10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557

update :26/2/2014 11:06
views : 1579
ที่มา : http://www.dailynews.co.th/
ในช่วงรอบวันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง และมีเหตุการณ์ไหนที่น่าสนใจ ทีมงาน toptenthailand ได้ทำการรวบรวมข่าวที่น่าสนใจนำมาให้ท่านแล้วในหัวข้อ 10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557 หากไม่อยากตกข่าวห้ามพลาดเด็ดขาด
10.ผู้ตรวจการฯ รับคำร้อง “พุทธะอิสระ”สอบ 3 ตร.ออกหมายจับมิชอบ
เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายรักษเกชาแฉ่ฉาย โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินกล่าวภายหลังการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาคำร้องของนายกิตติพงศ์กมลธรรมวงศ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ โดยที่ประชุมยังเห็นว่ามีประเด็นที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติมจึงมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานฯ ไปหาข้อมูล ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเนื่องจากคำร้องมีความแตกต่างจากคำร้องของนายวิรัตน์ กัลยาศิริสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผู้ตรวจมีคำวินิจฉัยไม่รับไปก่อนหน้านี้ดังนั้นผู้ตรวจฯจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และคาดว่าในการประชุมวันอังคารที่ 4 มี.ค.ทางฝ่ายกฎหมายก็จะเสนอให้ผู้ตรวจพิจารณาอีกครั้ง

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติรับคำร้องที่หลวงปู่พุทธะอิสระแกนนำ กปปส. ร้องขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย กรณีขออนุมัติหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระโดยมิชอบเนื่องจากที่ประชุมผู้ตรวจฯเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการร้องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งอยู่ในอำนาจที่ผู้ตรวจสามารถพิจารณาได้โดยจะมีหนังสือไปยัง ผบ.ตร.ในฐานะผู้บังคับบัญชาของผู้ถูกร้องทั้ง 3 ให้ชี้แจงต่อไป

ส่วนกรณีนายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทยยื่นขอให้ตรวจสอบผู้ที่กระทำทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวและเยียวยาให้ชาวนาได้รับเงินจากการจำนำข้าวนั้นนายกรักษาการ กล่าวว่า ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน เห็นว่าก่อนหน้านี้ในเรื่องการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว แม้ผู้ตรวจการแผ่นดินจะได้ยุติเรื่อง แต่ก็ได้ส่งข้อมูลการทุจริตไปให้

ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการสอบสวนจนกระทั่งมีมติเรียกบุคคลมาชี้แจง ดังนั้นเมื่อทางเครือข่ายชาวนาไทยได้ยื่นคำร้องมาก็จะส่งประเด็นเรื่องการทุจริตไปให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อขณะที่ในเรื่องการเยียวยาชาวนาให้ได้รับเงินจำนำข้าวนั้นทางผู้ตรวจไม่ได้มีอำนาจโดยตรงที่จะสั่งให้มีเยียวยา และเห็นว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยมีหนังสือเป็นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหาโครงการรับจำนำข้าวไปยังนายกรัฐมนตรีครั้งนี้เมื่อชาวนามีความเดือดร้อน และรัฐบาลเป็นผู้มีอำนาจในการพิจารณาเยียวยารวมทั้งผู้ตรวจฯเข้าใจดีว่าทางรัฐบาลกำลังพยายามในการที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่ทางที่ประชุมผู้ตรวจฯ จึงมีมติให้มีหนังสือแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีทราบถึงความเดือดร้อนของชาวนาโดยขณะนี้ทั้ง 2 เรื่องอยู่ในระหว่างการยกร่างหนังสือเพื่อส่งไปยังหน่วยงานตามที่ที่ประชุมผู้ตรวจฯมีมติ
9.นปช. ลุยเคลื่อนพล อีสาน-เหนือ ซ้อมใหญ่ก่อนบุกกรุง
เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิร์ด ลาดพร้าว แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ร่วมกันแถลงข่าว โดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. กล่าวว่า หลังจากที่มีการประชุมลั่นกลองรบเมื่อวันที่ 23 ก.พ. พี่น้องชาวเสื้อเเดงได้เเสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ข้อเสนอทั้งหมดจะถูกนำมาคัดสรร จัดระบบ และประสานกับทฤษฏีของความเป็นจริงจึงจะสามารถนำไปปฏิบัติได้ "การลั่นกลองรบของเรา ไม่ใช่ลั่นเฉยๆ สัปดาห์นี้มีกำหนดเคลื่อนพลคนประชาธิปไตยทันที โดยเริ่มต้นในวันเสาร์ที่ 1 มี.ค. และอาทิตย์ที่ 2 มี.ค.นี้ ที่ จ.อุดรธานี และในสัปดาห์ต่อไปจะเป็นกำหนดการที่ภาคเหนือ จากลำพูน และ เชียงใหม่ซึ่งเป็นการเริ่มต้น โดยหลังประชุมและตัดสินแล้ว ตนจะมีหน้าที่รายงานเพื่อให้พี่น้องได้รับฟัง ในสถานการณ์วิกฤติการเมืองนี้"

