10 ร้านอาหารเก่าแก่ แสนอร่อยที่นักชิมไม่ควรพลาด

update :27/3/2014 11:41
views : 7925
ที่มา : wongnai.com
วันเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ไม่เปลี่ยนแปลงหรือหายลับไปตามกาลเวลา และยังยืนหยัดอยู่มาได้ โดยยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไว้เหมือนเมื่อตอนเริ่มต้น ดังเช่นร้านอาหารอร่อยๆ ในกรุงเทพฯ หลายๆ ร้าน ที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าบางร้านก็เปิดขายมานานกว่าร้อยปีแล้ว บางร้านก็เปิดขายมาไม่ต่ำกว่า 80 ปี ขายกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ขายกันมาตั้งแต่รุ่นอากงมาจนถึงรุ่นอาตี๋ อาหมวย แถมยังคงความอร่อยที่ครองใจแฟนๆ ไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และไม่เพียงแต่ยังครองใจแฟนประจำเท่านั้น แต่ร้านเก่าแก่บางร้านยังสามารถเก็บคะแนนจากลูกค้ารุ่นใหม่ๆ ที่เป็นนักกินตัวยง และไม่ยอมพลาดความอร่อยของร้านในตำนานเหล่านี้ด้วย จึงเป็นที่มาของไกด์คราวนี้ ที่อยากจะชวนทุกคนไปตามรอยร้านเก่าแก่ในตำนานกันสักครั้ง เพื่อให้ของอร่อยๆ อย่างนี้ อยู่คู่บ้านคู่เมืองไปอีกนานๆ
10. ออน ล๊อก หยุ่น
ร้าน "ออน ล็อก หยุ่น" เป็นสภากาแฟเก่าแก่ของคนรุ่นก่อน และเป็นร้านที่เปิดขายมานานเกือบ 80 ปี เป็นร้านห้องแถวแบบเก่า ที่โต๊ะ เก้าอี้ ตู้กระจก และถ้วยโถโอชามในร้านยังคงให้กลิ่นอายแบบบ้านคนจีนรุ่นเก่าที่แสนอบอุ่น กับเมนูอาหารเช้าง่ายๆ แบบฝรั่งสไตล์จีน เช่น "ไข่ดาวชุดใหญ่" ที่ประกอบไปด้วย ไส้กรอก แฮม และเบคอน "ข้าวโอ๊ตใส่ไข่" และ "ขนมปังสังขยา" ส่วนเครื่องดื่มก้มี กาแฟ โอเลี้ยง ไมโลเย็น และชาเย็นที่เสิร์ฟมาในแก้วชาตราเทพพนม ให้บรรยากาศเก่าแก่สุดๆ..ลองเดินเล่นแถวย่านศาลาเฉลิมกรุง และ ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า แล้วเลี้ยวเข้าไปนั่งในร้านนี้กันดู
ตั้งอยู่ที่ 72 ถนนเจริญกรุง (ใกล้ศาลาเฉลิมกรุง) วังบูรพาภิรมย์ , พระนคร , กรุงเทพมหานคร 10200
9. ภัตตาคารพูลสิน
คนชอบกินเป็ดย่างไม่ควรพลาดร้านนี้ "ภัตตาคารพูลสิน" ภัตตาคารเก่าแก่ที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปี เป็นร้านที่อยู่คู่กับย่านวิสุทธิกษัตริย์เลยก็ว่าได้ ขึ้นชื่อที่สุด ก็คือ เป็ดย่างหนังบางกรอบที่ต่างจากร้านอื่นตรงที่เสิร์ฟมาคู่กับผักกาดดองแบบเปรี้ยว เหมือนที่กินกับขาหมู ตัดเลี่ยนได้ดีเหมือนกัน