10 วิธีถนอม “ดวงตา” ให้สวยใส

update :4/4/2014 11:54
views : 6216
ที่มา : manager
ยอมรับเถอะว่าเทคโนโลยีต่างๆ ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งในการดำเนินชีวิตไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม อย่างวัยเด็กรัฐก็ผุดแท็บเล็ตออกมาให้ใช้ เด็กโตขึ้นมาหน่อยจนถึงมหาวิทยาลัยก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการพิมพ์งานส่งอาจารย์ หรือแม้กระทั่งวัยทำงานก็ต้องอยู่แต่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา
นอกจากนี้ เมื่อละสายตาจากจอคอมพิวเตอร์แล้ว ขณะเดินทางไปไหนมาไหน หรือมีเวลาว่างก็เป็นต้องคว้าอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตขึ้นมาเล่นเกม หรือไม่ก็แชตกันจนบางครั้งก็ลืมไปว่าโลกของเรายังมีอะไรที่ชวนมองที่มากไปกว่าหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

การใช้สายตาไปกับอุปกรณ์เหล่านี้มากๆ ถือว่าเป็นการทำร้ายดวงตาไปเรื่อยๆ หากไม่อยากสายตาฝ้าฟางก่อนวัยหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับตา ก็ควรที่จะหันมาดูแลสุขภาพดวงตากันเสียแต่เนิ่นๆ ซึ่งการดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก แค่ปฏิบัติได้ตาม 10 วิธีนี้ คุณก็จะมีดวงตาที่สวยใส ช่วยให้มองเห็นโลกนี้ไปได้อีกนาน
10. เลือกใช้เลนส์แว่นที่มีคุณภาพ
เลือกใช้เลนส์แว่นที่มีคุณภาพ และควรเลือกให้เข้ากับกิจกรรม เลนส์ที่ให้ความคมชัดทุกระยะมีมุมมองที่กว้าง ที่สามารถช่วยในการมองเห็นได้แบบไร้ขีดจำกัด ทำให้รู้สึกสบายตา เคลื่อนไหวไปมาได้อย่างสมดุลไม่เวียนศีรษะ
9.ควรตรวจเช็กสายตา
ควรตรวจเช็กสายตา และสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี หรือทุกครั้งที่รู้สึกว่าแว่นสายตาที่ใช้อยู่ไม่ชัดเท่าที่ควร
8. พักผ่อนให้เพียงพอ
พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนน้อยจะทำให้เส้นเลือดบริเวณตาขาวปรากฏชัดเจน มองแล้วไม่สวยงาม
7. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา
หลีกเลี่ยงการขยี้ตาโดยตรงหากจำเป็นให้ใช้คอตตอนบัด หรือน้ำสะอาดล้างผ่าน
6.คอนแท็กต์เลนส์
ไม่ควรใส่คอนแท็กต์เลนส์เกินวันละ 8-12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดโรคกระจกตาบวม เมื่อกลับมาถึงบ้านควรเปลี่ยนมาใส่แว่นสายตาแทน
5.แว่นกันแดด
สวมแว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกกลางแจ้ง เพื่อช่วยลดปริมาณแสง และรังสียูวีที่อาจจะเข้าดวงตา อีกทั้งการสวมแว่นกันแดดจะสามารถช่วยป้องกันริ้วรอยรอบดวงตา และโรคต้อกระจกได้ ทั้งนี้แว่นกันแดดที่ส่วมใส่นั้นจะต้องป้องกันรังสียูวีได้ตามมาตรฐาน
4.คอมพิวเตอร์
ปรับปริมาณแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ไม่ให้สว่างจนเกินไป
3.พักสายตา
พักสายตาทุกๆ ชั่วโมงประมาณ 10-15 นาที หากต้องใช้สายตาหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยวิธีการพักสายตาให้มองออกไปที่ระยะไกล หรือที่ที่มีพื้นที่เป็นสีเขียว เช่น ต้นไม้
2.ดื่มน้ำปริมาณมากๆ
ลดอาการตาแห้งโดยพักสายตาจากการทำงาน ให้กระพริบตาบ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีลมเป่า และดื่มน้ำปริมาณมากๆ จะสามารถลดอาการตาบวมได้อีกด้วย
1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ได้แก่ อาหารประเภทผักใบเขียว ซึ่งมีสารจำพวกลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) จะสามารถช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม หรืออาหารประเภทเบอร์รี โดยเฉพาะสีน้ำเงิน-ม่วงเข้ม ซึ่งจะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น