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ในวันที่ 1 มี.ค. เป็นวันเคลื่อนพลคนประชาธิปไตย ส่วนรูปแบบวิธีการที่เราจะดำเนินการ ก็เกิดขึ้นจากการประชุมกัน เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยนำเอาข้อเสนอ ความคิดเห็น จากพี่น้องคนเสื้อแดง ที่มาประชุมกันมาพิจารณา ต้องทำความเข้าใจว่า ข้อเสนอต่างๆ ที่ได้สรุปเป็นประเด็นแล้วนำเสนอผ่านเวทีในวันที่ 23 ก.พ. เป็นข้อสรุปที่เราจะเก็บไว้เป็นต้นทุน สำหรับแนวทางขับเคลื่อน ซึ่งมีกว่า 20 ข้อ อาจหยิบมาใช้ได้ครบทุกข้อหรืออาจหยิบมาใช้เป็นบางข้อ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์จะเป็นตัวกำหนด นอกจากนี้อาจมีแนวทางอื่นที่สรุปตรงกัน จะกำหนดเป็นแนวต่อสู้เพิ่มเติมก็ทำได้เช่นกัน

"การที่มีความพยายามขยายผลให้เกิดความสับสน ว่าคนเสื้อแดงกำลังตั้งกองกำลังติดอาวุธ กำลังซ่องสุมผู้คน เพื่อที่จะใช้ความรุนแรงกับกลุ่ม กปปส. หรือกลุ่มตรงข้ามทางการเมือง ผมขอยืนยันว่าไม่มี แม้แต่ความคิดที่จะดำเนินการในรูปแบบนั้น การจัดเตรียมชายฉกรรจ์ไว้ในทุกจังหวัดเพื่อให้เกิดความพร้อมในการดูแลขบวนพี่น้องประชาชน เมื่อต้องขับเคลื่อนเข้าสู่ กทม. ส่วนทำไมต้องจัดเตรียมนั้นเพราะว่าเราห่างหายว่างเว้นจากการชุมนุมใหญ่มาแล้ว 4 ปี ครั้งล่าสุด คือ 12 มี.ค. 2553 ดังนั้นระยะเวลาที่เราว่างเว้นการศึก ก็มีความจำเป็นที่จะต้องรวบรวมบุคลากร เป็นอาสาสมัครดูแลความเรียบร้อยให้กับประชาชน ไม่มีกองกำลังติดอาวุธ ไม่มีการประกาศภาคภูมิใจ กับพ่อค้าป๊อปคอร์นใดๆ อย่างที่นายสุเทพ ทำแน่นอน" นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า รูปแบบการเคลื่อนไหวนั้นได้นัดหมายในเวลา 16.00 น .ของวันที่ 1 มี.ค.จะเชิญชวนพี่น้องชาวอุดรธานี ชาวจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมพลังกันที่สนามทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี โดยจะเปิดเวทีปราศัยสลับกับการพูดจาทางวิชาการให้ความรู้ การแสดงดนตรี หรือการแสดงอื่น ๆ บนเวที ที่สอดคล้องกับแนวทางการต่อสู้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ข้ามคืนไปจนถึงเช้าวันที่ 2 มี.ค. จากนั้นขึ้นขบวนรถ ไม่เกินเวลา 09.00 น. ออกจาก จ.อุดรธานี มุ่งหน้าไป จ.กาฬสินธุ์

