10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557

update :18/2/2014 11:09
views : 1863
ที่มา : http://www.dailynews.co.th/
ในช่วงรอบวันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง และมีเหตุการณ์ไหนที่น่าสนใจ ทีมงาน toptenthailand ได้ทำการรวบรวมข่าวที่น่าสนใจนำมาให้ท่านแล้วในหัวข้อ 10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 หากไม่อยากตกข่าวห้ามพลาดเด็ดขาด
10.”ศรส.” สั่งช่อง 11 ออนแอร์รายการพิเศษ “ภารกิจคืนความสงบ กทม”
วันที่ 17 ก.พ. ที่ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านเผยแพร่ข่าวสารและประชาสัมพันธ์ใน ศรส. เปิดเผยว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. ได้มอบหมายกรมประชาสัมพันธ์จัดรายการพิเศษชื่อ “ภารกิจ คืนความสงบ กทม.” หรือ Peace for bangkok Mission โดยให้ออกอากาศผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง11 หรือ NBT เป็นสถานีแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดภารกิจของ ศรส. ในการขอคืนสถานที่ราชการและถนน ตามเป้าหมายต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อแสดงความโปร่งใสของ ศรส. ในการดำเนินการการขอคืนสถานที่ราชการและถนนจากกลุ่ม กปปส. เพื่อพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้สลายการชุมนุม ไม่ได้ใช้ความรุนแรง และปฎิบัติตามกรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัดในการดำเนินการต่าง ๆ เพื่อคืนความสงบให้แก่บ้านเมืองและแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้านการจราจร หากสถานีโทรทัศน์อื่น ๆ ต้องการเชื่อมหรือเกี่ยวสัญญาณไปออกอากาศสามารถประสานขอความร่วมมือไปได้ที่ช่อง 11 หรือติดต่อผ่านฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ศรส. ในส่วนของสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศที่สนใจจะลงไปเกาะติดรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ ขอให้ประสานงานกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ศรส. เพื่อนัดหมายในเรื่องของเวลาและสถานที่ รวมทั้งรับทราบแนวทางการปฏิบัติตนระหว่างทำข่าว
9.ผวจ.ราชบุรีสุ่มตรวจโรงสี พบข้าวสารยังอยู่ครบถ้วนพร้อมส่งมอบ
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ก.พ. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ราชบุรี นายณรงค์ ครองชนม์ รอง ผวจ.ราชบุรี นายรุจน์ประทีป ธรรมรพีภัทร์ นายอำเภอบ้านโป่ง พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัด การค้าภายในจังหวัด นางสาวนวลจันทร์ เทพพิทักษ์ หัวหน้าคลังสินค้ากลาง นางกัลยา ศิริเนาวกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และนายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ แกนนำเสรีชนคนบ้านโป่ง ได้เข้าตรวจองค์การคลังสินค้าของโรงสีทรัพย์รุ่งเรือง หลัง 3 ริมถนนสายเขางู-เบิกไพร หมู่ 7ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2556/57 จากการตรวจสอบพบข้าวสารรวมทั้งหมด 223,074 กระสอบ น้ำหนัก 22,285,556.300 กิโลกรัม หรือ 2.23 หมื่นตัน

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ราชบุรี เปิดเผยว่า การเข้าตรวจวันนี้เป็นการสุ่มตรวจ โดยที่เจ้าของโรงสีไม่รู้ตัว เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจว่า ข้าวที่อยู่ในคลังกลางมีปริมาณข้าวครบถ้วน จากการสุ่มตรวจวันนี้กองที่ 11 มีการวางข้าวสูง 30 กระสอบ ยาว 26 กระสอบ กว้าง 18 กระสอบ และมีการขึ้นไปนับกันมาแล้ว มีจำนวนครบถ้วน จากการดูข้าวมีลักษณะคุณภาพข้าวเป็นโครงการข้าวปี 2555/56 มีการเก็บรักษาไว้ได้ดี มีมาตรฐานการเก็บรักษา มีทั้งกล้องวงจรปิด พร้อมตาข่ายดักนก

