว ยิ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับคู่ครองบ่อยๆ หรือสื่อสารกับลูกๆ ไม่เข้าใจแล้วล่ะก็ จะปฏิเสธว่าไม่เครียดก็คงเป็นเรื่องแปลก ซึ่งแนวทางแก้ไขความเครียดในจุดนี้อาจเริ่มต้นจาก พยายามเป็นผู้ฟังที่ดี ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่พร้อมจะตำหนิคู่ครองทันทีที่เขาหรือเธอเอ่ยปากขอความคิดเห็น ก็เป็นไปได้ว่า นานไป ก็จะไม่มีใครอยากคุยกับคุณ ดังนั้น ควรเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่รู้จักรับฟังปัญหาอย่างชาญฉลาด และทำให้ผู้ที่คุยด้วยรู้สึกว่าคุณฟังอย่างตั้งใจ อย่าตัดโอกาสตัวเองด้วยการขัดคอ หรือต่อว่าคู่ครองว่าโง่ ไม่ฉลาด เป็นอันขาด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น