"สองข้างทางเราเชื่อมั่นว่าจะมีประชาชนมากมาย ออกมาแสดงพลังสัญลักษณ์ สนับสนุน ไปถึงกาฬสินธุ์ ก็จะพักรับประทานอาหารในขณะเดียวกันในตัวเมืองจะมีสถานที่ราชการ สถานที่ปฏิบัติงานขององค์กรอิสระต่างๆ เราจะซ้อมปิดล้อมไปในตัว ทั้ง กกต. ป.ป.ช. ประจำจังหวัด เราจะซ้อมปิดล้อมอย่างครบถ้วน แต่จะไม่ขัดขวางข้าราชการที่จะเข้ามาทำหน้าที่ เพียงแต่ซ้อมไว้ เมื่อมุ่งเข้า กทม.จะได้ทำตามที่ซ้อมไว้ เสร็จจาก จ. กาฬสินธุ์เราจะเคลื่อนผ่านไปยัง จ.มหาสารคาม เคลื่อนผ่านถนนเส้นใจกลางเมือง แต่ถ้าหากมีทำเลเหมาะสมก็อาจแบ่งกำลังซ้อมล้อมไว้บ้าง แต่กำลังส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปยัง จ.ขอนแก่น จะมีเวทีเหมือนกับที่จัดที่อุดรธานี และอยู่ที่นั้น จนเช้าของวันรุ่งขึ้น ร้องเพลงชาติร่วมกัน หลังจากยุติเคลื่อนพลในภาคอีสาน ในสัปดาห์ถัดไปถ้าสถานการณ์ยังทำได้ เราก็จะซ้อมที่ภาคเหนือ ใน จ.ลำพูน และเชียงใหม่ หลังจากนั้นรอการประกาศเมื่อไรเมื่อนั้น ต้องพร้อมภายใน 24 ชั่วโมง เคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯ ทันทีเพื่อปกป้องประชาธิปไตย ขอให้พี่น้องสบายใจว่า แนวทางของเรา ยังคงสันติวิธิ ไม่ใช่ความรุนแรงและกองกำลังติดอาวุธ จะจัดเป็นกองกำลังการเคลื่อนไหวของประชาชน โดยเปิดเผย ตรงไปตรงมา ไม่ต้องการเผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่การท้าทายหรือประลองอาวุธ "นายณัฐวุฒิ กล่าว

ด้านนายจตุรพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจว่าพวกเรามีความเข้มเเข็งเหมือนเดิม เนื่องจากนายขวัญชัย ไพรพนา ถูกยิง เพราะฉะนั้นการชุมนุมที่ จ.อุดรธานี จะเป็นการเคลื่อนขบวนมาจากภาคอีสาน หัวแถวอยู่รังสิต ปลายทาง อยู่โคราช หรือภาคเหนือ ปลายแถวอยู่ จ.นครสวรรค์ หัวแถวจอด กทม. จะเป็นลักษณะเดียวกัน "ผมเชื่อว่า บรรยากาศที่ทุ่งศรีเมืองจะสะท้อนเรื่องนี้ได้ดีที่สุด จะแบ่งเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มหนึ่งอยู่ อุดร อีกกลุ่มไปที่ขอนแก่น การซ้อมครั้งนี้จะได้แลเห็นว่า กระบวนการของคนเสื้อแดงในภาคอีสาน เหนือ และภาคอื่นๆ เป็นอย่างไร นายสุเทพอาจจะต้องรอพักหนึ่ง เพราะว่าคนคิดถึงกันอยากจะเจอกันทุกวัน ก็รอหน่อย" นายจตุพร กล่าว.
8.ทบ.ส่งทหารดูแล ป.ป.ช. เตรียมรับ ปู แจงปมจำนำข้าว
เมื่อวันที่ 25 ก.พ. พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังทหาร กล่าวว่า ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ ทางกองทัพบกจะส่งกำลังทหารสนับสนุนภารกิจของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) เข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เนื่องจากในวันดังกล่าว ทางป.ป.ช. ได้เชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มาแก้ข้อกล่าวหาในคดีโครงการจำนำข้าว โดยในวันที่ 26 ก.พ.นี้จะส่งชุดล่วงหน้าในการเข้าไปสำรวจพื้นที่ก่อน ซึ่งขณะนี้ไม่ทราบว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไป ป.ป.ช.หรือไม่ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมไว้ก่อน นอกจากนั้นจะมีการปรับกำลังทหารให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และสนับสนุนการดูแลสถานที่สำคัญๆ โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)