ผวจ.ราชบุรี กล่าวว่า ข้าวที่ตรวจสอบกองนี้ บริษัท เอเชียโกลเด้นไรซ์ ได้ประมูลซื้อไปแล้ว แสดงว่าข้าวที่เก็บมาประมาณ 1 ปี คุณภาพยังใช้ได้ดีครบถ้วน หลังจากนี้ทางจังหวัดจะเข้าตรวจสอบตามคลังต่าง ๆ แบบไม่ให้โรงสีรู้ตัวล่วงหน้า โดยโรงสีแห่งนี้ เคยมีข่าวว่ากลุ่มเกษตรชาวนาจังหวัดราชบุรีจะเข้าตรวจสอบเมื่อไม่นานมานี้ วันนี้ตนจึงได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบให้เห็นความชัดเจน และขอให้ชาวนาราชบุรีมั่นใจว่าข้าวอยู่ครบและยังมีคุณภาพดีมีปริมาณครบถ้วน
8.สาทิตย์ เย้ย เหลิม ขอคืนพื้นที่ไม่เคยสำเร็จ
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่เวทีการชุมนุม กปปส. บริเวณแยกปทุมวัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นขบวนของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ได้นำมวลชนส่วนหนึ่งไปปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ได้เดินทางกลับมาถึงบริเวณเวทีปทุมวันแล้ว โดยมวลชนต่างแยกย้ายกันพักผ่อน และปฏิบัติภารกิจส่วนตัว เพื่อรอฟังการปราศรัยจากนายสุเทพในคืนนี้ ขณะที่บรรยากาศเริ่มคึกคัก มีประชาชนทยอย เข้าพื้นที่ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากการ์ดที่เป็นไปอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. ปราศรัยว่า หลังจากที่นายสุเทพได้นำมวลชนส่วนหนึ่งเดินขบวนไปปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล เพื่อไม่ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กลับเข้าไปทำงานได้ ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี มวลชนทุกคนปลอดภัย แต่กลับสร้างความโกรธแค้นให้กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. เป็นอย่างมาก และได้ประกาศว่าจะเข้าสลายการชุมนุมในเวทีที่มีมวลชนอยู่น้อย ตนมองว่าร.ต.อ.เฉลิม ประกาศแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แต่ก็ไม่ได้ประมาท เพราะทราบข่าวมาว่าคืนนี้จะมีการดำเนินการในหลายพื้นที่ จึงได้เตรียมความพร้อมมวลชน และกำชับการ์ดถึงมาตรกาดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด อีกทั้งมวลชนอีกส่วนที่เดินทางไปทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ จะปักหลักค้างคืนต่อ เพราะยังมีความกังวลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังมีความพยายามจะกลับเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล.
7.กวป.ขู่บุก ป.ป.ช.จี้ฟันคดีสมัย ปชป.
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี กลุ่มวิทยุประชาชนเพื่อประชาชน (กวป.) นำโดยนายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป. เดินทางมาชุมนุมหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ เช่น โครงการโรงพักทดแทน 396 แห่ง โครงการประกันราคาข้าว เป็นต้น โดยมีตำรวจควบคุมฝูงชนจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 1 กองร้อย คอยดูแลรักษาความเรียบร้อย ขณะที่ทางสำนักงาน ป.ป.ช.ได้ล็อกประตูทางเข้าออกเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกเข้ามาภายในสำนักงาน

