10 อันดับเรื่องกดดันรัฐบาล

update :25/2/2014 13:50
views : 2401
ที่มา : toptenthailand
วันนี้ทางทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ 10 อันดับเรื่องกดดันรัฐบาล ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างที่กดดันรัฐบาล
10.การเมืองกดดัน
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ปิดถนนรวม 20 จุด ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.2557 เพื่อแสดงอารยะขัดขืนกดดันให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกจากรักษาการ ท่ามกลางเศรษฐกิจไทยที่ยังไม่มีความชัดเจน ขณะที่สัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มชัดเจนขึ้น ปัจจัยกดดันในต่างประเทศลดลงจากสถานการณ์เศรษฐกิจในต่างประเทศดีขึ้น แต่ปัจจัยภายในประเทศที่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะการเมืองที่เหลือเพียงปัจจัยเดียวที่นักลงทุนไทยและต่างประเทศยังต้องการความชัดเจน
9.พุทธะอิสระ'ลั่นกดดันกลุ่มชินต่อ
หลวงปู่พุทธะอิสระ ผู้รับผิดชอบเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย พร้อมระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) จะเตรียมรถบัสประมาณ 10 คัน นำผู้ชุมนุมออกไปเคลื่อนไหว แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะไปสถานที่ใด ทั้งนี้สำหรับการดูแลความเรียบร้อย การ์ด กปปส.ตามจุดเข้า-ออก ยังคงตรวจตราบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่การชุมนุมอย่างเข้มงวด โดยระหว่างนี้กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัย ภายในเต็นท์ที่พักต่างๆ ซึ่งวันนี้ช่วงบ่าย ก็จะมีการหารือพิมพ์เขียวแก้ปัญหาชาวนา เรื่องการจัดตั้งสภาชาวนาต่อจากเมื่อวาน (23 ก.พ.) ด้วย
8.ปัจจัยการเมืองยังกดดันหุ้นไทยปรับลดลง 2.83 จุด
กรุงเทพฯ 24 ก.พ.-ปัจจัยการเมืองยังกดดันหุ้นไทยปรับลดลง 2.83 จุด ขณะเดียวกันกังวลจีนเข้มงวดสินเชื่อให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์
ตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,301.38 จุด ลดลง 2.83 จุด หรือร้อยละ 0.22 มูลค่าการซื้อขาย 19,529.64 ล้านบาท ดัชนีสูงสุดของวันที่ระดับ 1,304.66 จุด และ ต่ำสุดที่ระดับ 1,294.27 จุด ด้านตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ปิดการซื้อขายที่ระดับ 373.90 จุด เพิ่มขึ้น 0.38 จุด มูลค่าการซื้อขาย 815.68 ล้านบาท
7.'มัลลิกา'แฉรัฐเกณฑ์ชาวนาปลอมกดดันแบงก์ปล่อยกู้
นางสาวมัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้มีความเคลื่อนไหวอดีตสส.รัฐบาลเกณฑ์ชาวไร่อ้อย-เกษตรกรสวนกล้วย ชาวนาปลอม ออกมาเป็นม็อบกดดันธนาคารปล่อยกู้เงินทั้งๆที่รู้ว่าขั้นตอนว่าเป็นไปไม่ได้เพราะตัวเองเป็นรัฐบาลรักษาการ โดยวันนี้กำนัน ต.บางชะนี อ.บางบาล จ.อยุธยา ให้ชาวนาที่พอจะพูดจารู้เรื่อง ไปเกณฑ์คนมาให้ได้กลุ่มละ 10 คน เพื่อไปยื่นหนังสือกดดันให้แบงค์ออมสินปล่อยกู้ ทั้งๆที่ชาวนาที่ตำบลนี้ไม่ได้เข้าโครงการจำนำข้าว ทำให้เขาอึดอัด แต่หลายคนก็ทำไปตามงานที่ถูกสั่ง

ลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นเช่นกันที่จ.กำแพงเพชร ที่เกณฑ์เกษตรกรไร่อ้อย-สวนกล้วย มาปลอมเป็นชาวนาสร้างสถานการณ์กบเกลื่อนการแก้ปัญหาการหาเงินไม่ได้ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ สรุปว่ารัฐบาลนี้ไม่หยุดโกหกหลอกลวง ยังต้มตุ๋นประชาชนต่อไปตั้งแต่มีนโยบายชวนเชื่อเรื่องจำนำข้าวมาตลอด
6.“ถาวร” ระบุจะชุมนุมกดดันรัฐบาลให้หมดเวลารักษาการ
ส่วนการกดดันด้านการเมืองจะมีกลุ่มมวลชนอื่นๆ เข้าร่วม แต่เราจะไม่เข้าไปเชิญชวนเอง เช่น กลุ่มชาวนา เพราะจะเสียความชอบธรรม แต่หากจะร่วมชุมนุมก็สามารถเข้าร่วมได้ ขณะเดียวกันยอมรับว่ามาตรการปิดล้อมสถานที่ราชการ บ้านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางบุคคงไม่ได้ผล โดยต้องทบทวน แต่ไม่ถึงขั้นยกเลิก เพราะเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ และจะทำให้ข้าราชการมีเวลาร่วมชุมนุมกับ กปปส.ได้ ทั้งนี้ กปปส.สามารถชุมนุมยืดเยื้อได้ถึงสงกรานต์ เพื่อกดดันให้หมดเวลารัฐบาลรักษาการ แม้รัฐบาลจะพยายามให้ กกต.จัดการเลือกตั้งให้ครบก็ตาม” นายถาวร กล่าว

นายถาวร กล่าวด้วยว่า ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยเวทีการชุมนุม เวทีที่ถือว่ามีความเสี่ยงมากที่สุดคือเวทีสีลม เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการยิงระเบิดเอ็ม 79 ดังนั้นจึงต้องมีหน่วยเดินเท้าเดินตรวจและเฝ้าระวังรอบพื้นที่ชุมนุมในระยะที่สามารถยิงแบบหวังผลได้ 200-300 เมตร ทั้งนี้ ได้ประสานตำรวจ ได้แก่ สน.ลุมพินี สน.ปทุมวัน สน.บางรัก และ สน.ทุ่งมหาเมฆ ตั้งด่านตรวจร่วมห่างจากจุดที่การ์ด กปปส.ตั้งด่านตรวจ 300 เมตร ซึ่งจะขอพักเรื่องหมายจับไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุม.- สำนักข่าวไทย
5.'นิคม'เย้ยม็อบกปท.กดดันรัฐบาลไม่ได้
นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เชื่อว่าการชุมนุมของกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ที่ปักหลักปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล จะไม่กระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลหรือสร้างความกดดันจนเป็นเหตุให้รัฐบาลต้องยุบสภา ตามที่มีการทำนายว่าวันที่ 8 ต.ค. จะมีเหตุรุนแรงจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าเป็นเพียงการเคลื่อนไหวของการชุมนุมที่เป็นปกติเท่านั้น

"ที่ผ่านมา รัฐบาลเจอเรื่องหนัก ๆ และเรื่องร้อน ๆ มาเป็นจำนวนมากแล้ว การชุมนุมครั้งนี้คงไม่มีอะไรที่กระทบเสถียรภาพของรัฐบาล"นายนิคม กล่าว
4.ชาวนา2,000คนจ่อเข้ากรุงร่วมกดดันรัฐบาล
ประธานเครือข่ายชาวนาไทย เผย ชาวนา 2,000 คน เตรียมเข้ากรุงเทพฯ ร่วมกดดันรัฐบาล จี้ นายกฯ ลาออก เปิดทางรัฐบาลใหม่บริหาร

นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย กล่าวว่า จากการหารือกับแกนนำทุกจังหวัด ชาวนาจะมีการยกระดับเพื่อกดดันรัฐบาล เนื่องจากที่ผ่านมา รัฐบาลยังไม่มีตำตอบที่ชัดเจน ว่า รัฐบาลจะมีมาตรการช่วยเหลือชาวนาอย่างไร โดยในวันพรุ่งนี้ ชาวนาจากภาคตะวันตก ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออก ที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าว จะมาสมทบและร่วมชุมนุมปักหลักที่กระทรวงพาณิชย์ โดยไม่มีกำหนดเวลาและคาดว่ามีชาวนาเดินทางมาสมทบอีกประมาณ 2,000 คน

โดยชาวนาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเปิดทางให้รัฐบาลใหม่ที่มีอำนาจเต็มเข้ามาบริหารงานช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน และสำหรับการเคลื่อนไหวต่อไป ต้องรอประเมินสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้ก่อน
3.“เต้น”แจงเสื้อแดงชงนิรโทษกรรมไม่กดดันรัฐบาล
ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่กลุ่ม 29 ม.ค. เดินทางมายื่นร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยการนิรโทษกรรมและขจัดความขัดแย้งของคณะนิติราษฎร์ต่อนายกรัฐมนตรีว่า ตนเห็นว่าเป็นเสรีภาพที่สามารถจะแสดงออกทางการเมือง และเชื่อมั่นในจิตวิญญาณการต่อสู้ของคนเสื้อแดงว่าจะเป็นการชุมนุมโดยสงบไม่เกิดความวุ่นวาย

ส่วนแนวทางของกลุ่ม นปช.ที่เสนอเป็นร่าง พ.ร.ก.นิรโทษกรรม เมื่อดูเป้าหมายแล้วเป็นเรื่องเดียวกันคืออยากให้ผู้ต้องขังทางการเมืองได้รับอิสรภาพโดยไม่เกี่ยวกับแกนนำของทุกฝ่าย และคิดว่าหลังจากรัฐบาลรับเรื่องแล้วคงจะมีการพิจารณาต่อไป และยืนยันว่าการเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมไม่ได้เป็นกดดันรัฐบาล เพียงแต่สถานการณ์ทางการเมืองยังเป็นบรรยากาศของความขัดแย้งอยู่ ใครมาเป็นรัฐบาลจึงอยู่ในภาวะกดดันทั้งสิ้น รัฐบาลชุดนี้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่ความขัดแย้งทางโครงสร้างอำนาจยังไม่เปลี่ยนแปลง ฉะนั้นโดยบรรยากาศจึงมีแรงเสียดทานกับรัฐบาลอยู่แล้ว ข้อเรียกร้องของพี่น้องคนเสื้อแดงวันนี้จึงไม่ใช่การกดดันหรือเป็นการเผชิญหน้ากับรัฐบาลแต่อย่างใด
2.'วิทยา' จวก “วรชัย” กุเรื่องกดดันศาล
เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายวิทยา แก้วภารดัย แกนนำการชุมนุมต่อต้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมใช้เครื่องบินบังคับติดกล้องบันทึกภาพการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า ตอนนี้รัฐบาลพยามกดดันการชุมนุมของเราทุกทางอยู่แล้ว แต่ก็ให้เขาทำไป ไม่เป็นไร แต่ที่ตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการที่ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ออกมาอ้างว่ามีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 คน มาพบกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี ก่อนที่ ส.ส.ทั้ง 9 คนของพรรคประชาธิปัตย์จะลาออก ซึ่งเป็นการพยายามกดดันการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่การกดดันศาลนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และไม่เคยมีประเทศไหนในโลกที่ทำอย่างนี้ แต่การที่คนเสื้อแดงกดดันศาลมาโดยตลอด ก็เพราะพวกเขาไม่ยอมรับการตัดสินของศาล.
1.ชาวนาบุกปิด ก.พาณิชย์ กดดันรัฐบาลจ่ายจำนำข้าว
กลุ่มชาวนาบุกปิด ก.พาณิชย์ พร้อมประกาศปักหลักค้างคืนแบบไม่มีกำหนด กดดันรัฐบาลจ่ายจำนำข้าว วันที่ 19 ก.พ.57 ที่กระทรวงพาณิชย์ ถนนนนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มชาวนายังคงปักหลักชุมนุมกดดันรัฐบาล โดยมีการนำโซ่มาปิดคล้องประตูด้านหน้ากระทรวงทั้งสองประตู เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานได้ จากนั้นกลุ่มชาวนาได้ย้ายเวทีจากด้านล่างขึ้นมาปักหลักอยู่ด้านบนของกระทรวง โดยตลอดทั้งวันมีกลุ่มชาวนาจากทั่วทุกภาค เดินทางมาสมทบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ได้มีทนายความจาก กปปส.เดินทางมาตั้งโต๊ะรับเอกสารต่างๆ จากชาวนาที่ยื่นเรื่องฟ้อง เรื่องรับจำนำข้าวของทางรัฐบาลด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น