พล.ต.วราห์ กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ระเบิดในพื้นที่กลางใจเมืองของ กทม. และพื้นที่การชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องนั้น ได้เพิ่มการลาดตระเวนของทหารที่ปฏิบัติหน้าที่จากจุดตรวจความมั่นคงต่าง ๆ ให้มีความเข้มข้นขึ้นในช่วงกลางคืน แต่ยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมด เพราะผู้ก่อเหตุจ้องที่จะก่อเหตุในจุดที่เจ้าหน้าที่ตรวจตราไม่ถึง.
7.สั่งย้ายอีก หน.อุทยานกุยบุรี
เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายนิพนธ์โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งย้ายนายประวัติศาสตร์จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาเป็นหัวหน้าอุทยานฯกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์และให้นายสุริยนต์ โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานฯ กุยบุรี ไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯน้ำตกห้วยยางฯแทน ซึ่งการย้ายครั้งนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรแต่เพื่อความสบายใจของทุกๆ ฝ่าย โดยเฉพาะข้อเรียกร้องของชาวบ้านในเรื่องที่นายสุริยนต์เคยมีปัญหาเกี่ยวกับกรณีช้างตายในอุทยานฯแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี แม้คดีความจะสิ้นสุดไปแล้วก็ตามแต่เพื่อให้เกิดความสบายใจและสามารถทำงานร่วมกับชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ได้ และตัวนายสุริยนต์เองก็ไม่ต้องการอยู่ในพื้นที่นี้เพราะมีปัญหามากและเป็นการแสดงให้เห็นว่าพื้นที่อุทยานฯ กุยบุรีไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรไม่ได้มีงบประมาณเป็นพันล้านอย่างที่เป็นข่าว การหาคนมาทำงานยากลำบากมากเพราะแต่ละคนทราบถึงปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ดีอย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้นายประวัติศาสตร์จัดระเบียบภายในอุทยานฯ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะเรื่องการทำโป่งและแหล่งอาหารที่ขัดต่อหลักวิชาการโดยต้องมีการขออนุญาตและขออนุมัติจากทางกรมอุทยานฯ ให้เรียบร้อย

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่าสำหรับการสอบสวนข้อเท็จจริงสาเหตุการตายของกระทิง 24 ตัว กรรมการสอบข้อเท็จจริงชุดนายสมัครดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานฯ ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีข้อสงสัยในพฤติกรรมและการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้รายงานผลสรุปมาแล้ว ซึ่งกรรมการสอบข้อเท็จจริงระบุว่าหาสาเหตุความขัดแย้งไม่ได้ว่าเจ้าหน้าที่ขัดแย้งกันอย่างไรเพราะไม่มีใครยอมให้ข้อมูลในส่วนของทางจังหวัดและอำเภอก็ไม่มีใครยอมให้ข้อมูลเช่นกัน

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่าส่วนกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่จ.นครราชสีมา มีพฤติกรรมทุจริตต่อหน้าที่หลายประการนั้น มีกรณีร้องมาหลายครั้งและหลายรอบแล้วซึ่งตนจะพยายามเร่งรัดให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า

ด้านนายสมัคร กล่าวว่า ได้จัดทำข้อสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริงฯ แล้ว ผลสรุปคือกรณีกระทิงตายไม่มีสารพิษ ส่วนที่ระบุว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งของเจ้าหน้าที่ตนได้ตรวจสอบพยานทุกฝ่ายแล้วพบว่าไม่มีความขัดแย้ง ได้สอบถามทั้งเจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน ซึ่งทุกคนตอบเหมือนกันหมดว่าไม่มีความขัดแย้งส่วนเรื่องผลประโยชน์ก็ไม่มีงบประมาณมากมายตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ในเรื่องสาเหตุการตายเราได้ตรวจสอบเกี่ยวกับในเรื่องสารพิษซึ่งทางคณะกรรมการอีก 2 คณะยืนยันแล้วว่าไม่น่าจะใช่เหลือเรื่องเดียวที่ต้องรอผลคือผลการตรวจสอบโรคระบาดสัตว์ซึ่งตอนนี้ทางคณะกรรมการทั้ง 2 ชุดมีแนวโน้มว่าน่าจะเป็นโรคระบาดแต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งที่ผ่านมาทางกรมอุทยานฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบรอบๆอุทยานฯ กุยบุรี มีการสัมภาษณ์ครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์ 14 ครอบครัว พบว่ามีสัตว์เลี้ยงตาย 43 เปอร์เซ็นต์ในระยะใกล้เคียงกับช่วงที่กระทิงตายทำให้อาจจะมีส่วนที่น่าจะเชื่อได้ว่ากระทิงเป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง.
6.หมวดเจี๊ยบ ถูกการ์ดกปปส.แยกปทุมวันคุมตัวหลังเข้าพื้นที่ม๊ฮบ
เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากเวที กปปส.ปทุมวันว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. บรรยากาศการชุมนุมเกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อผู้ชุมนุมที่นั่งอยู่หน้าเวทีพากันลุกฮือพร้อมเป่านกหวีด จนทำให้น.ส.อัญชะลี ไพรีรักษ์ แกนนำกปปส. ต้องขึ้นเวทีและขอร้องให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเห็นกลุ่มการ์ดหลายคนได้เดินเข้าไปบริเวณจุดเกิดเหตุพบ ว่าสาเหตุที่ผู้ชุมนุมเป่านกหวีด เพราะพบ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นั่งอยู่ที่หน้านิติพล คลินิค สาขาสยามสแคว การ์ดจึงเข้าล็อกแขนและรวบตัวพร้อมฉุดกระชากให้ออกมาจากพื้นที่การชุมนุม