อย่างไรก็ตามทาง กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนปีนข้ามรั้วเข้ามาภายในสำนักงาน ป.ป.ช.พร้อมกับใช้ค้อนทุบโซ่คล้องกุญแจประตูเพื่อให้ผู้ชุมนุมที่เหลือเข้ามาภายในสนามหญ้าหน้าอาคาร ป.ป.ช. พร้อมเปิดปราศรัยโจมตีการทำงานของ ป.ป.ช.ที่ไม่เร่งรัดคดีสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ แต่กลับเร่งรีบไต่สวนคดีรับจำนำข้าว ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงเดินทางกลับ โดยระบุว่าจะเดินทางกลับมาทวงคำตอบอีกครั้งในเวลา 09.00 น.วันที่ 18 ก.พ.นี้.
6.ถาวร ปูดคนแห่ถอนเงินแบงก์ออมสิน 2 หมื่นล้าน
เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่เวทีสีลม นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.กล่าวบนเวทีปราศัยถึงกรณีที่ธนาคารออมสินมีการปล่อยสินเชื่อระหว่างธนาคาร(อินเตอร์แบงค์) ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.)เพื่อนำไปจ่ายให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวจำนวน 5 พันล้านบาทว่า จากตรวจสอบพบว่า ธกส.มีสภาพคล่องถึง 1.8 แสนล้านบาท ดังนั้นข้ออ้างว่าเป็นการกู้เพื่อเสริมสภาพคล่อง จึงฟังไม่ขึ้น และจากกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ทั้งธนาคารออมสินและธกส.ออกมาต่อต้านในเรื่องนี้ พร้อมเรียกร้องขอให้ธนาคารออมสินมีการขอเงินจำนวน 5 พันล้านบาทคืนจาก ธกส. สิ่งที่เกิดขึ้นยืนยันว่าเราไม่ขัดขวางการนำเงินไปจ่ายให้ชาวนา แต่ไม่ต้องการสนับสนุนให้มีการทุจริต หรือให้รัฐบาลมาขูดรีดภาษีประชน วันนี้ลูกค้าธนาคารออมสินแห่ไปถอนเงินจำนวนกว่า 2 หมื่นล้านบาท จนธนาคารไม่สามารถนำเงินสดมาจ่ายให้กับประชาชน จนต้องมีการจ่ายเช็คเงินสดแทน ซึ่งประชาชนไม่กล้ารับเพราะกลัวว่าจะเป็นเช่นเดียวกับโครงการรับจำนำข้าว

นายถาวร กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ผู้บริหาร ทั้ง ธกส. ธนาคารกรุงไทย หรือธนาคารออมสิน ได้ออกมาปฏิเสธในเรื่องดังกล่าว แต่วันนี้กลับออกมายอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ซึ่งการออกมายอมรับครั้งนี้ ไม่ได้มาจากจิตสำนึก เพราะผู้บริหารทั้ง 3 ธนาคารมาจากการแต่งตั้งของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทั้งนี้การที่รัฐบาลปล่อยให้มีการโกงในโครงการรับจำนำข้าวถือว่าผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งฝ่ายค้านได้มีการทักท้วงมาแล้วหลายครั้ง และนอกจากนี้นายกฯ ยังมีความผิดฐานร่วมทุจริต ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ(กขช.)ที่นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในการประชุมทุกครั้ง ตนทราบมาว่าในวันพรุ่งนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จะมีการไต่สวนในเรื่องนี้ และคาดว่าน่าจะมีข้อสรุปภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเชื่อว่า ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิด และจะเห็นนายกฯ เป็นผู้ต้องหาภายในสิ้นเดือนนี้
"ดังนั้นเราต้องช่วยกันจับตาอย่าให้นายกฯ หนีไปต่างประเทศ เหมือนอย่างพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะพี่ชาย อย่างไรก็ตามขณะนี้กลุ่มคนเสื้อแดงมีการข่มขู่ ป.ป.ช.โดยเฉพาะนายวิชา มหาคุณ คณะกรรมการป.ป.ช.ที่ดูในเรื่องจำนำข้าว ถ้าเรายุติการชุมนุมกลุ่มคนเหล่านี้ก็จะได้ใจ ดังนั้นการขับไล่รัฐบาลโกงต้องทำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ฝากไปยังอัยการว่า หากป.ป.ช.มีการชี้มูลความผิดแล้วอัยการสั่งไม่ฟ้อง อัยการจะต้องเจอมวลมหาประชาชนอย่างแน่นอน"นายถาวร กล่าว.
5.บีเอ็มประสานงารถบรรทุกปลากระจายเกลื่อนถนน
เมื่อเวลา20.00น.วันที่17ก.พ.ร.ต.ท.ธรรมรัตน์ซิ้มธรรมโรจน์ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองสระแก้วจ.สระแก้วรับแจ้งรถชนกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสติดอยู่ภายในรถบนถนนสาย 359สี่แยกท่าเกษม-หนองนกกระเรียนต.ท่าเกษม อ.เมือง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยสว่างสระแก้ว

