10 อันดับ สุดยอดหน่วยรบพิเศษ ยอดทีมอันตรายจากทั่วโลก

update :18/3/2014 11:49
views : 14042
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
" เร็ว โหด แม่นยำ อันตราย " ถ้าจะเปรียบกันคำพวกนี้ก็ไม่น่าจะพ้น "หน่วยรบพิเศษ" ที่มีความเชียวชาญในด้านการรบเป็นพิเศษ ซึ่งกำลังมีบทบาทสำคัญมากในเวทีโลก ความอันตรายที่ได้สรรหามาจากทั่วโลกและทีมสุดโหดที่หน้าหวั่นเกรง ดังนั้นทีมงาน toptenthailand จึงได้จัดอันดับความสุยอดของหน่วยรบพิเศษ ถ้างั้นมาดูกันเลยว่า 10 อันดับ จะมีหน่วยรบไหนที่สุดยอดที่สุด
10. Berets Verts หรือ French Naval Commandos
หน่วยคอมมานโดแห่งราชนาวี ได้รับสมญาว่า หมวกเบเร่ย์เขียว การฝึกฝนของหน่วยนี้ยากและทรหดมาก ใช้เวลาในการเทรนทั้งสิ้น 20 สัปดาห์ โดยรวมถึง 1 สัปดาห์ในการทดสอบ 6 สัปดาห์ในการเตรียมความพร้อม 4 สัปดาห์ในการประเมินผล 7 สัปดาห์ในการฝึกทักษะคอมมานโด และอีก 2 สัปดาห์ในการฝึกกระโดดร่ม

ในระหว่างช่วงเวลานี้ หากมีการทำผิดพลาดใดๆเกิดขึ้นจะทำให้ผู้เข้ารับการฝึกขาดคุณสมบัติในทันที ปกติแล้วครูฝึกจะเป็นอดีตคอมมานโด ซึ่งจะคอยดูแลและลงโทษการประพฤติผิดต่างๆ ด้วยการให้ทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังกายอย่างหนักหน่วง การหลับนอนนั้นน้อยมาก เพียงแค่ 2 ชั่วโมงต่อวัน นักเรียนจะถูกด้วยเสียงระเบิดทุกๆคืน
9. MARSOC
หน่วยรบพิเศษแห่งราชนาวีสหรัฐ หรือ The US Marine Corps Forces Special Operations Command หรือชื่อย่อว่า MARSOC ถูกตั้งขึ้นในปี 2007 โดยถือว่าเป็นสุดยอดของหน่วยทหาร ที่จะปฏิบัติภารกิจในเรื่องของความขัดแย้งต่างๆ รวมถึงภาระกิจการออกลาดตระเวน

การฝึกฝนแบ่งเป็น 4 ช่วง ในระยะแรกเป็นการเทรนที่เรียกว่า SERE (Survival การเอาชีวิตรอด, Evasion การกวาดล้าง, Resistance การขัดขืน, Escape การหนีเอาตัวรอด) ซึ่งทหารที่เข้ารับการฝึกจะเรียนรู้วิธีการในการเอาตัวรอดในสภาวะธรรมชาติ รวมถึงศิลปะการต่อสู้แบบต่างๆ

ในช่วง 2 และ 3 จะเป็นการทดสอบทักษะ การเป็นนักแม่นปืน การใช้ระเบิด และการลาดตระเวน ในเฟสที่ 4 จะเน้นในเรื่องของการทดสอบอย่างหนักในเรื่องของความเหมาะสม ด้วยการทดสอบความรู้ทางการทหารและการต่อสู้ที่ได้เรียนและฝึกมา