หลังจากนั้นการ์ดก็นำตัวร.ท. หญิง สุณิสา เดินฝ่าผู้ชุมนุมไปยังด้านหลังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน โดยบรรดาช่างภาพ และนักข่าวต่างวิ่งออกไปทำข่าว และถ่ายรูป แต่ปรากฎว่าช่างภาพและผู้สื่อข่าวถูกการ์ดสั่งห้ามไม่ให้ถ่ายภาพและรายงาน ข่าวนี้ อีกทั้งยังมีการมาขอดูและปัดกล้องถ่ายภาพของช่างภาพบางคน พร้อมสั่งให้ช่างภาพลบภาพที่บันทึกไว้ทิ้งด้วย

ระหว่างคุมตัว ร.ท.หญิง สุณิสา ช่างภาพ นสพ.เดลินิวส์ ที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ถูกการ์ดเข้ามาผลักอก พร้อมกับบอกว่า "จะแทงเลย"ทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นเล็กน้อย กลุ่มผู้สื่อข่าวช่างภาพ จึงยุติการทำข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่อยู่ระหว่างการเตรียมข้อมูลเพื่อขึ้นปราศรัยประจำวัน ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว โดยสุเทพ มีท่าทางเคร่งเครียดและหงุดหงิดที่การ์ดกระทำเกิดกว่าเหตุ พร้อมกำชับว่าอย่าทำอะไรกับ ร.ท.หญิง สุณิสา อย่างเด็ดขาด

ล่าสุด นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ให้สัมภาษณ์ว่า ร.ท.หญิง สุณิสา ถูกมวลชนเป่านกหวีดใส่ที่สยามฯ การ์ด กปปส.จึงไปกันตัวออกมาและให้ออกจากพื้นที่แต่หมวดเจี๊ยบ ไม่ยอมออกจึงเชิญตัวมาที่หอศิลป์ จนล่าสุดให้การ์ดนำ ร.ท.หญิง สุณิสา สวมหมวกกันน็อคเพื่ออำพรางใบหน้า พาเดินไปขึ้นรถไฟฟ้า บีทีเอส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ ร.ท.หญิง สุณิสา แต่โทรศัพท์ไม่มีคนรับ ความคืบหน้าจะนำมาเสนอต่อไป
5.สุเทพ ขอบคุณ บิ๊กตู่ ที่ประกาศเลือกข้างประชาชน
เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่25ก.พ. เ ที่เวทีปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ขึ้นปราศรัยตอนหนึ่งว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ออกมาประกาศออกมาเลือกข้างประเทศ ไม่เลือกข้างรัฐบาล ทั้งๆที่เป็นข้าราชการ ตนในนามของมวลมหาประชาชนขอใช้เวทีนี้แสดงความขอบคุณที่ได้ออกมาทำหน้าที่ สมแล้วที่คนไทยทั้งหลายคาดหวัง

"หาก พล.อ.ประยุทธ์ได้ดูถ่ายทอดสดอยู่ เชื่อมาตลอดว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความจงรักภักดีไม่มีวันทรยศต่อประชาชน ดังนั้นจึงขอยกย่องชื่นชมและขอขอบคุณที่ได้ออกมาทำหน้าที่ในฐาน ผอ.กอ.รมน.รักษาความมั่นคงของประเทศไทย และตนรู้ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ออกมาพูดแบบนี้ ฝ่ายระบอบทักษิณต้องเล่นงานเต็มที่ ดังนั้นจึงขอเป็นกำลังใจให้ที่เลือกอยู่ข้างเดียวกับประชาชน ทั้งนี้อยากให้พี่น้องประชาชนพยายามระมัดระวังด้วยการให้เกียรติทหาร" เลขาธิการกปปส. กล่าว