ส่วนอีกเมนูที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน คือ "หมูกรอบ" ที่หนังนุ่มกรอบ จะสั่งมากินกับข้าว หรือจะสั่งเป็นมะหมี่เป็ดย่างหมูกรอบก็อร่อยไม่แพ้กัน ส่วนเมนูอื่นๆ ที่น่าลอง ก็มี "ไส้หมูทอด" "ผัดโหงวก้วย" "ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์" และอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ "ภัตตาคารพูลสิน" ครองใจคนมาทุกยุคทุกสมัย ก็คือ อาหารราคาไม่แพงนั่นเอง
ตั้งอยู่ที่ 460 ถนนประชาธิปไตย (สี่แยกวิสุทธิกษัตริย์) (ใกล้กับวัดตรีทศเทพ) บางขุนพรหม , พระนคร , กรุงเทพมหานคร 10200
8. ฟูมุ่ยกี่
ร้านอาหารสไตล์ "กุ๊กช็อป" หรืออาหารฝรั่งสไตล์ืจีน ที่เปิดขายมานานกว่า 80 ปี และเต็มไปด้วยเมนูที่อร่อยเด็ดจนคนทุกรุ่นติดใจ เช่น "สตูว์ลิ้นวัว" เมนูสไตล์กุ๊กช็อปที่ฮอตฮิต ที่ร้านอาหารหหลายๆ ร้านนิยมทำขาย แต่ที่ "ฟูมุ่ยกี่" ก็อร่อยเด็ดจริงจังไม่แพ้ใครที่ไหน หรือเมนู "สลัดเนื้อสัน" กับน้ำสลัดสีเหลืองใสๆ ที่ออกรสหวานแบบจีน ตัดรสกันกับเนื้อสันที่ออกรสเค็มได้อย่างลงตัว หรือเมนู "ซี่โครงหมูอบ ใส่ถั่วลันเตาราดน้ำเกรวี่" ก็ดูหนานุ่มชุ่มฉ่ำ น้ำเกรวี่รสชาติไม่ฝรั่วจ๋า แต่แอบมีความเป็นจีนๆ ผสมมาด้วย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยนักแล เป็นรสชาติแห่งวันวานที่น่าไปรำลึกความหลังจริงๆ
ตั้งอยู่ที่ 10-12 ซอยประชุม ถนนสุรวงค์ (ซอยประชุม ถนนสุรวงค์) สุริยวงศ์ , บางรัก , กรุงเทพมหานคร 10500
7. ทิพ หอยทอดภูเขาไฟ
ร้านหอยทอดเก่าแก่ที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปี ที่ขึ้นชื่ิอเรื่องความสดและความใหญ่ของหอยแมลงภู่ และหอยนางรมที่ใช้ รวมทั้งความบางกรอบของแป้งที่ถูกอกถูกใจนักชิมมาหลายรุ่น ราคาก็ไม่แพง แค่ 40-70 บาทเท่านั้น แถมยังให้หอยมาในปริมาณท่ีเยอะอีกด้วย แล้วไม่ได้มีขายแต่หอยทอดเท่านั้น ที่ร้าน "ทิพหอยทอดภูเขาไฟ" ยังมี "ออส่วนหอยนางรม" "ข้าวต้มหอยนางรม" "ไข่เจียวหอยนางรม" "ก๋วยเตี่ยวต้มยำ" และอื่นๆ ขายควบคู่กันไปให้อร่อยได้ไม่ซ้ำ และทำเลที่ตั้งของร้านอยู่ในย่านของอร่อยเก่าแก่อีกด้วยนะ มาร้านนี้แล้วจะแวะไปต่อร้านอื่นๆ ที่นำสนอไว้ข้างบนด้วยก็ยังได้นะ
ตั้งอยู่ที่ 3 ซอย 50 เจริญกรุง (3 ซอยเจริญกรุง 50 (ข้างโรบินสันบางรัก)) satorn-north (สาทรเหนือ) , ยานนาวา , สาทร , กรุงเทพมหานคร 10500