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิ้ลยู สีดำ รุ่น325I ทะเบียนธน 5870กรุงเทพมหานครชนประสานงากับรถบรรทุกปลาสดลักษณะด้านขวาของคนขับทั้ง2คันพลิกตกไปอยู่ข้างทางทั้งคู่ พบว่าที่ ร.ต.โกศลมูลถิน อายุ 38ปีอยู่บ้านทุ่งพระ หมู่ 4ต.ท่าเกษมอาชีพขายผลไม้ปั่นถูกรถเก๋งตนเองคะแคงทับร่างได้รับบาดเจ็บสาหัสหน่วยกู้ภัยใช้เครื่องตัดถ่างช่วยเหลือออกมาโดยอาการไม่รู้สึกตัวมีเลือดไหลเต็มร่างกายหน่วยกู้ชีพรพ.สมเด็จพระยุพราชยุพราช ได้ปั๊มหัวใจช่วยเหลือก่อนนำส่งรพ. ภายในรถเก๋งพบอุปกรณ์ปั่นน้ำแข็งอยู่ด้านหลังกระจัดกระจายออกนอกตัวรถ ส่วนรถบรรทุกคนขับชื่อนายปรีชา อาทร อายุ 45ปีอยู่บ้านเลขที่ 57บุกะสังข์ต.หนองแวงอ.วัฒนานครจ.สระแก้วได้บรรทุกปลานิล ปลาดุก กว่า5ตันมีถังตู้เย็นแช่ปลาตกกระจายปลาเป็นและตายเต็มถนนโดยมีชาวบ้านบางส่วนเก็บนำปลาที่ถูกรถทับบนถนนนำไปทำอาหารที่บ้าน

สอบสวนนายปรีชาเล่าว่า ไปรับซื้อปลามาจากจ.ฉะเชิงเทราเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วพอถึงสี่แยกดังกล่าวก็พบเห็นรถเก๋งเลี้ยวในระยะกระชั้นชิดจึงชนเข้าอย่างอย่างจังด้านข้างประตูคนขับรถเก๋งจนท.จึงได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.
4.พ่อเฒ่าวัย 75 ลั่นไก .38 ดับชีวิตหนีโรค
เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.ศุภชัยหาญคำหล้า พงส.ผนก. สน.ห้วยขวาง รับแจ้งเหตุมีผู้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 77/3 ซอยทวีมิตร ใกล้แยก อสมท. ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูน 1 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิดบริเวณพื้นภายในบ้านหน้าประตูทางเข้าพบศพ นายสำรวย แพรอด อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288/1 ถ.พระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. สภาพนอนหงายจมกองเลือด สวมกางเกงขาสั้นสีดำ ไม่ใส่เสื้อ ใกล้กันพบปืนลูกโม่ ขนาด .38 มม. สีดำ ตกอยู่ 1 กระบอก มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ขมับทะลุกลางศีรษะด้านบน 1 นัด

สอบสวนนางอุบลแพรอด อายุ 70 ปี ภรรยา ให้การว่า อาศัยอยู่กับนายสำรวยที่บ้านหลังดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุผู้ตายตื่นขึ้นมาอาเจียนกลางดึก เนื่องจากเป็นโรคเบาหวานและมีความดันขึ้นสูง ระหว่างที่ตนลุกเดินไปเข้าห้องน้ำก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด เมื่อเดินออกมาดูจึงพบว่าสามียิงตัวเองตาย โดยใช้อาวุธปืนที่เป็นของสามีที่ซื้อเก็บไว้นานแล้ว ซึ่งสามีมีโรคประจำตัวเป็นความดันและเบาหวาน ต้องไปโรงพยาบาลทุก 2 สัปดาห์ นอกจากนี้เมื่อ 2 เดือนก่อนสามีเกิดหกล้มในห้องครัวเป็นอัมพฤกษ์ ขาเดินไม่ได้ ทำให้บ่นหลายครั้งว่าลำบากและอนาถกับชีวิตตัวเอง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดและสอบปากคำพยานแวดล้อม ส่วนศพส่งนิติเวช รพ.ตำรวจชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป
3.สุเทพ สั่งมวลชนป้องพื้นที่ 5 จุด ท้า แม้ว มาบัญชาการด้วยตัวเอง
วันที่ 17 ก.พ. เวลา 19.30น.ที่เวที กปปส.สีลมนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยตอบโต้ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่บำรุง รมว.แรงงานในฐานะ ผอ.ศรส.ที่ระบุว่าจะมีการขอพื้นทึ่การชุมนุมในวันที่18ก.พ. จำนวน 5จุดว่า ทราบข่าววงในว่าร.ต.อ.เฉลิม เตรียมที่จะมีการขอคืนพื้นที่ที่มีผู้ชุมนุมน้อยซึ่งตนยืนยันว่าตนไม่เคยพูดหรือตกลงว่าจะยุบเวทีชุมนุมที่่ปทุมวันและเวทีสีลม ส่วนที่มีการยุบเวที 5 แยกลาดพร้าวและเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพราะกังวลในเรื่องความไม่ปลอดภัยเนื่องจากมีผู้เข้ามาก่อเหตุยิงเอ็ม 79 และปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมตนเป็นกำนันพูดคำไหนคำนั้น ถ้าเรายิงจ่ายิ้มตาย ไม่มีทางบอกประชนว่า"ไอ้ปื๊ด" เป็นคนยิงอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดีในส่วนของเวทีแจ้งวัฒนะนั้นตนได้รับการยืนยันจากพระพุทธอิสระว่า สามารถดูแลได้แต่ตนขอให้มวลชนที่เป็นลูกศิษย์พระพุทธอิสระเดินทางไปช่วยกันรักษาพื้นที่แจ้งวัฒนะเอาไว้