8. Spetsnaz (Russian Special Purpose Forces)
Spetsnaz มีชื่อเสียงมากในฐานะที่เป็นหน่วยรบพิเศษที่ดีที่สุดหน่วยหนึ่งของโลก ด้วยเหตุที่มีมาตรฐานที่สูงส่งในการฝึกฝน ผู้เข้ารับการฝึกมีเพียงน้อยกว่า 2 ใน 10 นายที่สามารถผ่านคอร์ส การฝึกที่ต้องใช้เวลานานหลายเดือนนี้ได้ ซึ่งรวมถึงการฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่า การใช้อาวุธ การเก็บข้อมูลข่าวกรอง การเจรจาเรื่องตัวประกันและการเข้าทำการช่วยเหลือ การควบคุมการจลาจล การรักษาพยาบาลภาคสนาม และมุ่งเน้นการดูแลรักษาร่างกายให้ฟิตอยู่เสมอ
7. U.S. Army Green Berets
ชื่อเป็นทางการ คือ United States Army Special Forces ก่อตั้งขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สมาชิกของหน่วยถูกฝึกมาหรับหรับงานก่อวินาศกรรม การกระโดดร่ม การปฏิบัติงานทั้ง บกและทางน้ำ การปีนเขาและสกี ทว่าทหารหน่วยนี้เป็นที่รู้จักในช่วงสงครามเวียดนาม ระหว่าง พ.ศ. 2510 - 2515 เพราะฝึกหน่วยรบนอกแบบให้กองทัพเวียดนามได้ต่อสู้กับการรบแบบกองโจร โดยใช้กลยุทธ์ในแบบฉบับ "setting a thief to catch a thief "

เมื่อสงครามเวียดนามสิ้นสุดลง กรีนแบเรต์ไม่ได้รับความนิยมนักในระบบกองทัพบก สหรัฐฯ แต่ต่อมาก็ตระหนักว่า กองกำลังแบบนี้มีความสำคัญต่อกองทัพสมัยใหม่
สมาชิกของกรีนแบเรต์เป็นอาสาสมัคร ต้องมีความสามารถทางโดดร่ม ผ่านโปรแกรม การฝึกที่เข้มข้นยาวนานประมาณ 44 - 62 สัปดาห์ คัดผู้ที่ไม่เหมาะสมออกไป และทหารทุกคน ต้องมีทักษะทางด้านต่อสู้ไหวพริบ และความฉลาด การให้อาวุธพิเศษ การติดต่อสื่อสารหรือ ความชำนาญในการใช้ภาษาต่างประเทศ แต่ละกลุ่มของกรีนแบเรต์ จะมีตรารูปโล่เป็นสีต่างๆ ติดอยู่บนหมวก
6. MI-6
MI-6 มีที่มาจากหน่วยลับของอังกฤษ (British Secret Service) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1903 โดยมี William Melville เป็นหัวหน้า เขาใช้รหัสเรียกแทนตัวเองว่า “M” และสร้างนักสืบมาด้วยตัวเอง แต่เป็นเพียงหน่วยงานเล็กๆ จนกระทั้งหน่วยงานได้รับทุนและขยายตัวจนได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น Secret Service Bureau ในปี 1909 โดยมีงานคู่ขนาดคู่กัน 2 หน้าที่ คือ ป้องกันต่างชาติที่มาทำการโจรกรรมข่าวสารในอังกฤษและสืบข่าวลับในต่างประเทศ
5. US Army Rangers
ถึงแม้ว่าหน่วยพิทักษ์ป่ายุคใหม่ของสหรัฐอเมริกาจะถือกำเนิดในปี 1942 แต่หน่วยพิทักษ์ป่าเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1676 และได้เข้าร่วมในการต่อสู้ในสงครามการปฏิวัติอเมริกา รวมถึงสงครามในปี 1812 และสงครามกลางเมือง หน่วยพิทักษ์ป่าที่ 75 ขณะนี้เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของ หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางทหารแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. Army Special Operation Command (USASOC)