6. ก๋วยเตี๋ยวหมูศรีย่าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเก่าแก่ที่เปิดขายมานกว่า 60 ปีแล้ว มีสูตรเด็ดเคล็ดอร่อยตรงที่ "ลูกรอก" ที่ทำจากไส้หมูใส่ไข่ผสมกับหมูสับ รสเค็มมันๆ ชิ้นอวบอ้วนน่ากิน ที่ใส่มาในก๋วยเตี๋ยวหมู และแบ่งขายต่างหากให้เอามาจิ้มกินกับซอสพริกศรีราชาเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ เจ้า "ลูกรอก" นี้อร่อยจนบางคนตั้งหน้าตั้งตารอจะกินเลยแหละ ถ้ารู้ว่ามีีใครไปที่ร้านนี้มา (บางคนที่ว่าก็คือกินดะอิจิเองนั่นแหละ) เพราะปัจจุบันนี้ จะหาลูกรอกอร่อยๆ กินได้ยากเต็มที ที่มีขายๆ กันอยู่ก็ไม่อร่อยเท่า "ลูกรอก" ที่ "ก๋วยเตี๋ยวหมูศรีย่าน" เลย....พูดแล้วก็อยากกินอีกจริงๆ นะ
ตั้งอยู่ที่ ถนนนครไชยศรี (ข้างธ.กรุงไทย ) กรุงเทพมหานคร
5. โภชน์สภาคาร (กุ๊กสมเด็จ)
แนะนำร้านอาหารจีนๆ กันมาหลายร้านแล้ว มาแนะนำร้านอาหารไทยสูตรชาววังที่เป็นร้านเก่าแก่บ้างดีกว่า ร้าน "โภชน์สภาคาร" หรือร้าน "กุ๊กสมเด็จชาย" ที่เปิดขายมานานกว่า 80 ปีแล้ว แม้ว่าตัวร้านจะเป็นแค่ร้านเล็กๆ ไม่ได้ตกแต่งหรูหราอะไร ตั้งอยู่ในย่านเก่า ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้า หรือคอมมิวนิตี้ มอลล์อยู่ในละแวกใกล้เคียง แถมเมนูที่ขาย ยังเป็นเมนูธรรมดาพื้นๆ ที่หากินได้ทั่วไปอีกด้วย แต่ความไม่ทั่วไป และความไม่ธรรมดาของร้านนี้อยู่ที่ฝีมือของกุ๊กนั่นเอง ถึงได้เนรมิตให้อาหารจานธรรมดา กลายเป็นอาหารชาววังรสเลิศจนคนกินติดอกติดใจไปตามๆ กัน ถึงกับต้องดั้นด้นมากินกันเลยทีเดียว เมนูห้ามพลาด คือ "พงศ์วารีทีละคำ" เนื้อปลาทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ โปะด้วยผักคะน้าหั่นเป็นเส้นทอดกรอบ ตามด้วยหยอดครีมสลัดเป็นหย่อมๆ หน้าตาน่ากินและรสชาติก็หวานมันเค็มกำลังดี อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร
ตั้งอยู่ที่ 443 สี่กั๊กเสาชิงช้า ถนนตะนาว (มุ่งหน้าไปเสาชิงช้าถึงสี่กั๊กเสาชิงช้า เลี้ยวซ้ายเข้าถนนตะนาว นิดเดียวจะเจอร้านอยู่ขวามือ) เสาชิงช้า , พระนคร , กรุงเทพมหานคร 10200
4. หมี่กรอบจีนหลี