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า มวลมหาประชาชน ตามหาน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และเรารู้ว่าวันนี้ไปประชุมครม.ที่กองทัพกาศ แต่เราให้เกียรติทหาร จึงไม่ตามไปไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กองทัพอากาศในวันนี้ แต่ต้องเรียน ผบ.ทอ. ว่าพี่น้องมวลมหาประชาชนไม่สบายใจอย่างยิ่งที่เห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปเดินไปอยู่ที่กองทัพอากาศ คนอำมหิตโหดเหี้ยมที่สั่งฆ่าคนไม่สมควรจะไปใช้พื้นที่ของกองทัพแล้ว และคนอย่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สมควรที่จะเป็นผู้บังคับบัญชาของทหารที่มีเกียรติยศอีกต่อไปแล้ว

"ผมจึงขออนุญาตไปถึง ผบ.เหล่าทัพทั้งหลาย อย่าให้มาใช้สถานที่ของท่านอยู่ เพราะทหารกับประชาชนเป็นพวกเดียวกัน พฤติกรรมที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ให้ลูกสมุนบริวารนออกมาเข่นฆ่าประชาชน ทั้งๆที่นายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชนเรียกร้องให้เคารพสิทธิมนุษย์ชน และหาทางไม่ให้มีเหตุใดๆขึ้นอีก แต่น.ส.ยิ่งลักษณกลับเห็นดีเห็นงามให้ออกมาทำสงครามกลางเมือง”นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในวันที่26ก.พ.นี้ เวลา09.15น.ขอให้แต่งชุดดำเพื่อเดินไปที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับวิญญาณผู้บริสุทธิ์หาตัวคนร้ายมาทำให้ได้ พร้อมขอโทษพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ที่เลิกรับคำสั่งศรส. และกลับมาปฏิบัติตามคำสั่งศาลแพ่ง ถ้าผบ.ตร.ออกมาพูดเช่นนี้ก็จะถือว่าเป็นตำรวจที่ดี เพราะรักษากฏหมายอย่างจริงจัง ดังนั้นขอให้ผบ.ตร.เปิดประตูสตช.เพื่อตอนรับมวลมหาประชาชน เพราะเรามวลมหาประชาชนจะไปหาที่สตช.จะไม่ไปในฐานะที่เป็นศัตรูแต่ไปเรียกร้องให้ พล.ต.อ.อดุลย์ ตั้งคณะกรรมการโดยหาตำรวจน้ำดีที่มีอุดมการณ์มาทำคดีที่ฆ่าเด็กผู้บริสุทธิ์

"กปปส.จะไปอย่างเรียบร้อยไปในฐานะพลเมืองดีที่ไปหาตำรวจผู้พิทักษ์กฏหมาย ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้พล.ต.อ.อดุลย์ รอรับหนังสือของประชาชน และจะต้องหาคนร้ายมาลงโทษให้ได้ เพราะเด็กผู้บริสุทธิ์ที่ต้องเสียชีวิตไปเป็นเรื่องที่สะเทือนใจของคนทั่วประเทศ อีกทั้งเหตุการณ์เกิดขึ้นห่างจาก สตช.เพียงไม่กี่ร้อยเมตรเอง ดังนั้นขอให้ พล.ต.อ.อดุลย์ ต้องทำให้ประชาชนเห็นว่ายังมีตำรวจที่ดีอยู่ในประเทศนี้" นายสุเทพ กล่าว
4.ยิงปะทะกันกลางกรุง พื้นที่สยาม-ปทุมวันอันตราย
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุปะทะกันบริเวณแยกเฉลิมเผ่า ก่อนที่จะขยายวงไปยังจุดอื่นๆที่ใกล้เคียง รวม 4 จุดนั้น ปรากฎว่ามีรายงานผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เป็นการ์ด กปปส. ซึ่งถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบชนิด ขณะเดียวกันในกลุ่มผู้ใช้โซเซียลมีเดียมีการโพสต์และแชร์ข้อมูลที่เกิดเหตุอย่างกว้างขวาง โดยระบุว่าพื้นที่สยามสแควร์ จุฬาฯ แยกเฉลิมเผ่า ปทุมวัน และราชประสงค์ มีความเสี่ยง ค่อนข้างอันตรายห้ามเข้าพื้นที่เด็ดขาด