"ขอฝากไปยัง พ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร อดีตนายกฯ ขอให้กลับมาเมืองไทยในวันที่19ก.พ. เพื่อมาบัญชาการด้วยตัวเองแต่ถ้าไม่มาก็ถือว่าสละสิทธิ์และขอให้ไปบอกน้องสาวให้ประกาศว่าตระกูลชินวัตรจะล้างมือทางการเมืองและจะออกจากประเทศไปถ้าพ.ต.ท.ทักษิณไม่มาผมก็จะเรียกว่า ลูกหมาอีกคนและขอให้หดหัวอยู่ที่ดูไบ" นายสุเทพ กล่าวทิ้งท้าย
เลขาธิการ กปปส. กล่าวต่อว่า วันที่ 18ก.พ. เวลา 06.00 น. ตนขอให้พี่น้องประชาชนเดินทางไปกับนายถาวรเสนเนียมแกนนำ กปปส. เพื่อไปรักษาพื้นที่ที่กระทรวงมหาดไทยเอาไว้ส่วนพี่น้องที่เหลือให้เดินขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาลโดยนายชุมพลจุลใส แกนนำอีกคน จะเป็นผู้นำมวลชนไปชุดละ2พันคนส่วนมวลชนที่เหลือให้ไปรวมตัวที่เวทีปทุมวัน เวลา 07.30น. ตนจะเป็นผู้นำขบวนเดินไปทำเนียบรัฐบาลด้วยตนเอง วันพรุ่งนี้ศึกใหญ่อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลถ้าไม่ต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าไปทำงานในทำเนียบรัฐบาลทั้งชาตินี้และชาติหน้าขอให้ไปรวมตัวกันทำเนียบรัฐบาลก่อนเวลา08.30น. บริเวณด้านข้างทำเนียบฯ จะมี คปท. รักษาพื้นที่อยู่ซึ่งเราจะไปปิดบริเวณด้านหลังทำเนียบฯ ส่วนด้านหน้าได้มีการเทปูนปิดแล้ว นายกฯ คงไม่สามารถเข้าไปได้ขอให้พี่น้องพกแต่หนังสือสวดมนต์และห้ามนำอาวุธมาโดยเด็ดขาดการต่อสู้ครั้งนี้เราจะสู้ด้วยใจไม่ว่าจะถูกทุบตี เราก็จะจับมือไปด้วยกันซึ่งตนจะสู้ร่วมกับประชาชน

"หากผมถูกทำร้ายถูกจับหรือถูกฆ่า ขอให้พี่น้องสู้ต่อไปเพราะชัยชนะใกล้เข้ามาแล้วเพราะเชื่อว่าถ้าผมได้รับอันตรายจะมีผู้ออกมาอีกเป็นจำนวนมากแม้แต่เด็กตัวเล็ก ๆ ก็จะสู้ทั้งแผ่นดินและยืนยันว่าคนในตระกูลชินวัตรจะไม่ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกต่อไปทั้งชาตินี้และชาติหน้า"นายสุเทพ ระบุและว่า พี่น้องในต่างจังหวัดขอให้มีการเดินทางมา กทม. ในวันที่ 18ก.พ. เพราะวันที่19ก.พ. จะมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ จะเป็นการรบที่แตกหักกับรัฐบาลอย่างแน่นอน