ร้าน "หมี่กรอบจีนหลี" หรือ "ร้านเต็กเฮง" นี้เก่าแก่จริงจัง เพราะเปิดขายที่ตลาดพลูมาอย่างยาวนานเป้นร้อยกว่าปี ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 โน่นเลย แถมรัชกาลที่ 5 ยังเคยรับสั่งให้ข้าราชบริพารไปซื้อมาถวายพระองค์เมื่อครั้งเสด็จประภาสที่คลองบางหลวงด้วย และเมื่อพระองค์ได้เสวยหมี่กรอบของจีนหลี (คนสมัยก่อนเรียกชื่อคนจีนด้วยคำขึ้นต้นว่า "จีน" หรือ "เจ๊ก") ก็ทรงพอพระทัย และพระราชทานตราครุฑให้ร้าน "หมี่กรอบจีนหลี" เป็นร้านในพระองค์มาตั้งแต่บัดนั้น แล้วลูกหลานก็รับช่วงสืบทอดต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหมี่กรอบที่เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาของร้านนี้ คือเส้นหมี่ที่ทอดจนกรอบ แล้วเอาไปผัดคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสที่ให้รสชาติออกหวานด้วยน้ำตาลปึก และปรุงให้ออกรสเปรี้ยวด้วยน้ำส้มซ่า น้ำมะนาว เวลาเสิร์ฟจะเสิร์ฟมาคู่กับใบกุยช่าย กุ้งสด เนื้อปูทะเล โรยหน้าด้วยไข่ทอด พริกชี้ฟ้าหั่น ผักชี กระเทียมดองสับ และถั่วงอกสด สีของหมี่กรอบจีนหลี จะเป็นสีน้ำตาลคล้ำๆ ไม่ใช่สีชมพูแบบหมี่กรอบชาววังที่เราคุ้นเคย และนอกจากหมี่กรอบแล้ว ร้าน "หมี่กรอบจีนหลี" ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลองด้วยนะ เช่น สลัดผลไม้ ยำอีสานเขียว กุ้งจ๋า ทอดมันกุ้ง ทอดมันปลา บะหมี่น้ำจีนหลี ปูนึ่งซี่อิ๊ว ปลากะพงทอดน้ำปลา ข้าวผัดสมุนไพ ข้าวอบกุนเชียง และข้าวผัดปู
ตั้งอยู่ที่ 326-330 ถนนเทอดไท (ตรงข้ามกับสถานีตำรวจย่อยตลาดพลู) ตลาดพลู , ธนบุรี , กรุงเทพมหานคร 10600
3. มิตรโกหย่วน
ร้านอาหารจีนไหหลำอายุอานามกว่า 60 ปีที่ขายอาหารจีนไหหลำ และอาหารแนวๆ "กุ๊กช็อป" หรือร้านที่มีพ่อครัวชาวจีนแต่ทำอาหารฝรั่ง อาหารแต่ละจานราคาย่อมเยา แต่ปริมาณไม่ได้ย่อมเยาไปตามราคานะ เพราะเค้าให้มาจานใหญ่พอสมควรเลยทีเดียว เช่น "สตูว์ลิ้นวัว" "สตูว์ลิ้นหมู" "หมี่กรอบ" "ผัดโป๊ยเซียน" "สลัดกุ้ง/ไก่/เนื้อ/หมู" "ปลากระพงผัดคึ่นฉ่าย" "หอยแครงลวก".... ร้าน "มิตรโกหย่วน" จัดเป็นร้านเก่าแก่คู่ศาลว่าการกรุงเทพหมานครเลยทีเดียว
ตั้งอยู่ที่ ถนน ดินสอ (ย่านตึกแถวบนถนนดินสอ ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพฯ) เสาชิงช้า , พระนคร , กรุงเทพมหานคร 10200
2. ปั้นลี่เบเกอรี่
ร้านเบเกอรี่ชื่อดัง ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 58 ปี เปิดขายมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2498 จนมาถึงตอนนี้ก็ขายกันมา 4 ชั่วอายุคนแล้ว เป็นร้านเบเกอรี่ที่ขายเบเกอรี่ที่หน้าร้าน และรับสั่งทำขนมเพื่องานเลี้ยง งานสัมมนาในราคาที่ไม่แพงด้วย