ทั้งนี้ในเฟซบุ๊คของน้องตั๊น จิตภัสร์ กฤดากร แกนนำกปปส. ระบุว่า เวลา 00:48ปะทะเดือด!ใกล้เวทีกปปส.ทหารปะทะกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยังมีการปะทะ ยิงกันต่อเนื่องแยกเฉลิมเผ่า เวลา 00:53ปิดสถานีรถไฟฟ้าสยามห้ามขึ้นลง เพราะหวั่นอันตรายนักข่าวถามชาวบ้าน บอกเสียงที่ดังมีเสียงคล้ายระเบิดด้วย เวลา 00.54น. รายงานเบื้องต้นการ์ดเจ็บ1ราย และ ล่าสุดเวลา 00.55น.แนวปะทะเสียงปืนเคลื่อนไปถึงหน้าปศุสัตว์จุฬาฯ -อีกจุดตร.แจ้งเตือนอย่าเข้าพื้นที่ปทุมวัน
3.คนงานเหยื่อรพ.รามาฯถล่มตายรวม 11 ศพ
เมื่อวันที่26ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีแผ่นปูนถล่มลงมาทับคนงานบริเวณสถานที่ก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีบางพลี ม.15ต.บางปลาอ.บางพลีจ.สมุทรปราการเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากนั้นล่าสุด ตำรวจสภ.บางพลีได้เข้าตรวจสอบอาคารอีกครั้งโดยตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่11รายตายเพิ่มอีก 1รายเมื่อคืนวานนี้ และบาดเจ็บอีก16ราย

โดยเวลา10.00น.ทางตร.พฐ.และวิศวกรรมสถานจะเข้าไปตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้งหนึ่งเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากความประมาทเลินเล่อของผู้รับเหมา,วิศวกรหรือคนงานกันแน่ ส่วนทางคดีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นจะต้องรอผลการตรวจสอบโดยละเอียดของวิศวกรรมสถานตร.พฐ.ก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนที่เกี่ยวข้องต่อไป
2.ม๊อบกปปส. เตรียมเคลื่อนขบวนไปลุยกดดันตำรวจหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
เมื่อวันที่ 26ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มกปปส.มวลมหาประชาชนตามเวทีต่างๆทั้งเวทีปทุมวันราชประสงค์ สวนลุมพินี และอโศกได้เตรียมตัวเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการกปปส.ได้ประกาศและนัดหมายไว้เพื่อทวงถามคดีความคืบหน้าต่างๆแล้วกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้มีมาตรฐานในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างเสมอภาคกันด้วยโดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีการเตรียมรถจยย.รถยนต์และรถเครื่องขยายเสียงด้วย
1.ตำรวจตั้งด่านเข้มขอกำลังทหารเพิ่มดูแลสถานการณ์ยิงปะทะกลางดึก
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเกิดเหตุยิงปะทะดังกันนานกว่า 2 ชั่วโมงเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาบริเวณแยกเฉลิมเผ่า สยามสแควร์ จุฬาฯและแยกประตูน้ำนั้น ล่าสุดได้รับรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานกำลังหทารเข้าร่วมตรวจสอบและดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่แล้ว โดยตำรวจมีการเพิ่มความเข้มในการตั้งด่านตรวจ รวมทั้งได้ประสานงานขอกำลังสนับสนุนไปยังเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 4 เหล่าทัพ เพื่อเข้าช่วยในการตั้งด่านตรวจด้วย

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุราว 02.00 น. เป็นต้นมา สารวัตรทหาร 30 นาย ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ โดยวางกำลังตั้งแต่แยกราชประสงค์จนถึงแยกเฉลิมเผ่า และ 40 นาย ได้เข้าประจำการณ์บริเวณสะพานหัวช้าง รวมถึงได้มีการปิดการจราจร ถนนอังรีดูนังต์(เฉลิมเผ่า-พระราม4) เพื่อรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแต่อย่างใด และในช่วงเช้าได้มีการเปิดจราจรตามปกติรวมถึงรถไฟฟ้าบีทีเอสก็เปิดให้บริการตามปกติด้วยเช่นกัน


**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น