หน่วยนี้จะออกปฏิบัติการเป็นหน่วยย่อยๆซึ่งมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวสูง หน่วยทหารราบพิเศษนี้เชียวชาญในการต่อสู้กับการโจมตีด้วยพลร่มและการโจมตีทางอากาศ ทุกๆยูนิตของหน่วยนี้สามารถไปที่ไหนก็ได้ในโลกภายในระยะเวลา 18 ชั่วโมง
4. The Delta Force
เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของหน่วยบัญชาการปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐอเมริกา (USSOCOM หรือ United States Special Operation Command) ก่อตั้งโดย ร.อ. ชาร์ล เอ เบ็ควิค มีภารกิจในการปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งส่วนมากเป็นการปฏิบัติการลับ โดยมีสายการบังคับบัญชาที่สั้น นอกจากการสั่งการโดยตรงจากหน่วยบัญชาการปฏิบัติการพิเศษแล้ว ยังรับคำสั่งโดยตรงจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นประธาน กำลังพลที่ปฏิบัติงานอยู่ในหน่วยจะต้องผ่านการคัดเลือกเป็นพิเศษ การปฏิบัติงานของหน่วยที่ผ่านมาส่วนมากอยู่ในชั้นความลับ แต่ก็มีเผยแพร่ออกมาอยู่บ้าง
3. Shayetet 13 (Israel)
หน่วย Shayetet 13 เป็นสุดยอดหน่วยคอมมานโดของราชนาวีอิสราเอล และเป็นหนึ่งในหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ กองกำลังป้องกันตนเองของอิราเอลอีกด้วย (ร่วมกับหน่วย Sayeret Matkal และ Shaldag Unit) หน่วย S'13 เชี่ยวชาญในการปฏิบัติการจู่โจมจากทะเลเข้าสู่ฝั่ง การปฏิบัติการตอบโต้การก่อการร้าย การก่อวินาศกรรม การรวบรวมข่าวกรองด้านการเดินเรือ การต่อสู้ชิงตัวประกันทางทะเล และการลำเลียงผู้โดยสาร

การฝึกสำหรับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ Shayetet 13 มีอัตราผลสำเร็จเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจหรอกค่ะ เมื่อรู้ว่าทหารที่เข้ารับการฝึกต้องผ่านการเคี่ยวกรำในการฝึกด้วยสภาพที่อันตรายยิ่งยวด ถึงขนาดที่ต้องมีหมอประจำอยู่ด้วยตลอดเวลา

หน่วย S'13 ปฏิบัติการในภารกิจ Operation Spring of Youth of 1973 ซึ่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอิสราเอลหน่วยนี้เข้ากวาดล้างที่กรุงเบรุต และสังหารสมาชิกหลายคนของหน่วยแบล๊คเซ็พเทมเบอร์ หลังจากที่แบล๊คเซฟเทมเบอร์ได้สังหารนักกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนของอิสราเอลที่มิวนิค ในปี 1972
2. US Navy SEALs
หน่วย SEAL มีความหมายว่า Sea ทะเล, Air อากาศ, Land พื้นดิน เป็นหน่วยที่ประกอบด้วยกำลังพล 2,000 นาย ที่ต้องผ่านการฝึกตลอดทั้งปีก่อนที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกของหน่วย สัปดาห์ที่ 3 ของการฝึกจะเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งมักจะถูกเรียกว่า 'สัปดาห์นรก' ที่เป็นเรื่องที่ท้าทายสุดๆสำหรับทหารที่เข้ารับการฝึกทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยการต้องทนทุกข์ทรมานซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่น การว่ายน้ำในทะเลครั้งละหลายๆไมล์แล้ววิ่งผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีทรายหยุ่นๆ

ถึงแม้ว่าการปฏิบัติการส่วนใหญ่จะเป็นความลับ หากแต่การปฏิบัติการของหน่วย SEALs มีชื่อเสียงรู้จักกันดีในระหว่างสงครามอ่าว และสงครามในอิรัค
1. SAS (UK) และ SAS-R
ผู้เชียวชาญกล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศของอังกฤษ หรือ British Special Air Service เป็น 'หน่วยที่ดีที่สุดของทั้งหมด best of the best' การฝึกฝนเคี่ยวกรำอย่างหนักของหน่วยนี้ เป็นแบบอย่างของโปรแกรมการฝึกของเกือบทุกหน่วยปฏิบัติการพิเศษของโลก

ที่มา:แหล่งที่มา: www.mi6.gov.uk , www.wikipedia.com , www.fas.org เครดิต:http://www.myfirstbrain.com , http://www.oknation.net

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น