เมนูเด่นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นขนมปังไส้ต่างๆ เช่น "ขนมปังไส้หมูแดง" "ขนมปังสังขยา" "ขนมปังไส้แฮมชีส" "ขนมปังไส้สังขยาชานม" "ขนมปังไส้งาดำ" "ครัวซองไส้กรอก" "ขนมปังไส้แฮมหมูหยอง" นอกจากนี้ก็มีเค้กต่างๆ เช่น "เค้กเนยสดสารพัดรส" "แยมโรล" "ท๊อฟฟี่เค้ก" ซึ่งทุกรายการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ นอกจากจะมีการขยันพัฒนาสูตรให้ถูกใจผู้บริโภคแล้ว จุดเด่นจริงๆ ของร้าน "ปั้นลี่เบเกอรี่" คือ "ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่มีของค้างคืน" แถมยังพิเศษตรงที่ลูกค้าสามารถรอซื้อขนมที่อบเสร็จใหม่ๆ จากหน้าเตาอบได้เลย ประมาณว่ายกออกจากเตาปุ๊บ ก็ใส่กล่องกลับบ้านได้เลย ยิ่งตอนนี้ที่ร้านสาขาดั้งเดิม ที่บางรักเพิ่มมุมกาแฟให้นั่งรอระหว่างอบขนมได้ แฟนพันธุ์แท้ของร้านนี้ก็ยิ่งติดใจ จึงนับเป็นร้านเก่าแก่ที่จะไม่จางหายไปตามกาลเวลาแน่ๆ
ตั้งอยู่ที่ 1335-1337 ถนน เจริญกรุง (หัวมุมสีลม ฝั่งโรงพยาบาลเลิดสิน) สีลม , บางรัก , กรุงเทพมหานคร 10500
1. ประจักษ์เป็ดย่าง บางรัก
เก่าจัด เก่าจริง เพราะร้าน "ประจักษ์เป็ดย่าง" เปิดขายมานั้นระดับ 104 ปีเข้าไปแล้วเชียวนะ ขายกันมานานถึง 3 ชั่วอายุคนเลย ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ขายมาได้นานขนาดนี้ ก็คงหนีไม่พ้นสูตรที่ใช้หมักเป็ด ย่างเป็ดนั่นแหละ ที่มัดใจลูกค้าได้อย่างยาวนานขนาดนี้ เริ่มกันตั้งแต่ "เป็ด" ที่พิถีพิถันคัดเป็ดเชอร์รี่เกรดดี เอามาล้างทำความสะอาดแล้วหมักด้วยเครื่องรสที่ผสมเครื่องเทศแบบไทยๆ ลงไปด้วย แล้วจึงเอาไปย่าง จนได้เป็ดย่างหนังสีน้ำตาลบางๆ กัลเนื้อที่ชุ่มฉ่ำไม่แห้งเกินไป เอามากินน้ำราดที่ปรุงด้วยเต้าเจี้ยวคุณภาพดี น้ำตาลปี๊บ เครื่องพะโล้ และเครื่องเทศแบบไทยๆ ทำให้ได้น้ำราดที่รสชาติเข้มข้น จะสั่งเป็ดมกินกับข้าว หรือสั่งเป็นะบะหมี่เกี๊ยว หรือจะสั่งมากินคู่กับเมนูอื่นๆ ของร้านอย่าง "หมูแดง" "หมูกรอบ" "ขาหมูยัดไส้" "กุนเชียง" และ "เป็ดย่างสุญญากาศ" ใครอยากลองไปพิสูจน์ความอร่อยของเป็ดย่างในตำนาน ก็ไปได้เลย ไม่ยาก ร้านอยู่ตรงข้ามโรบินสัน บางรัก
ตั้งอยู่ที่ ถนนเจริญกรุง (ตรงข้ามกับห้างโรบินสันบางรัก ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าตากสิน) satorn-north (สาทรเหนือ) , ยานนาวา , สาทร , กรุงเทพมหานคร

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น