เลขาธิการ กปปส. ยังกล่าวถึงกรณีรัฐบาลส่งนายกิตติรัตน์ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลังมาพูดคุยกับชาวนาที่ชุมนุมอยู่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมว่านอกจากการเจรจาจะไม่เป็นผลแล้วนายกิตติรัตน์ถือเป็นรองนายกฯ คนแรกที่ถูกประชาชนขว้างด้วยขวดน้ำเพราะไม่สามารถให้คำตอบกับประชาชนว่าจะสามาถจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวได้เมื่อใด ส่วนที่ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อในระบบอินเตอร์แบงค์ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) เรื่องนี้ประชาชนเกิดความกังวลจึงได้มีการถอนเงินทั่วประเทศจำนวนมากถึง3หมื่นล้าน เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อันตรายซึ่งจะทำให้ธนาคารออมสินล้มได้เช่นเดียวกับธนาคารกรุงเทพพาณิชย์การ (บีบีซี)
2.กรมสุขภาพจิตสรุปาวนา 9 ราย ฆ่าตัวตายเพราะจำนำข้าว
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. พญ.พรรณพิมล วิปุลากรรอง อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการวิเคราะห์ข้อมูลชาวนาที่มีข่าวฆ่าตัวตายเพราะสาเหตุไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามี 9 รายที่ไม่ได้รับเงินจำนำข้าวแล้วเป็นปัจจัยหนึ่งในหลายปัจจัยที่ไปกระตุ้นเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าคนฆ่าตัวตายเพราะไม่ได้รับเงินจำนำข้าวอย่างเดียว โดยบางคนมีปัญหาหลัก เช่น โรคทางกาย มีปัญหาสุขภาพจิต มีภาระหนี้สิน มีปัญหาครอบครัว นอกจากนี้พบว่า1 รายที่เป็นข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย และอีก 2 รายที่เป็นข่าวเสียชีวิตจากโรคประจำตัวที่เป็นอยู่แล้ว ไม่ได้ฆ่าตัวตายเพราะเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นจะรายงานเฉพาะ 9 รายเท่านั้น อย่างไรก็ตามถ้าจะแก้ไขปัญหาการฆ่าตัวตายจะต้องลงไปดูทั้งปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ และปัจจัยกระตุ้น

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากการที่กรมสุขภาพจิตได้ส่งทีมไปดูกลุ่มผู้ชุมนุมที่กระทรวงพาณิชย์พบว่าชาวนาบางคนเครียดมากและมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายจำนวนหนึ่ง ซึ่งกรณีเช่นนี้จะต้องเข้าไปดูแลอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้ถ้าเขากลับภูมิลำเนาก็ต้องมีคนตามไปดูต่อเช่นกัน.
1.”กำนัน” นำมวลชนล้อมทำเนียบฯวันที่สอง
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. เวลา 07.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมด้วยแกนนำ กปปส.อาทิ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. พร้อมด้วยมวลชนจากเวทีปทุมวันจำนวนหนึ่ง ได้ออกเดินขบวนจากเวทีปทุมวัน เพื่อไปสมทบกำลังกับผู้ชุมนุมบางส่วนที่ปักหลักค้างคืนอยู่ที่บริเวณถนนราชดำเนินนอก ด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อทำการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลเป็นวันที่สอง เพื่อไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าทำงานในทำเนียบรัฐบาล

กระทั่งเวลา 08.10 น.นายสุเทพ พร้อมด้วยมวลชนได้เคลื่อนขบวนมาถึงถนนราชดำเนินนอก ด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ด้านหลังทำเนียบรัฐบาล และเฝ้าติดตามสถานการณ์การเจรจาระหว่างตัวแทน คปท. กปปส. กับกำลังตำรวจ ที่จะเข้าขอคืนพื้นที่บริเวณแยกมิสกวัน ถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยขณะนี้นายสุเทพ กำลังหารือกับแกนนำ กปปส.อย่างเคร่งเครียด อาทิ นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายสกลธี ภัทริยกุล เพื่อไปเจรจากับตำรวจต่อไป.

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น