10 ผลไม้แปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก

update :26/3/2014 10:21
views : 11114
ที่มา : dek-d
ปัจจุบันการให้ความสนใจกับสิ่งที่รับประทานมีมากขึ้น เช่นเดียวกับการรับประทานผลไม้ก็ไม่ได้คำนึงถึงความชอบและความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องตระหนักถึงสุขภาพอนามัยด้วย ผลไม้มีรูปทรงรูปร่างที่ต่างกันออกไป บางชนิดก็แปลกตาออกไป วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand จึงได้รวบรวม 10 ผลไม้หน้าตาแปลกๆจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ดูกัน ไปชมกันเลยดีกว่า
10. พอพอ (Pawpaw)
ถิ่นกำเนิดอเมริกาเหนือ เป็นต้นไม้ขนาดเล็กสูง 9-30 ฟุต รสชาติคล้ายๆ มะม่วงผสมกล้วย
9. จาโบทิคาบา (JABOTICABA) หรือ องุ่นบราซิล (Brazilian Grape)
ถิ่นกำเนิดบราซิล ลำต้นสูง 12 – 45 ฟุต ผลจาโบทิคาบามีลักษณะคล้ายองุ่น แต่มีผิวหรือเปลือกหนากว่า เวลาออกลูกเต็มต้น น่าดูมาก ลูกจาโบทิคาบา ในวันแรกที่เด็ดจากต้นรสชาติจะคล้ายฝรั่ง วันที่สองรสชาติจะคล้ายมังคุด วันที่สามรสชาติคล้ายลิ้นจี่ วันที่สี่รสชาติจะคล้ายเสาวรส วันที่ห้ารสชาติคล้ายน้อยหน่า วันที่หกถึงวันที่แปดรสชาติคล้ายองุ่น รสชาติของลูกจาโบทิคาบา จะที่ดีที่สุดคือในวันที่เก้า เมื่อมันสุกอย่างสมบูรณ์ มีรสชาติหวานมันและหอมมากๆ น่าทึ่งจริงๆ
8. คัพพอสสู (Cupuassu)
ถิ่นกำเนิดลุ่มน้ำอเมซอน บราซิล ลำต้นสูง 6-9 เมตร เนื้อผลสีครีม รสเปรี้ยว
7. นารา (Nara or Acanthosicyos horridus)
ถิ่นกำเนิดทะเลทรายนามิบ แนมมิเบีย แอฟริกา เป็นพืชตระกูลเดียวกับแตงกวา แตงนารามีแต่หนามไม่มีใบเพื่อลดการสูญเสียน้ำ เป็นพืชทะเลทรายโดยแท้จริง แตงนาราซึ่งเติบโตเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อแตงจะถูกต้มจนเละและทำเป็นแผ่นตากแห้ง อ้อยหวานคิดว่าคงจะเหมือนมะม่วงกวน เมล็ดคั่วเอามาทำอาหาร ส่วนเปลือกใช้เป็นอาหารสัตว์
6. เซริแมน (Ceriman)
ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง เนื้อผลสุกรสหวานคล้ายกับกล้วยสับปะรดและมะม่วงผสมกัน
5. กัวมา (Guama) หรือที่เรียกว่าอีกชื่อหนึ่งว่า "ไอศครีมฝัก" (ice cream pod)
ลำต้นสูงประมาณ 14 เมตร ถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เนื้อสุกมีลักษณะคล้ายปุยฝ้าย รสหวาน มีทั้งแบบฝักสั้นและฝักยาว มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องที่ บางแห่งเรียกว่าถั่วอินคา (Inga bean)
4. อะเคบิ (Akebi)
ถิ่นกำเนิดญี่ปุ่น เป็นพืชจำพวกเถา เนื้อของอะเคบิกินเป็นผลไม้ลักษณะคล้ายเสาวรส ส่วนฝักนอกกินเป็นผัก นำมาทำอาหาร
3. เรียเดีย แมดรูโน (Rheedia madruno)
ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง เป็นพืชตระกูลเดียวกับมังคุด ลำต้นสูง 5-15 ฟุต ผลมีลักษณะคล้ายมะหนาวที่มีผิวขรุขระ
2. ลูกพลับช็อคโกแลต (Chocolate Persimmon, Diospyros digyna)
ถิ่นกำเนิดเม็กซิโกและกัวเตมาลา ลำต้นสูง 25 ฟุต ลูกพลับช็อคโกแลตมีลักษณะคล้ายมะเขือเทศสีเขียว เนื้อผลมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ผลลูกพลับช็อคโกแลตจะต้องเก็บเมื่อมีขนาดโตเต็มที่ แต่ไม่สุก และปล่อยให้สุกในอุณหภูมิปกติ ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วัน มีรสชาติค่อนข้างจืดชืด นิยมใช้ทำขนมพายและขนมอบอื่น ๆ หรือผสมในไอศครีม
1. สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ (Strawberry 'Snow White') หรือ พายน์เบอรี่ (Pineberry)
เป็นพันธุ์ผสมของสตรอเบอร์รี่สองสายพันธ์ คือพันธ์พื้นเมืองของอเมริกาเหนือสี แดง กับ พันธ์พื้นเมืองอเมริกาใต้สีขาว (Strawberry White Soul)
สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ หรือ พายน์เบอรี่ ชื่อมาจาก pineapple พายน์แอ็ปเปิล คือ สับปะรด กับสตรอเบอร์รี่ กลายมาเป็น พายน์เบอรี่ เนื่องจากมีรสชาติและมีกลิ่นหอมคล้ายกับสับปะรด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น